Gợi ý về 10+ ví dụ cung cầu tác động lẫn nhau cần phải biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ cung cầu tác động lẫn nhau dể bạn đọc tìm hiểu

Nguyên lý cung – cầu hay quy luật cung cầu phát biểu rằng thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng (còn gọi là mức giá thị trường) và một lượng giao dịch hàng cân bằng (lượng cung cấp bằng lượng nhu cầu) sẽ được xác định. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết về thực tế về cung cầu. Hãy cùng ACC tìm hiểu về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ví Dụ Thực Tế Về Cung Cầu

1. Khái niệm cung cầu.

Nguyên lý cung – cầu hay quy luật cung cầu phát biểu rằng thông qua sự điều chỉnh của thị trường, một mức giá cân bằng (còn gọi là mức giá thị trường) và một lượng giao dịch hàng cân bằng (lượng cung cấp bằng lượng nhu cầu) sẽ được xác định.

Cung là biểu thị những lượng hàng hóa hay dịch vụ mà người bán có khả năng sẵn sàng bán ở các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định (với các yếu tố khác không đổi).

Quy luật cung: Khi giá cả của các hàng hóa tăng lên thì lượng cung cũng tăng (trong điều kiện các yếu tố khác là không đổi). Cung bao gồm cung thị trường và cung cá nhân, cung thị trường là cung của toàn bộ thị trường và bằng tổng cung cá nhân.

Xem thêm: Gợi ý về 10+ ví dụ về đạo đức nghề nghiệp bạn nên biết hiện nay

Cầu của một hàng hóa dịch vụ là số lượng của hàng hóa và dịch vụ đó mà người tiêu dùng sẵn lòng mua tương ứng với các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian xác định.

Quy luật cầu: Khi giá hàng hóa tăng lên (trong điều kiện các yếu tố khác không đổi) thì lượng cầu mặt hàng đó sẽ giảm xuống. Cầu bao gồm cầu cá nhân và cầu thị trường. Cầu thị trường là cầu của tất cả mọi người trong thị trường và bằng tổng các cầu cá nhân (theo từng mức giá).

Cân bằng thị trường là một trạng thái trong đó giá cả và sản lượng giao dịch trên thị trường có khả năng tự ổn định, không chịu những áp lực buộc phải thay đổi. Đó cũng là trạng thái được tạo ra được sự hài lòng chung giữa người mua và người bán.

2. Mối quan hệ giữa cung, cầu và giá cả thị trường

Giá cả của hàng hoá và dịch vụ trên thị trường là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới lượng cung về hàng hoá và dịch vụ đó. Cung tỉ lệ thuận với giá cả.

Khi giá cả cao thì lượng cung sẽ lớn và ngược lại, giá thấp thì cung cũng giảm. Giá cả của hàng hoá là nhân tố tác động trực tiếp và tỉ lệ nghịch với lượng cầu. Giá cả hàng hoá cao thì lượng cầu về hàng hoá đó thấp và ngược lại, giá cả hàng hoá thấp thì lượng cầu sẽ cao.

Sở dĩ có hiện tượng giá cả tỉ lệ thuận với cung và tỉ lệ nghịch với cầu là do các nhà sản xuất chạy đua theo lợi nhuận siêu ngạch, còn một số không ít người tiêu dùng thi luôn có xu thế mua những mặt hàng mới lạ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mình.

Xem thêm: Chất điểm là gì? Cách xác định tọa độ chất điểm chuẩn

Khi một mặt hàng nào đó mới được tung ra trên thị trường với những tính năng ưu việt, độc đáo thì sẽ kích thích được người mua và họ chấp nhận mua với giá cao.

Khi thấy có lời, các nhà sản xuất đồng loạt tung ra thị trường mặt hàng đó với số lượng lớn. Sau một thời gian, do giá của mặt hàng đó quá cao so với thu nhập của đại bộ phận người tiêu dùng nên mặt hàng đó trở nên ế ẩm, làm cho giá của chúng giảm xuống.

Lúc này, các nhà sản xuất lại chuyển sang sản xuất mặt hàng khác và sau một thời gian hàng hoá bị ế ẩm kia lại trở nên khan hiếm và giá của chúng lại bắt đầu tăng lên. Cứ như vậy, giá cả của hàng hoá và mối quan hệ cung- cầu luôn tác động qua lại lẫn nhau.

3. Ví dụ thực tế về cung cầu

Ví dụ 1: Tại thời điểm X, cam có giá 30.000 đồng 1 kg, cô A có nhu cầu và đủ khả năng để mua cho gia đình mình sử dụng 2 kg mỗi ngày vào những tháng mùa hè oi ả.

Tuy vậy, do nhu cầu vào những mùa nóng này gia tăng nên giá cam khi ấy đã tăng lên tới 60.000 đồng 1 kg. Khi này nhu cầu của gia đình cô A chi giảm xuống do lúc này cô chỉ đủ khả năng để mua 1 kg cam mà thôi.

Ví dụ 2: Lúc cam còn ở mức giá cũ là 30.000 đồng 1 kg, mỗi ngày người dân có sức mua và tiêu thụ đến 10 tấn cam một ngày.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ ví dụ về quy luật cung cầu cần phải biết hiện nay

Tuy nhiên vào các tháng nóng mùa hè, giá cam tăng lên tới 60.000 đồng 1 kg thì sức mua và tiêu thụ của cả thành phố về mặt hàng nông sản này giảm xuống chỉ còn lại 4 tấn một ngày.

Qua hai ví dụ trên ta có thể thấy được rằng khi một mặt hàng có những mức giá khác nhau thì sẽ ảnh hưởng tác động tới nhu cầu và sức mua của người tiêu dùng cũng sẽ thay đổi theo các mức khác nhau.

Sức mua của thành phố là 10 tấn cam một ngày và mỗi gia đình là 2 kg cam một ngày khi mặt hàng này có giá 30.000 đồng 1kg.

Ngược lại khi giá tăng lên gấp đôi là 60.000 đồng 1kg thì sức mua của cả thành phố đã giảm hơn 1 nửa chỉ còn 4 tấn một ngày và nhu cầu của mỗi gia đình cũng giảm đi một nửa chỉ còn 1 kg một ngày.

4. Ý nghĩa của quy luật cung và cầu

Ý nghĩa của quy luật cung và cầu là:

 • Giá trị của nguồn cung và nguồn cầu là dấu hiệu sức mua và sức bán của thị trường
 • Qua nguồn cung và nguồn cầu, người tiêu dùng và nhà sản xuất dự đoán được xu hướng phát triển của kinh tế để có hướng điều chỉnh.
 • Qua nguồn cung và nguồn cầu, nhà nước cũng có chính sách thích hợp để kích cầu hay bình ổn giá giúp nền kinh tế luôn ở trạng thái cân bằng, tránh lạm phát, v.v.

Trên đây là một số thông tin về ví dụ thực tế về cung cầu. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Luật ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Top 11 ví dụ cung cầu tác động lẫn nhau được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

16 ví dụ về cung cầu tác dụng lẫn nhau mới

 • Nơi đăng bài: thphandangluu-danang.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 10/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.6 (236 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Bạn đang tìm hiểu về ví dụ về cung cầu tác dụng lẫn nhau. Dưới đây là những nội dung hay nhất do nhóm thphandangluu-danang.edu.vn tổng hợp …

Ví dụ thực tế về cung cầu

 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 11/16/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.53 (413 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Qua hai ví dụ trên ta có thể thấy được rằng khi một mặt hàng có những mức giá khác nhau thì sẽ ảnh hưởng tác động tới nhu cầu và sức mua của …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lúc này, các nhà sản xuất lại chuyển sang sản xuất mặt hàng khác và sau một thời gian hàng hoá bị ế ẩm kia lại trở nên khan hiếm và giá của chúng lại bắt đầu tăng lên. Cứ như vậy, giá cả của hàng hoá và mối quan hệ cung- cầu luôn tác động qua lại …

Xem thêm: Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Yếu Tố Cung – Cầu Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu – Stock Farmer

Yếu Tố Cung - Cầu Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu - Stock Farmer
 • Nơi đăng bài: stockfarmer.vn
 • Ngày đăng bài: 12/25/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.23 (346 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ngược lại, nếu lượng cung mà các nhà cung cấp đổ ra thị trường lại vượt quá … Từ ví dụ trên cho thấy, quy luật cung cầu có ảnh hưởng không nhỏ đến thị …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Yếu tố cung – cầu đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết giá cả của hàng hoá trên thị trường. Nhưng yếu tố cung – cầu ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu thị trường? Cùng SFG tìm hiểu và khái niệm cung cầu và những quy luật cung cầu trong thị …

cho ví dụ về mối quan hệ cung cầu

 • Nơi đăng bài: 123docz.net
 • Ngày đăng bài: 01/26/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.18 (556 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Tìm kiếm cho ví dụ về mối quan hệ cung cầu , cho vi du ve moi quan he cung cau tại 123doc – Thư viện trực tuyến hàng đầu Việt Nam.

Bài 5: Cung – cầu trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

 • Nơi đăng bài: tech12h.com
 • Ngày đăng bài: 11/23/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.95 (253 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Sau mùa thu hoạch lúa, ông A đã bán 10 tấn lúa và 5 tấn mía, … Quan hệ cung – cầu là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán với người mua hay …

Xem thêm: Sức nhanh là gì? Sức nhanh được biểu hiện ở mấy hình thức

Ví dụ về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?

Ví dụ về cung cầu ảnh hưởng đến giá cả thị trường?
 • Nơi đăng bài: hoatieu.vn
 • Ngày đăng bài: 07/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.6 (345 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cung – cầu là hai nhân tố có tác động mạnh mẽ đến giá cả của thị trường liên quan đến các mặt hàng hoá khác nhau. Để hiểu rõ về những tác động này thì mời …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong thời gian đại dịch thì nhu cầu của người dân về khẩu trang và các sản phẩm y tế tăng chóng mặt, nhưng những cơ sở sản xuất, kinh doanh lại không đáp ứng đủ nguồn hàng. Điều này cho thấy là cung nhỏ hơn cầu và giá cả về những mặt hàng khẩu …

Cung cầu là gì? Phân tích cung – cầu và giá cả thị trường của một mặt hàng tiêu dùng

 • Nơi đăng bài: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng bài: 02/12/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.54 (358 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cung – cầu và giá cả của hàng hóa luôn là vấn đề được các nhà kinh tế … Ví dụ ở mức giá 300 nghìn đồng, lượng cầu của bó hoa là 200 bó, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sự thay đổi giá cả của hoa làm cho lượng cầu di chuyển dọc theo đường cầu còn sự thay đổi của cầu sinh ra do sự thay đổi của các yếu tố khác, được minh hoa bằng sự dịch chuyển của đường cầu . Sự tăng lên của lượng cầu về hoa làm cho đường cầu dịch …

Giải GDCD 11 bài 5: Cung – cầu trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

 • Nơi đăng bài: baivan.net
 • Ngày đăng bài: 01/26/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.28 (414 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu 6: Em hãy lấy ví dụ minh họa về sự điều tiết của Nhà nước, khi trên. … Quan hệ cung – cầu là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán với người …

Xem thêm: Phân hữu cơ là gì? Các loại phân hữu cơ hiện hành – GLaw Vietnam

Cung cầu có quan hệ với nhau như thế nào ?

 • Nơi đăng bài: vatgia.com
 • Ngày đăng bài: 08/08/2022
 • Số lượng đánh giá: 3 (477 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cung và cầu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tác động qua lại lẫn nhau trên … Ví dụ như khi cung cao hơn cầu, giá cả giảm, cầu tăng lên còn cung lại giảm …

Cung cầu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới cung và cầu

Cung cầu là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới cung và cầu
 • Nơi đăng bài: topi.vn
 • Ngày đăng bài: 05/21/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.86 (153 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cung – cầu và giá cả hàng hóa quan hệ, tác động qua lại lẫn nhau … Ví dụ: Khi bạn đi mua sắm, bạn có nhu cầu mua một hàng hóa nào đó, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để đạt được lợi nhuận như mong muốn, người sản xuất sẽ cố gắng thực hiện các yêu cầu của người tiêu dùng. Hơn nữa, định hướng kinh doanh không bao giờ xa rời lợi nhuận. Khi các nhà sản xuất thành công trong việc tăng lợi nhuận, tất yếu doanh nghiệp …

Công dân 11 Chủ đề 5: Cung – cầu trong sản xuất và lưu thông hàng hóa

 • Nơi đăng bài: thionline.com.vn
 • Ngày đăng bài: 11/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.83 (147 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Sau mùa thu hoạch lúa, ông A đã bán 10 tấn lúa và 5 tấn mía, … Quan hệ cung – cầu là mối quan hệ tác động lẫn nhau giữa người bán …

Related Posts

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ từ chỉ sự vật lớp 2 để bạn tham khảo

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về bán hàng cá nhân cho bạn đọc

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cho ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản dể bạn đọc tìm hiểu

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về quan hệ hội sinh tới bạn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về xung đột trong tổ chức tới bạn

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về giá trị bản thân để bạn tham khảo