Thông tin về 8 ví dụ về cảm giác và tri giác không nên bỏ lỡ

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ về cảm giác và tri giác cho bạn

Nhận thức cảm tính hay còn được biết tới là trực quan sinh động là giai đoạn đầu tiên của quá trình nhận thức. Hãy cùng ACC tìm hiểu ví dụ về nhận thức cảm tính qua bài viết dưới đây!

Ví Dụ Về Nhận Thức Cảm Tính

1. Nhận thức cảm tính là gì

Nhận thức cảm tính hay còn được biết tới là trực quan sinh động (phản ánh thuộc tính bên ngoài thông qua cảm giác và tri giác) là giai đoạn đầu tiên của quá trình nhận thức. Đây là một trong các giai đoạn của quá trình nhận thức mà con người sử dụng các giác quan để tác động vào sự vật, sự việc nhằm nắm bắt sự vật, sự việc ấy.

Nhận thức cảm tính gồm các hình thức sau:

– Cảm giác: Là hình thức nhận thức cảm tính phản ánh các thuộc tính riêng lẻ của các sự vật, hiện tượng khi chúng tác động trực tiếp vào các giác quan của con người. Cảm giác là nguồn gốc của mọi sự hiểu biết, là kết quả của sự chuyển hoá những năng lượng kích thích từ bên ngoài thành yếu tố ý thức.

VD: Khi chân ta dẫm phải đinh nhọn hoặc các mảng vỡ thủy tinh, lập tức ta sẽ co chân lên và cảm thấy đau

– Tri giác: Hình thức nhận thức cảm tính phản ánh tương đối toàn vẹn sự vật khi sự vật đó đang tác động trực tiếp vào các giác quan con người. Tri giác là sự tổng hợp các cảm giác. So với cảm giác thì tri giác là hình thức nhận thức đầy đủ hơn, phong phú hơn. Trong tri giác chứa đựng cả những thuộc tính đặc trưng và không đặc trưng có tính trực quan của sự vật.

Xem thêm: Mách bạn về 7 ví dụ về sự vận động bạn nên biết hiện nay

VD: Khi ta cầm một quả bóng đá, thông qua các giác quan ta sẽ nhận biết được quả bóng có hình cầu, làm bằng da, có hai màu đen và trắng.

– Biểu tượng: Là hình thức nhận thức cảm tính phản ánh tương đối hoàn chỉnh sự vật do sự hình dung lại, nhớ lại sự vật khi sự vật không còn tác động trực tiếp vào các giác quan. Trong biểu tượng vừa chứa đựng yếu tố trực tiếp vừa chứa đựng yếu tố gián tiếp. Bởi vì, nó được hình thành nhờ có sự phối hợp, bổ sung lẫn nhau của các giác quan và đã có sự tham gia của yếu tố phân tích, tổng hợp. Cho nên biểu tượng phản ánh được những thuộc tính đặc trưng nổi trội của các sự vật.

VD: Khi nhắc đến xe đạp, chúng ta sẽ lập tức hình dung ra phương tiện có hai bánh bằng cao su, có bàn đạp, tay lái và ghi đông.

2. Ví dụ về nhận thức cảm tính

Ví dụ:

+ Khi gặp một người đàn ông cao lớn, mặc vest lịch sự, tay cầm 1 chiếc cặp nhỏ thì từ đó tạo nên một cảm giác là người đàn ông này có vẻ giống một doanh nhân, lịch sự và nghiêm nghị.

+ Khi gặp một cô gái có mái tóc dài, khuôn mặt xinh xắn, ăn mặc gọn gàng lịch sự ta sẽ có cảm giác như cô gái rất xinh và nết na.

+ khi chúng ta đến nhà hàng ăn uống, nhân viên phục vụ bê lên một đĩa thức ăn. Trông rất hấp dẫn, ngon miệng và khiến bạn có cảm giác muốn ăn ngay lập tức.

Xem thêm: Mách bạn 10+ ví dụ về tuân thủ pháp luật hiện được quan tâm nhiều

+ Khi chúng ta nhìn thấy một đĩa xoài chua, tự nhiên chúng ta có cảm giác chua dù chưa ăn.

3. Mối quan hệ giữa nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính

Giống nhau:

– Nhận thức cảm tính và nhận thức lý tính là quá trình tâm lý nên có mở đầu, diễn biến,kết thúc khá rõ ràng;

– Đều chỉ phản ánh thuộc tính bên ngoài của sự vật, hiện tượng và phản ánh hiện thực khách quan một cách khách quan, trực tiếp.

– Đều tồn tại ở động vật và con người.

– Nhận thức cảm tính và ý tính đều phản ánh được trọn vẹn các thuộc tính bên ngoài của sự vật, hiện tượng; theo cấu trúc nhất định, gắn liền với hoạt động của con người và là mức độ cao nhất của nhận thức cảm tính.

Khác nhau:

Tiêu chí Nhận thức cảm tính Nhận thức lý tính

– Phản ánh bề ngoài, phản ánh cả cái tất nhiên và ngẫu nhiên, cả cái bản chất và không bản chất.

— Giai đoạn này có thể có trong tâm lý động vật.

Xem thêm: Sở trường là gì? 5 Cách trả lời ghi điểm trước nhà tuyển dụng

-Hạn chế của nó là chưa khẳng định được những mặt, những mối liên hệ bản chất, tất yếu bên trong của sự vật. Để khắc phục, nhận thức phải vươn lên giai đoạn cao hơn, giai đoạn lý tính.

– Là quá trình đi sâu vào bản chất của sự vật, hiện tượng.

– Nhận thức cảm tính và lý tính không tách bạch nhau mà luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Tuy những suy nghĩ lý trí và cảm tính luôn cho thấy sự đối lập nhau nhưng trên thực tế chúng luôn song hành mà hiếm khi độc lập hoàn toàn.

4.Nhận thức của con người thường là lý tính hay cảm tính?

Sau khi tìm hiểu nhận thức lý tính và cảm tính là gì có thể thấy rằng, nhận thức lý tính là nhận thức cao giúp chúng ta nhận xét, đánh giá hay đưa ra phán xét những vấn đề dựa trên lẽ phải, chân lý. Nói cách khác, chân lý không phải những điều vô căn cứ mà nó thuộc về thành tựu tư duy khoa học. Hoặc có được thông qua sự trải nghiệm của tinh thần, tâm linh để soi dẫn cho hành vi của con người theo hướng đúng đắn, hợp lý. Dựa vào đó, chắc chắn những quyết định thiên về lý trí luôn đúng đắn và logic hơn so với những quyết định do cảm tính đưa ra.

Nhưng theo thực tế lại cho thấy rằng, nhận thức cảm tính cũng rất quan trọng và là một phần không thể bỏ qua. Trên hết, đa phần những quyết định của con người chỉ dừng ở mức cảm tính thay vì lý trí và những lập luận, lý lẽ liên quan cũng dựa theo cảm tính mà có được. Tuy nhiên, vấn đề cần giải quyết ở đây không phải nên làm thế nào có thể hướng con người theo nhận thức lý tính thay vì cảm tính. Mà điều cần thiết chính là cần có sự cân bằng, cái nhìn tổng thể để mọi việc được giải quyết theo chiều hướng vừa thấu tình vừa đạt lý.

Trên đây là Ví dụ về nhận thức cảm tính và một số thông tin liên quan mà ACC muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Hi vọng bài viết sẽ hỗ trợ và giúp ích cho quý bạn đọc về vấn đề này!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Top 8 ví dụ về cảm giác và tri giác được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

tri giác không gian là gì

 • Nơi đăng bài: planetariodevitoria.org
 • Ngày đăng bài: 07/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.61 (504 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ, có một số đồ vật trên bàn và những đồ vật khác dưới ghế. Lúc này, hãy trò chuyện với trẻ và làm gương cho trẻ về khái niệm “lên” và “xuống”.

Khái niệm, đặc điểm, vai trò của cảm giác và tri giác?

 • Nơi đăng bài: vnkienthuc.com
 • Ngày đăng bài: 11/19/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.45 (201 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: -Cũng như cảm giác, hình ảnh của tri giác bao giờ cũng thuộc về 1 sự … Ví dụ: Ta có thể nhận dạng một vật mà không cần dùng mắt mà có thể …

Xem thêm: Mách bạn về 7 ví dụ về khoan dung bạn không nên bỏ qua

Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác

 Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác
 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 07/11/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.27 (439 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Muốn có cảm giác thì phải có kích thích. Tuy nhiên cường độ kích thích phải đạt đến độ nhất định mới có thể gây ra được cảm giác.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cảm giác là gì? Ví dụ về cảm giác? Các loại các giác là những loại nào? Các quy luật cơ bản của cảm giác là gì? Vai trò của cảm giá như thế nào? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài viết này. Mời Quý vị theo …

Nhận thức cảm tính: Cảm giác và tri giác

 • Nơi đăng bài: luanvan.co
 • Ngày đăng bài: 07/05/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.05 (227 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 1Đềcương bài thuyết trình Tâm lý họcNhận thức cảm tính: Cảm giác và tri giácLớp CT36E … Ví dụ: Chế tạo ra máy lạnh để tạo ra cảm giác mát mẻ về mùa hè; …

Xem thêm: Gợi ý 9 ví dụ về triết học trong đời sống đang được quan tâm

Nhận thức cảm tính là gì? Nhận thức lý tính là gì? Các hình thức?

 • Nơi đăng bài: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng bài: 09/09/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.94 (467 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Khi chúng ta xem một bức tranh, thông qua các giác quan sẽ nhận biết được bức tranh vẽ về cảnh gì, tranh làm bằng chất liệu gì và có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhận thức lý tính là mức độ nhận thức cao của con người, phản ánh thực chất bên trong, bản chất của sự vật, sự việc bằng tư duy trừu tượng. Thông qua các hình thức như khái niệm, phán đoán và suy luận có thể phản ánh gián tiếp trừu tượng, khái quát …

So sánh cảm giác và tri giác

 • Nơi đăng bài: toploigiai.vn
 • Ngày đăng bài: 01/31/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.75 (570 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ, khi con người đang ở trạng thái sẵn sàng để tiếp nhận thông tin thì tính nhạy cảm của nó cao hơn so với lúc bình thường. 4. Quy luật về sự thích ứng của …

Xem thêm: Tổng hợp 10+ ví dụ về sự phủ định hiện được quan tâm nhiều

Các loại cảm giác và quy luật của cảm giác. Giải thích và cho ví dụ

 • Nơi đăng bài: whyyouthinkso.com
 • Ngày đăng bài: 05/21/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.52 (584 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ngưỡng sai biệt là mức độ chênh lệch tối thiểu về cường độ hoặc tính chất giữa hai kích thích đủ để phân biệt sự khác nhau giữa các kích thích.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ví dụ: Khi ta ngâm tay trong một chậu nước đá thì khi ta bỏ tay ra và ngay sau đó ngâm vào một chậu nước ấm ta sẽ cảm giác chậu nước ấm rất nóng. Hay khi ta ăn một cái kẹo ngọt sau đó ăn một quả chuối thì ta sẽ thấy quả chuối đó không ngọt như trước …

Tri giác là gì? Ví dụ về tri giác

 • Nơi đăng bài: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 12/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.33 (227 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Tri giác là thành phần chính của nhận thức cảm tính, đặc biệt là ở người trưởng thành. Nó là một điều kiện quan trọng cho sự định hướng hành vi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Nhu cầu hiện tại: nhu cầu đã hướng dẫn tri giác của con người về cái họ cần. Thông thường một nhu cầu khó đạt, con người hay gán cho nó một giá trị lớn. Còn một nhu cầu dễ thoả mãn, con người lại hay xem thường giá trị của nó. Một khi nhu cầu được …

Related Posts

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ virut kí sinh ở côn trùng để bạn có thể tìm hiểu

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ câu điều kiện loại 3 cho bạn đọc

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về từ tượng hình và từ tượng thanh để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về hành vi đạo đức của học sinh để bạn tham khảo

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ thành phần phụ chú dể bạn đọc tìm hiểu

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ truyền nhiệt để bạn có thể tìm hiểu