Gợi ý về 14 shogi cách chơi không nên bỏ lỡ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về shogi cách chơi cho bạn đọc

Video shogi cách chơi

Shogi là loại cờ tướng của Nhật Bản có cách chơi tương tự như cờ tướng của nhiều quốc gia khác. Đây là trò chơi được nhiều người Nhật vô cùng yêu thích bởi tính trí tuệ và hấp dẫn.

Đánh cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ được nhiều người ưa chuộng. Tại Nhật Bản trò chơi cờ tướng có tên là shogi và được nhiều người dân rất ưa thích. Nhiều người tin rằng trò chơi này mang lại sự thông minh và trí tuệ. Loại cờ này có nguồn gốc từ lâu đời và được người Nhật lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Mục lục

 1. Vài nét về sự ra đời của shogi
 2. Bộ cờ shogi có gì đặc biệt.
 3. Vì sao người Nhật yêu thích cờ tướng
 4. Hướng dẫn cách chơi shogi ở Nhật

Vài nét về sự ra đời của shogi

Tên gọi

Shogi trong tiếng Nhật là tướng kỳ và được dịch ra là cờ tướng Nhật Bản. Trò chơi này gần giống với cờ tướng, tuy nhiên cách chơi phức tạp hơn và có các nước thả quân nên với những người mới làm quen khó nắm bắt được.

Nguồn gốc

Bộ cờ này có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản từ khá sớm. Cờ được du nhập vào Nhật Bản và người Nhật đã có những cách chơi biến đổi, giúp cờ trở nên thú vị và có những đặc trưng riêng cho bộ cờ này.

Cờ shogi có nguồn gốc từ trò chơi saturanga của Ấn Độ từ những thế kỷ thứ 6. Tại các nước phương Tây cờ shogi được gọi là cờ tướng Nhật Bản. Trò chơi này được tìm thấy tại một ngôi chùa ở Horyuji khi những tàn tích còn sót lại vào thế kỷ thứ 7.

Bộ cờ shogi có gì đặc biệt.

Bàn cờ

Với những ai đã từng chơi cờ tướng sẽ biết cách nhận diện và sắp xếp trên bàn cờ tướng như thế nào. Tuy nhiên với cờ tướng của Nhật Bản mọi người sẽ khó phân biệt được cách sắp xếp bàn cờ như thế nào vì bàn cờ có những quy tắc khác biệt hoàn toàn.

Bàn cờ là một khung hình vuông lớn và gồm nhiều ô vuông nhỏ với 81 ô được chia đều nhau. Cờ shogi khác hoàn toàn với cờ vua là không có màu sắc đen trắng đặc trưng mà chỉ sử dụng một màu duy nhất cho cả hai quân. Vì vậy người chơi cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và nắm bắt cách sắp xếp trên bàn cờ.

Các quân cờ, cách sắp xếp

Xem thêm: Gợi ý 10+ cach choi map troll and elves hiện được quan tâm nhiều

Các quân cờ shogi Nhật Bản được chia đều cho mỗi bên là 20 quân cờ và được sắp xếp trên 3 hàng đầu tiên. Các quân cờ shogi bao gồm: 1 Vua, 1 Xe, 1 Tượng, 2 tướng vàng, 2 tướng bạc, 2 mã, 2 hương xa, 9 tốt. Trên mỗi quân sẽ được khắc 2 chữ hán và với quân Vua hoặc tướng vàng sẽ có thêm màu đỏ để thể hiện quân đặc biệt.

Do không có sự phân biệt về màu sắc nên các quân cờ được thiết kế với hình dạng giống mũi tên và hướng đối nhau. Do đó khi trên bàn cờ có thể xác định quân cờ của mình và đối phương thông qua hướng cờ.

Cách sắp xếp quân cờ như sau:

– Hàng cuối cùng từ ngoài vào là: hương xa, mã, tướng bạc, tướng vàng và vua đứng giữa.

– Hàng trên là quân tượng và quân xe, quân tượng đứng bên trái.

– Hàng trên cùng là quân tốt.

Người chơi và thời gian chơi

Một ván cờ shogi diễn ra có 2 người chơi tham gia và 2 bên tự thảo luận về bên nào đi trước. Thời gian chơi của 1 ván cờ thông thường sẽ diễn ra trong vòng 1 tiếng. Tuy nhiên với những ván cờ thi đấu chuyên nghiệp sẽ có đồng hồ tính giờ riêng, có thể diễn ra trong nhiều giờ liền. Đối với những ván cờ chơi đơn giản, nhanh chóng thì thời gian diễn ra chỉ trong vòng 20 phút.

Vì sao người Nhật yêu thích cờ tướng

Tác dụng của cờ tướng

Môn cờ tướng được xem là một trong những môn thể thao trí tuệ trên toàn thế giới. Chính vì vậy người Nhật tin rằng trò chơi này giúp mang lại sự thông minh và năng lực nhạy bén cho mọi người. Do đó người Nhật rất yêu thích bộ môn này và thường tham gia vào những ván cờ cân não.

Để có thể chơi được môn cờ này nhuần nhuyễn và chiến thắng ván cờ ngoài cách nắm bắt luật chơi mọi người cần phải có năng lực phán đoán nước đi của đối thủ và cách sắp xếp quân cờ sao cho hợp lý. Điều này giúp phát triển trí não và tăng cường trí nhớ cho mọi người, nắm bắt được hướng đi cũng như nâng cao khả năng phán đoán, đọc vị đối phương.

Nhu cầu chơi, thi đấu cờ tướng tại Nhật

Xem thêm: Mách bạn 6 cách chơi ku casino luôn thắng bạn không nên bỏ qua

Tại Nhật Bản mọi người thường dành nhiều thời gian cho trò chơi này. Nhiều người yêu thích trò chơi cờ tướng này và hầu như ai cũng đều sở hữu một bàn cờ tướng cho riêng mình. Với sự thú vị từ trò chơi và những lợi ích mang lại người Nhật rất yêu thích trò chơi này.

Bên cạnh việc chơi cờ tướng đơn giản với nhau thì Nhật Bản còn thường xuyên tổ chức những cuộc thi đấu cờ tướng. Các đội sẽ tham gia thi đấu tranh giải và đạt được những phần thưởng, cấp bậc riêng khi chiến thắng.

Hướng dẫn cách chơi shogi ở Nhật

Cách di chuyển của quân cờ

– Quân vua có thể di chuyển 1 ô trong 1 lần đi ở mọi hướng.

– Quân tướng vàng cũng có thể di chuyển 1 ô theo mọi hướng trừ hướng đi chéo nhau.

– Quân tướng bạc di chuyển theo 4 đường chéo và 1 ô tiến về trước.

– Quân tượng có thể di chuyển theo 4 đường chéo không tính số ô nếu không có quân cản.

– Quân xe có thể di chuyển ngang hoặc dọc bao nhiêu ô tùy ý.

– Quân mã đi như quân mã trong cờ vua.

– Hương xa di chuyển theo chiều dọc tiến lên phía trước.

Xem thêm: Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

– Quân tốt chỉ đi thẳng tiến về trước 1 ô.

Phong cấp

Quân tướng vàng không được phong cấp.

Quân tướng bạc sau khi phong cấp đi như tướng vàng.

Tượng, xe sau khi phong cấp có thể đi như vua.

Mã sau khi phong cấp đi như tướng vàng.

Hương xa sau khi phong cấp đi như tướng vàng.

Tốt sau khi phong cấp đi như tướng vàng.

Nhập thành yagura

Nhập thành yagura là một trong những điểm đặc biệt của cờ shogi Nhật Bản. Khi nhập thành yagura tạo thành một hàng phòng vệ bảo vệ vua với hàng tốt an toàn, các quân tượng và xe chuẩn bị tấn công với với sự hỗ trợ của tướng bạc hoặc mã.

Shogi là một loại cờ tướng Nhật Bản với những cách chơi đặc trưng riêng biệt và cách sắp xếp khác biệt. Đây là một trò chơi giải trí được nhiều người dân Nhật yêu thích bởi cách chơi thú vị cũng như những ưu điểm, lợi ích mà trò chơi này mang lại.

Top 14 shogi cách chơi được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Bật mí cách chơi cờ Shogi dành cho người mới bắt đầu chơi

 • Nơi đăng bài: tomcity.vn
 • Ngày đăng bài: 06/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.93 (850 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Với màu đơn sắc, bàn cờ này không có phân biệt màu ô trắng đen như cờ vua thường chơi. No 2: Cách di chuyển các quân cờ trong shogi.

Shogi – Cách chơi cờ Nhật

 • Nơi đăng bài: skdesu.com
 • Ngày đăng bài: 11/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.59 (590 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Shogi – Cách chơi cờ Nhật … Cờ vua bắt nguồn từ một trò chơi có tên Chaturanga ở Trung Quốc. Trong khi hầu hết thế giới chơi cờ truyền thống, Nhật Bản và một số …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi một tác phẩm đạt đến ba dòng cuối cùng, nó có thể được thăng hạng hoặc không. Quyết định là ở quyết định của người chơi. Anh ta có cơ hội lựa chọn có quảng bá quân cờ của mình hay không, mỗi khi anh ta di chuyển chúng qua những ngôi nhà này. Nếu …

Shogi là gì? Cách chơi Shogi và những chiến thuật hay cho người mới

Shogi là gì? Cách chơi Shogi và những chiến thuật hay cho người mới
 • Nơi đăng bài: xkld.thanhgiang.com.vn
 • Ngày đăng bài: 05/30/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.37 (301 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Trong tiếng Nhật, Shogi có nghĩa là “Tượng kỳ” hay “Cờ tướng”. Shogi còn được gọi là cờ tướng Nhật Bản hay cờ Nhật Bản. Trò chơi này khá giống với cờ vua. Về …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bị chiếu, người chơi cần di chuyển quân Vua đi chỗ khác. Bạn cũng có thể sử dụng những quân cờ khác che cho vua, giúp vua không bị ăn. Còn nếu người chơi rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” thì nước đi đó gọi là “Chiếu hết” và người chiếu sẽ là …

Xem thêm: Gợi ý 20+ cách chơi pokemon white không nên bỏ lỡ

Cờ Shogi Nhật Bản – Hướng dẫn luật chơi cho người mới

Cờ Shogi Nhật Bản - Hướng dẫn luật chơi cho người mới
 • Nơi đăng bài: janbox.com
 • Ngày đăng bài: 01/02/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.13 (519 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đối với Vua và Tướng vàng sẽ không có kí hiệu mặt chữ đỏ bởi chúng không thể phong cấp. I. Cách chơi cờ Shogi. Thiết lập bàn cờ: Các quân cờ của 2 bên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cờ Shogi Nhật Bản là một trò chơi thách thức những bộ óc siêu đẳng. Theo người nhật, chơi cờ Shogi sẽ giúp họ rèn luyện trí tuệ, giúp họ thông minh và nhanh nhẹn hơn. Trong những năm gần đây môn cờ Shogi đã du nhập vào Việt Nam được nhiều người, …

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

 • Nơi đăng bài: thuthuatchoi.com
 • Ngày đăng bài: 03/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.89 (470 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ Shogi là một loại cờ rất phổ biến ở Nhật, thường được gọi là cờ tướng Nhật Bản. Đây là môn thể thao trí tuệ, giúp rèn luyện tinh thần, chiến thuật rất …

5 thủ thuật hay khi chơi cờ Shogi cho người mới bắt đầu

 • Nơi đăng bài: pgddtthoaison.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 06/29/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.7 (441 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Một khi đã chọn được 1 kĩ thuât phòng thủ, bạn có thể biết mình cần những quân nào để ở lại bảo vệ Vua và quân nào có thể được tự do di chuyển. Học cách di …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bắt đầu ván chơi, quân Tượng bị mắc kẹt ở hàng thứ hai. Việc di chuyển 1 con Tốt lên phía trước sẽ giúp dọn đường chéo cho quân Tượng. Tuy nhiên, việc mở các đường chéo đồng nghĩa với việc quân Tượng của đối thủ cũng sẽ dễ dàng tấn công hơn. Vì …

Chơi cờ Shogi – Hướng dẫn từ A-Z và những điều cần biết

Chơi cờ Shogi - Hướng dẫn từ A-Z và những điều cần biết
 • Nơi đăng bài: nhanvietgroup.com.vn
 • Ngày đăng bài: 08/23/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.41 (203 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ván cờ chỉ kết thúc khi ăn được quân vua của đối phương. Cũng tương tự như những loại cờ khác – đúng không nào. 2. Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là hướng dẫn chơi cờ Shogi từ A-Z cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo. Ngoài những thông tin này bạn cũng có thể tìm thêm những video cách chơi trong trường hợp cụ thể để luyện tập theo nhé. Bạn có thể ghé thăm: …

Xem thêm: Thông tin về 5 cách chơi vietlott 6/45 bạn không nên bỏ qua

Cách chơi shogi bạn nhất định phải biết

Cách chơi shogi bạn nhất định phải biết
 • Nơi đăng bài: hi88.info
 • Ngày đăng bài: 10/25/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.2 (498 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Dưới đây sẽ chính là những cách chơi shogi cơ bản, đơn giản nhất phù hợp với mọi đối tượng. Mọi người yêu thích văn hóa Nhật Bản nên đọc.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây được coi là một trong số những thể loại game chiến lược nổi tiếng vừa giúp người chơi tăng khả năng nhanh nhạy, khả năng lập kế hoạch và khả năng suy nghĩ vừa có thể giúp người chơi giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Mỗi người chơi sẽ …

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi | Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi | Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản
 • Nơi đăng bài: thegioididong.com
 • Ngày đăng bài: 08/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.11 (329 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản và hiệu quả nhất. … Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách chơi Shogi căn bản đơn giản và hiệu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quân Tượng hay bị mắc kẹt ở hàng thứ hai. Bạn sẽ khai thông đường chéo cho Tượng bằng cách tiến một quân Tốt. Tuy nhiên, bạn phải tính toán để quân Tượng khi được thông thoáng sẽ ngay lập tức chiếm lấy đường chéo chiến lược trên bàn cờ. Khi tiến …

Shogi là gì? Cách chơi cờ Shogi đầy đủ và chuẩn nhất cho Gà Mới

Shogi là gì? Cách chơi cờ Shogi đầy đủ và chuẩn nhất cho Gà Mới
 • Nơi đăng bài: ageofwarrior.com
 • Ngày đăng bài: 12/12/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.91 (199 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Shogi được xem là bộ môn cờ hấp dẫn của xứ Phù Tang. Nếu đang muốn tìm hiểu về trò đánh cờ này thì bài viết hướng dẫn chơi cờ Shogi của Ageofwarrior đích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong hướng dẫn chơi cờ Shogi, người chơi nào ăn được vua của đối phương trước thì thắng. Thế nhưng trong thực tế, thường người chơi nào thấy mình không “cứu” được vua sẽ tự nhận thua. Hoặc khi thực hiện các nước đi không hợp lệ, người chơi cũng sẽ …

Xem thêm: Tổng hợp 10+ cách hack rik bạn nên biết hiện nay

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới
 • Nơi đăng bài: nhatbanonline.net
 • Ngày đăng bài: 06/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.82 (200 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ shogi là một trò chơi khá phổ biến ở Nhật Bản xuất hiện từ thế kỷ V và có nguồn gốc cùng với cờ tướng hay cờ vua. Do đó, loại cờ này có cách đi quân và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách xếp quân cờ shogi ban đầu cũng khá giống với cờ tướng. Các bạn nhìn hình bên dưới để biết vị trí của các quân cờ. Theo đó, hàng dưới cùng sẽ được xếp đối xứng với vị trí của vua ở giữa, hai bên tính từ mép ngoài của bàn cờ vào là hương xa, mã, …

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Shogi Nhật Để Thành Cao Thủ

 • Nơi đăng bài: shopnhatviet.com
 • Ngày đăng bài: 12/12/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.77 (121 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hãy cùng shop Nhật Việt theo dõi bài viết dưới đây nhé. Cờ tướng Shogi Nhật có cách chơi tương đối giống cờ vua, nhưng thiên biến vạn hóa hơn nhờ việc bổ sung …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như đã nói: Luật Thả quân là một nét vô cùng thú vị của Cờ Shogi. Khi đó, khi đến lượt đi của mình, thay vì di chuyển 1 quân cờ, người chơi có thể đưa 1 quân bất kì bị ăn trước đó của đối phương ( dưới dạng chưa phong cấp) vào 1 ô trống bất kì trên …

Hướng dẫn người không biết mô tê gì về cờ cách chơi Shogi. (FULL EDITION)

 • Nơi đăng bài: spiderum.com
 • Ngày đăng bài: 12/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.57 (167 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Mình vẫn chưa biết để các bài viết về Shogi trong mục Game hay là Thể thao…

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Nơi đăng bài: japan.net.vn
 • Ngày đăng bài: 05/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.52 (135 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 1. Cờ Shogi là gì? … Cờ Shogi hay (將棋 hay Tướng kỳ) còn được gọi với cái tên làcờ tướng Nhật Bản, với nguồn gốc từ trò chơi Saturanga của Ấn …

Related Posts

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Dưới đây là thông tin chia sẻ về mậu binh cách chơi để bạn tham khảo

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về cách chơi minecraft mượt hơn để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chơi cầu cơ để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi lol trên điện thoại để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi quyền vương 98 cho bạn đọc

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cách chơi auto chess dota 2 cho bạn