Gợi ý 11 ví dụ về cây trồng nhân giống vô tính hiện được quan tâm nhiều

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về cây trồng nhân giống vô tính tới bạn

Nhân giống cây trồng là cách tạo ra cây mới từ nguồn cây mẹ có sẵn tại nhà vườn. Nhờ sử dụng các phương pháp nhân giống cây trồng hiện đại, nhà vườn có thể tạo ra cây giống mới hoàn toàn miễn phí. Các cây mới đảm bảo được chất lượng, nguồn giống và khả năng đem lại nguồn lợi kinh tế tốt hơn. Ngoài sử dụng trực tiếp cho nhà vườn, các cây giống mới cũng có thể bán cho các nhà vườn khác.

Nhân giống cây trồng là gì?

Nhân giống cây trồng (hay nhân giống thực vật) là quá trình trồng cây giống mới từ các nguồn khác nhau. Phổ biến nhất như hạt giống, cành, lá hoặc từ các bộ phận khác của chính cây nguồn. Nhân giống trực tiếp từ cây trồng giúp duy trì đặc tính tốt sẵn có của cây bố mẹ.

Cây mới tạo ra ít bị sâu bệnh, thích nghi tốt. Một cây có thể sử dụng nhiều phương pháp nhân giống khác nhau (ví dụ các loại cây ăn quả). Ngược lại, có những giống cây chỉ sử dụng được duy nhất một cách nhân giống.

Nhân giống cây trồng và những phương pháp phổ biến

Nhân giống vô tính, nhân giống hữu tính, nhân giống bào tử và nuôi cấy mô là 4 phương pháp nhân giống cây trồng được biết đến hiện nay. Tuy nhiên, đối với nuôi cấy mô và nhân giống bào tử dù hiệu quả tốt nhưng đòi hỏi kỹ thuật cao nên ít được các nhà vườn sử dụng. Trong khi đó phương pháp nhân giống vô tính và hữu tính đơn giản hơn, tiết kiệm hơn, chất lượng cây giống vẫn đáp ứng được yêu cầu. Do đó 2 phương pháp này thường được các nhà vườn ưu tiên sử dụng.

Thực hiện nhân giống cây trồng hữu tính

Nhân giống hữu tính thuộc phương pháp nhân giống cổ truyền, tạo cây con từ hạt. Được đánh giá là phương pháp dễ làm và đơn giản nhất. Tốc độ phát triển cây mới từ hạt giống nhanh chóng.Tuy nhiên phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường đặc biệt là nhiệt độ.

Có thể lựa chọn nhân giống cây trồng vô tính

Phương pháp nhân giống cây trồng sử dụng một phần cơ quan của cây như cành, rễ, lá, thân…để tạo ra thân cây mới được gọi là nhân giống vô tính. Phương pháp nhân giống vô tính còn được gọi tên khác là nhân giống sinh dưỡng.

Xem thêm: Top 9 ví dụ về sinh sản hữu tính ở thực vật bạn nên biết hiện nay

Trong nhân giống vô tính có 4 phương pháp được dùng phổ biến: giâm cành, chiết cành, tách cây và tiếp ghép. Cụ thể của từng phương pháp này sẽ được đề cập ngay dưới đây.

Có nhiều phương pháp nhân giống cây khác nhau
Có nhiều phương pháp nhân giống cây khác nhau

Tổng hợp các phương pháp nhân giống hiệu quả

Mỗi mùa vụ mới bắt đầu, nhu cầu về cây giống lại tăng cao. Để phát triển bền vững và đạt được hiệu quả cao, nguồn giống đầu vào phải đảm bảo chất lượng. Hiện nay, phần lớn nhà vườn và nông dân trực tiếp nhân giống thay vì đi mua từ các nhà vườn khác. Dưới đây là tổng hợp 5 phương pháp nhân giống hiệu quả, hiện đang được áp dụng nhiều nhất.

Phương pháp nhân giống cây trồng từ hạt

Phương pháp gieo hạt chính là nhân giống hữu tính. Không đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí nhân công thấp, cây thích ứng tốt, rễ cây khỏe và đặc biệt hệ số nhân đồng thời cao. Đây là phương pháp được các chuyên gia Nông Nghiệp khuyến khích người dân sử dụng đặc biệt với các loại cây trồng dài ngày.

Hạt giống được sử dụng cho vụ mùa tiếp theo cần được chọn lựa kỹ càng. Đảm bảo hạt không bị mọt mốc, sâu bệnh, hạt giống phải tròn, chắc mẩy. Khu đất để ươm mầm phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt.

Để hạt nảy mầm tốt nên tiến hành khử trùng đất và bón lót dinh dưỡng cho đất trước khi gieo. Trong quá trình hạt phát triển cần theo dõi cẩn thận để đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ phù hợp cho sự nảy mầm. Mật độ cây con sau khi nảy mầm phải phù hợp, để đảm bảo cây có thể sinh trưởng tốt.

Phương pháp nhân giống cây trồng bằng ươm hạt
Phương pháp nhân giống cây trồng bằng ươm hạt

Sử dụng phương pháp tách cây để nhân giống cây trồng

Tách cây là một trong các cách nhân giống cây trồng vô tính. Không sử dụng bào tử hợp nhất thông qua quá trình thụ phấn giống gieo hạt. Tách cây sử dụng trực tiếp một phần cơ thể cây mẹ để trồng và chăm sóc thành cây mới. Phần cơ thể được sử dụng chủ yếu là các cơ quan dinh dưỡng như rễ, lá, củ, đỉnh sinh trưởng…

Một năm thường có 2 thời điểm phù hợp nhất để các nhà vườn tiến hành tách cây:

 • Mùa thu (tháng 10- tháng 11) đối với cây trồng có hoa nở vào màu xuân
 • Mùa xuân (tháng 3- tháng 4) đối với cây trồng có hoa nở mùa thu

Xem thêm: Sở đoản là gì? Cách trả lời về sở đoản khéo léo nhất – MPHR

Phương pháp tách cây để nhân giống thích hợp với các loại cây có bộ rễ chùm và mọc thành bụi. Do phương pháp giữ được nhiều đặc tính ưu việt từ cây mẹ, cây mọc nhanh và dễ sống.

Tách cây là một phương pháp nhân giống cây trồng đơn giản
Tách cây là một phương pháp nhân giống cây trồng đơn giản

Ghép cây để nhân giống cây trồng

Kỹ thuật ghép cây để nhân giống cây trồng có 2 loại chính: ghép mắt và ghép cành. Sử dụng một bộ phận của cây giống (mắt hoặc cành) để ghép sang một gốc cây khác (gọi là gốc ghép). Cây giống mới được tạo ra từ quá trình này vẫn đảm bảo được những đặc tính của cây giống ban đầu.

Ghép cây cùng một loài và một cá thể còn được gọi là tự ghép. Cùng loại nhưng ghép giữa các cá thể khác nhau gọi là đồng ghép. Sự kết hợp của hai loài và giống khác nhau gọi là dị ghép.

Phương pháp nhân giống ghép cây hiện nay đang được sử dụng rộng rãi nhất. Cây ghép đem lại hiệu quả cao khi thời tiết khô ráo, thuận lợi đặc biệt vào các tháng 2,3,5,7,8,9. Cả cây giống và gốc ghép phải được chọn lựa cẩn thận. Đảm bảo cây được khỏe mạnh và cách ly nguồn bệnh trước khi ghép.

Nhân giống cây trồng từ mắt hoặc cành gọi là ghép cây
Nhân giống cây trồng từ mắt hoặc cành gọi là ghép cây

Nhân giống cây trồng bằng phương pháp giâm cành

Giâm cành hay còn được gọi là giâm hom. Giống như các phương pháp nhân giống vô tính khác, giâm hom giúp giảm giá thành sản xuất nhưng vẫn đem lại kinh tế cao. Một phần dài khoảng 10-15cm từ cành, rễ hoặc lá từ cây mẹ được ngâm trong nước hoặc giâm vào đất. Chúng sẽ đâm rễ, sinh trưởng các chồi và hình thành một cá thể sống mới.

Các cây con được tạo ra từ phương pháp này thường có chất lượng đồng đều nhau, vẫn mang đặc tính di truyền của cây mẹ. Phương pháp này thích hợp với các loại cây trồng ngắn ngày.. Tuy nhiên nếu cây mẹ mang bệnh, không được khỏe mạnh, thì chất lượng cây giống sinh ra từ phương pháp này không cao.

Chiết cành để nhân giống cây trồng mới

Xem thêm: Top 18 ví dụ về insight hiện được quan tâm nhiều

Chiết cành là làm cho một đoạn cành hoặc một cành ra rễ trực tiếp trên cây, sau đó sẽ được tách khỏi cây mẹ và đem trồng thành một cây mới độc lập. Một số người coi phương pháp nhân giống cây trồng này giống với giâm hom, nhưng không tách cây mẹ ngay từ đầu.

Phương pháp này được sử dụng nhiều với các loại cây ăn quả. Để thực hiện phương pháp này trước tiên cạo vỏ xung quanh cành cây để tạo ra các vết thương, sau đó bọc đất xung quanh. Bó cố định lại bằng vải hoặc túi ni lông. Cây sẽ ra rễ ở vị trí cạo vỏ này.

Cũng có thể uốn cong cành cây xuống đất sau đó bao bùn xung quanh, cành tiếp giáp đất bùn cũng sẽ phát triển thêm rễ. Do nhận được chất dinh dưỡng trực tiếp từ cây mẹ nên cây có tỉ lệ sống và sinh trưởng cao. Chiết cành có thể chiết cành cao, chiết nén nhiều cành, chiết cành liên tục hoặc chiết nén một cành.

Các kỹ thuật nhân giống hữu ích

Hiện nay, ghép cây là phương pháp nhân giống được đánh giá cao nhất. Phương pháp này khắc phục được hầu hết các nhược điểm của các phương pháp còn lại. Để có được cây giống đảm bảo chất lượng cao nhất, chất lượng cây mẹ đầu vào cũng cần được đảm bảo.

Tuy vậy, tùy từng loại cây, mùa vụ sẽ áp dụng kỹ thuật nhân giống khác nhau để đem lại năng suất cao nhất cho cây trồng. Ví dụ cây lúa chỉ có thể sử dụng phương pháp nhân giống vô tính.

Lưu ý khi thực hiện phương pháp nhân giống cây trồng

Để có một cây giống tốt, áp dụng đúng phương pháp thôi là vẫn chưa đủ mà cần đảm bảo thêm các điều kiện dưới đây:

 • Thời điểm thực hiện các phương pháp này phải hợp lý, đúng thời điểm
 • Cây giống, hạt giống phải tốt, không sâu bệnh
 • Đất trồng tơi xốp, được khử trùng định kỳ và giàu dinh dưỡng
 • Các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phải phù hợp

Kết luận

Mỗi phương pháp nhân giống cây trồng đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, nhà vườn cần phải tìm hiểu, có kiến thức chắc chắn về giống cây mình đang trồng để áp dụng phương pháp tốt nhất.

Top 11 ví dụ về cây trồng nhân giống vô tính được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Bài 41. Sinh sản vô tính ở thực vật – Củng cố kiến thức

 • Nơi đăng bài: suretest.vn
 • Ngày đăng bài: 01/11/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.85 (875 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: b) Vai trò của sinh sản vô tính đối với đời sống con người. – Duy trì được tính trạng tốt phục vụ cho con người. – Nhân nhanh giống cây trồng.

Top 15 Cây Trồng Nào được Nhân Giống Vô Tính hay nhất

 • Nơi đăng bài: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng bài: 07/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.72 (366 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 6.Ví Dụ Các Cây Trồng Nhân Giống Vô Tính? – Công Nghệ Lớp 10 … 16 Sept 2019 · – giâm cành : hoa hồng, linh sam, nguyệt quế… – ghép mắt: bưởi, mít, cây hoa hòe …

Xem thêm: Gợi ý 13 ví dụ về rủi ro trong cuộc sống cần phải biết hiện nay

5 phương pháp nhân giống cây trồng mà bạn nên biết

 • Nơi đăng bài: quangcanhxanh.vn
 • Ngày đăng bài: 08/16/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.2 (471 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nếu gieo hạt ngoài trời, thì nên lựa chọn nơi gieo hạt có địa thế cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu gieo hạt ngoài trời, thì nên lựa chọn nơi gieo hạt có địa thế cao ráo, bằng phẳng, khuất gió, hướng về phía mặt trời, đất phải tơi xốp, thoát nước tốt. Làm đất trước khi gieo hạt cần phải chọn ngày nắng và khi đất khô. Cần phải cày cuốc thật …

Bài 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng

 • Nơi đăng bài: hoc24.vn
 • Ngày đăng bài: 10/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.02 (491 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bài 11: Sản xuất và bảo quản giống cây trồng. lý thuyết · trắc nghiệm · hỏi đáp · bài tập sgk · Hãy tham gia nhóm Học sinh Hoc24OLM …

Kể tên một số hình thức nhân giống vô tính cây trồng. Cây con được tạo ra bằng hình thức này có đặc điểm gì?

 • Nơi đăng bài: toploigiai.vn
 • Ngày đăng bài: 12/01/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.94 (464 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Sau một thời gian, khi đoạn cành được bó đất đã mọc rễ thì cắt khỏi cây mẹ rồi đem trồng. Tải về …

Xem thêm: Danh sách 7 ví dụ về vật làm mốc đang được quan tâm

Bài 13. Nhân giống cây trồng trang 66, 67, 68, 69, 70 SGK Công nghệ 10 Kết nối tri thức

 • Nơi đăng bài: loigiaihay.com
 • Ngày đăng bài: 07/30/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.68 (365 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nhân giống vô tính: giâm cành, chiết cành, ghép, nhân giống cây trồng bằng nuôi cấy mô tế bào. … Ví dụ: Nhân giống hoa đồng tiền bằng nuôi cấy mô:.

Tìm ví dụ minh họa về 3 phương pháp nhân giống cây vô tính ?

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 01/06/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.55 (403 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu trả lời (2) · – Có 3 phương pháp nhân giống cây vô tính: 1) Giâm cành;. 2) Ghép mắt;. 3) Chiết cành. – Ví dụ minh họa: 1) Giâm cành: Mía, sắn,… 2) Ghép mắt …

Nêu các biện phấp nhân giống vô tính ở thực vật. Mỗi biện pháp lấy ví dụ 1 – 2 loài cây

 • Nơi đăng bài: tech12h.com
 • Ngày đăng bài: 01/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.27 (345 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 02 Bài giải: Các biện pháp và ví dụ: Nuôi cấy mô: Cây mía, cây sắn , cây nghệ; Giâm cành, …

Xem thêm: Phân tích các yếu tố cấu thành của vi phạm pháp luật? Lấy ví dụ?

Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 11/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.14 (337 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bên cạnh đó cũng có những vai trò nhất định đối với con người như duy trì được tình trạng tốt phục vụ con người, nhân giống cây trồng nhanh, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản không có hợp nhất giữa giao tử đực và giao tử cái, con cái giống nhau và giống cây mẹ. Không giống như hình thức sinh sản hữu tính, trong đó giao tử đực và cái hợp nhất để sinh ra con cái, trong sinh sản vô …

Nêu các biện pháp nhân giống vô tính ở thực vật. Mỗi biện pháp lấy ví dụ

 • Nơi đăng bài: haylamdo.com
 • Ngày đăng bài: 10/26/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.82 (57 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu hỏi 6 trang 149 KHTN lớp 7: Nêu các biện pháp nhân giống vô tính ở thực vật. Mỗi biện pháp lấy ví dụ 1 – 2 loài cây. Trả lời: Các biện pháp nhân giống vô …

Trả lời các câu hỏi sau: Kể tên các phương pháp nhân giống vô tính. Nêu những đặc điểm giống và khác nhau của các phương pháp đó

 • Nơi đăng bài: conkec.com
 • Ngày đăng bài: 02/10/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.76 (131 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Lớp 7 – VNEN công nghệ 7 – b. Sản xuất giống cây trồng bằng nhân giống vô tính: Đọc thông tin: Trả lời các câu hỏi sau: Kể tên các phương pháp nhân giống …

Related Posts

Thông tin về 10+ ví dụ về mối ghép cố định không nên bỏ lỡ

Thông tin về 10+ ví dụ về mối ghép cố định không nên bỏ lỡ

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về mối ghép cố định dể bạn đọc tìm hiểu

Danh sách 10+ ví dụ về nguyên tắc cơ sở dồn tích hiện được quan tâm nhiều

Danh sách 10+ ví dụ về nguyên tắc cơ sở dồn tích hiện được quan tâm nhiều

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về nguyên tắc cơ sở dồn tích để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Tổng hợp 10+ ví dụ về sản phẩm đúc đang được quan tâm

Tổng hợp 10+ ví dụ về sản phẩm đúc đang được quan tâm

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về sản phẩm đúc cho bạn đọc

Mách bạn 10+ ví dụ câu cảm thán cần phải biết hiện nay

Mách bạn 10+ ví dụ câu cảm thán cần phải biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ câu cảm thán để bạn tham khảo

Tổng hợp 9 ví dụ về độc quyền ở việt nam đang được quan tâm

Tổng hợp 9 ví dụ về độc quyền ở việt nam đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ về độc quyền ở việt nam để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Ví dụ thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý – Luật Hoàng Phi

Ví dụ thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý – Luật Hoàng Phi

Dưới đây là thông tin chia sẻ về 5 ví dụ về chân lý dể bạn đọc tìm hiểu