Gợi ý về 10+ ví dụ về văn bản áp dụng pháp luật cần phải biết hiện nay

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về văn bản áp dụng pháp luật để bạn có thể tìm hiểu

Văn bản áp dụng pháp luật hiện nay đã không còn là một khái niệm xa lạ đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những nội dung như khái niệm, các đặc điểm của văn bản áp dụng pháp luật, phân biệt được văn bản áp dụng pháp luật với một số văn bản pháp luật khác.

Trong bài viết Văn bản áp dụng pháp luật là gì? này, chúng tôi sẽ cung cấp một số kiến thức đối với những vấn đề xoay quanh vấn đề văn bản áp dụng pháp luật.

Văn bản áp dụng pháp luật là gì?

Văn bản áp dụng pháp luật là văn bản pháp lý có nội dung, tính chất của văn bản mang tính cá biệt, mang nội dung có tính chất quyền lực mà được lập, xác lập dựa trên yêu cầu vụ việc mà các chủ thể có thẩm quyền (cơ quan nhà nước; nhà chức trách hoặc tổ chức xã hội được nhà nước trao quyền) đưa ra quyết định ban hành dựa trên cơ sở pháp luật, pháp lý thực hiện theo trình tự, thủ tục mà luật định nhằm điều chỉnh cá biệt đối với các tổ chức, cá nhân cụ thể đã xác định được danh tính cụ thể và trong những trường hợp cụ thể dưới góc độ lý luận chung về Nhà nước và pháp luật.

Nghiên cứu khác mà xét dưới góc độ xây dựng văn bản pháp luật thì loại văn bản á dụng pháp luật được hiểu như sau:

Văn bản áp dụng pháp luật được xác định là văn bản do các chủ thể có đủ tư cách về thẩm quyền ban hành theo hình thức cũng như các nội dung trình tự thủ tục do pháp luật quy định, nhằm cá biệt hóa các quy phạm pháp luật thành những mệnh lệnh cụ thể, áp dụng một lần đối với cá nhân, tổ chức nhất định.

Đặc điểm của văn bản áp dụng pháp luật

Các đặc điểm của văn bản áp dụng pháp luật như sau:

Xem thêm: Thông tin về 9 ví dụ vận động sinh học bạn không nên bỏ qua

+ Do cơ quan nhà nước, quan chức, công chức có thẩm quyền hoặc tổ chức xã hội được Nhà nước trao quyền áp dụng pháp luật, ban hành theo thủ tục, trình tự luật định.

+ Mang tính cá biệt, chỉ hướng tới một cá nhân, cơ quan, tổ chức cá biệt cụ thể.

+ Được bảo đảm thực hiện bằng sức mạnh cưỡng chế nhà nước.

+ Dựa trên cơ sở pháp lý là văn bản quy phạm pháp luật thực định.

Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật

Để giúp Quý độc giả hiểu rõ hơn về văn bản áp dụng pháp luật là gì? chúng tôi sẽ đưa ra nội dung về phân biệt văn bản áp dụng pháp luật và văn bản quy phạm pháp luật.

Xem thêm: Ví dụ về thế giới quan duy tâm [Cập nhập 2023] – Luật ACC

Trên thực tế, không ít những bài viết phân tích sự khác nhau đối với hai loại văn bản pháp luật này. Việc phân biệt này có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tránh nhầm lẫn và có cái nhìn mơ hồ về pháp luật. Chính vì sự quan trọng của việc phân biệt này, chúng tôi sẽ đưa ra một số điểm quan trọng và dễ nhận biết nhất trong bài viết lần nay.

Nhìn từ phương diện lý luận, văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng phá luật có ranh giới bởi những yếu tố sau:

Thứ nhất: Về khái niệm

Văn bản quy phạm pháp luật là loại văn bản chứa quy phạm pháp luật, được ban hành tuân thủ đúng theo những gì pháp luật đã quy định bao gồm việc tuân theo thẩm quyền, trình tự, hình thức, các thủ tục. Về bản chất, quy phạm pháp luật chính là những quy tắc ứng xử chung, có hiệu lực theo tính chất bắt buộc và được áp dụng lặp nhiều lần trong mọi cơ quan cho tới cá nhân trong cả nước. Các quy tắc này đã được quy định bởi cơ quan có thẩm quyền và ban hành, được đảm bảo thực hiện bởi Nhà nước.

Trong khi đó, văn bản áp dụng pháp luật là loại văn bản chứa đựng các quy tắc ứng xử cá biệt, được áp dụng chỉ một lần trong đời sống, đảm bảo thực hiện thông qua sự cưỡng chế của nhà nước.

Thứ hai: Về thời gian có hiệu lực của văn bản

Với các văn bản quy phạm pháp luật, thời gian hiệu lực sẽ dài hơn, dựa vào mức ổn định trong phạm vi áp dụng cũng như đối tượng được điều chỉnh. Trong khi đó, văn bản áp dụng luật có thời gian hiệu lực ngắn hơn và dựa vào từng vụ việc cụ thể.

Thứ ba: Về phạm vi áp dụng

Văn bản quy phạm pháp luật có phạm vi áp dụng rộng rãi, dành cho tất cả mọi người nằm trong phạm vi điều chỉnh. Ví dụ cụ thể: theo quy định của pháp luật Nghĩa vụ quân sự áp dụng đối với nam giới từ 18 tuổi đến 27 tuổi trừ những trường hợp cụ thể.

Xem thêm: Gợi ý 10+ ví dụ về sống hòa nhập gdcd 10 đang được quan tâm

Phạm vi của văn bản áp dụng pháp luật chỉ có hiệu lực đối với một hoặc một vài đối tượng đã được xác định đích danh cụ thể ở trong văn bản. Ví dụ như Quyết định của Viện kiểm sát nhân dân.

Thứ tư: Về tên gọi, hình thức và chủ thể ban hành

Trong khi văn bản quy phạm pháp luật có hình thức, cách gọi hay chủ thể ban hành được xác định rõ qua 15 loại văn bản do tập thể ban hành (gồm các cá nhân, các tổ chức có thẩm quyền) thì văn bản áp dụng luật chưa được pháp điển hóa, thường được ban hành bởi các cá nhân.

Thứ năm: Về văn bản quy phạm pháp luật với văn bản áp dụng luật ở cơ sở ban hành

Cơ sở ban hành của văn bản quy phạm pháp luật là Hiến pháp, các bộ luật và những văn bản quy phạm pháp luật được ban hành bởi người có thẩm quyền. Có nghĩa rằng, văn bản pháp luật/quy phạm pháp luật chính là văn bản nguồn ban hành luật. Với văn bản áp dụng luật, cơ sở của nó chính là một hoặc nhiều văn bản quy phạm pháp luật thậm chí còn dựa vào các văn bản áp dụng luật của người có thẩm quyền ban hành. Vì vậy, văn bản áp dụng luật thì không phải là văn bản nguồn luật.

Ví dụ áp dụng pháp luật

Ví dụ: Xử một việc phạm tội, giải quyết một vụ tranh chấp về dân sự, kinh tế… xác định quyền hoặc nghĩa vụ của một công dân,…. Áp dụng pháp luật phải tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định trong một bộ luật, luật cụ thể hay kết hợp những văn bản khác liên quan trực tiếp đến vấn đề cần giải quyết để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ví dụ: Khi xảy ra tranh chấp về quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa các bên tham gia vào quan hệ pháp luật mà các bên đó không tự giải quyết được như: tranh chấp về quyền thừa kế, tranh chấp về hợp đồng,…

Mọi thắc mắc Quý vị chưa được giải đáp về bài viết văn bản áp dụng pháp luật là gì? có thể liên hệ tới luathoangphi.vn, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp, trân trọng!

Top 10 ví dụ về văn bản áp dụng pháp luật được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần đình chỉ thi hành

 • Nơi đăng bài: vbpl.vn
 • Ngày đăng bài: 04/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.99 (754 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bộ luật dân sự năm 2015 có nhiều quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, ví dụ như: (i) Bộ luật dân sự đã bổ sung hai biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa …

Hướng dẫn một số nội dung về quy trình rà soát văn bản quy phạm

 • Nơi đăng bài: stp.thuathienhue.gov.vn
 • Ngày đăng bài: 03/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.63 (247 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) có vai trò quan trọng trong việc … nước được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Xem thêm: Mách bạn 9 ví dụ về văn minh bạn nên biết hiện nay

Văn bản pháp luật là gì? Đặc điểm và phân loại văn bản pháp luật

 • Nơi đăng bài: lawkey.vn
 • Ngày đăng bài: 10/19/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.25 (513 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Văn bản pháp luật gồm 03 nhóm như sau: Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính. 3.1. Văn bản quy phạm pháp luật. Văn bản quy …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có rất nhiều quan điểm hiện nay về khái niệm văn bản pháp luật, tuy nhiên có thể định nghĩa văn bản pháp luật như sau: Văn bản pháp luật (VBPL) do những chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức theo pháp luật quy định, có …

ví dụ về văn bản áp dụng pháp luật

 • Nơi đăng bài: 123docz.net
 • Ngày đăng bài: 09/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.18 (351 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Tìm kiếm ví dụ về văn bản áp dụng pháp luật , vi du ve van ban ap dung phap luat tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Văn bản pháp luật là gì? Đặc điểm các loại văn bản pháp luật và cho ví dụ

Văn bản pháp luật là gì? Đặc điểm các loại văn bản pháp luật và cho ví dụ
 • Nơi đăng bài: luatnguyenhung.com
 • Ngày đăng bài: 10/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.88 (391 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ về văn bản pháp luật. – Bộ luật lao động 2019. – Luật đất đai 2013. – Nghị quyết 02/2020/NQ-HĐTP hương dẫn áp dụng một số quy định về các biện pháp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chủ thể có thẩm quyền ban hành bao gồm: Cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp hoặc một số chủ thể khác như người đứng đầu các cơ quan nhà nước, thủ trưởng,… Các văn bản pháp luật phải đảm bảo được ban hành bởi những chủ thể có thẩm quyền trên, nếu …

Xem thêm: [BÚT TOÁN] Ví dụ cách hợp nhất báo cáo tài chính công ty mẹ con

Ví dụ về áp dụng pháp luật

Ví dụ về áp dụng pháp luật
 • Nơi đăng bài: luatsutran.vn
 • Ngày đăng bài: 07/30/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.78 (598 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Sử dụng pháp luật là một hình thức tuân thủ pháp luật, khi một cá nhân, tổ chức thực hiện các hành vi cụ thể, chủ động và tích cực đối với các quyền của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Pháp luật là phương tiện để nhà nước quản lý mọi mặt của đời sống, xã hội. Một bộ máy nhà nước có hoàn chỉnh đến đâu cũng cần phải có pháp luật để làm phương tiện quản lý. Bởi lẽ, nhà nước không thể đứng ra giải quyết hết mọi vấn đề. Việc để ra pháp …

Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật với văn bản áp dụng pháp

 • Nơi đăng bài: thegioiluat.vn
 • Ngày đăng bài: 11/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.59 (206 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của Anh/Chị về vấn đề nêu trên. Câu trả lời này chỉ mang tính chất tham khảo, việc áp dụng nội dung …

Xem thêm: 3 ví dụ điển hình về trải nghiệm khách hàng CX vượt trội

Sự khác biệt cơ bản giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản

 • Nơi đăng bài: tuphap.hatinh.gov.vn
 • Ngày đăng bài: 07/23/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.21 (375 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đối với văn bản áp dụng pháp luật là văn bản chứa đựng các quy tắc xử sự cá biệt, do cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ban hành, được áp dụng một lần trong đời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về đối tượng áp dụng: Đối tượng áp dụng của văn bản quy phạm pháp luật rộng và không xác định cụ thể là đối tượng nào, gồm các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến văn bản, ví dụ: Nghị quyết số 81/2017/NQ-HĐND tỉnh quy định một số chính sách …

Văn bản áp dụng pháp luật là gì? Đặc điểm và trình tự ban hành?

 • Nơi đăng bài: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng bài: 03/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.14 (471 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thứ nhất, văn bản áp dụng pháp luật ban hành ra dưới dạng quy định do những cơ quan nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức xã hội được nhà nước ủy quyền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thứ nhất, văn bản áp dụng pháp luật ban hành ra dưới dạng quy định do những cơ quan nhà nước, cá nhân hoặc tổ chức xã hội được nhà nước ủy quyền áp dụng pháp luật ban hành và được bảo đảm thực hiện trong trường hợp cần thiết bằng cưỡng chế nhà nước. …

Áp dụng pháp luật là gì? Khác sử dụng pháp luật ra sao?

Áp dụng pháp luật là gì? Khác sử dụng pháp luật ra sao?
 • Nơi đăng bài: hieuluat.vn
 • Ngày đăng bài: 06/09/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.9 (95 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 2. Ví dụ về áp dụng pháp luật … Các trường hợp được xem là áp dụng pháp luật gồm: – Cảnh sát giao thông xử phạt người vi phạm quy định khi tham …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Áp dụng pháp luật là hoạt động thể hiện tính tổ chức, quyền lực nhà nước vì việc áp dụng pháp luật chỉ do các cơ quan nhà nước, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tiến hành. Mỗi chủ thể có thể áp dụng pháp luật trong …

Related Posts

Câu so sánh hơn trong tiếng Anh | Các dạng, cấu trúc | e4Life.vn

Câu so sánh hơn trong tiếng Anh | Các dạng, cấu trúc | e4Life.vn

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về câu so sánh hơn cho bạn đọc

3 ví dụ điển hình về trải nghiệm khách hàng CX vượt trội

3 ví dụ điển hình về trải nghiệm khách hàng CX vượt trội

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ về trải nghiệm khách hàng để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Số thực là gì? Tính chất, thuộc tính và các dạng bài tập về số thực

Số thực là gì? Tính chất, thuộc tính và các dạng bài tập về số thực

Dưới đây là thông tin chia sẻ về số thực là gì ví dụ để bạn tham khảo

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục … – JobsGO

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục … – JobsGO

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về thị trường mục tiêu dể bạn đọc tìm hiểu

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn: Ví Dụ & Mẹo Xử Lý – Glints

Các Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn: Ví Dụ & Mẹo Xử Lý – Glints

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về một bài phỏng vấn cho bạn đọc

Tập hợp rỗng là gì? Phần tử rỗng là gì? Ký hiệu … – LADIGI Academy

Tập hợp rỗng là gì? Phần tử rỗng là gì? Ký hiệu … – LADIGI Academy

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về tập hợp rỗng để bạn tham khảo