Gợi ý về 10+ ví dụ phản xạ có điều kiện bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ phản xạ có điều kiện dể bạn đọc tìm hiểu

Phản xạ có điều kiện là một phần không thể thiếu trong chương trình học THCS môn Sinh học 8 và được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Nếu như bạn không biết phản xạ có điều kiện là gì? ý nghĩa,…thì đừng bỏ lỡ những nội dung thông tin có trong bài viết dưới đây.

Phản xạ có điều kiện là gì?

Phản xạ có điều kiện là những phản xạ được tích lũy trong đời sống, được hình thành trong những điều kiện nhất định và qua quá trình rèn luyện, tích lũy mà có. Tuy nhiên, phải xạ có điều kiện sẽ mất đi nếu như không được tập luyện hay củng cố thường xuyên.

Phản xạ có điều kiện là gì?

Khái niệm phản xạ có điều kiện được hiểu một cách đơn giản nhất đó là phản xạ được hình thành trong đời sống cá thể, là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, đúc rút kinh nghiệm,…Hay phản xạ có điều kiện là phản ứng linh hoạt của cơ thể và môi trường, giúp cơ thể con người thích nghi với các thay đổi của môi trường, đảm bảo sự thăng bằng cơ thể, giúp đề phòng trước các tai nạn, biết đường phát triển bản thân trong cuộc sống.

Ví dụ phản xạ có điều kiện:

 • Qua ngã tư thấy đèn đỏ liền vội dừng xe trước vạch kẻ
 • Mùa đông thì lấy áo ấm mặc để không bị lạnh
 • Trời nóng thì bật quạt, trời tối thì bật đèn

Phản xạ là gì hãy lấy vài ví dụ về phản xạ

Ý nghĩa, tính chất của phản xạ có điều kiện

 • Phản xạ có điều kiện mang tính vạn năng ví dụ như trời lạnh thì mặc ấm, trời nóng thì mặc mát.
 • Các phản xạ nhằm mục đích phù hợp với môi trường và nâng cao khả năng thích nghi.
 • Phản xạ có điều kiện có sự tham gia của vỏ bán cầu đại não
 • Không có tính ổn định cao nếu không được tập luyện thường xuyên. Chẳng hạn như kỹ thuật nhảy xa, động tác này được hình thành trên cơ sở của động tác cũ nên phải tập luyện thường xuyên để hình thành động lực.
 • Phản xạ có điều kiện giúp cơ thể thích nghi với môi trường sống luôn thay đổi

Định luật phản xạ ánh sáng là gì? Nội dung lý thuyết và bài tập

Phân loại phản xạ có điều kiện

Xem thêm: Danh sách 12 lấy ví dụ về câu cảm thán đang được quan tâm

Dựa theo kích thích của phản xạ có điều kiện

Có 3 loại đó là:

 • Phản xạ có điều kiện từ nhiên: Được hình thành có điều kiện tự nhiên, dựa theo kích thích của phản xạ không điều kiện.Ví dụ như phản xạ tiết nước bọt khi có tiếng chuông
 • Phản xạ có điều kiện nhân tạo: Là phản xạ được hình thành dựa trên kích thích của phản xạ có điều kiện
 • Phản xạ có điều kiện lưu dấu vết: Là phản xạ nhân tạo nhưng tác dụng của phản xạ trước khi lưu lại cho phản xạ sau ví dụ như đi – đứng – chạy.

Dựa theo các cơ quan cảm thụ có phản xạ có điều kiện: Thính giác, thị giác

Dựa theo các cơ quan cảm giác: Có phản xạ có điều kiện cảm thụ và phản xạ có điều kiện ngoại cảm thụ.

Dựa theo hệ thống phản ứng của cơ thể: Có phản xạ điều kiện cấp 1, cấp 2,…cấp phản xạ càng cao thì càng phức tạp.

Hiện tượng cộng hưởng là gì? Xảy ra khi nào? Ứng dụng

Cơ sở và cơ chế hình thành phản xạ có điều kiện

Cơ sở hình thành phản xạ có điều kiện

Xem thêm: Các Ví Dụ Về Thông Tin Trong Quản Trị Là Gì? Cùng Tìm … – OECC

Điều kiện thứ nhất: Chọn kích thích, phải có sự phối hợp giữa kích thích trung tính và kích thích không điều kiện.

Ví dụ: Thức ăn tác động lên khoang miệng là kích thích không điều kiện. Việc cho ăn của chó được phối hiệu với tín hiệu ánh sáng mà trước đây thì không có quan hệ gì với thức ăn thì ánh sáng là kích thích trung tính. Sau nhiều lần lặp lại, phối hợp với thức ăn, ánh sáng trở thành chất kích thích có điều kiện của phản xạ tiết nước bọt. Khi có ánh sáng, con chó tiết nước bọt và không cần phải có thức ăn.

Điều kiện thứ hai: Tác động của kích thích có điều kiện xảy ra trước kích thích không điều kiện. Trong ví dụ trên ánh sáng phải xảy ra trước sau đó mới cho vật thí nghiệm ăn. Thời gian giữa 2 kích thích cần phải hợp lý.

Điều kiện thứ 3: Là cơ thể phải ở trong trạng thái tỉnh táo, các trung tâm phản ứng của phản xạ phải có tính hưng phấn cao. Trạng thái hoạt động của vỏ não chính là điều kiện ở con người kể cả việc tập luyện kỹ năng, động tác thể thao.

Điều kiện thứ 4: Là tránh kích thích không cần thiết để gây ra những phản xạ không được dự định. Các kích thích gây nhiễu như nói chuyện, nóng, lạnh,…sẽ ảnh hưởng tới việc hình thành phản xạ có điều kiện.

Cơ sở hình thành phản xạ có điều kiện

Cơ chế hình thành phản xạ có điều kiện

Cơ chế hình thành phản xạ có điều kiện là sự hình thành các đường dây liên hệ tạm thời giữa các trung tâm của kích thích không có điều kiện và có điều kiện ở vỏ não.

Xem thêm: Nghĩa tường minh là gì? Hàm ý là gì? Ví dụ nghĩa … – Luật Hoàng Phi

Trong phản xạ tiết nước bọt bằng ánh sáng đó là sợi dây liên hệ tạm thời giữa trung tâm thị giác (thùy chẩm) và thức ăn. Khi có kích thích trung tính (ánh sáng) tác động vào cơ quan cảm thụ (võng mạc mắt) ở vùng cảm giác tương ứng trên vỏ não xuất hiện hưng phấn. Sau đó sẽ kích thích không điều kiện (thức ăn) sẽ gây ra một vùng hưng phấn trên vỏ não (hành não).

Theo nguyên tắc ưu thế vùng hưng phấn, các trung tâm hưng phấn yếu hơn về phía mình và giữa 2 trung tâm hình thành đường dây liên hệ tạm thời, chưa có từ trước. Đường dây này được lặp đi lặp lại nhiều lần, hình thành động lực và khi bỏ thức ăn chỉ chỉ sử dụng ánh sáng thì chó vẫn tiết nước bọt.

Phân biệt phản xạ có điều kiện và không điều kiện

Để phân biệt được phản xạ có điều kiện và không điều kiện bạn cần phải giải thích được khái niệm phản xạ không điều kiện là gì. Phản xạ không có điều kiện là những phản xạ tự nhiên, bẩm sinh. Loại phản xạ này có từ khi sinh ra và mang tính chất di truyền. Phản xạ không có điều kiện không cần phải học tập và cũng không dễ mất đi.

Hiệu ứng nhà kính là gì,nguyên nhân, tác động của biến đổi khí hậu

Phân biệt phản xạ có điều kiện và không có điều kiện

Sự giống nhau của phản xạ không có điều kiện và có điều kiện

 • Đều là phản ứng của cơ thể đối với kích thích từ môi trường
 • Đều là những phản xạ giúp cho cơ thể thích nghi đối với những thay đổi của môi trường.
 • Phản xạ không điều kiện và có điều kiện đều có sự tham gia của cung phản xạ. Các cung phản xạ gồm cơ quan thụ cảm nơron hướng tâm, nơron li tâm và trung ương thần kinh.

Sự khác nhau của phản xạ không có điều kiện và có điều kiện

Phản xạ có điều kiện Phản xạ không có điều kiện Hình thành bằng những sợi dây liên lạc tạm thời trong vỏ não Được hình thành từ tủy sống và các bộ phận hạ đẳng của bộ não Phản xạ có điều kiện có cung phản xạ phức tạp, đường liên hệ tạm thời Có cung phản xạ đơn giản hơn Phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện mới có được Phản xạ không có điều kiện khi sinh ra đã có và không cần phải học tập. Không tập luyện thường xuyên sẽ mất đi Bền vững, không bị mất đi khi không tập luyện Mang tính cá thể, không di truyền Mang tính chất chủng loại, có tính chất di truyền

=> Phản xạ có điều kiện và không điều kiện có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Phản xạ không có điều kiện là cơ sở để hình thành phản xạ có điều kiện. Phản xạ có điều kiện là sự kết hợp của kích thích có điều kiện và không có điều kiện. Trong đó, kích thích có điều kiện phải được tác động trước kích thước không điều kiện ở một khoảng thời gian ngắn.

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết trên đây về phản xạ có điều kiện, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ ý kiến đóng góp nào cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ cập nhật và gửi đến bạn trong thời gian ngắn nhất.

Top 14 ví dụ phản xạ có điều kiện được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

 • Nơi đăng bài: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng bài: 07/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.66 (373 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 52 trang 166: Hãy xác định xem trong các ví dụ nêu dưới đây, đâu là phản xạ không điều kiện và đâu là phản xạ có điều kiện và đánh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể lấy ví dụ : khi cho gà ăn kết hợp với gõ mõ nhiều lần sẽ hình thành ở gà phản xạ có điều kiện : “tiếng mõ là tín hiệu gọi ăn”, nên khi nghe mõ là gà chạy về ăn. Sở dĩ như vậy là do giữa vùng thính giác và vùng ăn uống trên vỏ não đã hình …

Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện – Củng cố kiến thức

 • Nơi đăng bài: suretest.vn
 • Ngày đăng bài: 07/21/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.39 (336 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ PXKĐK: Tay chạm phải vật nóng, rụt tay lại; Đi nắng, mặt đỏ gay, mồ hôi vã ra; Trời rét, môi tím tái, người run cầm cập và sởn gai ốc; Khi thức ăn chạm …

Soạn Sinh 8 Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện Giải SGK Sinh học 8 trang 168

 • Nơi đăng bài: download.vn
 • Ngày đăng bài: 07/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.38 (211 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: III. Ví dụ phản xạ có điều kiện · Đến mùa đông, mặc đồ ấm để không bị lạnh. · Khi lưu thông trên đường, gặp đèn đỏ thì dừng lại, còn gặp đèn xanh thì tiếp tục đi.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể lấy ví dụ : khi cho gà ăn kết hợp với gõ mõ nhiều lần sẽ hình thành ở gà phản xạ có điều kiện : “tiếng mõ là tín hiệu gọi ăn”, nên khi nghe mõ là gà chạy về ăn. Sở dĩ như vậy là do giữa vùng thính giác và vùng ăn uống trên vỏ não đã hình …

Xem thêm: Ví Dụ Về Tập Tính Học Khôn Ở Tinh Tinh, Tập Tính Của Động Vật

Ví dụ về phản xạ có điều kiện và phản xạ không điều kiện

 • Nơi đăng bài: giaovienvietnam.com
 • Ngày đăng bài: 07/03/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.19 (462 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ về phản xạ có điều kiện · Khi lưu thông các phương tiện trên đường như xe đạp, xe máy, ô tô,… Các bạn gặp đèn đỏ thì sẽ dừng lại và gặp đèn xanh thì đi …

Phản xạ không điều kiện và có điều kiện. Điều kiện và cơ chế hình thành phản xạ có điều kiện

 • Nơi đăng bài: ducnamnhikhuccon.com
 • Ngày đăng bài: 03/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.81 (520 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phản xạ có điều kiện. Khái niệm là phản xạ bẩm sinh được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ: khi thức ăn kích thích vào miệng thì sẽ tiết nước …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều kiện 3: Là cơ thể phải ở trong tình trạng tỉnh táo, các trung tâm tương ứng của phản xạ phải có tính hưng phấn cao. Trạng thái hoạt động của vỏ não là điều kiện quan trọng để xây dựng các phản xạ có điều kiện ở con người, kể cả việc tập luyện …

Cho một số ví dụ về phản xạ có điều kiện ở động vật có hệ thần kinh dạng ống

Cho một số ví dụ về phản xạ có điều kiện ở động vật có hệ thần kinh dạng ống
 • Nơi đăng bài: hoatieu.vn
 • Ngày đăng bài: 02/25/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.67 (377 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cho một số ví dụ về phản xạ có điều kiện ở động vật có hệ thần kinh dạng ống. Giải câu 3 SGK trang 113 Sinh 11. Phản xạ có điều kiện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phản xạ có điều kiện là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, rút kinh nghiệm. Vậy những động hệ thần kinh dạng ống nào có phản xạ có điều kiện. Sau đây, Hoatieu sẽ chia sẻ một số ví dụ về phản xạ có điều kiện ở động vật có hệ thần kinh dạng …

Hãy xác định xem trong các ví dụ nêu dưới đây, đâu là phản xạ không điều kiện và đâu là phản xạ có điều kiện và đánh dấu (✓) vào cột tương ứng ở bảng 52-1.

 • Nơi đăng bài: loigiaihay.com
 • Ngày đăng bài: 01/12/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.56 (260 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Giải bài 3 trang 168 SGK Sinh học 8. Nêu ý nghĩa của sự hình thành và ức chế phản xạ có điều kiện đối với đời sống động vật và con người.

Xem thêm: Gợi ý về 10+ ví dụ 3 trang 22 sgk toán 9 tập 2 bạn không nên bỏ qua

Thế nào là phản xạ có điều kiện và không điều kiện?

 • Nơi đăng bài: noron.vn
 • Ngày đăng bài: 07/31/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.29 (539 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phản xạ không điều kiện là phản xạ: sinh ra đã có mà ta không cần phải học tập VD: khóc, … Ví dụ: Phản xạ bú sữa mẹ, phản xạ nuốt, phản xạ tiết dịch vị.

5 VD về phản xạ có ĐK 5 VD về phản xạ không ĐK

 • Nơi đăng bài: hoidap247.com
 • Ngày đăng bài: 01/21/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.06 (331 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: ⇒5 ví dụ về phản xạ có điều kiện là: +đến mùa đông, mặc đồ ấm để không bị lạnh. +khi lưu thông trên đường, gặp đèn đỏ thì dừng lại, còn …

Phản xạ có điều kiện là gì? Phân biệt với phản xạ không điều kiện?

 • Nơi đăng bài: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng bài: 02/21/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.8 (122 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phản xạ có điều kiện là gì? Ví dụ về phản xạ có điều kiện? Cơ chế hình thành phản xạ có điều kiện? Phân biệt với phản xạ không điều kiện?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Phản xạ có điều kiện là phản xạ được hình thành trong đời sống. Là kết quả của quá trình học tập, rèn luyện, rút kinh nghiệm,… Khi sự việc quen thuộc lặp đi lặp lại quá nhiều lần trong khoảng thời gian nhất định, chắc chắn sẽ tạo ra cho bạn thói …

Xem thêm: Top 9 ví dụ đấu tranh giữa các mặt đối lập bạn không nên bỏ qua

Giải bài tập Sinh Học 8 Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

 • Nơi đăng bài: giaibaitap123.com
 • Ngày đăng bài: 08/19/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.75 (146 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bị muỗi cắn ngứa chân. Ta đưa tay gãi chỗ ngứa ở chân. + 3 ví dụ về phản xạ có điều kiện: Chạy xe đạp. Thấy thầy giáo bước vào, …

Cho ví dụ về phản xạ có điều kiện và phản xạ không có điều kiện

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 05/31/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.63 (180 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu trả lời (2) · phản xạ không điều kiện: thấy đồ chua tiết nước bọt. một cơn gió thổi qua nổi da gà. nóng thì chảy mồ hôi. phản xạ có điều kiện …

Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

 • Nơi đăng bài: hoc.tv
 • Ngày đăng bài: 10/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.55 (190 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nhận xét: Phản xạ không điều kiện (PXKĐK): là phản xạ sinh ra đã có, không cần phải học tập. Ví dụ: khóc …

Nêu ví dụ và phân tích các điều kiện để thành lập và ức chế 1 phản

 • Nơi đăng bài: loga.vn
 • Ngày đăng bài: 02/28/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.44 (64 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 1. Lấy VD và phân tích các điều kiện để thành lập và ức chế 1 phản xạ có điều kiện ? GIÚP MK NHANH NHANH HA MAI MK KT1 …

Related Posts

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ virut kí sinh ở côn trùng để bạn có thể tìm hiểu

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ câu điều kiện loại 3 cho bạn đọc

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về từ tượng hình và từ tượng thanh để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về hành vi đạo đức của học sinh để bạn tham khảo

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ thành phần phụ chú dể bạn đọc tìm hiểu

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ truyền nhiệt để bạn có thể tìm hiểu