Tổng hợp 10+ tấm là người như thế nào cần phải biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về tấm là người như thế nào tới bạn

Tấm Cám là câu truyện cổ tích nổi tiếng mà ai cũng đã từng nghe qua ít nhất 1 lần. Cùng đọc và tìm hiểu ý nghĩa của truyện cổ tích tấm cám qua bài viết sau đây.

Những tình tiết trong câu truyện Tấm Cám không chỉ phê phán sự độc ác, dã man của hai mẹ con Cám mà còn nhắn nhủ cho chúng ta rất nhiều bài học ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Những bài học đó là gì? Hãy tìm hiểu ngay bên dưới nhé.

Tham khảo thêm: 15 phim hoạt hình truyện cổ tích Việt Nam chọn lọc hay nhất

1 Nội dung truyện Tấm Cám

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một cô Tấm xinh đẹp, hiền lành, chịu thương chịu khó nhưng không may cha mất sớm, phải sống trong sự ghẻ lạnh, cay độc của mụ dì ghẻ và con gái riêng của bà.

Tấm phải một mình làm lụng vất vả, quần quật suốt cả ngày không một phút nghỉ ngơi, trong khi Cám – con gái riêng của bà mẹ kế lại vô cùng lười biếng, sung sướng, không phải đụng tay vào bất cứ công việc gì.

Một hôm, Tấm và Cám cùng đi vớt tép và ai hớt được nhiều sẽ có yếm đỏ. Cám mải rong chơi nên chẳng bắt được một con nào, chính vì thế, Cám âm mưu cướp hết tất cả số tép bắt được của Tấm, trút hết vào giỏ mình rồi lẳng lặng chạy về nhà trước.

Tấm siêng năng vớt tép, còn Cám ham chơi rong ruổiTấm siêng năng vớt tép, còn Cám ham chơi rong ruổi

Tấm phát hiện, tủi thân ngồi khóc nức nở. Ông Bụt thương tình hiện lên, bảo Tấm xem trong giỏ còn gì không, Tấm tìm thấy một con cá bống còn sót lại trong giỏ. Ông Bụt mách nàng hãy mang con cá bống về nuôi. Kể từ đó, con cá bống trở thành người bạn thân tri âm tri kỷ của Tấm.

Mẹ con Cám thấy vậy, đem lòng ghen ghét, không muốn Tấm được vui vẻ, hạnh phúc nên đã lừa Tấm đi chăn trâu thật xa và ở nhà giết chết con cá bống. Tấm về gọi mãi nhưng không thấy cá bống đâu, òa khóc nức nở.

Mẹ ghẻ dụ Cám đi chăn trâu xa để âm thầm giết chết cá bống

Bụt lại hiện lên và bảo nàng tìm nhặt xương cá còn sót lại, bỏ vào bốn cái lọ và đem chôn ở bốn chân giường. Đến ngày hội làng, mọi người nô nức đi xem hội. Mẹ con Cám vì không muốn Tấm đi theo nên đã trộn thóc lẫn gạo bắt Tấm nhặt.

Xem thêm: Thiền phái Trúc Lâm – sự ra đời của Phật giáo Việt Nam | VOV.VN

Tấm tủi thân ngồi khóc, Bụt hiện lên, sai đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm, rồi ông bảo Tấm hãy đào bốn cái lọ xương bống dưới chân giường lên. Trong lọ có quần áo đẹp, khăn, nón, giày… và một con ngựa hồng. Tấm vui sướng, tắm rửa, thay đồ, cưỡi ngựa đi xem hội.

Nhờ có sự thương tình của ông Bụt hiền lành, cô Tấm đã được đi trẩy hội và nên duyên chồng vợ với nhà vua, trở thành hoàng hậu. Mẹ con Cám thấy vậy lòng ganh ghét đố kỵ càng dâng cao. Trong lòng luôn nung nấu ý định giết chết Tấm để giành giật vị trí hoàng hậu lại cho Cám.

Nhà vua và Tấm nên duyên vợ chồng

Trong một lần Tấm về quê giỗ cha, hai mẹ con Cám dụ dỗ Tấm trèo lên cây cau và chặt đứt cây, Tấm ngã xuống, chết ngay tại chỗ.

Sau đó, Cám vào cung, làm hoàng hậu thay Tấm, còn cô Tấm lần lượt biến đổi thành con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi nhưng cũng đều bị mẹ con Cám tìm cách hãm hại, trả thù. Cuối cùng, nàng ẩn mình trong quả thị để trở thành con gái của bà cụ hàng nước.

Sau nhiều lần hãm hại, Tấm ẩn mình trong quả thị

Trong một lần nhà vua tình cờ ngao du, đi sang hàng nước của bà cụ, phát hiện thấy miếng trầu được têm cánh phượng rất khéo léo, công phu hệt như vợ mình đã từng làm, chàng lập tức hỏi bà cụ. Khi Tấm xuất hiện, nhà vua đã nhận ra và đưa nàng về cung, sống một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Cám thấy chị quay về, xinh đẹp hơn xưa đem lòng ganh ghét. Cám liền hỏi chị cách để xinh đẹp hơn rồi làm theo và chết. Mụ dì ghẻ cũng uất ức lên mà chết theo con.

Nhà vua gặp lại Tấm, cả hai sống hạnh phúc bên nhau trọn đời

2 Ý nghĩa, giá trị đạo đức của truyện Tấm Cám

Ở hiền gặp lành

Xem thêm: Chuỗi Bách Hóa Xanh – ‘Nỗi muộn phiền’ của Chủ tịch Nguyễn Đức

Trong câu chuyện, ta thấy rằng mẹ con Cám luôn luôn ghen ghét, tìm cách hãm hại Tấm để đạt được mục đích xấu xa của riêng bản thân mình. Sau tất cả, mẹ con Cám cũng phải chịu quả báo ở kết chuyện.

Qua đó, người đọc có thể rút ra bài học nhân văn từ câu truyện cổ tích Tấm Cám là “Gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Nếu bạn làm chuyện xấu xa, thì chắc chắn mai sau cuộc đời của bạn không bao giờ tốt đẹp. Còn nếu bạn hiền lành, sống ngay thẳng, chắc chắn sẽ có quý nhân phù trợ giúp đỡ bạn.

Ở hiền gặp lành

Không có ai là tốt hay xấu hoàn toàn

Ai cũng nghĩ rằng mẹ con Cám là người xấu và Tấm là người tốt. Nhưng sự thật chưa chắc đã như vậy. Khi nhìn sâu vào từng khía cạnh, bạn có thể thấy rằng mụ dì ghẻ đối xử tàn bạo với Tấm suy cho cùng cũng chỉ vì muốn đứa con gái của mình có được một cuộc sống tốt đẹp, an nhàn hơn. Đó chính là tình mẫu tử cao cả, sẵn sàng hy sinh tất cả vì con mình.

Về phần Tấm, rõ ràng ban đầu Tấm là một cô gái hiền lành, chịu thương chịu khó, không bao giờ có nghĩ xấu xa với mẹ con Cám, nhưng khi bị hãm hại nhiều lần, cuối cùng Tấm cũng đã hành động trả thù, mang đến kết cục đầy bi thương cho mẹ con Cám.

Chính vì thế, chúng ta nhận ra rằng bản chất của con người sẽ thay đổi khi bị dồn ép vào bước đường cùng, phải tự xấu xa để bảo vệ chính mình, sẽ không có ai tốt hay xấu mãi bao giờ.

Không có ai là tốt hay xấu hoàn toàn

Đừng quá ngây thơ, tin tưởng người khác hết mình

Chỉ có Tấm ở trong câu chuyện cổ tích mới có có hội chết đi sống lại nhiều lần sau nhiều lần vấp ngã, lừa lọc vì sự ngây thơ, cả tin vào mẹ con Cám.

Xem thêm: Mách bạn về 8 đinh la thăng là ai cần phải biết hiện nay

Nhưng thực tế, nếu bạn quá ngây thơ và tin người, thì chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều sóng gió, có thể ảnh hưởng đến danh dự, tiền bạc, sức khỏe và thậm chí phải đánh đổi cả tính mạng.

Chính vì thế, truyện cổ tích Tấm Cám muốn nhắn nhủ đến người đọc là trong cuộc sống, phải luôn thận trọng với tất cả mọi người, kể cả những người thân quen nhất, vì mình không biết được họ đang nghĩ gì và có ý định gì với mình nên việc đề phòng trước sẽ giúp bạn tránh được mối hiểm nguy về sau.

3 Nghe truyện Tấm Cám bản MP3

Truyện cổ tích Tấm Cám là một câu chuyện đầy nhân văn và mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc, giúp chúng ta trưởng thành hơn. Mời bạn cùng nghe qua bản audio dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung câu chuyện:

Nghe truyện cổ tích Tấm Cám tại: Spotify

Nghe truyện Tấm Cám bản MP3

4 Xem phim truyện cổ tích Tấm Cám

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu chuyện, mời bạn xem phim truyện cổ tích Tấm Cám, qua sự thể hiện xuất sắc của những diễn viên gạo cội Việt Nam, đã tái hiện một cách chân thực và sinh động hơn cho câu chuyện này.

5 Xem phim hoạt hình truyện cổ tích Tấm Cám

Phim hoạt hình là giúp các em nhỏ giải trí lành mạnh và đem lại nhiều bài học quý báu, nuôi dưỡng tâm hồn của các em. Truyện cổ tích Tấm Cám đã được tái hiện lại thành một siêu phẩm hoạt hình 3D rất chân thực và sinh động, đảm bảo các em nhỏ sẽ rất thích thú.

Trên đây là lời kể và ý nghĩa của câu truyện cổ tích nổi tiếng Tấm Cám. Hy vọng bạn sẽ thấy hay và bổ ích. Đừng quên theo dõi những bài viết khác từ Bách hóa XANH nhé.

Chọn mua bánh snack bán tại Bách hóa XANH để thưởng thức nhé:

Bách hóa XANH

Top 10 tấm là người như thế nào được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Tấm Cám – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

 • Tác giả: truyencotich.vn
 • Ngày đăng: 05/24/2022
 • Đánh giá: 4.76 (401 vote)
 • Tóm tắt: Tấm ở với dì ghẻ và đó là người rất cay nghiệt. … Mỗi lần cho ăn con nhớ gọi như thế này : … Không gọi đúng như thế thì nó không lên, con nhớ lấy !
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đến chiều Tấm dắt trâu về, sau khi ăn xong Tấm lại mang bát cơm để dành ra giếng, Tấm gọi nhưng chả thấy bống ngoi lên như mọi khi. Tấm gọi mãi, gọi mãi, cuối cùng chỉ thấy cục máu nổi lên mặt nước. Biết là có sự chẳng lành cho bống, Tấm òa lên …

Phân tích truyện Tấm Cám – Colearn

 • Tác giả: colearn.vn
 • Ngày đăng: 11/28/2022
 • Đánh giá: 4.58 (462 vote)
 • Tóm tắt: Tấm và Cám là hai chị em cùng cha khác mẹ. Cha mẹ mất sớm, Tấm ở cùng dì ghẻ và người em của mình. Và như dân gian đã có câu: “Mấy đời bánh đúc có xương

Xem thêm: Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân là ai?

[Sách Giải] Văn mẫu: Tấm Cám

 • Tác giả: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng: 07/21/2022
 • Đánh giá: 4.24 (583 vote)
 • Tóm tắt: Quyền năng ấy là điều bí ẩn, cũng như việc chôn bốn lọ đựng xương xuống dưới bốn chân giường để làm gì, sau này chúng thành nhừng thứ gì thì con người chẳng ai …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuy sống sung sướng trong hoàng cung, Tấm vẫn không quên ngày giỗ cha. Chi tiết ấy cho người đọc nhận ra Tấm không chỉ là cô gái thật thà mà còn là người con hiếu thảo. Nàng xin phép nhà vua về phụ với dì ghẻ làm cỗ cúng cha thì bị mụ dì ghẻ lợi …

THỨ TỰ CON VẬT XUẤT HIỆN TRONG TẤM CÁM

 • Tác giả: ktktdl.edu.vn
 • Ngày đăng: 12/11/2022
 • Đánh giá: 4 (511 vote)
 • Tóm tắt: Chim quấn quýt mặt nhà vua, được vua sủng ái yêu thương chiều như với người. – Tấm trở thành cây xoan đào. Cây xoan đào cành lá xanh tươi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có thể thấy, trước đó Tấm luôn cam chịu sự độc ác của mẹ con nhà Cám nhưng sau nhiều kiếp luân hồi Tấm không chỉ trở nên xinh đẹp hơn, dịu hiền hơn mà còn là một người phụ nữ mạnh mẽ hơn, cam đảm hơn, chủ động hơn. Khi là chim vàng anh Tấm đã tự …

Tấm Cám (Truyện cổ tích) – Củng cố kiến thức

 • Tác giả: suretest.vn
 • Ngày đăng: 05/24/2022
 • Đánh giá: 3.82 (231 vote)
 • Tóm tắt: Mâu thuẫn bị đẩy đến mức cao hơn, giữa một bên là người hiền, bị áp bức, … cái chết ấy phải diễn ra như thế nào để tương xứng với những tội ác của chúng.

Xem thêm: Thông tin về 9 lời bài hát người ấy là ai cần phải biết hiện nay

Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất

 • Tác giả: hoatieu.vn
 • Ngày đăng: 09/30/2022
 • Đánh giá: 3.64 (314 vote)
 • Tóm tắt: “Tấm Cám” là một truyện cổ tích mà ở đó mà không hề thấy người … nào thì chăm chút cho bống là một nhu cầu tình cảm, nhu cầu được sẻ chia.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyện cổ tích “Tấm Cám” thuộc loại truyện thần kỳ về cái thiện và cái ác. Tấm là một nhân vật gặp nhiều nỗi buồn, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Khi mà mẹ mất sớm, cha lấy vợ hai nhưng rồi chẳng bao lâu cha Tấm cũng qua đời để Tấm sống với …

TRUYỆN CỔ TÍCH: TẤM CÁM

 TRUYỆN CỔ TÍCH: TẤM CÁM
 • Tác giả: truongttv.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/04/2023
 • Đánh giá: 3.51 (585 vote)
 • Tóm tắt: Chẳng có con nào, thế nào mẹ cũng mắng. … Một thời gian sau, mọi người nô nức rủ nhau đi xem hội. … Tất cả mọi thứ đều vừa vặn y như là của nàng.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày xưa có một cô gái xinh đẹp, hiền hậu tên là Tấm. Vì mẹ mất sớm nên cha cô tục huyền với một người đàn bà khác. Rồi sau đó cha cô cũng qua đời nốt. Tấm đành phải ở với bà dì ghẻ. Bà này cũng có một cô con gái trạc bằng tuổi nàng tên là Cám.Ngày …

Xem thêm: Mách bạn về 10+ ai là trưởng nhóm blackpink bạn không nên bỏ qua

Phân Tích Tấm Cám – Văn mẫu đầy đủ, hay nhất

Phân Tích Tấm Cám - Văn mẫu đầy đủ, hay nhất
 • Tác giả: phantich.com.vn
 • Ngày đăng: 04/22/2022
 • Đánh giá: 3.23 (230 vote)
 • Tóm tắt: Cùng phân tích Tấm Cám để thấu hiểu nỗi lòng, hoàn cảnh của cô Tấm như thế nào nhé! Văn mẫu Phân tích chi tiết tác phẩm Tấm Cám. Tấm là nhân vật …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phân tíchTấm Cám chúng ta thấy cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Hoàng tử ra lệnh tìm kiếm, bất kỳ ai mặc vừa chiếc giày sẽ cưới nàng làm vợ. Cả kinh đô đua nhau đi thử, kể cả mẹ con Cám, tuy nhiên không ai vừa. Thế nhưng, “khi Tấm đặt chân vào hài …

Phân tích nhân vật Cám trong truyện Tấm Cám

 • Tác giả: c1thule-bd.edu.vn
 • Ngày đăng: 04/25/2022
 • Đánh giá: 3.09 (390 vote)
 • Tóm tắt: Trong đó, phe thiện chính là nhân vật Tấm người luôn chịu áp bức, … mải chơi không chịu mò cua bắt tép, nên khi trời tối trong giỏ của Cám chẳng có gì cả.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tấm Cám là một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất của Việt Nam. Câu chuyện mang nhiều yếu tố kì ảo. Nói về cuộc đấu tranh chống lại cái ác để giành lấy hạnh phúc. Truyện có hai tuyến nhân vật thiện và ác. Thiện với đại diện là Tấm và ác với …

TẤM CÓ THỰC SỰ HIỀN?

 • Tác giả: spiderum.com
 • Ngày đăng: 05/03/2022
 • Đánh giá: 2.98 (192 vote)
 • Tóm tắt: Mà người ta rõ ràng đã thấy phần thắng thuộc về nàng, bởi những gì nàng đã thể hiện trong thời gian qua. Thế nhưng lần này Tấm lại là kẻ …

Related Posts

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Dưới đây là thông tin chia sẻ về từ hi thái hậu là ai để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai cho bạn đọc

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về supa hot fire là ai dể bạn đọc tìm hiểu

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Dưới đây là thông tin chia sẻ về người dị giới là người như thế nào dể bạn đọc tìm hiểu

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo cho bạn đọc

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về sắp tới sẽ là ai cho bạn