Gợi ý 8 ví dụ không phải tế bào nhân thực là đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ không phải tế bào nhân thực là cho bạn đọc

Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực đều là các tế bào nhân trong cơ thể. Mỗi loại tế bào lại có những đặc điểm, chức năng riêng. Chắc hẳn, việc tìm hiểu tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực là gì? So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực? là một trong những kiến thức cần thiết mà nhiều người còn thắc mắc.

Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các kiến thức trên thông qua bài viết So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực? dưới đây.

Tế bào là gì?

Tế bào là một đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học của sinh vật sống. Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có khả năng phân chia độc lập, và các tế bào thường được gọi là “những viên gạch đầu tiên cấu tạo nên sự sống”.

Tế bào bao gồm tế bào chất bao quanh bởi màng tế bào, trong đó có nhiều phân tử sinh học như protein và axit nucleic. Các sinh vật sống có thể được phân thành đơn bào (có một tế bào, bao gồm vi khuẩn) hoặc đa bào (bao gồm cả thực vật và động vật).

Trong khi số lượng tế bào trong các thực vật và động vật ở các loài là khác nhau, thì cơ thể con người lại có hơn 10 nghìn tỷ (1012) tế bào. Phần lớn tế bào động vật và thực vật chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi, với kích thước từ 1 đến 100 micromét.

Người ta có thể phân loại tế bào dựa vào khả năng có thể tồn tại độc lập hay là không. Các sinh vật có thể bao gồm chỉ một tế bào (gọi là sinh vật đơn bào) thường có khả năng sống độc lập mặc dù có thể hình thành các khuẩn lạc. Ngoài ra, sinh vật cũng có thể bao gồm nhiều tế bào (sinh vật đa bào) thì mỗi tế bào được biệt hóa và thường không thể sống sót khi bị tách rời. Trong cơ thể con người có đến 220 loại tế bào và mô khác nhau.

Nếu xét về cấu trúc nội bào, các tế bào có thể chia làm 2 dạng chính:Tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

Tế bào nhân sơ là gì?

Tế bào nhân sơhay còn gọi là sinh vật nhân sơ, sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân nguyên thủy (Prokaryote)thường có cấu trúc đơn giản, chỉ thấy ở sinh vật đơn bào hoặc tập đoàn đơn bào. Trong hệ thống phân loại 3 giới, các sinh vật nhân sơ là thuộc giới Vi khuẩn cổ và Eubacteria.

Tế bào nhân sơ có đặc điểm nổi bật là:

– Chưa có nhân hoàn chỉnh

Xem thêm: Câu nghi vấn là gì, tác dụng và lấy ví dụ

– Tế bào chất không có hệ thống nội màng

– Không có các bào quan có màng bao bọc

– Độ lớn của tế bào chỉ dao động trong khoảng 1 – 5 Mm và trung bình chỉ nhỏ bằng 1/10 tế bào nhân thực

Tế bào nhân sơ có cấu tạo khá đơn giản, gồm có 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài các thành phần đó, nhiều loại tế bào nhân sơ còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông:

+ Thành tế bào: Cấu tạo từ các chuỗi cacbohiđrat liên kết với nhau bằng các đoạn pôlipêptit ngắn. Chức năng: quy định hình dạng của tế bào

+ Màng sinh chất: Cấu tạotừ phôtpholipit 2 lớp phôtpholipit và 1 lớp prôtein. Chức năng: trao đổi chất và bảo vệ tế bào

+ Long và roi: Roi cấu tạo từ prôtein có tính kháng nguyên giúp vi khuẩn di chuyển.

+ Lông: giúp vi khuẩn bám trên các giá thể.

+ Tế bào chất gồm bào tương và riboxom

+ Vùng nhân: không có màng bao bọc.

Xem thêm: Mách bạn 12 ví dụ về nguyên tắc thứ bậc bạn không nên bỏ qua

Tế bào nhân thực là gì?

Tế bào nhân thực hay còn gọi là sinh vật nhân thực, sinh vật nhân chuẩn, sinh vật nhân điển hình hoặc sinh vật có nhân chính thức thường chứa các bào quan có màng riêng. Sinh vật đơn bào nhân thực cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu là sinh vật đa bào. Tế bào nhân thực bao gồm các sinh vật là động vật, thực vật và nấm.

Một vài đặc điểm của tế bào nhân thực gồm:

– Tế bào nhân thực thường lớn gấp 10 lần (về kích thước) so với sinh vật nhân sơ, do đó gấp khoảng 1000 lần về thể tích.

– Thành tế bào bằng Xenlulôzơ (Ở tế bào thực vật), hoặc kitin (ở tế bào nấm) hoặc có chất nền ngoại bào (ở tế bào động vật).

– Tế bào chất: Có khung tế bào, hệ thống nội màng và các bào quan có màng.

– Nhân: Có màng nhân.

Cấu trúc của tế bào nhân thực bao gồm:Nhân tế bào; Lưới nội chất; Riboxom; Bộ máy Gongi:

+ Nhân tế bào: Cấu trúc dạng hình cầu, dịch nhân chứa nhiễm sắt thể và nhân con, có nhiều lỗ nhỏ trên màng nhân. Chức năng: thông tin di truyền được lưu trữ ở đây; quy định các đặc điểm của tế bào; điều khiển các hoạt động sống của tế bào

+ Lưới nội chất: Cấu trúc là hệ thống ống và xoang dẹp gồm lưới nội chất trơn và lưới nội chất hạt. Chức năng: nơi tổng hợp protein; chuyển hóa đường và phân hủy chất độc

Xem thêm: Ví dụ về mệnh đề – Luật Hoàng Phi

+ Riboxom: Cấu trúc rARN và protein. Chức năng: là nơi tổng hợp protein

+ Bộ máy Gongi: Cấu trúc Có dạng các túi dẹp. Chức năng lắp ráp, đóng gói và phân phối các sản phẩm của tế bào.

So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực?

Sau khi tìm hiểu khái quát về tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực có lẽ việc So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực?đã không còn quá phức tạp.

Dưới đây là phần So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực cụ thể:

1/ Giống nhau:

– Tế bào nhân sơ hay tế bào nhân thực đều có 3 thành phần cơ bản: màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân hoặc nhân.

– Đều có những đặc điểm chung của tế bào như sau:

+ Mỗi tế bào được xem một hệ thống mở, tự duy trì, đồng thời tự sản xuất: tế bào có thể thu nhận các chất dinh dưỡng, chuyển hóa các chất này sang năng lượng, tiến hành các chức năng chuyên biệt và tự sản sinh thế hệ tế bào mới nếu cần thiết. Mỗi tế bào thường có chứa một bản mật mã riêng để hướng dẫn các hoạt động trên.

+ Sinh sản thông qua quá trình phân bào.

+ Trao đổi chất tế bào bao gồm các quá trình thu nhận các vật liệu thô, chế biến thành các thành phần cần thiết cho tế bào và sản xuất các phân tử mang năng lượng và các sản phẩm phụ. Để thực hiện được các chức năng của mình thì tế bào cần phải hấp thu và sử dụng được nguồn năng lượng hóa học dự trữ trong những phân tử hữu cơ. Năng lượng này sẽ được giải phóng trong các con đường trao đổi chất.

+ Đáp ứng với các kích thích hoặc sự thay đổi của môi trường bên trong và bên ngoài như những thay đổi về nhiệt độ, pH hoặc nguồn dinh dưỡng và di chuyển các túi tiết.

2/ Khác nhau:

Tế bào nhân sơ Tế bào nhân thực Có ở tế bào vi khuẩn Có ở tế bào động vật nguyên sinh, nấm, thực vật, động vật. Kích thước nhỏ = 1/10 tế bào nhân thực. Kích thước lớn hơn. Có Thành tế bào, vỏ nhầy, lông, roi Không có Thành tế bào, vỏ nhầy, lông, roi Chưa có nhân hoàn chỉnh, là vùng nhân chứa ADN và chưa có màng bao bọc. Nhân được bao bọc bởi lớp màng,bên trong có chứa dịch nhân, nhân con và chất nhiễm sắc, ngoài ra trên màng còn có rất nhiều lỗ nhỏ. Tế bào chất: Không có hệ thống nội màng, không có khung tế bào và cũng không có bào quan có màng bao bọc. Tế bào chất: Có hệ thống nội màng, có khung tế bào và bào quan còn có màng bao bọc. Không có khung xương định hình tế bào. Có khung xương định hình tế bào. Bào quan có Ribôxôm Bào quan: Ribôxôm, thể gôngi, lưới nội chất, ty thể,…

Trên đây là các nội dung liên quan đến So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Top 8 ví dụ không phải tế bào nhân thực là được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Đặc điểm của tế bào nhân thực là

 • Nơi đăng bài: vungoi.vn
 • Ngày đăng bài: 06/16/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.73 (405 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không …

Tế bào là gì? – Trung tâm xét nghiệm ihope

Tế bào là gì? - Trung tâm xét nghiệm ihope
 • Nơi đăng bài: ihope.vn
 • Ngày đăng bài: 02/15/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.46 (585 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Golgi nằm ngay gần hạt nhân và lưới nội chất nên được gọi là thể ngoại nhân. Khi protein ra khỏi lưới nội chất, chúng sẽ đi vào Golgi để xử lý thêm. Ví dụ, tại …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ribosome là một phần của nhà máy sản xuất protein trong tế bào. Bản thân ribosome là một cấu trúc gồm hai tiểu đơn vị liên kết với ARN thông tin. Cấu trúc này hoạt động như một trạm kết nối cho ARN vận chuyển có chứa axit amin sau đó sẽ trở thành …

Xem thêm: Mách bạn về 7 ví dụ về sự vận động bạn nên biết hiện nay

Tế bào nhân thực: Khái niệm, cấu tạo và đặc điểm chung

Tế bào nhân thực: Khái niệm, cấu tạo và đặc điểm chung
 • Nơi đăng bài: studytienganh.vn
 • Ngày đăng bài: 02/08/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.24 (471 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thế giới sinh học vô cùng phong phú với nhiều điều bí ẩn cần được con người khám phá, nhất là với các bạn học sinh hay những người muốn tìm hiểu về lĩnh vực này …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhân tế bào là bộ phận dễ nhìn thấy và được coi là quan trọng nhất trong tế bào nhân thực. Bởi nó chính là nơi lưu giữ thông tin di truyền cũng đóng vai trò như là trung tâm điều hành, định hướng và giám sát mọi quá trình trao đổi chất được thực …

Tế bào nhân sơ – AGU Staff Zone – Trường Đại học An Giang

 • Nơi đăng bài: staff.agu.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 02/10/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.01 (448 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Yêu cầu mỗi nhóm liệt kê ra những gì mà học sinh cho là có ở trong lớp học không phân biệt động vật, thực vật hay các vật dụng (ví dụ bàn, ghế, con người, con …

Xem thêm: Chủ thể pháp luật là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật là gì?

So sánh tế bào thực vật và tế bào động vật – Sinh học – SureTEST

 • Nơi đăng bài: suretest.vn
 • Ngày đăng bài: 09/16/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.83 (298 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cấu trúc và chức năng của tế bào nhân thực … Là dạng sống chưa có cấu tạo tế bào, chưa phải là cơ thể sống. … ĐẶC TÍNH SINH HỌC, ĐẶC ĐIỂM, VÍ DỤ.

Tế bào này là tế bào nhân sơ hay tế bào nhân thực

 • Nơi đăng bài: thcslequydoncaugiay.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 10/18/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.68 (572 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: d) Ví dụ nhóm sinh vật có cấu tạo tế bào nhân sơ: vi khuẩn. … 5.9 trang 17 SBT Sinh học 10: Thành phần nào sau đây không phải là của một tế bào nhân sơ?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài 5.31 trang 20 SBT Sinh học 10: Một nhà sinh học nghiền lá cây và sau đó li tâm phân đoạn để tách các bào quan. Các bào quan trong một phân đoạn nặng hơn sản xuất ATP trong điều kiện có ánh sáng, trong khi đó các bào quan trong phân đoạn nhẹ hơn …

Xem thêm: Top 10+ ví dụ về de cương nghiên cứu khoa học đang được quan tâm

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VI KHUẨN VÀ VI RÚT

 • Nơi đăng bài: benhnhietdoi.vn
 • Ngày đăng bài: 11/03/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.43 (406 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Chúng phải sống trong tế bào của các cơ thể sống như người, động vật, hay thực vật. Các cơ thể này là các vật chủ giúp chúng nhân lên và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có một số khác biệt cơ bản giữa vi khuẩn và vi rút mà chúng ta cần nắm được. Kích thước của vi rút nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần. Không giống như vi rút chỉ được coi là các cấu trúc hữu cơ thông qua tương tác với các cơ thể sống khác để sống …

Trung tâm công nghệ sinh học Thành Phố Hồ Chí Minh

 • Nơi đăng bài: hcmbiotech.com.vn
 • Ngày đăng bài: 03/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.39 (360 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: … quan không phân hủy ngay sau khi tế bào chết đi, mà trên thực tế phải … tế bào nhân thực lớn với các bào quan có màng bao quanh, ví dụ …

Related Posts

Một vài ví dụ về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam – LAVN

Một vài ví dụ về nhượng quyền thương mại tại Việt Nam – LAVN

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về nhượng quyền thương mại để bạn tham khảo

Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả?

Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả?

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ nguyên nhân và kết quả để bạn có thể tìm hiểu

Đặc trưng cơ bản của phép biện chứng cổ đại là gì?

Đặc trưng cơ bản của phép biện chứng cổ đại là gì?

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ phép biện chứng chất phác thời cổ đại để bạn có thể tìm hiểu

Mệnh đề kéo theo và mệnh đề tương đương – Toán Thầy Định

Mệnh đề kéo theo và mệnh đề tương đương – Toán Thầy Định

Dưới đây là thông tin chia sẻ về ví dụ về mệnh đề kéo theo để bạn tham khảo

Đạo đức kinh doanh là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào?

Đạo đức kinh doanh là gì? Nó có tầm quan trọng như thế nào?

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ đạo đức trong kinh doanh dể bạn đọc tìm hiểu

7 ví dụ về nghiên cứu cơ bản / Khoa học – laodongdongnai.vn

7 ví dụ về nghiên cứu cơ bản / Khoa học – laodongdongnai.vn

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ví dụ về nghiên cứu khoa học dể bạn đọc tìm hiểu