Top 10+ ví dụ phân vi sinh vật chuyển hóa lân bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ phân vi sinh vật chuyển hóa lân dể bạn đọc tìm hiểu

Nguyên tố P hay Phốt pho là nguyên tố khoáng chất cần thiết cho cây phát triển. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, việc sản xuất các loại phân lân hóa học đã tiêu thụ đi rất nhiều đá phosphate. Đây là loại đá không thể tái tạo được. Chính vì thế mà con người đã phát minh ra phân vi sinh vật chuyển hóa lân.

phan-vi-sinh-vat-chuyen-hoa-lan

Phân vi sinh chuyển hóa lân là gì?

Chuyển hóa lân là gì?

Toàn bộ các quá trình vật lý và sinh học hoạt động để phân hủy, hòa tan và tổng hợp P từ các chất vô cơ hoặc hữu cơ thành phốt phát hoặc các phân tử chứa P khác được gọi là chuyển hóa lân.

Sự chuyển hóa lân trong đất

chuyen-hoa-lan

Hơn 95% phốt pho trong đất ở trạng thái không hòa tan và kết tủa mà thực vật không thể sử dụng. Các ion phốt phát sẽ được giải phóng khỏi đá và phân phối vào đất và nước theo thời gian do ảnh hưởng của môi trường như mưa và gió.

Thực vật hấp thụ các ion photphat hòa tan, và sau đó thực vật sẽ bị động vật nuốt chửng. Phốt pho bị phân hủy và trở lại đất khi thực vật và động vật chết.

Các khoáng chất P chính được tìm thấy trong đất là apatit, hydroxyapatite và oxyapatite. Phốt pho cũng có thể liên kết với các nguyên tố Fe, Al và Mn trong đất để tạo ra các không gian hòa tan yếu, đây là đặc điểm của đất feralit.

Các vi sinh vật nói chung chuyển đổi các dạng lân hữu cơ và vô cơ này thành các dạng cây trồng có thể hấp thụ được như H2PO4- và HPO42-, một quá trình được gọi là hóa học.

Phân vi sinh chuyển hóa lân là gì?

Phân vi sinh vật chuyển hóa lân (hay còn gọi là phân vi sinh) là loại phân bón có chứa các vi sinh vật đa lượng giúp phân giải các hợp chất lân vô cơ và hữu cơ vào không gian mà cây trồng có thể hấp thụ qua rễ.

Phân loại vi sinh vật phân giải lân

Vi khuẩn phân giải lân

Một số vi khuẩn phân giải lân có thể kể đến như Arthrobacter, Bacillus, Beijerinckia, Burkholderia,…

vi-khuan-phan-giai-lan

Xem thêm: Tổng hợp bài tập mệnh đề chứa biến – Vuihoc.vn

Một số vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn rhizobacteria, có thể giải phóng P hữu cơ hoặc hòa tan P vô cơ không hòa tan như tricalcium phosphate, dicalcium phosphate và hydroxyapatite. Đổi lại các phân tử cacbon do rễ tiết ra, phần lớn là đường và axit hữu cơ, những vi khuẩn này tạo ra phốt phát hòa tan cho cây trồng.

Vi nấm phân giải lân

Nhiều loại nấm đất, trong đó có một số đại diện chính như Penicillium sp., Aspergillus sp., Trichoderma spp., Trichoderma virens, …, có khả năng hòa tan lân.

Trong đất, nấm phân giải các hợp chất phốt pho vô cơ bằng cách tạo ra các axit hữu cơ và các enzym như phosphatase, phytase, phosphonates, C-P Lyases và esterase.

Nấm Aspergillus đã được chứng minh là tạo ra enzyme phytase, hỗ trợ quá trình phân hủy phytate. Phytate là một phân tử phốt pho hữu cơ được tìm thấy ở nồng độ cao trong đất.

Xạ khuẩn phân giải lân

Xạ khuẩn (tên khoa học là Antinobacteria, tên tiếng Anh là Actinomycetes) là một loại vi khuẩn được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Trước đây chúng được phân loại là nấm, bây giờ chúng được phân loại là vi khuẩn.

Xạ khuẩn được biết đến với khả năng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, được sử dụng trong nông nghiệp để chống lại bệnh hại cây trồng do nấm và vi khuẩn gây ra.

Xạ khuẩn cũng có thể giải phóng các enzym chuyển đổi các hợp chất không hòa tan thành các chất hòa tan, cũng như các axit hữu cơ giúp làm giảm độ pH của đất, làm cho việc hòa tan phốt pho trở nên đơn giản hơn.

Nấm rễ cộng sinh phân giải lân

Sợi nấm, nấm cư trú trên mô rễ của cây chủ, có thể xác định chất dinh dưỡng trong đất nhanh hơn rễ cây chủ và phân nhánh ra ngoài để tạo thành một mạng lưới nhỏ thu thập chất dinh dưỡng trong phù sa.

nam-re-cong-sinh-phan-giai-lan

Sợi nấm có khả năng hấp thụ các hợp chất phốt pho ít hòa tan mà thực vật không thể sử dụng và phân hủy chúng thành các hợp chất hòa tan hơn. Rễ cây sẽ kết nối với những sợi nấm này và lấy phốt pho do nấm chuyển hóa; rễ sau đó sẽ trả lại chất dinh dưỡng cho nấm để quang hợp.

Cơ chế phân giải lân

Các vi sinh vật giúp thực vật hấp thụ phốt pho theo một số cách, bao gồm:

Xem thêm: Ví dụ về sự tiến hóa – Reference.vn

• Cơ chế làm giảm độ pH của đất

• Cơ chế cạnh tranh nhóm photphat trong các hợp chất photpho không tan

• Cơ chế ước lượng

Cơ chế giảm độ pH đất

co-che-giam-do-ph-dat

Cơ chế chính để hòa tan P trong đất là đối với vi sinh vật tạo ra axit hữu cơ hoặc giải phóng proton để làm giảm độ pH của đất.

Phân lân thường kết tủa trong đất kiềm để tạo ra canxi photphat, bao gồm fluorapatite và francolit và không hòa tan trong đất. Khi độ pH của đất giảm xuống, khả năng hòa tan của chúng tăng lên.

Cơ chế cạnh tranh với nhóm photphat trong các hợp chất photpho

Các axit hữu cơ và vô cơ do vi sinh vật tạo ra sẽ hòa tan các vật liệu không hòa tan bằng cách kéo các ion kim loại ra khỏi các chất không hòa tan bao gồm photphat, sunfua, cạnh tranh và giải phóng photphat.

Cơ chế khoáng hóa

Trong đất nông nghiệp, quá trình lắng và cố định P hữu cơ đóng một vai trò quan trọng trong chu trình chuyển đổi thứ hai.

Tác dụng của phân vi sinh chuyển hóa lân đối với cây trồng

Vai trò của lân đối với cây trồng

Phốt pho là chất dinh dưỡng thực vật cần thiết quan trọng thứ hai, và nó là thành phần chính của các hợp chất quan trọng như axit nucleic, ATP và photpholipit.

vai-tro-cua-lan-doi-voi-cay-trong

Nguyên tố này điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào bằng cách điều chỉnh hoạt động của nhiều loại enzym. P tham gia vào một số quá trình trao đổi chất, bao gồm truyền năng lượng, quang hợp, chuyển hóa dinh dưỡng và chuyển hóa đường. Hơn nữa, P làm tăng sự cố định N trong các loại đậu.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ ví dụ cách tính lương hưu không nên bỏ lỡ

Cây có những biểu hiện rõ ràng của sự thiếu hụt P, chẳng hạn như cây còi cọc, chồi và rễ kém phát triển, giảm năng suất, chậm trưởng thành, chất lượng kém hơn và giảm khả năng kháng bệnh.

Tác dụng của lân vi sinh với cây trồng rất lớn chính vì thế mà không thể thiếu được phân vi sinh vật chuyển hóa lân.

Tác dụng của phân vi sinh phân giải lân

tac-dung-cua-phan-vi-sinh-phan-giai-lan

– Phá vỡ các phân tử phốt pho vô cơ và hữu cơ để tạo ra không gian hòa tan mà thực vật có thể hấp thụ.

– Tăng hiệu quả sử dụng lượng phân bón cho cây trồng, giảm thất thoát môi trường và tiết kiệm chi phí so với bón phân hóa học.

– Tăng sức đề kháng cho cây, cây được cung cấp đủ thời gian sẽ khỏe mạnh do quá trình quang hợp và truyền năng lượng diễn ra đều đặn.

– Tạo ra một hệ vi sinh vật sinh quyển đa dạng, rất cần thiết cho khả năng phục hồi của cây trồng. Ngoài khả năng phân hủy vùng rễ, các sinh vật sống trong tầng sinh quyển thường có các khả năng bổ sung như cố định nitơ, phân hủy chất hữu cơ và ức chế vi khuẩn gây bệnh, trong số những khả năng khác. Bởi vì rhizogenesis hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng của rễ cây, nó thúc đẩy sự phát triển của sinh khối thực vật.

– Tăng cấu trúc của đất bằng cách sản xuất chất hữu cơ và chất keo; đất trở nên dễ thấm hơn, cho phép rễ phát triển.

– An toàn cho con người và động vật, đồng thời bảo vệ môi trường.Cách sử dụng phân vi sinh phân giải lân

– Ngâm hạt trước khi gieo: Làm ướt hạt trước, sau đó trộn với phân sinh học với tỷ lệ 1kg ủ đến 100kg hạt giống. Chờ 10 – 20 phút trước khi trồng cây con.

– Bón phân trực tiếp vào đất: Nếu bạn nhận thấy cây trồng bị thiếu chất, hãy bổ sung phân bón thẳng vào đất. Hoặc nếu vườn của bạn có nhiều dư lượng phân lân hóa học trong đất nhưng cây trồng không thể sử dụng được.

Trên đây là những chia sẻ của Phân thuốc vi sinh AT về phân vi sinh chuyển hóa lân cũng như phân loại, vai trò của phân lân đối với cây trồng. Hy vọng bà con sẽ có thêm những kiến thức cần thiết sau bài viết này. Chúc bà con thành công!

Top 10 ví dụ phân vi sinh vật chuyển hóa lân được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là

 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 04/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.71 (548 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Các chủng vi sinh vật dùng để sản xuất phân bón vi sinh: VSV hòa tan lân, VSV cố định đạm, VSV kích thích sinh trưởng cây trồng, VSV phân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân vi sinh hay còn gọi là phân bón vi sinh hiện đang là loại phân bón được dùng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp. Bản chất của phân vi sinh là chế phẩm chứa những chủng vi sinh vật đã được tuyển chọn phù hợp với những tiêu chuẩn kỹ thuật mà các …

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì?

Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là gì?
 • Nơi đăng bài: chephamvisinh.vn
 • Ngày đăng bài: 07/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.47 (556 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là dòng sản phẩm có khả năng chuyển hóa các dưỡng chất khó tan trong đất thành dạng đơn chất cây trồng dễ hấp thụ.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân vi sinh vật phân giải chất hữu cơ là dòng phân bón có tác dụng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ thành mùn để cây trồng dễ dàng hấp thụ. Xenlulozo là một loại chất có tác động rất lớn tới quá trình phát triển và sinh …

Xem thêm: Gợi ý về 10+ ví dụ về chiến lược tập trung không nên bỏ lỡ

PHÂN BIỆT PHÂN HỮU CƠ VI SINH VÀ PHÂN VI SINH

PHÂN BIỆT PHÂN HỮU CƠ VI SINH VÀ PHÂN VI SINH
 • Nơi đăng bài: glawvn.com
 • Ngày đăng bài: 11/01/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.24 (485 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Vi sinh vật phân giải lân: Các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa hợp chất photpho khó tan thành chất cây trồng dễ sử dụng gọi là vi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân hữu cơ vi sinh và phân vi sinh là những loại phân bón khá phổ biến và được người canh tác ứng dụng rất nhiều trong nông nghiệp. Cùng GLaw tìm hiểu và phân biệt 2 loại phân bón này để nắm rõ đặc điểm, nâng cao hiệu quả và khả năng sử dụng cho …

Ví dụ về phân vi sinh vật

 • Nơi đăng bài: toploigiai.vn
 • Ngày đăng bài: 06/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.18 (273 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu trả lời đúng nhất: Phân vi sinh vật là loại phân chứa các loại vi sinh vật có thể cô’ định đạm từ không khí hoặc chuyển hoá lân hay chuyển hoá chất hữu …

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Cách nhận biết và hướng dẫn sử dụng

Phân hữu cơ vi sinh là gì? Cách nhận biết và hướng dẫn sử dụng
 • Nơi đăng bài: uphanhuuco.com
 • Ngày đăng bài: 02/19/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.92 (559 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phân vi sinh hữu cơ là loại phân có chứa nhiều vi sinh vật có ích giúp chuyển hóa những chất khó hấp thu trở nên dễ hấp thu hơn, giúp đất thêm phì nhiêu.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều đặc biệt loại phân có chưa vi sinh vật ức chế gây bệnh này có khả năng thay thế thuốc trừ sâu và bảo vệ tốt cho sự phát triển của cây. Nhiều nông dân luôn có mong muốn tạo độ ẩm cho đất trồng trọt mà hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu quá nhiều thì …

Xem thêm: Mách bạn 10+ ví dụ về thị trường cạnh tranh độc quyền bạn không nên bỏ qua

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong việc hấp thụ lân của cây trồng

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong việc hấp thụ lân của cây trồng
 • Nơi đăng bài: funo.vn
 • Ngày đăng bài: 02/24/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.62 (599 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nhiều loại vi khuẩn, nấm trong đất có khả năng hòa tan và khoáng hóa lân từ các … Ví dụ, phytohormone do vi sinh vật tạo ra có thể làm thay đổi sự phân …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều loại vi khuẩn, nấm trong đất có khả năng hòa tan và khoáng hóa lân từ các nguồn vô cơ, hữu cơ. Ví dụ, các loài Bacillus, Pseudomonas, Penicillium và Aspergillus spp,… Một nghiên cứu chỉ ra rằng vi sinh vật hòa tan lân có thể chiếm tới 40% quần …

Có những loại phân vi sinh nào trên thị trường hiện nay?

 • Nơi đăng bài: hutcong.com
 • Ngày đăng bài: 11/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.48 (441 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón được sử dụng khá nhiều hiện nay. Như đã biết, lân có được từ các quặng Apatit, Photphorit. Đây đều là những …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân vi sinh vật chuyển hóa lân là loại phân bón được sử dụng khá nhiều hiện nay. Như đã biết, lân có được từ các quặng Apatit, Photphorit. Đây đều là những thành phần dinh dưỡng khó hòa tan trong đất, nhất là với các loại đất đen, đất đỏ bazan. …

Xem thêm: Ngẫu lực là gì? – giuphoctot.com

Nêu đặc điểm và cách sử dụng của phân vi sinh chuyển hóa lân

 • Nơi đăng bài: baitapsgk.com
 • Ngày đăng bài: 02/01/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.22 (363 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thành phần: than bùn, vi sinh vật chuyển hóa lân, bột photphorit hoặc apatit, các nguyên tố khoáng và vi lượng. _ Cách dùng: Advertisements. Để tẩm hạt giống …

Phân vi sinh và các loại phân vi sinh trên thị trường

Phân vi sinh và các loại phân vi sinh trên thị trường
 • Nơi đăng bài: vacvina.org.vn
 • Ngày đăng bài: 09/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.16 (589 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Một số loài vi sinh vật sống cộng sinh trên rễ cây có khả năng hút lân để cung cấp cho cây. Trong số này, đáng kể là loài VA mycorrhiza. Loài này có thể hoà tan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân vi sinh vật sản xuất ở nước ta thường có dạng bột màu nâu, đen, vì phần lớn các nơi sản xuất đã dùng than bùn làm chất độn, chất mang vi khuẩn. Phân vi sinh vật sản xuất trong nước thường được sử dụng bằng cách trộn với các hạt giống đã được …

Bài giảng môn Công nghệ lớp 10 – Bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón

 • Nơi đăng bài: thuviengiaoan.vn
 • Ngày đăng bài: 02/02/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.81 (130 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Phân vi sinh vật chuyển hóa lân:Là lọai phân bón có chứa các nhóm vi sinh vật chuyển hóa lân.Ví dụ: Phân Photphobacterin, phân lân hữu cơ vi sinha.

Related Posts

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Sinh học 10 Bài 31: Virut gây bệnh, ứng dụng của … – Dạy Học Mới

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ virut kí sinh ở côn trùng để bạn có thể tìm hiểu

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

CÂU ĐIỀU KIỆN LOẠI 3: ĐỊNH NGHĨA, CẤU TRÚC, CÁCH DÙNG

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ câu điều kiện loại 3 cho bạn đọc

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Từ Tượng Hình, Từ Tượng Thanh Là Gì? – Tác Dụng Và Lấy Ví Dụ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về từ tượng hình và từ tượng thanh để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Ví dụ về hành vi đạo đức – EU-Vietnam Business Network (EVBN)

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về hành vi đạo đức của học sinh để bạn tham khảo

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Thành phần phụ chú là gì? Ví dụ thành phần phụ chú

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ thành phần phụ chú dể bạn đọc tìm hiểu

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Ví dụ về truyền nhiệt trong tự nhiên, cuộc sống – ATOMIYME.COM

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ truyền nhiệt để bạn có thể tìm hiểu