Mách bạn 10 ragnar lothbrok là ai cần phải biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ragnar lothbrok là ai để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Vikings-Voyages

Jason Ho/ ncls group

Ngày nay, những người Viking nổi tiếng hơn bao giờ hết. Với các chương trình TV như “Vikings” hay “The Last Kingdom: The Ancient Norsemen” đã đem đến cho thế hệ sau này nhiều cái nhìn mới. Tất nhiên là có rất nhiều tư liệu được lồng vào các chương trình, là nơi mà khảo cổ học và lịch sử học hợp tác cùng nhau. Nhưng những người Viking này là ai? Họ là nhà thám hiểm, nông dân, con buôn, hay là những kẻ man dại? À, họ là tất cả những thứ kể trên bởi vì dân Viking là một dân tộc rất có tổ chức, giàu truyền thống văn hóa, được tạo nên từ đức tin, truyền thống, đội ngũ chiến binh và tham vọng về kinh tế. Nhưng hãy nhớ rằng đó là một nhóm người đa dạng sống trong một thế giới phức tạp.

THỜI ĐẠI VIKING BẮT ĐẦU KHI NÀO?

Khởi đầu thời đại Viking, được nhiều người cho rằng bắt đầu vào khoảng năm 800 Công Nguyên. Judith Jesch, giáo sư nghiên cứu Viking của Đại học Nottingham, giải thích rằng: “víkingr là những người đi khai phá, đôi khi bằng đường bộ, đôi khi bằng đường biển, và đôi khi đi cùng các nhóm khác. Víkingr không bao hàm bất kỳ sắc dân nào và nó là một thuật ngữ trung tính, có thể dùng cho nhóm này hoặc nhóm khác. Hoạt động của các víkingr không có gì khác biệt mấy, có thể là đột kích gây chiến, nhưng không hẳn chỉ dựa vào điều đó.”

Nhưng quan điểm được chấp thuận nhiều nhất là: thời đại Viking bắt đầu kể từ khi người Bắc Âu tiến hành xâm lược vào các khu vực khác, mà theo nhiều học giả, là vào năm 793 Công Nguyên, khi chinh phục Tu viện Lindisfarne ở Anh quốc. Nhưng có ý kiến khác cho rằng, nếu chỉ xem người Viking như những nhà thám hiểm vùng đất mới, thì thời đại Viking bắt đầu vào năm 725, khi người Na Uy, mang trên mình sứ mệnh hòa bình, xuôi dòng đến Ribe, Đan Mạch.

Và thời đại đó cũng chấm dứt chánh thức vào năm 1066, khi Vua của Na Uy, Harald Hardrada, tử trận trên chiến trường Stamford Bridge – cuộc xâm lược cuối cùng của các chiến binh Viking vào trung tâm Châu Âu.

CÁC VỊ VƯƠNG NỔI TIẾNG

Tên người thời Viking thường được gọi kèm chung với một biệt danh, chẳng hạn như Sigurd Phì Lũ hay Thorfill Người chẻ sọ. Đôi khi tính cách hay đặc điểm cá nhân còn được đưa vào tên, như Lover, Good, Short, Wise hay Long. Nhiều người Viking còn nổi tiếng trong các câu chuyện thần thoại hay trên các chương trình TV – mặc dù trên thực tế cuộc đời của họ kém lãng mạn và có phần tàn bạo hơn.

Harald “Blatand (Bluetooth)” Gormsson (Harald Răng Xanh) từng là Vua của Đan Mạch và Na Uy vào thế kỷ 10. Ông có công thống nhất Đan Mạch. Mặc dù đa số những người theo ông đều là dân ngoại đạo, nhưng Harald vẫn cố gắng truyền bá Cơ Đốc giáo vào vương quốc của ông. Theo nhiều học giả, ông có biệt danh “Răng Xanh” bởi vì ông có một cái răng sâu màu xanh hay thâm đen. Ngày nay, biệt danh này được đặt cho một công nghệ kết nối không dây tiêu chuẩn. Những nhà sáng tạo cho rằng kỹ năng tập hợp mọi người lại với nhau để cùng đàm phán trong hòa bình của Harald Bluetooth thì thích hợp với một công nghệ viễn thông hiện đại.

Ragnar Lothbrok (Lodbrok) là tên của một chiến binh Viking quen thuộc với mọi người nhất ngày nay. Ông được cho là đã càn quét khắp nước Anh và Pháp đồng thời thành lập đội quân The Great Heathen Army (còn được gọi là Great Danish Army hay The Great Viking Army). Tuy nhiên, cũng như Vua Arthur huyền thoại, hình ảnh của Ragnar được tái hiện bởi sự hợp nhất một số các nhân vật lịch sử với một chút tính cách trong thần thoại. Ông là một thủ lãnh trong chiến trận, là Vua của Đan Mạch và Thụy Điển và là người Scandinavia đầu tiên xâm lược đảo Anh. Đã có nhiều truyền thuyết về ông, đặc biệt là “Truyền thuyết về Ragnar Lothbrok và Gesta Danorum” (Gesta Danorum là tác phẩm của sử gia Đan Mạch thế kỷ 12 Saxo Grammaticus). Tác phẩm “Biên niên sử Anglo – Saxon” cũng viết về Ragnar như là nhà chinh phục người Viking hùng mạnh và nổi bật nhất kể từ năm 840 Công Nguyên. Cái tên Ragnar và biệt danh Lothbrok đều có nhiều biến thể khác nhau. “Lothbrok” có thể hiểu là “quần có lông” hay “quần xù xì” vì ông thường cho may những cái quần như vậy để mặc khi chiến đấu với rồng hay rắn khổng lồ và ngăn chúng cắn được ông.

Truyền thuyết kể rằng Bjorn Ironside cai trị Thụy Điển như là vị vua đầu tiên của Nhà Munsö, triều đại hoàng gia sớm nhất Thụy Điển. Ông sống trong suốt thế kỷ 9 và là con của Ragnar Lothbrok. “Truyền thuyết về Ragnar Lothbrok và Các con trai” kể lại rằng Bjorn và các anh em trai của mình kế tục ý chí của cha mà tiếp tục gây kinh hoàng lên các vùng đất của Anh, Pháp, Normandy, Lombardy. Ông và các anh em của mình là những thủ lãnh của quân đoàn Great Heathen, là một liên minh các chiến binh Viking từ Đan Mạch và các vùng Scandinavia, thường xuyên tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại các vương quốc Anglo – Saxon trong suốt nửa sau thế kỷ 9.

NỀN KINH TẾ VÀ GIAO THƯƠNG

Người ta cho rằng lịch sử người Viking gắn liền với các cuộc tranh luận xem họ là những chiến binh hay các lái buôn. Nhưng sự phân chia này đã được chấm dứt, phần lớn trong các cuộc tranh luận mang tính học thuật. Nhiều bằng chứng về việc giao thương của người Viking được đưa ra vào cuối thập niên 70 và 80.

Chúng ta có thể cho rằng, các hành trình trên biển của dân Scandinavia không chỉ nhằm khai phá các vùng đất ở Iceland và Greenland bằng chiến tranh, mà còn bằng đường giao thương kinh tế. Tích trữ, giám tuyển, khoe khoang, và phân phối của cải là trung tâm của nền kinh tế xã hội thời Viking. Các thủ lãnh thì vận những bộ trang phục được chuẩn bị kỹ lưỡng, với các loại trang sức bắt mắt và cơ thể chải chuốt.

Các đồ trang trí Bắc Âu còn có mục đích khác là thường được dùng trong các giao dịch tiền tệ, nên người Viking thích sử dụng kim loại quý hiếm để chế tác. Sừng hưu nai cũng rất quan trọng vì chúng được sử dụng để tạo ra lược, kim, và các vật dụng khác.

Nếu như có một món đồ quá cồng kềnh so với đối tượng giao dịch, thì món đồ đó sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn phù hợp với giao dịchđó. Cách mà người Viking sử dụng đồ trang sức của họ cũng giống như cách chúng ta sử dụng ví thời hiện đại.

VŨ KHÍ VÀ CHINH PHẠT

Xem thêm: Hải Bánh: “Tôi đi là đi hơn 20 năm, mất mẹ luôn, không kịp về” | Báo

Các nhà khảo cổ đưa ra ý kiến cho rằng những biến đổi khí hậu trong thời điểm đó đã thúc đẩy nông nghiệp, gây ra sự gia tăng dân số mạnh mẽ, điều này đã làm cho người Viking phải lên đường tìm kiếm những vùng đất mới. Những người còn lại duy trì chế độ thủ lãnh ở quê nhà, tài trợ cho những cuộc truy tìm kho báu để cố gắng làm phong phú thêm sự giàu có, duy trì sự thống trị và quyền lực. Ngày nay vẫn còn tranh cãi về số lượng phụ nữ Viking có tham gia vào các cuộc chinh phạt. Người Viking đã tiến hành các cuộc đột kích và thiết lập nên các thuộc địa khắp châu Âu và xuôi về phía đông đến Nga. Vào giữa thế kỷ 11, đế chế của người Bắc Âu mở rộng sang Anh, Iceland, Greenland và Canada, và họ cũng tiến hành đánh chiếm các cảng ở Ý và Tây Ban Nha cũng như là ở Constantinople.

Ít nhất là từ năm 795 đến năm 836 Công Nguyên, đã có vô số cuộc đột kích với chiến lược “đánh chiếm và rút lui” của cả người Bắc Âu và người Đan Mạch vào Ireland. Có khả năng do các tu viện Cơ Đốc giáo ở Ireland là mục tiêu vì chúng được bảo vệ kém và chứa nhiều của cải dưới dạng đồ kim loại quý và cả sức người. Định cư ở những vùng đất giàu có của người Cơ Đốc giáo cũng mang lại triển vọng tốt hơn so với việc ở lại vùng quê nhà Scandinavia nghèo tài nguyên.

Một cuộc đột kích nổi tiếng đã diễn ra tại Luni, nay thuộc tỉnh La Spezia – Ý, nơi Bjorn (hoặc Hastein) gửi sứ giả đến Giám mục để thông báo cho ông ta về cái chết của mình. Sứ giả nói rằng trên giường bệnh, ông đã cải đạo sang Cơ Đốc giáo và ước muốn khi chết của ông là được chôn cất trên khu đất thánh này. Đức Giám mục cho phép người Viking đưa thi thể thủ lãnh của họ vào thị trấn. Khi người Viking đặt chân vào Luni, Bjorn đã nhảy ra khỏi quan tài của mình, xông thẳng đến cổng thành và mở đường cho những người Viking còn lại vào trong. Có một sự lầm lẫn ở đây rất buồn cười, là Bjorn tấn công vào Luni nhưng ông cứ nghĩ là đang tấn công vào Roma.

Có một sự hiểu lầm tai hại rằng người Viking thường lập đội hình “lá chắn”, đứng gần nhau trong trận chiến, giống phong cách lính lê dương La Mã hay các chiến binh Sparta. Một chiếc khiên điển hình của người Viking tương đối nhỏ và nhẹ, được sử dụng như một vũ khí phụ, phong cách của họ là lao thẳng vào trận hình đối phương, dùng sức và khiên đánh bật đối thủ. Họ sử dụng một loạt các kỹ thuật chiến đấu cá nhân điêu luyện và hiệu quả. Một trong số đó gọi là “svinfylking” (đội hình Mũi tên hoặc đội hình Nanh lợn), được sử dụng để tấn công và xuyên thủng tường chắn của kẻ thù bằng một chiếc rìu làm vũ khí chính, một thứ có hiệu quả trong việc tạo ra nỗi sợ hãi.

Rìu Dane là một vũ khí sử dụng bằng hai tay và dùng riêng trong chiến đấu. Nổi tiếng vì được sử dụng bởi các “huscarl” (tiếng Anh cổ, chỉ các cận vệ hoàng gia Bắc Âu) của Vua Harold II trong trận Hastings vào năm 1066 Công Nguyên và được mô tả trên Tấm vải Bayeux, là một tấm vải thêu dài gần 70m và cao 50cm, mô tả các trận chiến giữa vua Anh William xứ Normandy và Harold xứ Wessex. Một loại rìu chiến khác của người Viking là loại rìu có một phần lưỡi rìu kéo dài như một cái móc, sử dụng bằng một tay và còn dùng để móc vũ khí hoặc lá chắn của kẻ thù. Khi không chiến đấu, loại rìu này cũng được sử dụng để chặt gỗ.

SỨC MẠNH THỦY QUÂN – TRƯỜNG CHIẾN HẠM

Tàu chiến và các vùng biển có một tầm quan trọng rất lớn trong các nền văn hóa Bắc Âu kể từ thời kỳ Đồ Đồng. Nhiều sử gia cho rằng ngành đóng tàu của người Viking là một trong những thành tựu kỹ thuật và nghệ thuật vĩ đại nhất trong thời kỳ “Đêm trường Trung Cổ” ở châu Âu. Những chiến thuyền này lướt rất nhanh, đồng thời có đủ sức mạnh để sống sót qua các cuộc vượt biển trong khi độ mớn nước chỉ có 50 cm (khoảng 20 inch), cho phép tàu di chuyển trong vùng nước rất nông.

Những chiến thuyền này nhìn chung mảnh mai và linh hoạt, với các đầu đối xứng và có sống thuyền vững chắc. Chúng được đóng theo phương pháp “clinker built”, là phương pháp đóng thuyền trong đó các cạnh của tấm ván thân thuyền được đặt chồng lên nhau. Một số chiến thuyền có thể có đầu rồng hoặc các hình tượng khác nhô ra từ mũi thuyền và đuôi thuyền.

Những con thuyền của người Viking đã thúc đẩy họ bắt tay vào các chuyến giao thương, xâm lược và thám hiểm. Chúng là một phần quan trọng của xã hội Viking, không chỉ là một phương tiện đi lại mà còn vì uy tín mà chiếc thuyền này mang lại cho chủ sở hữu hoặc thuyền trưởng. Đó là lý do tại sao nếu một quý tộc thượng lưu không được chết trên biển cả, anh ta vẫn sẽ được chôn trong một con tàu ở trên đất liền, thường được chôn theo cả vũ khí và đồ gốm quý hiếm. Đã có một số phát hiện như vậy trong thế kỷ 20, chẳng hạn như chiếc Gokstad (từ năm 890 Công Nguyên) và chiếc Oseberg (từ đầu thế kỷ 9 Công Nguyên). Họ tin rằng những chiếc thuyền này cũng sẽ cung cấp cho họ một lối đi an toàn sang thế giới bên kia.

MỘT NGÀY THƯỜNG NHẬT CỦA NAM NỮ BẮC ÂU CỔ

Kỹ năng thủ công và khả năng đóng tàu của người Viking thường bị lu mờ bởi hình ảnh định kiến về những kẻ xâm lược hung bạo, những kẻ cướp bóc hoặc những người thám hiểm. Nhưng có nhiều khía cạnh thông thường hơn trong cuộc sống của đàn ông và phụ nữ Bắc Âu. Trong lãnh vực nghề nghiệp, người Viking là những nông dân giàu kinh nghiệm, thợ đóng tàu, thương nhân, thợ rèn, thợ kim hoàn, thợ kim loại, đầu bếp, thợ may và thợ thủ công, và di sản này vẫn còn được con cháu họ lưu truyền cho đến ngày nay.

Người Bắc Âu làm đồ trang sức dưới dạng vòng tay, nhẫn, vòng cổ, v.v… rất đẹp và tinh xảo, từ nhiều chất liệu khác nhau bao gồm đồng, sắt, vàng, bạc, hổ phách và nhựa thông. Đầu thời Viking, những món đồ trang sức này rất đơn giản, nhưng theo thời gian, các món đồ trở nên chi tiết và tinh xảo hơn.

Nơi ở của người Viking hoàn toàn được xây dựng theo các thứ bậc trong xã hội, trong đó một số người bị bắt làm nô lệ và bị bỏ lại để sống với gia súc hoặc rác rưởi, trong khi những người khác ngự trị trên ghế cao. Các hộ gia đình lớn có thể bao gồm một cặp vợ chồng, thê thiếp, phụ tá, nông dân và chiến binh, động vật, người làm công, khách và một loạt con cái của họ. Mặc dù sống chung dưới một mái nhà nhưng những công việc hàng ngày và cách phân chia thứ bậc trong cộng đồng đã tạo ra ngưỡng giữa các nhóm và khiến mọi người trở nên khác biệt với nhau.

Các bức vách của một ngôi nhà lớn thường được làm từ một cấu trúc các cây gỗ dính vào nhau, sau đó trát một lớp keo lên. Một số nhà lớn có lò rèn bên trong, mặc dù phổ biến hơn là lò rèn được đặt trong một chái nhà riêng biệt. Mái nhà thường được làm bằng tranh hoặc ván lợp bằng gỗ.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy những thứ – chẳng hạn như nồi, dao, và vòng sắt – được chôn trong hoặc gần cửa ra vào. Có lẽ những đồ vật này được dùng để bảo vệ ngôi nhà khỏi những thế lực siêu nhiên từ bên ngoài. Và việc lưu ký các hiện vật đồng thời tạo nên mối liên hệ giữa cuộc sống hàng ngày của con người và ngôi nhà của họ. Người Viking cũng có một truyền thống kỳ lạ và hoàn toàn độc đáo: họ chôn cất nhà riêng của mình.

TÔN GIÁO VÀ THẦN THOẠI

Người Bắc Âu cổ đại lưu trữ rất ít tư liệu, vì vậy nguồn chính thống để chúng ta tham khảo về niềm tin tâm linh của họ đến từ các truyền thuyết của Iceland và Eddas, tuyển tập thơ ca của người Bắc Âu cổ, được viết bởi những người theo đạo Thiên chúa và chỉ có thể được tin cậy như là “bằng chứng” ở một mức độ nhất định. Nổi tiếng nhất là Prose Edda, được viết bởi một người Cơ Đốc giáo vào thế kỷ 13, chính trị gia người Iceland Snorri Sturluson.

Tôn giáo ngoại đạo cũ của người Bắc Âu cổ là một tập hợp các vị nam thần và nữ thần, tương tự như các vị thần trên đỉnh Olympia của Hy Lạp, đứng đầu là thần vương của Asgard, Odin và nữ hoàng Frigga. Đó là những câu chuyện về vùng đất nơi sinh sống của những sinh vật thần bí như yêu tinh, người lùn, người khổng lồ và quỷ tộc. Họ có những anh hùng, những chiến binh tiêu diệt những con rắn khổng lồ, và những câu chuyện của họ cũng bao gồm Cây Thế Giới (Yggdrasil) và những chữ rune kỳ bí.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Công Giáo hòa nhập với tôn giáo đa thần cũ và cuối cùng trường tồn đến ngày nay. Vị vua Scandinavia đầu tiên được cải đạo là Harald Klak, người Đan Mạch lưu vong (được rửa tội vào năm 826 Công Nguyên). Và một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong quá trình Cơ Đốc hóa Scandinavia là sự cải đạo của vua Đan Mạch Harald Bluetooth vào những năm 960.

Xem thêm: Tỏ lòng – Phạm Ngũ Lão | Tác giả – Tác phẩm lớp 10 – Loigiaihay.com

ĐÁM TANG VIKING VÀ NIỀM TIN VÀO KIẾP SAU CỦA NGƯỜI BẮC ÂU CỔ

Người Viking tin vào kiếp sau, và các hoạt động hành lễ của họ có thể được tham khảo thông qua các nguồn khảo cổ và văn bản cổ. Một trong những cảo bản nổi tiếng nhất mô tả một đám tang của người Viking được tìm thấy trong các bài viết của Ahmad Ibn Fadlan, một thành viên của đoàn sứ giả Abbasid (còn gọi là nước Đại Thực, là vương triều Hồi giáo thứ 3 của người Ả Rập) được cử đến Volga Bulgaria (còn gọi là Volga – Kama Bulgar, tồn tại từ thế kỷ 7 đến thế kỷ 13, nay là phần lãnh thổ thuộc Châu Âu của Nga). Ông viết về sự hiến tế một cô gái nô lệ trong lễ chôn cất đặc biệt quan trọng của một thủ lãnh Viking. Nhưng loại nghi lễ này thật sự rất hiếm. Phổ biến hơn là người Viking tin rằng có thể mang tài sản của họ sang thế giới bên kia, vì vậy họ chôn cất những đồ vật quan trọng cùng với người đã khuất của họ.

Người Viking cũng tin rằng những chiến binh ngã xuống trong trận chiến sẽ giành được quyền vào Valhalla, một lâu đài khổng lồ nằm ở Asgard, thuộc quyền của Odin (tương truyền linh hồn của các chiến binh Viking tử trận sẽ được các Valkyrie dẫn dắt vào Valhalla). Ở đó, các chiến binh đã ngã xuống sẽ được cho ăn uống và chiến đấu cho đến Ngày phán xét Ragnarok. Vì vậy, điều cần thiết là những chiến binh Viking đã chết phải được trang bị mũ giáp, vũ khí như khi còn sống để chuẩn bị cho hành trình đến và ở lại Valhalla. Ngoài Valhalla, các cõi chết khác của người Viking bao gồm Folkvangr (dành cho các chiến binh), Helgafjell (dành cho những người sống tốt), và Helheim (dành cho những người sống hèn).

Người Viking tin rằng nếu người chết không được trân trọng, họ có thể trở lại như một “draugr” (dạng như zombie thời hiện đại) để ám ảnh người sống. Những xác sống này có thể gây nhiều rắc rối cho cuộc sống, bao gồm mất mùa, thất bại trong chiến tranh và dịch bệnh. Nếu nghi ngờ một “draugr” đang gây hại, người Viking sẽ khai quật những người mới chết gần đây và tìm kiếm các dấu hiệu hoạt động của cái xác. Khi xác định được một “draugr” cụ thể, họ sẽ chôn cất lại thi thể với nhiều đồ quan trọng hơn, cho rằng người đó là một người được kính trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, một chiếc cọc gỗ được sử dụng để ghim cái xác xuống đất và chặt đầu để cái xác không quay lại phá hoại.

Các truyền thuyết cũng đầy rẫy câu chuyện về những người nhận được lời báo mộng từ người chết, người chết rên rỉ trong các gò mộ, hoặc ám ảnh ngôi nhà cũ của họ. Trong suốt thiên niên kỷ đầu tiên, xương người đôi khi được chôn trong nhà, bao gồm cả trẻ sơ sinh được chôn trong lò sưởi. Việc chôn cất cơ thể người chết dưới ngưỡng cửa hoặc trong các tầng hầm của ngôi nhà, hoặc chôn người chết trong nhà khi họ rời đi, rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ.

TỔ TIÊN NGƯỜI VIKING VÀ DI SẢN CỦA HỌ

Thời đại Viking có thể được coi là tương đối ngắn, nhưng ảnh hưởng của họ đối với các thế hệ tương lai là rất đáng kể. Họ có ảnh hưởng đến tiếng Anh hiện đại, với những từ ngữ như “ransack” (lục soát), “window” (cửa sổ), “market” (thị trường), “outlaw” (ngoài vòng pháp luật), “husband” (chồng) và “honeymoon” (tuần trăng mật)…; người Ireland đưa thịt gà vào chế độ ăn kiêng, do họ phát hiện ra ở Trung Quốc trong các chuyến thám hiểm; trao đổi vật phẩm thông qua giao thương với Ba Tư, đế chế Byzantine và Châu Á. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, và cho đến ngày nay, ảnh hưởng của người Scandinavia có thể được nhìn thấy trong văn học, hàng thủ công, phong cách trang trí và ẩm thực lên các nền văn hóa bên ngoài Scandinavia.

Khi khoa học ngày nay càng lúc càng tiến bộ và dấu vết DNA ngày càng phổ biến, nhiều người sống ở Vương quốc Anh và Ireland đang nghiên cứu về nguồn gốc tổ tiên của họ và cố xác định mã gen của người Viking. Còn một cách xác đinh nhanh chóng cho thấy một gia đình có thể có nguồn gốc Viking hay không, rằng nếu họ của gia đình đó có kết thúc bằng hậu tố “-son” hoặc “-sen”, thì rất có thể tổ tiên của họ có nguồn gốc từ Bán đảo Scandinavia vào thời Viking.

Ngày nay, di sản của người Viking vẫn trường tồn mãi mãi giữa sức hấp dẫn của các chương trình truyền hình mà nói về họ như những kẻ chinh phục, nông dân và nhà thám hiểm, và cả sợi dây DNA của họ!

Theo: Riley Winters – Ancient Origins

“ROLLO KẺ CHINH PHỤC” CHIẾM VÙNG NORMANDY LÀM THUỘC ĐỊA

e4bdb9ae98ac63d53b2cb78647d68227

Rollo là một thủ lãnh người Viking nổi tiếng sống vào cuối thế kỷ 9 đầu thế kỷ 10 Công Nguyên. Ông được biết đến như là vị thủ lãnh cai trị và là vị Công tước đầu tiên của xứ Normandy (first Duke of Normandy). Trên thực tế thì Rollo được cho là không có sử dụng tước hiệu “Công tước” này. Đó là do những hậu duệ sau này của ông sử dụng mỗi khi nhắc đến ông. Ngày nay, Rollo trở thành một phần trong văn hóa đại chúng, điều này phải cám ơn diễn viên người Anh Clive Standen, người đã đóng vai Rollo trong chương trình TV “Vikings”. Tuy nhiên, vai diễn “Rollo” trên TV chỉ diễn tả được một phần nhỏ trong cuộc đời vị thủ lãnh vĩ đại này trong lịch sử.

Rollo, còn được biết đến như là Rollon (trong tiếng Pháp), Rou (trong tiếng Norman), và Hrólfr (trong tiếng Bắc Âu cổ). Có rất nhiều tài liệu thời Trung Cổ viết về cuộc đời của Rollo. Phần lớn được viết bởi các sử gia người Na Uy và Đan Mạch. Một bảng tiểu sử chánh thức của Rollo được ghi nhận trong tác phẩm “Lịch sử vùng Norman”, được soạn bởi sử gia Dudo xứ Saint-Quentin trong suốt nửa cuối thế kỷ 10 Công Nguyên. Vào năm 986, Dudo, một thầy tu xứ Saint-Quentin, người được cử đến Norman bởi Bá tước vùng Vermandois, đế tìm kiếm sự giúp đỡ nhằm chống lại Hugh Capet, vị Vua người Frank của vương triều Capet. Sau đó, Dudo được thuê lại bởi Richard I, cháu của Rollo, để viết lại lịch sử các vị công tước của xứ Norman này. Vào khoảng từ năm 1015 đến 1026 Công Nguyên, Dudo hoàn thành xong công trình của ông là “Liên quan đến phong tục và hành vi của các Công tước đầu tiên của xứ Norman” (De moribus et actis primorum Normanniae ducum, tiếng Anh là “Concerning the Customs and Deeds of the First Dukes of the Normans”).

ROLLO, CHIẾN BINH VIKING VÀ CON ĐƯỜNG ĐẾN QUYỀN LỰC

Rollo được ghi nhận là ra đời vào khoảng năm 860 Công Nguyên, và không rõ nơi xuất xứ, người ta chỉ biết quê hương của ông là ở vùng Scandinavia nhưng không rõ là Đan Mạch hay Na Uy. Theo sử gia Dudo, Rollo cất tiếng khóc chào đời tại vùng Dacia xung quanh dãy Alps thuộc Đông Âu. Nhiều người diễn giải vùng đó thuộc Đan Mạch. Tuy nhiên, có nguồn khác ghi nhận Rollo đến từ Na Uy. Sử gia Snorri Sturluson viết trong tác phẩm “Heimskringla” rằng có một chiến binh Viking người Na Uy là Rolf Ganger, có vài điểm giống với Rollo. Cái tên “Rolf Ganger” có nghĩa là “Rolf Người đi bộ” và biệt danh này được đặt cho ông vì “ông mập mạp đến nỗi không con ngựa nào có thể chở được ông nên ông muốn đi đâu thì đều phải đi bộ”. Vị Rolf Ganger này cũng có xuất hiện trong các tài liệu vùng Iceland – Na Uy, như quyển “Lịch sử Na Uy” viết bằng tiếng Latin và quyển “Fagrskinna”.

Rollo có thể là người Na Uy cũng có thể là người Đan Mạch, nhưng chắc chắn là ông đã bị trục xuất ra khỏi quê nhà. Theo Dudo, vị vua cai trị vùng Dacia có xung đột với gia tộc của Rollo. Khi cha của Rollo chết, ông để quyền thừa kế lại cho 2 người con trai là Rollo và Gurim. Vị vua nhân cơ hội ông chết để mở rộng lãnh thổ và “giáng tai họa xuống đầu người con trai vì tội lỗi của người cha”. Cuối cùng, vị vua quyết định tấn công Rollo, nhưng không thể nào đánh bại được ông. Cuộc xung đột kéo dài hơn 1 năm trời. Nhận thấy không có kết quả gì, vị vua quyết định đình chiến với Rollo. Rollo đón chào hiệp định đình chiến này, nhưng đâu ngờ đã trúng kế của tên vua. Khi đêm xuống, hắn đánh úp lãnh thổ của Rollo, đồng thời cho quân mai phục xung quanh. Hắn giả vờ đánh không lại để dẫn dụ Rollo ra khỏi thành, trúng bẫy mai phục của hắn. Rollo phát hiện ra mình bị kẹt giữa 2 đội quân giáp công, người của ông lần lượt ngã xuống, kể cả người em trai. May mắn là, ông chạy thoát khỏi vùng Dacia và dong buồm ra khơi về đảo Scania với đội quân còn sót lại.

Câu chuyện về việc bị trục xuất cũng được ghi nhận trong quyển “Heimskringla”. Theo Sturluson viết, Rollo là con trai của Bá tước Ragnvald, bằng hữu của vị Vua Na Uy, Harald Fairhair, với Hild, con gái của Rolf Nefia. Rollo có người em trai là Thorer, cùng nhiều người anh em cùng cha khác mẹ khác. Khi Rollo trưởng thành, ông trở thành một chiến binh Viking đáng sợ. Một mùa hè nọ, ông càn quét bờ biển Viken. Harald, vô tình cũng đang ở Viken, nghe về cuộc càn quét và rất tức giận, vì ông đã cấm người của mình cướp bóc dọc theo biên giới Na Uy. Vị vua triệu tập một hội đồng và tại đây Rollo bị tuyên bố có tội. Rollo chấp nhận hình phạt và lên thuyền ra khơi về phía Tây, nơi ông tiếp tục các cuộc càn quét của mình.

ROLLO VÀ CÁC CHIẾN BINH VIKING CÀN QUÉT PARIS, PHÁP

Xem thêm: Thông tin về 10+ ai là nhân vật chính trong fairy tail bạn nên biết hiện nay

Rollo sống vào thời kỳ mà người Châu Âu gọi là “Thời Đại Viking”. Thời đại này kéo dài từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 11 Công Nguyên. Suốt Thời đại Viking, các kẻ chinh phục từ vùng Scandinavian, như Rollo, thường xuyên cướp bóc tài sản khắp các vùng bờ biển. Mặc dù quần đảo Vương quốc Anh là nạn nhân của hầu hết các cuộc cướp bóc này, các chiến binh Viking cũng thường đặt chân lên lục địa Châu Âu, và đã từng vươn xa tới tận Đông Âu. Tuy nhiên, các chiến binh Viking không va chạm nhiều với các quốc gia trong lục địa Châu Âu, và các hoạt động của họ ở Đông Âu cũng không có gì bạo lực. Ở quần đảo Vương quốc Anh và ở Đông Âu, họ trở thành các người định cư lâu dài. Còn trong lục địa, họ không may mắn khi thiết lập định cư, ngoài trừ Rollo.

Trong khi Rollo phát hiện ra vùng Normandy, ông không hẳn là người Viking đầu tiên càn quét nước Pháp, hoặc vùng Tây Frank (West Francia, vùng đất phía Tây của Đế quốc Frank bị chia cắt thành Đông và Tây Frank). Người Viking đã càn quét nước Pháp từ cuối thế kỷ 8 Công Nguyên. Khi nước Pháp còn là một phần của Đế chế Carolus (Carolingian Empire, là một đế chế lớn của người Frank thời đầu Trung Cổ ở Tây và Trung Âu), hoàng đế lúc đó là Charlemagne, cho xây dựng các pháo đài dọc bờ biển để bảo vệ vương quốc của mình. Mặc dù các pháo đài này ngăn chặn được một số cuộc tấn công của người Viking, nhưng không thể ngăn cản bước tiến của họ. Một trong những cuộc tấn công nổi tiếng nhất của người Viking là Trận bao vây thành Paris vào năm 845 Công Nguyên. Năm đó, hơn 5000 chiến binh Viking đã bao vây thành Paris. Người Viking đến Paris thông qua sông Seine trên 120 chiến thuyền dẫn đầu bởi thủ lãnh Ragnar (Reginherus). Vị thủ lãnh này đôi lúc được cho là Ragnar Lothbrok, một nhân vật nổi bật trong các truyền thuyết Bắc Âu. 4 năm trước Trận bao vây, vị Ragnar này được ban cho một số vùng đất thuộc vùng Flanders (là một vùng đất lớn gồm một phần nước Pháp, Bỉ và Hà Lan ngày nay) bởi Hoàng đế Charles Hói (Charles the Bald, cháu của Charlemagne). Tuy nhiên, sớm thôi, vị Ragnar này làm mất lòng vị Hoàng đế, bị ép buộc phải hồi hương.

Để trả thù, Ragnar quyết định mở cuộc tấn công nước Pháp. Các chiến binh Viking xuôi dòng sông Seine, và cướp bóc ở Rouen trên đường đến Paris. Charles quyết tâm bảo vệ Vương cung Thánh đường Thánh Denis, về phía Bắc của Paris, nên ông tập hợp quân đội, chia thành 2 đồn trú đóng quân bên 2 bờ sông Seine. Ragnar tấn công đồn trú nhỏ hơn, đánh bại họ, và bắt luôn tù binh. Sau chiến thắng này, người Viking tiếp tục hành trình và đến được Paris vào lễ Phục Sinh. Ragnar và người của ông tiến vào thành và cướp phá. Người Viking chỉ rời Paris khi một rương vàng bạc vào khoảng 7000 livres được trả cho họ. Khi Ragnar rút quân, ông còn tiến hành càn quét một số vùng đất của người Frank nữa.

Vài thập niên tiếp theo, người Viking tiến hành nhiều cuộc tấn công trên vùng Tây Frank. Ngay cả thành Paris cũng bị tấn công tổng cộng 3 lần trong suốt thập niên 860. Trong mỗi lần đó, người Viking chỉ bỏ đi sau khi cướp bóc hoặc được trả tiền chuộc. Tuy nhiên, cùng lúc đó, người Frank bắt đầu đoán được các cuộc tấn công này. Ví dụ, năm 846 Công Nguyên, 2 cây cầu tạm được dựng lên để băng qua sông Seine đến Paris (vị trí ở đảo Île de la Cité). Hơn nữa, thành Paris đã được gia cố vững chắc để ngăn bước tiến của người Viking. Những sự chuẩn bị này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 885, khi người Viking một lần nữa tấn công thành Paris.

Mặc dù thành Paris được gia cố vững chắc, nhưng vương quốc Tây Frank lại trở nên suy yếu dần dần từ năm 885. Ví dụ cho vấn đề này là cái chết của Vua Charles vào năm 887, và được kế vị bởi một loạt các vị vua đoản mạng khác. Người Viking nhận ra được sự suy yếu của người Frank và chớp lấy cơ hội này để tấn công thành Paris một lần nữa. Đội quân Viking, được dẫn dắt bởi Sigfred, Sinric, và Rollo, đưa ra tối hậu thư cho nhà vua Charles Phì Lũ (Charles III, hay còn gọi là Charles the Fat). Khi các yêu cầu không được đáp ứng, họ mở một cuộc tấn công vào Paris.

Cuộc chiến vệ thành chỉ còn trông chờ vào Odo, Bá tước thành Paris. Ông chuẩn bị cho cuộc xâm lược của người Viking bằng cách cho dựng 2 tháp canh bảo vệ những cây cầu được xây vào năm 864. Cuối tháng 11 năm 885, người Viking cũng đã tới nơi. Họ yêu cầu cống nạp, nhưng bị từ chối. Vì thế, họ bắt đầu cho vây thành. Thử thách lớn nhất dành cho họ là 2 cây cầu, 1 bằng đá, 1 bằng gỗ. Vì cầu bằng gỗ dường như yếu hơn nên người Viking tập trung vào điểm này trước. Họ cố gắng phá hủy tháp canh tại đây, nhưng phải mất 3 tháng mới thành công. Tháng 2 năm 886, người Viking cố phá hủy cây cầu gỗ bằng cách cho các con thuyền bốc cháy đâm vào nó. Mặc dù cây cầu không sập nhưng đã bị suy yếu. Sau đó, một trận lụt sau cơn mưa lớn cuối cùng cuốn trôi cây cầu. Ngọn tháp canh bây giờ đã bị người Viking chiếm lĩnh.

siege-of-paris_1024x1024

Tuy nhiên, tòa thành vẫn sừng sững. Tuy tấn công vào Paris, nhưng người Viking cũng tranh thủ càn quét các vùng ngoại ô xung quanh. Điều này tạo cơ hội cho người Frank bổ sung lương thực và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Đến tháng 4 Sigfred nhận ra rằng ông không thể tiếp tục vây thành được nữa. Vì thế, ông yêu cầu một món hời nhỏ (khoảng 60 livres bạc) để rút quân. Tuy nhiên, Rollo và người của mình tiếp tục vây thành. Suốt mùa hè, những người Viking còn lại tấn công lần cuối vào thành phố nhưng vẫn không thành công. Cuối cùng nhà vua cùng đội quân giải vây cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, thay vì chống lại người Viking, Charles quyết định trả cho họ 700 livres bạc để bãi bỏ cuộc bao vây. Người Viking sau đó tấn công vùng Burgundy, lúc này đang chống lại ách cai trị của người Frank. Người dân thành Paris cảm thấy bị phản bội bởi hành động của nhà vua. Khi người Viking quay về nhà sau khi cướp phá vùng Burgundy, người dân Paris từ chối cho họ xuôi dòng sông Seine. Kết quả là, người Viking phải kéo lê những chiến thuyền của họ trên đất liền đến một khu vực sông khác ở ngoại ô. Sau khi Vua Charles bị hạ bệ vào năm 888, Odo, người được tôn vinh như là “Đấng cứu tinh của Paris”, trở thành vị vua mới của vùng Tây Frank.

Về phần Rollo, ông trở về quê nhà, nhưng quay lại Tây Frank vào đầu thế kỷ 10 Công Nguyên. Tới năm 911, ông tự thiết lập cơ sở tại Thung lũng sông Seine. Cùng năm đó ông cố gắng tấn công thành Paris nhưng không thành công. Rollo cố bao vây thành Chartres nhưng thất bại. Nhà vua, Charles Đơn Sơ ( Charles the Simple), quyết định rằng thay vì loại bỏ Rollo, tốt hơn hết là nên thỏa hiệp với ông. Kết quả là Hiệp định Saint-Clair-sur-Epte được thiết lập giữa 2 bên. Để đổi lấy vùng Neustria, Rollo phải từ bỏ cách hành xử của một người man rợ. Vùng đất này về sau gọi là vùng Normandy, người dân trong vùng gọi là người Norman, một cách nói chệch theo chữ “Northmen” ý chỉ dân Bắc Âu. Rollo sau này không còn là kẻ thù nữa mà là một trong các lãnh chúa của các đời vua Pháp.

ROLLO THIẾT LẬP HOÀNG TRIỀU NORMANDY

Theo sử gia Dudo, Rollo được vua Charles gả con gái, là Gisela, cho để kết minh. Dudo còn kể câu chuyện mà trong đó Rollo đã hôn lên chân của vua Charles, như là một dấu hiệu cho sự phục tùng. Ông đã không hài lòng về việc này vì nó cố tình xúc phạm ông. Thay vào đó, ông cho một người khác hôn chân nhà vua. Tuy nhiên, người mà hôn chân nhà vua, đã không chịu cuối xuống, mà nâng chân nhà vua lên và hôn. Điều này đã làm cho nhà vua ngã ngửa ra sau, gây cười cho mọi người có mặt ở buổi ký Hiệp định. Trong một phần khác, sử gia Dudo cho rằng Rollo đã lấy Popa xứ Bayeux, con gái của “Bá tước Berengar” và cặp đôi này có với nhau đứa con trai, William Longsword, người kế thừa của Rollo.

Rollo chết khoảng năm 932 Công Nguyên. Theo sử gia Dudo, Rollo trao quyền lực cho con trai, William Longsword, trước khi chết không lâu. Trong khi một vài nguồn tài liệu cho rằng Rollo đã cải đạo sang Công giáo, nguồn khác thì cho rằng ông vẫn là một người ngoại đạo cho tới khi chết. Triều đại của Rollo trải qua nhiều thế kỷ. Người Norman mở rộng lãnh thổ của họ, thiết lập triều đại lên Anh Quốc, Nam Ý Đại Lợi (Kingdom of Sicily, Vương quốc Sicily) và vùng Cận Đông (the Principality of Antioch, Công quốc Antioch).

TRẬN ĐÁNH TETTENHALL

125192090_3655963754467533_2978785237431768559_n

Vào ngày 2 tháng 8 năm 910, Trận Tettenhall xảy ra gần Tettenhall hay Wednesfield ở Wolverhampton ngày nay. Trận đánh này diễn ra giữa một bên là liên minh các lực lượng Anglo-Saxon từ Mercia và Wessex dưới sự chỉ huy của Æthelflæd (tiếng Anh cổ), con gái của Vua Alfred Đại Đế, vợ của Lãnh chúa Æthelred, lãnh chúa vùng Mercia, cùng với em trai của bà là Vua Edward Trưởng Giả. Họ đối mặt với một đội quân Viking hùng hậu, không ai biết là bao nhiêu, nhưng người ta cho rằng là đến hàng ngàn. Người Viking được dẫn dắt bởi liên minh tam doanh, Vua Eowils, Halfdan, và Ingwær xứ Danelaw (lãnh thổ thuộc Liên hiệp Anh-Bắc Ireland). Để hiểu rõ trận chiến này, chúng ta phải biết được hoàn cảnh xảy ra của nó.

Dưới triều đại của Vua Alfred Đại Đế, cha của Æthelflæds và Edward, một hiệp ước được ký kết giữa người Anglo-Saxon và đội quân Viking xâm lược sau trận thảm thắng của người Anglo-Saxon tại Trận Eddington. Hiệp ước được ký kết tạo ra vùng lãnh thổ Danelaw, nằm dưới quyền của người Viking Đan Mạch và vương quốc Anglo-Saxon với Vua Alfred đứng đầu gồm 2 phần lãnh thổ, Mercia và Wessex. Liên minh giữa các vùng của người Anglo-Saxon được thắt chặt khi Vua Alfred gả con gái lớn là Æthelflæd cho Æthelred, Lãnh chúa vùng Mercia. Suốt phần đời còn lại, Vua Alfred đã thành công trong việc cầm chân đội quân Viking tại vùng trung địa và ngăn họ cướp phá các khu vực phía Nam. Nhưng sớm thôi, Vua Alfred Đại Đế mất vào năm 899 và con trai của ông, Edward Trưởng Giả trở thành vua của người Anglo-Saxon, cùng với người chị Æthelflæd và ông anh rể Æthelred cai trị vùng Mercia. Liên minh quân sự giữa vùng Wessex và Mercia trở thành một lực lượng đáng gờm kiềm chân người Viking ở Danelaw.

Năm 909, Æthelflæd và chồng bà là Æthelred cho quân đội Mercia hành quân sâu vào vùng lãnh thổ Danelaw, đến Northumbria và đặc biệt là lãnh thổ Lindsey. Trong lãnh thổ Lindsey có Tu viện Bardney, là nơi chứa tàn tích của Thánh Oswald, Vua của Northumbria. Chiến dịch diễn ra trong 5 tuần đi sâu vào lãnh thổ người Viking này nhằm mục đích thu thập lại thánh tích của Thánh Oswald và mang về lại thành Gloucester đang được tái xây dựng. Khi đội quân Mercia trở về, họ đặt thánh tích của Thánh Oswald ở Đại giáo đường trong thành Gloucester. Người Viking rất tức giận vì người Anglo-Saxon đã xâm nhập vào lãnh thổ của mình mà không thông báo. Nên vào năm sau 910, người Viking trả đũa bằng cách 3 vị vua Viking là Eowils, Halfdan và Ingwær tập hợp một đạo quân hùng hậu và bắt đầu hành quân. Người Viking lên thuyền xuôi theo dòng sông Severn xâm phạm lãnh thổ Mercia. Khi đội quân Viking đến, họ cướp bóc, phá hủy tất cả làng mạc dọc đường đi của họ. Mercia tràn ngập khói lửa, máu me và xác chết. Người Viking lo sợ bị sập bẫy trong lãnh thổ quân địch nên quyết định xuôi dòng hướng Bắc về lại Danelaw với chiến lợi phẩm. Nhưng giờ đây quân đội Wessex do Vua Edward Trưởng Giả dẫn dắt và quân đội Mercia do Æthelflæd dẫn đầu quyết định đánh úp người Viking tại Tettenhall. Chi tiết trận đánh đã bị thất lạc ít nhiều nhưng nó là trận chiến truyền thống thời Trung Cổ nơi đội hình tường chắn đối đầu với đội hình tường chắn, nơi con người lao vào chém giết lẫn nhau, cái chết và máu me ở khắp mọi nơi. Gươm, giáo, dao găm, búa, chùy vung lên, tiếng la hét vang lên khắp nơi. Người Viking dường như đã bị sập bẫy của người Anglo-Saxon và trận chiến đẫm máu trở thành một trận tàn sát. Nhưng sau nhiều giờ chiến đấu, người Anglo-Saxon đã chiến thắng và theo như Biên niên sử Anglo-Saxon đã nói rằng “nhiều ngàn người” đã bị giết chủ yếu là người Viking trong đó có ít nhất hai vị Vua Viking tử trận nếu không muốn nói là tất cả.

Trận đánh Tettenhall đã làm khuất phục người Bắc Âu Đan Mạch, và đó là cuộc tấn công lớn cuối cùng của người Viking Đan Mạch vào lãnh thổ của người Anglo-Saxon. Với những người Viking phương Bắc hùng mạnh giờ đây đã chết hoặc bị khuất phục bởi người Anglo-Saxon dưới thời Vua Edward Trưởng Giả và em gái của ông là Æthelflæd, người sau này sẽ trở thành Phu nhân xứ Mercia sau khi Lãnh chúa Æthelred chết, giờ đây có thể tập trung vào người Viking ở trung địa và khu vực phía Đông. Họ sẽ sớm lại tấn công người Viking với Æthelflæd và quân đội Mercia tấn công vùng Derby và Leicester ở trung địa, trong khi đó Vua Edward và quân đội Wessex tấn công vùng Essex và Đông Anglia. Quá trình thống nhất các vương quốc thành một quốc gia thống nhất gọi là Vương quốc Anh đã bắt đầu, tầm nhìn vĩ đại của Vua Alfred Đại đế sẽ sớm được hiện thực hóa. Trận chiến Tettenhall đã đặt nền móng cho cuộc chinh phục các vùng đất của người Viking ở trung địa và phía Đông, và dưới thời người con nuôi của Vua Æthelstan Æthelflæds và cháu trai của Vua Alfred, nước Anh cuối cùng sẽ được thống nhất.

Top 10 ragnar lothbrok là ai được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Ragnar Lothbrok | Tiểu sử, Con trai & Sự kiện | – jodoinstitute.com

 • Tác giả: vi.jodoinstitute.com
 • Ngày đăng: 08/02/2022
 • Đánh giá: 4.65 (335 vote)
 • Tóm tắt: Theo các nguồn tin thời trung cổ, Ragnar Lothbrok là một vị vua Đan Mạch và chiến binh Viking đã phát triển mạnh mẽ vào thế kỷ thứ 9. Có nhiều sự mơ hồ trong …

Ragnar Lothbrok Là Ai – Hội Thích Xem Phim Vikings

 • Tác giả: 90namdangbothanhhoa.vn
 • Ngày đăng: 03/23/2022
 • Đánh giá: 4.48 (326 vote)
 • Tóm tắt: Ragnar lothbrok là ai. admin 21/11/2022. Nếu nó không dành riêng cho bộ truyện Người 90namdangbothanhhoa.vnking (Michael Hirst, 2013), đa số người trong bọn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đức tính của những anh hùng này thường gắn liền với danh dự và lòng can đảm, nhưng họ cũng được đánh dấu bởi một thành phần của đức tin. Đó là lý do tại sao, trong các văn bản lịch sử thời trung cổ, các sự kiện lịch sử được xen kẽ với các yếu tố có …

Xem thêm: Tâm Tít ở tuổi 33: Sự nghiệp và hôn nhân viên mãn, làm mẹ 2 con

Vikings Phần 7: Xảy ra Hay Không? – Giải Trí | Tháng 2023

 • Tác giả: vi.gdu-ri.com
 • Ngày đăng: 07/30/2022
 • Đánh giá: 4.31 (594 vote)
 • Tóm tắt: Ragnar Lothbrok, một anh hùng thần thoại Bắc Âu, là một nông dân chất phác, với sự giúp đỡ của … Ai Là Trong Dàn Diễn Viên Ngôi Sao Của Dòng Web Vikings?

Top 9 phim thần thoại Bắc Âu hay nhất không nên bỏ lỡ

 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 01/02/2023
 • Đánh giá: 4.05 (590 vote)
 • Tóm tắt: Thần thoại Bắc âu luôn là chủ đề hấp dẫn, mang nhiều điều huyền bí. … mang tên Ragnar Lothbrok trong quá trình xây dựng thế lực, mở rộng bờ cõi Bắc Âu, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là bộ phim xoay quanh chiến binh câm, mù một mắt, tên là Độc Nhãn do Mads Mikkelsen thủ vai, Độc nhãn bị giam cầm trong tù ngục bởi thủ lĩnh Bắc Âu Balder và được giải thoát bởi cậu bé nô lệ, câu chuyện kể về hành trình chạy trốn đầy cam go, bất …

Vikings, ứng cử viên có cơ hội vượt mặt trò chơi vương quyền

 • Tác giả: vienphim.org.vn
 • Ngày đăng: 03/30/2022
 • Đánh giá: 3.79 (454 vote)
 • Tóm tắt: Trong phim, Vikings là câu chuyện khởi đầu với Ragnar Lothbrok, vị vua Viking huyền thoại trong sử thi truyền miệng được miêu tả trong thơ cổ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vikings từ khi xuất hiện đã chứng tỏ vị thế của mình khi mang đến cho khán giả một không khí đầy hoang dã, ấn tượng về thời kỳ của những người Viking nổi lên từ bán đảo Scandinavia, vốn là vùng Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Họ trở …

Xem thêm: Mách bạn về 12 người ấy là ai hoàng kim chi hiện được quan tâm nhiều

Huyền thoại về Ragnar Lodbrok và những người con trai

 • Tác giả: gtvthue.edu.vn
 • Ngày đăng: 07/26/2022
 • Đánh giá: 3.68 (347 vote)
 • Tóm tắt: Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của ragnar lothbrok là ai dành cho bạn.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không lâu sau, Thora qua đời. Ragnar đau buồn rời bỏ vương quốc, đi lang thang và dấn thân vào hàng loạt cuộc chiến để nguôi ngoai vết thương lòng. Ở vùng biển Na Uy, một ngày nọ, Ragnar bắt gặp nàng Kraka xinh đẹp. Kraka vốn là con gái của người …

Ai là người mạnh nhất trong các con trai của Ragnar?

 • Tác giả: celebrity.fm
 • Ngày đăng: 02/26/2023
 • Đánh giá: 3.55 (298 vote)
 • Tóm tắt: Con trai yêu thích của Ragnar Lothbrok. Bjorn là con trai đầu tiên của Ragnar và chắc chắn là yêu thích của anh ấy. Mẹ anh, Lagertha (Katheryn Winnick), là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đáng buồn thay, hầu hết các học giả tin rằng những nữ chiến binh Viking đơn giản là không tồn tại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ không có vai trò gì trong xã hội Viking. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thời Viking có mức …

Xem thêm: Mách bạn về 8 con gái chủ tịch tập đoàn paradise là ai không nên bỏ lỡ

Ragnar Lodbrok phản ánh của một anh hùng huyền thoại

 • Tác giả: vi.sainte-anastasie.org
 • Ngày đăng: 08/27/2022
 • Đánh giá: 3.25 (285 vote)
 • Tóm tắt: Ragnar Lodbrok là một nhân vật, ngoài việc khiến chúng ta thích thú với sự khai thác của anh ta, dẫn chúng ta đến một kết thúc tuyệt vời, chứa đầy những phản xạ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các quyết định của người Viking bị quy định mạnh mẽ bởi các linh cảm của thầy bói. Ragnar dường như định sẵn có nhiều con và, vì Lagertha không thể cho chúng, anh tìm thấy ở Aslaug người bạn đồng hành hoàn hảo để đạt được mục tiêu của mình. Sức mạnh …

Sigurd Snake-in-the-Eye là một chiến binh Viking huyền thoại và Vua Đan Mạch

 • Tác giả: vi.celeb-true.com
 • Ngày đăng: 03/18/2022
 • Đánh giá: 3.14 (503 vote)
 • Tóm tắt: Cha của Sigurd, Ragnar Lothbrok, là một nhân vật quan trọng trong thơ và sagas Viking Age Old Norse. Là hậu duệ tự xưng của Odin, Ragnar đã lãnh đạo nhiều …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong thời kỳ này, vua của Đan Mạch là Harald Wartooth. Ông là một nhà cai trị đầy tham vọng và không lâu sau khi lên ngôi, bắt đầu tấn công các lãnh thổ lân cận. Sau khi Randver cảm đi qua, Sigurd Hring đã tự mình trở thành vua. Anh ta hoàn toàn có …

Huyền thoại về Ragnar Lodbrok và những người con trai

 • Tác giả: truyenxuatichcu.com
 • Ngày đăng: 03/03/2023
 • Đánh giá: 2.81 (113 vote)
 • Tóm tắt: Lúc bấy giờ vua Sigurd của Đan Mạch có người con trai tên là Ragnar. Chàng nổi tiếng cao lớn và là một chiến binh dũng mãnh. Nghe tin tức của bá tước Herrod …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vài năm trôi qua, con rắn lớn nhanh như thổi. Chẳng mấy chốc nó đã to đến nỗi có thể nuốt được cả một con bò. Tính tình con quái vật cũng trở nên hung dữ, chẳng một ai dám đến gần nó nữa. Herrod liền hứa gả con gái cho người nào giết được con rắn, …

Related Posts

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Dưới đây là thông tin chia sẻ về từ hi thái hậu là ai để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai cho bạn đọc

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về supa hot fire là ai dể bạn đọc tìm hiểu

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Dưới đây là thông tin chia sẻ về người dị giới là người như thế nào dể bạn đọc tìm hiểu

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo cho bạn đọc

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về sắp tới sẽ là ai cho bạn