Thông tin về 14 ví dụ về lực hấp dẫn đang được quan tâm

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về lực hấp dẫn cho bạn đọc

Lực hấp dẫn là gì?

Ví dụ:

 • Nhờ có lực hấp dẫn của Trái Đất mà các vệ tinh nhân tạo có thể quay xung quanh Trái Đất

 • Nhờ có lực hấp dẫn mà chúng ta có thể thả một vật như cục đá, cây bút, chai nước,… rơi từ trên cao rơi xuống mặt đất.

Từ 2 ví dụ trên, chúng ta có thể rút ra được định nghĩa của lực hấp dẫn:

Lực hấp dẫn được định nghĩa là lực tác dụng từ xa, thông qua khoảng không gian giữa hai hoặc nhiều vật. Trong vật lý học, lực hấp dẫn là lực hút giữa các vật chất. Lực hấp dẫn có độ lớn tỷ lệ với khối lượng của chúng.

Qua nghiên cứu, lực hấp dẫn của trái đất tác động lên mọi vật thể có khối lượng. Do đó, mặc dù trái đất đang quay, chúng ta vẫn có thể đứng dễ dàng trên bề mặt trái đất mà không hề bị bất kỳ ảnh hưởng nào khác.

Bên cạnh đó, lực hấp dẫn cũng được định nghĩa là lực giữa các hành tinh ở trên quỹ đạo của chúng ta quay quanh Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng trên quỹ đạo xoay quanh Trái Đất. Lực hấp dẫn giúp chúng ta lý giải được sự hình thành của thủy triều và nhiều hiện tượng trong thiên nhiên.

Lưu ý: khi không có lực hấp dẫn, sẽ dẫn đến hiện tượng không trọng lực – hiện tượng mà khi đó con người và mọi vật sẽ trôi vô định, nổi lềnh bềnh trong không gian. Không trọng lượng thường xảy ra khi các nhà du hành di chuyển ra khỏi Trái Đất tới các vũ trụ khác.

Ai là người phát hiện ra lực hấp dẫn?

Tại vườn nhà ở trang viên Woolsthorpe tại Lincolnshire, vào năm 1666 Isaac Newton đã khám phá ra được lực hấp dẫn khi ông ngồi dưới gốc cây táo và bị quả táo rơi trúng đầu. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã nghe đến câu chuyện này, thậm chí nó còn là một phần nội dung của sách giáo khoa Vật lý.

Kết quả của việc tìm ra lực hấp dẫn không chỉ xuất phát từ khoảnh khắc quả táo rơi xuống, mà nó còn phụ thuộc vào quá trình nghiên cứu và suy nghĩ miệt mài của ông. Ông đặt ra câu hỏi tại sao khi táo rụng khỏi cành cây, chúng sẽ rơi thẳng xuống mặt đất thay vì bay ngược lên hoặc rơi ngang. Và cũng chính Newton đã giải đáp điều này bằng câu trả lời rằng, Trái Đất hút quả táo bằng một lực chưa được gọi tên.

Đặc điểm của lực hấp dẫn

Lực hấp dẫn có các đặc điểm sau đây:

 • Là lực hút

 • Trọng tâm của vật (chất điểm) là điểm đặt của lực hấp dẫn

 • Đường thẳng đi qua tâm của 2 vật bất kỳ là giá của lực hấp dẫn

Định luật vạn vật hấp dẫn là gì?

Trong chương trình học vật lí lớp 10, các em sẽ được học và làm quen với lực hấp dẫn. Đi kèm với đó chính là định luật vạn vật hấp dẫn cần phải nắm vững. Cụ thể:

Nội dung định luật vạn vật hấp dẫn

Phát biểu của Newton về định luật vạn vật hấp dẫn cho rằng trong vũ trụ, mỗi hạt đều hút mỗi hạt khác với tỷ lệ thuận với tích khối lượng của chúng. Mặt khác, chúng sẽ tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa tâm. Việc khám phá ra lý thuyết này được đánh giá là sự thống nhất vĩ đại đầu tiên. Nguyên nhân vì nó là dấu mốc cho sự hợp nhất của các hiện tượng hấp dẫn đã được mô tả trước đây trên Trái Đất với các hiện tượng thiên văn đã biết.

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton đã khẳng định rằng mọi vật trong vũ trụ đều chịu lực hút của Trái Đất và đều hút nhau với một lực có tên gọi là luật hấp dẫn. Theo đó, lực hấp dẫn giữa hai chất điểm hoặc hai vật bất kỳ tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng và tỷ lệ thuận với tích hai khối lượng của chúng

Lưu ý: Định luật vạn vật hấp dẫn chỉ đúng trong trường hợp khoảng cách giữa 2 vật là rất lớn so với kích thước của chúng.

Phương trình định luật vạn vật hấp dẫn

Hệ thức:

Trong đó:

Trọng lực là trường hợp riêng của lực hấp dẫn

Trọng lực là gì?

Trọng lực của một vật được định nghĩa là lực hấp dẫn giữa vật đó và Trái Đất. Trọng lực có điểm đặt tại trọng tâm của vật khi một vật có khối lượng m được thả rơi ở độ cao h so với mặt đất. Khi đó, có một trọng lượng P tác dụng lên vật.

Công thức tính trọng lực

Công thức xác định độ lớn của trọng lực:

Trong đó:

 • m là khối lượng của vật (kg)

 • M và R lần lượt là khối lượng và bán kính của Trái Đất

 • h là độ cao tính từ vật đến mặt đất (m)

Ta có P = m.g nên gia tốc rơi tự do có gia tốc rơi tự do được xác định như sau:

Lưu ý: Nếu vật được đặt ở gần mặt đất (h << R) thì g = (G.M)/R^2

Ứng dụng của định luật vạn vật hấp dẫn

Trong cuộc sống: Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy định luận vạn vật hấp dẫn tồn tại xung quanh cuộc sống. Ví dụ các hiện tượng tự nhiên như nhảy từ trên cao xuống thấp, tuyết rơi từ trên xuống, thả một đồ vật bất kỳ,…

Trong thiên văn học:

 • Lực hấp dẫn của Mặt Trời là yếu tố làm các hành tinh khác quay quanh Mặt trời. Lực hấp dẫn đóng vai trò là loại lực chi phối chuyển động của mọi thiên thể trong hệ Mặt trời và trong toàn vũ trụ.

 • Nhờ có lực hấp dẫn là các vật chất có thể gắn kết với nhau để hình thành nên Trái Đất, Mặt Trời và các thiên thể khác trong vũ trụ. Nếu không có lực hấp dẫn thì chúng sẽ tách rời nhau, tồn tại ở nhiều nơi khác nhau chứ không liên kết với nhau và tất nhiên sẽ không thể có được cuộc sống như chúng ta hiện tại.

 • Lực hấp dẫn còn có tác dụng giữ Mặt Trăng trên quỹ đạo quay quanh Trái Đất. Sự hình thành thủy triều và sự xuất hiện của các hiện tượng thiên nhiên khác mà chúng ta quan sát được cũng là kết quả của lực hấp dẫn.

Ví dụ thực tế: Trong các cuộc kháng chiến trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, chắc chắn rằng, ai cũng biết đến chiến thắng đánh bại quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền. Chiến thắng này có được nhờ vào việc cắm bãi cọc sông.

Vì khi thủy triều lên, nước sẽ dâng cao, có khả năng che lấp các cây cọc này. Và sau khi thủy triều rút, mực nước rút xuống thấp để lộ những phần sắc nhọn của các chiếc cọc. Nhờ vào việc này mà các tàu thuyền của quân Nam Hán đã bị đâm thủng, cũng nhờ đó nhân dân ta giành được chiến thắng.

GIÚP CON HỌC TOÁN KẾT HỢP VỚI TIẾNG ANH SIÊU TIẾT KIỆM CHỈ TRÊN MỘT APP MONKEY MATH. VỚI NỘI DUNG DẠY HỌC ĐA PHƯƠNG PHÁP GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TƯ DUY NÃO BỘ VÀ NGÔN NGỮ TOÀN DIỆN CHỈ VỚI KHOẢNG 2K/NGÀY.

Một số bài tập về lực hấp dẫn và định luật vạn vật hấp dẫn (Lý 10)

Dưới đây là một số bài tập giúp các em củng cố kiến thức về lực hấp dẫn và định luật vạn vật hấp dẫn.

Xem thêm: Phương pháp dạy học tích hợp ở Tiểu học là gì và hiệu quả ra sao?

Câu 1: Một viên đá đang nằm yên trên mặt đất, lực hấp dẫn do Trái Đất tác dụng vào hòn đá có giá trị

A. Lớn hơn trọng lượng của hòn đá.

B. Nhỏ hơn trọng lượng của hòn đá.

C. Bằng trọng lượng của hòn đá

D. Bằng 0.

Đáp án: Chọn C.

Giải thích: Một viên đá đang nằm yên trên mặt đất, lực hấp dẫn do Trái Đất tác dụng vào hòn đá có giá trị bằng trọng lượng của hòn đá.

Câu 2: Hai quả cầu đồng chất có khối lượng 20 kg, khoảng cách giữa hai tâm của chúng là 50 cm, bán kính 10 cm. Biết rằng hệ số hấp dẫn là G = 6,67.10^-11 Nm2 /kg^2 . Tính độ lớn của lực tương tác hấp dẫn giữa chúng:

A. 1,0672.10^-8 N.

B. 1,0672.10^-6 N.

C. 1,0672.10^-7 N.

D. 1,0672.10^-5 N.

Đáp án: Chọn C

Giải thích: Áp dụng công thức định luật vạn vật hấp dẫn

Câu 3: Hai khối cầu giống nhau được đặt sao cho tâm cách nhau khoảng r thì lực hấp dẫn giữa chúng là F. Nếu thay một trong hai khối cầu trên bằng một khối cầu đồng chất khác nhưng có bán kính lớn gấp hai, vẫn giữ nguyên khoảng cách giữa hai tâm (hai khối cầu không chạm nhau) thì lực hấp dẫn giữa chùng lúc này bằng bao nhiêu?

A. 2F.

B. 16F.

C. 8F.

D. 4F.

Đáp án: Chọn C.

Giữ nguyên khoảng cách giữa hai tâm (hai khối cầu không chạm nhau) thì lực hấp dẫn giữa chúng lúc này là:

Xem thêm: Mách bạn 10+ ví dụ hiện tượng khúc xạ ánh sáng cần phải biết hiện nay

Câu 4: Ở mặt đất, một vật có trọng lượng 10N. Nếu chuyển vật này ở độ cao cách Trái Đất một khoảng R (R là bán kính Trái Đất) thì trọng lượng của vât bằng

A. 1 N.

B. 2,5 N.

C. 5 N.

D. 10 N.

Đáp án: Chọn B

Giải thích:

Câu 5: Hai tàu thủy, mỗi chiếc có khối lượng 50 000 tấn ở cách nhau 1km. Lấy g=10 m/s^2. So sánh lực hấp dẫn giữa chúng với trọng lượng của một quả cân có khối lượng 20 g.

A. Lớn hơn

B. Bằng nhau

C. Nhỏ hơn

D. Chưa thể biết

Đáp án: Chọn C.

Giải thích: Lực hấp dẫn giữa 2 chiếc tàu thủy là

Trọng lượng của quả cân bằng: P = mg = 0,02.10 = 0,2 (N)

Vậy P>F

Câu 8: Bán kính Trái Đất là 6400km, gia tốc trọng trường ở mặt đất là 9,80 m/s^2. Tính gia tốc trọng trường ở độ cao 5km và ở độ cao bằng nửa bán kính Trái Đất.

Đáp án:

Phân tích bài toán:

GIẢI PHÁP GIÚP CON PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN TƯ DUY VÀ NGÔN NGỮ VỚI BỘ SẢN PHẨM TOÁN + TIẾNG VIỆT + TIẾNG ANH VỚI ƯU ĐÃI LÊN TỚI 50% NGAY HÔM NAY.

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức cần thiết liên quan đến lực hấp dẫn và định luật vạn vật hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin mà Monkey cung cấp, các em có thể tự học và tự tìm hiểu một cách hiệu quả.

Top 14 ví dụ về lực hấp dẫn được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Nêu 3 ví dụ về lực hấp dẫn – Olm

 • Nơi đăng bài: olm.vn
 • Ngày đăng bài: 11/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.6 (220 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hôm qua lúc 21:14. Lực hấp dẫn giữa Trái Đất và Mặt Trăng giữ cho Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất. – Lực …

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống

 • Nơi đăng bài: hoahocthcs.com
 • Ngày đăng bài: 02/09/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.44 (357 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Giải sách giáo khoa KHTN 6 Chân trời sáng tạo | Giải bài tập KHTN 6 Chân trời sáng …

Bài 43: Trọng lực, lực hấp dẫn

 • Nơi đăng bài: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng bài: 02/17/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.29 (209 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu hỏi 1 trang 154 Bài 43 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Tìm thêm ví dụ về lực hút của Trái Đất. cố định. Lời giải: Ví dụ về lực …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mở đầu trang 154 Bài 43 Khoa học tự nhiên lớp 6 – Kết nối tri thức với cuộc sống: Theo truyền thuyết, vào một ngày đẹp trời năm 1666, khi Niu-tơn đang ngồi suy nghĩ dưới bóng mát của một cây táo trong vườn, thì thấy một quả táo chín rơi. Theo em, …

Xem thêm: Mách bạn về 6 ví dụ về vận động và phát triển không nên bỏ lỡ

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. – Hoc24

 • Nơi đăng bài: hoc24.vn
 • Ngày đăng bài: 10/23/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.06 (595 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: – Nhờ có lực hấp dẫn của Trái Đất tác dụng lên chúng ta hay các đồ vật xung quanh nên mới có thể ở trên bề mặt Trái Đất mà không bị bay lơ lửng trong không gian …

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Một ô tô có khối lượng là 5 tấn thì trọng lượng của ô tô đó là

 • Nơi đăng bài: khoahoc.com.vn
 • Ngày đăng bài: 12/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.79 (387 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Một ô tô có khối lượng là 5 tấn thì trọng lượng của ô tô đó là, BÀI TẬP1. Nêu hai ví dụ về lực hấp …

Tìm thêm ví dụ về lực hút của Trái Đất

 • Nơi đăng bài: conkec.com
 • Ngày đăng bài: 04/30/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.67 (587 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Lực hấp dẫn. 1. Trái đất hút quả táo thì quả táo có hút Trái Đất không? Nếu có thì lực này gọi là gì? 2.

Top 14 Những Ví Dụ Về Lực Hấp Dẫn hay nhất

 • Nơi đăng bài: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng bài: 06/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.39 (265 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 37: Lực hấp dẫn và trọng lương. Bài 1 trang 165 KHTN lớp 6: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Quảng cáo.

Xem thêm: Tính Dị Bản Của Văn Học Dân Gian

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời … – Tailieumoi.vn

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời ... - Tailieumoi.vn
 • Nơi đăng bài: tailieumoi.vn
 • Ngày đăng bài: 04/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.26 (279 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bài 1 trang 165 SGK KHTN lớp 6: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Lời giải: * Ví dụ …

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống

 • Nơi đăng bài: haylamdo.com
 • Ngày đăng bài: 06/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.16 (373 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 37: Lực hấp dẫn và trọng lượng. Câu hỏi trang 165 SGK Khoa học tự nhiên lớp 6 – Chân trời sáng tạo: Nêu hai ví dụ …

Trả lời nhanh: Trọng lực hoạt động như thế nào trên hành tinh Trái đất

 • Nơi đăng bài: planetariodevitoria.org
 • Ngày đăng bài: 09/25/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.81 (115 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ, Hành tinh Trái đất có thể thu hút các vật thể xung quanh về phía trung tâm của nó vì trường hấp dẫn của nó. Lực hấp dẫn mạnh nhất trên Trái đất ở đâu?

Xem thêm: Danh sách 10+ ví dụ về đơn chất bạn không nên bỏ qua

Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. Một ô tô có khối lượng là 5 tấn thì trọng lượng của ô tô đó là

 • Nơi đăng bài: tech12h.com
 • Ngày đăng bài: 04/26/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.85 (144 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 1. Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống. · 2. Một ô tô có khối lượng là 5 tấn thì trọng lượng của ô tô đó là · 3. Một vật có trọng lượng là 40 …

Lực hấp dẫn là gì? Trọng lực là gì? Đặc điểm và ví dụ minh họa

 Lực hấp dẫn là gì? Trọng lực là gì? Đặc điểm và ví dụ minh họa
 • Nơi đăng bài: chanhtuoi.com
 • Ngày đăng bài: 11/12/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.67 (123 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Vậy có thể giải thích rằng, lực hấp dẫn là lực hút 2 vật về phía nhau, lực làm cho các hành tinh quay xung quanh mặt trời, lực làm cho quả táo rơi xuống đất.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trọng lực là lực hút trái đất tác dụng lên một vật, có phương thẳng đứng và có chiều hướng về phía của trái đất. Trọng lực được xác định bằng cách tính khối lượng của vật với gia tốc tự do tại nơi đặt vật đó. Trọng lực sẽ có phương thẳng đứng và …

Tìm ví dụ về lực hấp dẫn trong cuộc sống hằng ngày ?

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 02/20/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.59 (144 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Xe đi qua A với vận tốc 60 km/h, đi qua B với vận tốc 50 km/h. Biết hai xe chuyển động cùng chiều theo hướng từ A đến B. Coi chuyển động của hai ô tô là chuyển …

Bài 1 trang 165 Khoa học 6 Chân trời sáng tạo: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống

 • Nơi đăng bài: baitapsgk.com
 • Ngày đăng bài: 05/05/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.41 (97 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bài 1 trang 165 Khoa học 6 Chân trời sáng tạo: Nêu hai ví dụ về lực hấp dẫn giữa các vật trong đời sống… Lời giải bài 1 trang 165 SGK Khoa học tự nhiên lớp 6 …

Related Posts

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ từ chỉ sự vật lớp 2 để bạn tham khảo

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về bán hàng cá nhân cho bạn đọc

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cho ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản dể bạn đọc tìm hiểu

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về quan hệ hội sinh tới bạn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về xung đột trong tổ chức tới bạn

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về giá trị bản thân để bạn tham khảo