Gợi ý về 10+ ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa cần phải biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa cho bạn

Có rất nhiều mối quan tâm xoay quanh chủ đề về hàng hóa như: Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa? Cùng Luận Văn Việt đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-1

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hoá là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hoá, đồng thời sản phẩm lao động mang hình thái hàng hoá khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay mua bán.

Karl Marx định nghĩa hàng hoá trước hết là đồ vật mang hình dạng có khả năng thoả mãn nhu cầu con người nhờ vào các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hoá cần phải có:

 • Tính hữu dụng đối với người dùng
 • Giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động.
 • Sự hạn chế để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Phân loại hàng hóa

Có rất nhiều tiêu thức để phân chia các loại hàng hoá như: hàng hoá thông thường, hàng hoá đặc biệt, hàng hoá hữu hình, hàng hoá vô hình, hàng hoá tư nhân, hàng hoá công cộng…

Dạng hữu hình như: sắt, thép, lương thực, thực phẩm….

Dạng vô hình như những dịch vụ thương mại, vận tải hay dịch vụ của giáo viên, bác sĩ, nghệ sĩ…

2. Hai thuộc tính của hàng hóa là gì?

Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Giữa hai thuộc tính này có mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau, nếu thiếu một trong hai thuộc tính thì không phải là hàng hoá.

2.1. Giá trị sử dụng của hàng hoá

Xem thêm: Thông tin về 10 ví dụ về sự phát triển cần phải biết hiện nay

Giá trị sử dụng của hàng hóa là gì? Giá trị sử dụng là công dụng của vật phẩm có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người.

 • Nhu cầu trực tiếp như: ăn, mặc, ở, phương tiện đi lại…
 • Nhu cầu gián tiếp như: các tư liệu sản xuất…

Bất cứ hàng hoá nào cũng có một hay một số công dụng nhất định. Chính công dụng (tính có ích) đó làm cho nó có giá trị sử dụng

Ví dụ: Gạo để ăn, áo để mặc, nhà để ở, máy móc để sản xuất, phương tiện để đi lại…

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-2

Giá trị sử dụng của mỗi hàng hoá là do những thuộc tính tự nhiên (vật lý, hoá học…) của vật thể hàng hoá đó quyết định nên giá trị sử dụng là phạm trù vĩnh viễn vì nó tồn tại trong mọi phương thức hay kiểu tổ chức sản xuất. Tuy nhiên, việc phát hiện ra và vận dụng từng thuộc tính tự nhiên có ích đó lại phụ thuộc vào trình độ phát triển của xã hội.

C.Mác viết: “giá trị sử dụng cấu thành cái nội dung vật chất của của cải, chẳng kể hình thái xã hội của của cải đó như thế nào

Giá trị sử dụng nói ở đây với tư cách là thuộc tính của hàng hoá, nó không phải là giá trị sử dụng cho bản thân người sản xuất hàng hoá, mà là giá trị sử dụng cho người khác, cho xã hội thông qua trao đổi – mua bán.

Trong kinh tế hàng hoá, giá trị sử dụng là vật mang giá trị trao đổi, giá trị sử dụng chỉ được thực hiện trong việc sử dụng hay tiêu dùng nó, khi chưa tiêu dùng thì giá trị sử dụng chỉ ở trạng thái khả năng. Để giá trị sử dụng có khả năng biến thành giá trị sử dụng hiện thực thì nó phải được tiêu dùng.

Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của tiêu dùng đối với sản xuất. Đòi hỏi người sản xuất hàng hóa luôn luôn quan tâm đến nhu cầu của xã hội, làm cho sản phẩm đáp ứng được nhu cầu xã hội. Sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, đặc biệt là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các doanh nghiệp trong nước ngày càng cạnh tranh quyết liệt.

2.2. Giá trị của hàng hoá

Xem thêm: Tổng hợp 10+ ví dụ về hiện tượng dính ướt cần phải biết hiện nay

Trong nền sản xuất hàng hoá, giá trị sử dụng đồng thời cũng là vật mang giá trị trao đổi.

Muốn hiểu giá trị của hàng hoá phải đi từ giá trị trao đổi. Giá trị trao đổi là quan hệ về lượng, là tỷ lệ trao đổi giữa các giá trị sử dụng khác nhau.

Ví dụ: 1m vải có giá trị trao đổi bằng 10 kg thóc.

Sở dĩ vải và thóc là hai hàng hóa mặc dù có giá trị sử dụng khác nhau nhưng lại có thể trao đổi với nhau được theo một tỉ lệ nhất định nào đó là vì giữa chúng có một cơ sở chung là cả vải và thóc đều là sản phẩm của lao động (thời gian lao động và công sức lao động) do lao động được chứa đựng trong hàng hoá, đó chính là cơ sở giá trị của hàng hoá.

Đây là khái niệm được khẳng định trong các giáo trình kinh tế chính trị. Nếu xét nó trên quan điểm của trường phái hiệu dụng biên thì vẫn đạt được lý lẽ hoàn chỉnh.

Theo đó, đối tượng chung của nhu cầu có trong các cá nhân khác nhau vẫn đảm bảo cơ sở cho trao đổi.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-3

2.3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá

Hai thuộc tính của hàng hoá có quan hệ chặt chẽ với nhau, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau.

Thống nhất

Xem thêm: Top 10+ ví dụ về de cương nghiên cứu khoa học đang được quan tâm

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hoá. Nếu một vật có giá trị sử dụng (tức có thể thoả mãn nhu cầu nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hoá. Ngược lại, một vật có giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có giá trị sử dụng (tức không thể thoả mãn nhu cầu nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hoá.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là giá trị sử dụng thì các hàng hoá khác nhau về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị thì các hàng hoá lại đồng nhất về chất, đều là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hoá ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó).

Thứ hai, quá trình thực hiện giá trị và giá trị sử dụng có sự tách rời nhau cả về mặt không gian và thời gian.

 • Giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước.
 • Giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu dùng.

Người sản xuất quan tâm tới giá trị, nhưng để đạt được mục đích giá trị bắt buộc họ cũng phải chú ý đến giá trị sử dụng, ngược lại người tiêu dùng quan tâm tới giá trị sử dụng để thoả mãn nhu cầu tiêu dùng của mình.

Nhưng muốn có giá trị sử dụng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản xuất thừa.

hinh-anh-hang-hoa-la-gi-4

Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã tìm được câu trả lời cho những thắc mắc xung quanh khái niệm Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0915 686 999 hoặc email qua địa chỉ: [email protected] để được tư vấn và giải đáp.

Nguồn: Dịch vụ luận văn Luận Văn Việt

Top 11 ví dụ về giá trị sử dụng của hàng hóa được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào?

 Hàng hóa là gì? Hàng hóa có những thuộc tính nào?
 • Nơi đăng bài: hieuluat.vn
 • Ngày đăng bài: 09/12/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.68 (298 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ về hàng hóa; 2. … Thuộc tính tự nhiên của hàng hóa sẽ quyết định giá trị sử dụng; Hàng hóa có nhiều thuộc tính, sử dụng ở nhiều mục …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc trao đổi theo một tỷ lệ nhất định là 1 mét vải = 01 yến thóc vì người ta cho rằng để sản xuất ra 1 mét vải phải tổn hao sức lao động bằng với sức lao động để sản xuất ra 01 yến thóc. Sức lao động tổn hao để sản xuất ra các loại hàng hóa chính …

Giá trị của hàng hóa được quyết định bởi

Giá trị của hàng hóa được quyết định bởi
 • Nơi đăng bài: luatsutran.vn
 • Ngày đăng bài: 11/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.42 (386 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nếu bạn muốn hiểu rõ giá trị hàng hóa trước hết phải hiểu về giá trị trao đổi. … Ví dụ, công dụng của gạo là để ăn, vậy giá trị sử dụng của gạo là để ăn…
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để trả lời câu hỏi này, trước tiên ta cần hiểu hai thuộc tính tồn tại trong hàng hóa là giá trị sử dụng và giá trị. Chúng không phải do hai loại lao động khác nhau kết tinh bên trong mà do lao động của người sản xuất hàng hóa có bản chất là tính 2 …

Xem thêm: Mách bạn về 10+ email là gì ví dụ cần phải biết hiện nay

Các thuộc tính của hàng hóa là gì?

Các thuộc tính của hàng hóa là gì?
 • Nơi đăng bài: accgroup.vn
 • Ngày đăng bài: 02/02/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.35 (393 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hàng hoá có hai thuộc tính cơ bản là giá trị sử dụng và giá trị. Giữa hai thuộc tính … Giá trị sử dụng của hàng hoá. Giá trị sử dụng … Ví dụ về hàng hóa.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tương tự, hiện nay máy điều hòa nhiệt độ cũng là thứ không thể thiếu trong nhiều gia đình. Khi có điều hòa thì nhiệt độ không khí ở một môi trường nhất định cũng được điều chỉnh theo ý muốn như mát hơn, ấm hơn… Điều hòa cũng là sản phẩm của trí tuệ …

Ví dụ về giá trị hàng hoá được phát hiện dần với sự phát triển của khoa học? GDCD 11 trang 26

 • Nơi đăng bài: hoatieu.vn
 • Ngày đăng bài: 02/23/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.15 (584 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Vậy sản phẩm nào thể hiện được giá trị sử dụng của chúng được phát hiện dần cùng với khoa học kĩ thuật? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong bài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ví dụ về giá trị hàng hoá được phát hiện dần với sự phát triển của khoa học? GDCD 11 trang 26. Với sự phát triển của khoa học công nghệ thì nhiều sản phẩm từ xưa của người dân được nâng cấp vào tạo thành những sản phẩm có công dụng tốt hơn cho đời …

Hàng hóa là gì? Các giá trị của hàng hóa

Hàng hóa là gì? Các giá trị của hàng hóa
 • Nơi đăng bài: vantaithaihung.vn
 • Ngày đăng bài: 02/28/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.96 (462 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đây là tỷ lệ theo đó giá trị sử dụng loại này trao đổi với giá trị sử dụng của loại khác. Ví dụ: 10 kg gạo đổi được 1m vải. Việc trao đổi được diễn ra giữa 2 …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong kinh tế chính trị Mac – Lenin, hàng há còn được hiểu là sản phẩm lao động thông qua quá trình trao đổi, mua bán. Người ta có thể dùng tiền để mua bất cứ loại hàng hóa nào nhằm phục vụ cho đời sống con người. Trong đó, hàng hóa được chia thành …

Xem thêm: Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Hàng hóa và hai thuộc tính hàng hóa

 • Nơi đăng bài: loigiaihay.com
 • Ngày đăng bài: 12/08/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.68 (242 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Giá trị sử dụng là công dụng của vật phẩm có thể thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Ví dụ: Giá trị sử dụng của cơm là để ăn, của áo là để mặc, của máy móc, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Muốn hiểu được giá trị hàng hóa phải đi từ giá trị trao đổi. C.Mác viết: “Giá trị trao đổi trước hết biểu hiện ra như là một quan hệ về số lượng, là một tỷ lệ theo đó những giá trị sử dụng loại này được trao đổi với những giá trị sử dụng loại khác”. …

Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?

 • Nơi đăng bài: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 06/29/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.55 (330 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Gạo để ăn, áo để mặc, nhà để ở, máy móc để sản xuất, phương tiện để đi lại… hinh-anh-hang-hoa-la-gi-2. Giá trị sử dụng của mỗi hàng hoá là do những …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng muốn có giá trị sử dụng họ phải trả giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị hàng hoá cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng sản …

Khái Niệm Hàng Hóa Là Gì? Hai Thuộc Tính Cơ Bản Của Hàng Hóa

Khái Niệm Hàng Hóa Là Gì? Hai Thuộc Tính Cơ Bản Của Hàng Hóa
 • Nơi đăng bài: nhuasaigon.com.vn
 • Ngày đăng bài: 10/24/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.24 (427 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Một cái tủ có thể trao đổi với 50 đồng, trong khi một cái bàn chỉ có thể … Giá trị sử dụng của hàng hóa là lợi ích của hàng hóa thỏa mãn nhu cầu sử …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giá trị của hàng hóa là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa. Cả quần áo và thóc lúa đều là sản phẩm của quá trình sản xuất thông qua lao động, là sản phẩm của lao động, có lao động kết tinh vào trong đó. Có sự chi phí …

Xem thêm: Ví dụ chứng tỏ Nhà nước tạo điều kiện thực hiện quyền bình đẳng

Giá trị của hàng hóa là gì? Mối quan hệ với giá trị sử dụng của hàng hóa

 • Nơi đăng bài: kinhtevimo.vn
 • Ngày đăng bài: 12/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.18 (437 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Như chúng ta đã biết về giá trị sử dụng của hàng hóa là một trong hai … Ví dụ, công dụng của gạo là để ăn, vậy giá trị sử dụng của gạo là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi nói về giá trị của hàng hóa ta thấy bất kì một loại hàng hoá cụ thể nào đó thì sẽ đều phải có giá trị sử dụng của nó. Bên cạnh đó thì không phải bất cứ vật gì có giá trị sử dụng cũng đều là hàng hoá. Trường hợp cụ thể nếu như một vật muốn trở …

Hàng hóa (Commodity) là gì? Giá trị và giá trị sử dụng của hàng hóa

 • Nơi đăng bài: vietnambiz.vn
 • Ngày đăng bài: 11/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.83 (63 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: – Giá trị sử dụng của hàng hóa là công dụng của hàng hóa, dùng để thoả mãn nhu cầu nào đó của con người. Ví dụ: Giá trị sử dụng của gạo là để ăn …

Ví dụ về hàng hóa

 Ví dụ về hàng hóa
 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 10/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.87 (177 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Một vật muốn trở thành hàng hóa khi giá trị sử dụng của vật đó chính là sản xuất ra để bán, để trao đổi. Điều này đồng nghĩa với việc vật này …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nền kinh tế dựa trên chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất, quan hệ kinh tế giữa người với người biểu hiện thành quan hệ giữa vật với vật. Ban đầu, vật thống trị người được gọi là sự sùng bái hàng hóa. Cho đến khi tiền tệ xuất hiện, mối quan hệ …

Related Posts

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ virut kí sinh ở côn trùng để bạn có thể tìm hiểu

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ câu điều kiện loại 3 cho bạn đọc

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về từ tượng hình và từ tượng thanh để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về hành vi đạo đức của học sinh để bạn tham khảo

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ thành phần phụ chú dể bạn đọc tìm hiểu

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ truyền nhiệt để bạn có thể tìm hiểu