Top 13 cô chín là ai không nên bỏ lỡ

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cô chín là ai tới bạn

Video cô chín là ai

Cô Chín nổi tiếng một trong Tứ Phủ Thánh Cô linh thiêng bậc nhất. Cô ban tài, phát lộc, chữa bệnh cho con hương đệ tử. Những ai sát căn Cô Chín thì phải sắm lễ, dâng hương hoặc đặt cung hầu tại đền thờ của cô ở Thanh Hóa.Bạn đang xem: Cô chín là ai

NỘI DUNG

1 Cô Chín là ai?3 Đền thờ thánh cô ở đâu?5 Kinh nghiệm dâng lễ Cô Chín9 Văn Cô Chín

Cô Chín là ai?

Cô Chín hay Cô Chín Sòng Sơn là vị thánh cô đứng hàng thứ chín trong Tứ Phủ Thánh Cô, sau Cô Tám Đồi Chè và trước Cô Mười Đồng Mỏ.

Dân gian kể sự tích Cô Chín rằng Cô là vị Tiên Cô tài phép theo hầu Mẫu Liễu Hạnh hay còn gọi là Mẫu Sòng. Tuy nhiên cũng có tài liệu cho rằng Cô hầu bên Chầu Cửu hay Mẫu Thoải. Theo sự tích dân gian, cô là người tài giỏi có phép tiên thần thông quảng đại. Cô tinh thông thuật xem bói, 1000 quẻ cô bói ra thì không sai một quẻ nào. Ai mà phạm tội, cô về tâu với Thiên Đình cho thu giam hồn phách rồi cô hành cho dở điên, dở dại. Khi cô dạo chơi khắp trời Nam, đất Việt, thấy xứ Thanh cảnh lạ đẹp vô biên, cô liên cho hội họp thần nữ năm ba vạn cát, lấy gỗ sung làm nhà còn cây si thì cô mắc võng. Nhân dân cầu đảo thấy linh ứng bèn lập đền thờ cô ngay tại đất này.

Cô Chín Sòng Sơn

Cũng có một truyền thuyết khác kể về Cô Chín rằng Cô là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô giáng trần, trước cô bán nước ở cổng đền Ba Dọi, từng theo hầu mẫu Sòng. Ban đầu những kẻ người trần mắt thịt không tin, nghĩ cô là yêu quái nên quở trách, đánh đuổi. Vì tức giận nên cô đã về tâu với Thiên Đình để trừng trị những kẻ bất kính rồi thu hồn phách cho dở điên dở dại. Với phép thần thông quảng đại cùng biệt tài xem bói nghìn quẻ ấy mà trong những năm giặc nước ngoài xâm lăng, cô đã phò vua giúp nước bằng cách tiên đoán trận mạc nhờ đó mà trăm trận trăm thắng.

Một số danh hiệu khác của Cô Chín

Cô Chín linh thiêng cứu người, giúp đời nên người dân ở khắp nơi luôn dành sự tôn kính trọng vọng nhất định đối với cô. Theo đó, tại mỗi nơi thờ phụng cô, người ta lại kính nể gọi cô bằng cái tên khác nhau. Những tên gọi như Cô Chín Suối Rồng tại Hải Phòng, Cô Chín Thượng Thiên tại Bắc Giang đều là cách gọi khác của Cô Chín Sòng. Tại những đền phủ này, người ta đều áp dụng hình thức thờ vọng cô, mong cầu cô ban phước lành, bình an tới cho muôn dân.

Căn Cô Chín là gì?

Nhiều người có kinh ngiệm cho rằng, người có căn Cô Chín thường được sinh vào tháng 9. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo nhanh nhẹn, cốt cách thanh cao. Đặc biệt họ còn thích những máu sắc nổi bật như màu hồng, màu đỏ màu cam và thích mọi loại hoa thơm. Không chỉ thế, người có căn cô Chín thì cũng có “tính cô Chín” rất ghê gớm, nghiêm khắc bởi vậy mới có câu: “không chua ai gọi là chanh/ Không thiêng ai gọi Cô Chín xứ Thanh đền Sòng“. Dù vậy tâm những người này lại rất thánh thiện, tốt bụng là thương người vô bờ bến.Nhiều người biết mình có căn Cô Chín rồi kêu căn cô long đong trắc trở, khổ sở quá thì phải ra mở phủ cho đỡ khổ nhưng mấy ai biết được đó chỉ là giải pháp trước mắt và việc mở phủ cũng không dễ dàng. Có thể việc khổ sở long đong đó cũng chưa chắc là do cơ hành vì chẳng thánh nào bắt mình thế này thế kia. Điều này có thể do phúc kém hoặc duyên nợ nhiều hoặc do chính tâm mình đã không yên. Tốt nhất vẫn nên chăm chỉ tích đức trả nợ duyên cho hết. Tĩnh tâm tu tập là ắt sẽ hết.- Thứ nhất, có duyên đi xem bói thì thầy sẽ soi cho. Tuy nhiên nói như thế không phải bạn cứ phải đi xem nhiều rồi thầy bói nói sao biết vậy mà nên tự cảm nhận. Người có căn thánh cô ắt sẽ gặp được người có duyên để được dẫn đường chỉ lỗi cho. Đó là có duyên trong tâm linh.Đối với việc mình có phải trình đồng mở phủ hay không còn tùy duyên số. Những người có căn mà phải trình đồng mở phủ là người có cơ duyên với nhà thánh, có bóng thánh và nhiều sự đã linh ứng. Đôi khi họ còn nhận được sự báo trước của nhà ngài tới ngày tới tháng là phải ra như một sự sắp đặt không có gì cản được. Đó là sự linh thiêng của nhà ngài.Tóm lại, để nói về người có căn cô chín thì mười người mười ý, không thể khẳng định điều gì là hoàn toàn đúng và điều gì là hoàn toàn sai. Nếu thấy số mình khổ thì cũng đừng đổ tại cơ hành. Người ta thường nói “đức năng thắng số”, số của mình là do mình tạo ra, nghiệp tốt xấu thế nào thì mình cũng tạo rồi, bây giờ mới cải thiện thì chỉ cần tu nhân tích đức, thờ kính cha mẹ, kêu cầu gia tiên là được.

Đền thờ thánh cô ở đâu?

Đền Cô Chín Thanh Hóa

Như đã nói ở trên, Cô Chín Thượng Thiên linh thiêng nên rất nhiều nơi đang thờ phụng cô. Tuy nhiên, tất cả đều là đặt bát hương thờ vọng thánh cô. Thực tế, Cô Chín đang được thờ chính tại đền Cô Chín Giếng, Thanh Hóa. Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn khoảng 2km, là một trong những đền nổi tiếng linh thiêng bậc nhất xứ Thanh. Đền hiện thuộc phường Bắc Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Đền Cô Chín Giếng

Nhiều người nhầm tưởng rằng đền Sòng Sơn, Thanh Hóa là nơi thờ chính của Cô Chín nhưng thực tế đây là nơi thờ chính của Mẫu Cửu, Chầu Cửu. Bởi do danh tiếng của Cô Chín Sòng Sơn quá lớn nên mới xảy ra sự nhầm lẫn này.

Không gian bên trong đền Cô Chín được trang hoàng vô cùng đẹp và lộng lẫy.

Ban thờ Cô ChínBan thờ Hội Đồng Thành HoàngBan thờ Ngũ Vị Tôn QuanBan thờ Chầu Cửu

Đền thờ Cô Chín ở Hà Nội

Dưới đây là danh sách một số đền Cô Chín ở trung tâm thành phố Hà Nội dành cho những con hương nhất tâm muốn đến vái lạy tại đền thờ Cô ở Hà Nội- Đền Kim Giang, 122, Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.- Đền Mẫu Sòng Sơn – 35 Tôn Đức Thắng, Phường Hàng Bột, Quận Đống Đa, Hà Nội- Miếu Cô Chín Giếng – 86 Hào Nam, Phường Chợ Dừa, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội- Miếu Cô Chín – Ngõ Lan Bá, Phường Trung Phụng, Quận Đống Đa, Hà Nội- Miếu Thờ Cô Chín – Gia Quất – 32 Ngõ 29 Thượng Thanh, Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội (Gần chung cư Royal City Sông Hồng)

Sự tích cái tên đền Chín Giếng và Cô Chín Giếng

Sự tích này là một câu chuyện được truyền miệng từ người dân trong vùng với nhau. Người ta kể rằng năm hạn hán ấy, nước sinh hoạt trở nên khan hiếm, người dân trong vùng đã phải đi tìm nguồn nước đào giếng. Họ đã tìm đến đền suối Sòng khoan giếng. Kiên trì đào liên tục tới 8 miệng giếng nhưng vẫn không thấy giọt nước nào. Tuy nhiên, khi đặt mũi khoan tới miệng giếng thứ chín được 8 – 9m thì bất ngờ xuất hiện mạch nước lớn đùn lên ào ào. Nhờ đó mà cả làng có nước ngọt sinh hoạt.

Khung cảnh miệng giếng thứ 9 tại đền Cô Chín Giếng

Đến nay, 9 miệng giếng này vẫn còn tồn tại tuy nhiên người ta đã lấp bớt một số giếng để đảm bảo an toàn cho người dân bởi nơi đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Tuy nhiên, miệng giếng thứ 9 vẫn còn đó. Đây là miệng giếng sâu nhất với nguồn nước dồi dào và trong vắt. Đã từng có đoàn khảo sát từ Hà Nội về để đo đạc, khảo sát độ sâu của miệng giếng này nhưng cũng không thể thu được kết quả chính xác. Bởi càng xuống sâu nước càng lạnh, ánh sáng càng yếu khiến công cuộc điều tra càng trở nên khó khăn hơn. Dù vậy, những chuyên gia cũng đưa ra dự đoán rằng có lẽ nguồn nước dồi dào từ miệng giếng thứ 9 được cung cấp bởi dòng sông ngầm chảy từ dãy núi Tam Điệp, Ninh Bình ra cửa biển Thần Phù, Nga Sơn, Thanh Hóa.

Từ sự tích này mà cái tên đền Chín Giếng Cô Chín Giếng ra đời như một sự nhắc nhớ về sự linh thiêng ngàn thượng của Cô Chín Sòng Sơn.

Mỗi lần dâng lễ tại đền Cô Chín Giếng, con hương đệ tử đều sắm lễ mã để dâng tại giếng Cô Chín. Đồng thời, người ta còn mua chim và cá để phóng sinh tại giếng này. Tuy nhiên, do số lượng phóng sinh quá nhiều nên cá vàng tại giếng không có đủ không gian để sinh sống, dẫn đến trường hợp cá chết, gây mất mỹ quan. Do đó, con hương đệ tử cũng nên cân nhắc khi sắm lễ dâng tại giếng Cô Chín.

Kinh nghiệm dâng lễ Cô Chín

Cô Chín quyền phép, luôn ban phước lành cho nhân dân nên không chỉ những người lập đàn mở phủ mới cúng lễ cô mà hàng năm, hàng ngàn con hương đến đền Cô Chín Giếng dâng hương cầu cô ban tài lộc, may mắn, bình an cho gia khuyến.

Sắm lễ Cô Chín gồm những gì?

Muốn xin cô ban tài phát lộc thì trước tiên con hương phải dâng lễ trình cô, cô mới chứng cho. Lễ dâng thánh cô cầu tài lộc đầu năm rất khác với lễ trình đồng mở phủ. Nếu bạn muốn dâng lễ lớn cho một mục đích nào đó nên tham khảo ý kiến các thầy đồng. Trong khuôn khổ bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chỉ đưa ra thông tin tham khảo giúp bạn sắm lễ mặn dâng cô ngày đầu năm hay mùa lễ hội cầu tài lộc, may mắn.

Vậy đi lễ Cô Chín cần những gì? Thông thường, khi đến lễ Cô Chín Giếng, người ta thường sắm lễ cơ bản gồm 12 quả cau, 12 lá trầu và 9 bông hoa hồng. Còn một mâm lễ đầy đủ dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ.

Nếu muốn lễ tại giếng Cô Chín, bạn cũng có thể sắm mã và một số đồ lễ mặn để dâng lễ tại đây.

Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Tài Lộc. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

Quanh oản lễ Cô Chín phải là oản có màu hồng. Bởi khi về ngự đồng, Cô Chín thường mặc áo hồng cánh sen múa quạt, múa cờ vô cùng xinh đẹp. Do đó, khi dâng lễ vật oản thì nên dâng oản được trang trí tỉ mỉ có đầu tư với nhiều nhành hoa cùng quạt lông công phượng hồng phớt hoặc trang trí mô phỏng hình dáng của cô khi về đồng giống như lễ vật Oản Nghệ Thuật dâng Cô Chín tại Oản Cô Tâm. Với Oản lễ dâng Cô Chín, Oản Cô Tâm đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra những mẫu oản thiết kế riêng vô cùng sang trọng mà lại phần độc đáo không đâu có được.

Mẫu Oản Mã dâng Cô Chín:

Đây là dòng sản phẩm đặc biệt được Oản Cô Tâm đầu tư chăm chút đến từng chi tiết nhỏ dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hệ thống tâm linh Tam Tứ Phủ. Từ trang phục, nón, hài, quạt đến các phụ kiện trang sức đính kèm đều được dựa nguyên mẫu theo hình ảnh giá hầu Cô Chín. Đặc biệt, mẫu Oản tạo hình Lầu Cô Chín tại Oản Cô Tâm là thiết kế đặc biệt chắc chắn sẽ giúp con hương đẹp bóng sang đồng khi về cửa Cô. Phẩm lễ Oản mã lễ Cô Chín là lựa chọn của nhiều con hương đệ tử khi dâng tiến, bày tỏ tấm lòng thành kính chiêm bái nhà đền.

Oản Tài Lộc màu hồng dâng Cô ChínOản Tài Lộc màu hồng theo trang phục Cô ChínMẫu Oản Tài Lộc dâng Cô ChínMẫu Oản Tài Lộc thiết kế đặc biệt dâng Cô Chín

Mẫu Oản Lụa dâng Cô Chín:

Dòng Oản Lụa là mẫu sản phẩm cơ bản tại Oản cô Tâm. Oản Lụa bao gồm 3 size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với thiết kế độc đáo, đa dạng, nhiều mẫu mã, những mẫu Oản Lụa dâng Cô Chín tại Oản Cô Tâm chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng khi sắm lễ đền Cô Chín.

Mẫu Oản Tài Lộc dâng Cô ChínMẫu Oản Tài Lộc dâng Cô Chín

Với những nghệ nhân tài năng cùng đôi bàn tay khéo léo kết hợp với quá trình nghiên cứu bài bản, chuyên sâu về văn hóa cúng lễ đền phủ Việt Nam, Oản Cô Tâm đã tạo nên rất nhiều tác phẩm Oản cúng lễ vô cùng đặc sắc, mang vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy, có 1-0-2 cực kỳ thích hợp để dâng lễ các thánh thần Tứ Phủ. Ngoài mẫu oản để dâng lễ Cô Chín Sòng Sơn, chúng tôi còn rất nhiều mẫu oản đẹp với thiết kế khác biệt, chuyên biệt để dâng lễ cho mỗi vị thánh.

Quý khách tham khảo những mẫu này tại Oản Tứ Phủ dâng lễ thánh thần Tứ Phủ cầu lộc, cầu tài, cầu bình an.

Lưu ý khi hành hương tại đền Cô Chín Giếng

Đối với trình tự dâng lễ, cũng giống như khi bạn bước vào bất cứ ngôi đền nào, bạn nên khấn vái trước ban thờ bên ngoài đền trước để xin phép các quan cai quản tại đền tiếp độ cho gia tiên. Sau đó, bạn dâng lễ tại một trong các cung trong đền và đọc văn khấn. Sau đó, chờ khoảng 1 tuần hương thì hạ lễ.Xem thêm: Bút Ký Nghệ Sĩ Mỹ Châu : Tin Tức, Clip, Video Hình Ảnh, Tin Mới Nhất Về Mỹ Châu

Ban thờ bên ngoài đền Cô Chín Giếng

Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị lễ tại nhà bạn có thể sắm lễ ở các sạp hàng phía đối diện đền. Ở đây có bán đủ lễ mã, lễ mặn, lễ chay và viết sớ cho bạn.

Trong khuôn viên đền phía bên phải có riêng khu vực sắp lễ với đủ kích thước mâm lễ cho bạn sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ trả lại khi lễ xong. Phía bên trái đền là khu vực hóa sớ của đền.

Đi đền thánh cô cầu gì?

Cô Chín là vị tiên cô linh thiêng có nhiều quyền phép. Cô có lòng thương người bao la và luôn giúp đỡ dân lành, người có tâm nên khi đến đền Cô Chín Giếng cúng lễ, bạn có thể cầu bình an, cầu cho gia đình khỏe mạnh, mọi việc tốt lành, xuôi chèo mát mái. Với lòng thành tâm cầu khấn, cô sẽ chứng giáng và phù hộ cho gia đình bạn.

Văn khấn tâu Cô Chín Sòng Sơn

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

Kính lạy

Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa

Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô

Con xin cung thỉnh Cô Chín Sòng Sơn, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

Hôm nay là …

Tín chủ con là ………..

Ngụ tại:……………………………

Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Nam mô a di đà phật! (3 lần)

Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.

Hầu giá Cô Chín Sòng Sơn

Trong đại lễ khai đàn mở phủ người ta thường dâng lễ vàng cây lên 5 tiên cô làCô Đôi, Cô Bơ, Cô Sáu, Cô Chín và Cô Bé.

Cô Chín rất hay về ngự đồng. Khi về ngự, cô mặc áo hồng cánh sen cài hoa xinh xắn. Có khi về ngự cô sẽ múa quạt tiến Mẫu, múa cờ tiến Vua, cũng có khi cô thêu hoa, dệt lụa rồi lại múa cánh tiên. Ai cầu đảo cô đều phải sắm sửa lễ vật gồm nón đỏ hài hoa vòng hồng để dâng cô, cô chứng cho.

Hình ảnh hầu đồng Cô Chín

Khi nào nên đi lễ đền Cô Chín Giếng?

Thông thường, người ta thường đi lễ đền Cô Chín Giếng vào dịp đầu năm năm mới để cầu chúc cho gia đình một năm may mắn, tốt lành, bình an. Nếu không đi vào dịp này, bạn cũng có thể đi vào dịp 26/2 âm lịch – lễ hội đền hoặc 9/9 âm lịch – ngày tiệc Cô Chín. Tuy nhiên, lưu ý rằng khi đi vào những ngày này, đền có rất đông con hương từ khắp mọi nơi về dâng lễ thánh cô nên bạn cũng nên cân nhắc.

Ngoài ra, du khách cũng có thể ghé thăm đền Cô Chín vào bất cứ khoảng thời gian nào nếu bạn có dịp đến tỉnh Thanh Hóa. Tham quan và đi lễ đền Cô, bên cạnh việc dâng hương tại cung thờ Cô Chín, bạn còn được chiêm ngưỡng tham quan dòng suối trong mát tương truyền là chín miệng giếng thiêng hạ giới

Cách di chuyển đến đền Cô Chín – Thanh Hóa

Vị trí: trên đường Trần Hưng Đạo, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Đền nằm bên kia đường QL1A, đối diện và cách đền Sòng khoảng 1km .

Phương tiện di chuyển: Ô tô, xe máy, xe khách

Phí gửi xe (gửi xe tại khu nhà dân cạnh đền):

Xe máy: 5.000đ-10.000đÔ tô: 30.000đ

Dịch vụ: sắm lễ, gửi xe, ăn uống

Nếu di chuyển bằng ô tô, bạn có thể đi bằng xe khách hoặc bằng phương tiện cá nhân.

Với xe khách, bạn có thể bắt xe ở bến xe Giáp Bát. Tại đây có rất nhiều chuyến xe đi thị xã Bỉm Sơn và đi qua cửa đền.

Với xe ô tô riêng, bạn di chuyển về đền theo đường cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, sau đó rẽ vào quốc lộ 1A qua thành phố Tam Điệp là đến thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Quãng đường này có mất phí cầu đường nhưng là quãng đường nhanh nhất và thuận lợi nhất.

Quãng đường di chuyển bằng ô tô đến đền

Nếu chọn di chuyển bằng quãng đường không mất phí bạn có thể đi theo quãng đường dành cho xe máy. Từ Hà Nội, bạn đi về phía quốc lộ 1A, qua Hà Nam – Ninh Bình đến Tam Điệp là sẽ đến đền tại Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Quãng đường di chuyển đến đền bằng xe máy

Văn Cô Chín

Văn Cô Chín được sử dụng trong lời hát văn Cô Chín. Hiện nay có 4 bản văn. Cụ thể:

Bản 1:

Nguyên xưa giá ngự đền Sòng

Quyền cai cửu tỉnh hầu trong bơ tòa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây doi làm cửa trông ra ngoài đền

Thanh Hoa cảnh lạ vô biên

Đời vua Minh Mệnh lập đền thờ ngay

Mẫu thời ngự chín tầng mây

Cô nay mắc võng ngự rầy cây sung

Âm dưong có mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Đền thờ đừong cái vô qua

Lối vào Thanh Hóa lối ra Ninh Bình

Đồi ngang sơn thủy hữu tình

Xem thêm: Ai cần tiêm vắc xin COVID-19 mũi 4? – Bệnh Viện Quân Y 175

Đôi bên Long hổ đua tranh chầu vào

Vốn xưa cô ngự Thiên Tào

Bởi sa chén ngọc cung cao đế đình

Cho nên cô mới giáng sinh

Tuổi vừa tám chín gia hình còn thơ

Trần gian uốn lữoi đong đưa

Ai mà không biết tình cô khó chiều

Có khi cô ngự cây kiêu

Ai đi đến đấy ra điều đơn sai

Cô về tâu mẫu thiên đài

Thu giam hồn phách bỏ ngoài giang tân

Làm cho mê mẩn tâm thần

Làm cho chuyển động tấm thân mơ màng

Biết ra phải đến kêu van

Cô tha thời được bình an lại lành

Tiên cô có phép tàng hình

Sai năm quan tướng lôi đình ở trong

Phép cô lục trí thần thông

Cô ảnh đầu đồng xem bói được minh

Ai mà lễ bái tâm thành

Việc gì cô cũng chứng minh phán truyền

Dù ai tiến cúng về đền

Mùi hương thấu đến tự nhiên cô về

Hương xông thơm ngát bốn bề

Ngự đồng truyền phán việc gì chẳng sai

Ai mà xem bói cầu tài

Cùng trong gia sự chẳng sai chút nào

Âm dương phần mộ thấp cao

Cô nay soi xét việc nào chẳng sai

Phép cô linh ứng đại tài

Tam tòa lục bộ khâm sai động đình

Dù ai đổi số nhân sinh

Tuy rằng chữ thập cải hình chữ thiên

Phúc cho vô lượng vô biên

Sai năm quan tướng về miền cây thông

Có khi cô hiện thung dung

Dạo chơi khắp hết đàng trong đàng ngoài

Khi cô ngự cảnh bồng lai

Giả người thục nữ trêu người tình nhân

Cát đằng duyên hợp tấn tần

Dong chơi khắp hết hải thần ngao du

Khi về cực lạc tây cù

Phủ Nghĩa cho đến Đông phù giáp ba

Phủ Giầy chốn ấy bao xa

Lên tâu xuống rộng vào ra vẹn mười

Có khi biến hiện ra người

Thảnh thơi cô lại ngự đồi cây thông

Đàng ngoài cho chí đàng trong

Ai mà biết đến cô Sòng độ cho

Làm tôi đệ tử thánh cô

Dâng văn sự tích thỉnh cô giúp đền.

Bản 2:

Gió thu thoảng ngát hương lan

Trăng soi chín giếng nước vàng long lanh

Thanh hoa sơn thuỷ hữu tình

Có cô Chín Giếng anh linh khác thường

Xinh thời hầu cận Mẫu Vương

Dọn hàng quán mát âm dương núi Sòng

Cầm đàn luyện khúc năm cung

Gọi hồn non nước dục lòng thế nhân

Cung thương gió Sở mây Tần

Hồ cầm vọng nguyệt hoa xuân mỉm cươi

Sự lòng cố quốc đầy vơi

Sông thu nước chảy thuyền xuôi ngược dòng

Xế chiều sương tản tuyết đông

Cóng hồ tạm biệt tạ lòng quân vương

Líu lo chim én gọi đàn

Ử ơ tiếng vượn gọi con canh trường

Sáng trời gà gáy tan sương

Còn vang khúc nhạc canh trường đầy vơi

Tuy rằng theo Mẫu về trời

Anh linh xuất hiện núi đồi Thanh Hoa

Cây sung cô lấy làm nhà

Cây lan cổ thụ lắm hoa nhiều cành

Xem thêm: Khái niệm nguyên thủ quốc gia là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Đền cô sơn thuỷ hữu tình

Đôi bên long hổ đua tranh chầu vào

Minh đường tụ thuỷ hợp giao

Cây si cô mắc võng đào hoạ ca

Tháng hai nô nức gần xa

Rước vào Ba Dội rước ra đền Sòng

Âm dương đôi mạch giao thông

Chín mươi chín giếng công đồng chảy ra

Giữa đường chính sứ người qua

Trăng thanh gió mát hiện ra bán hàng

Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An

Kẻ vô cầu tự rưóc chân nhang về thờ

Lòng người như nuớc mùa thu

Thấm nhuần cây cỏ bốn mùa tốt xanh

Tay tiên tỉa lá vin cành

Hoa tươi quả chín để dành đời sau

Chân cô lả bước tới đâu

Mở đường nhân nghĩa bắc cầu vinh hoa

Nón buồm vai quẩy lẵng hoa

Khi vào xứ Huế khi ra Bắc thành

Bóng hồng đủng đỉnh non xanh

Trăng in đáy nước long lanh suối vàng

Gót tiên dong duổi dặm ngàn

Hoa phô sắc tím lục lam da trời

Lòng trần đục lắm ai ơi

Vô duyên hồ dễ mấy người gặp tiên

Vì dân đã nặng lời nguyền

Bể sầu chưa cạn cõi tiên chưa về

Cô vân ảm đạm chiều hè

Muôn dân thành thị thôn quê ơn người

Anh hùng nữ kiệt ai ơi

Linh uy quét sạch bầu trời sáng trong

Hồng dương rực rỡ tây đông

Trăng sao vằng vặc bể trong muôn đời

Thắp hương khấn nguyện Phật Trời

Nôm ra kính chúc mấy lời văn ca

Cô về trắc giáng điện toà

Đem nước chín giếng ban ra mọi người

Lòng trần đã rửa sạch rồi

Tu nhân tích đức muôn đời hiển vinh.

Bản 3:

Chim kêu vượn hót trên ngàn

Dưới khe cá bạc cá vàng chầu lên

Tam thai ngũ nhạc án tiền

Trăng thanh gió mát quần tiên hội đồng.

Khi vui ngự chiếc xe rồng

Lúc buồn gảy khúc đàn thông,tỳ bà

Ngự đồng yến vũ, oanh ca

Khoan thai cô lại về tòa sơn trang.

Rong chơi mười tám cửa ngàn

Tam thập lục động sơn trang phép mầu

Trở về Quán Cháo, Đền Dâu

Danh lam cổ tích một bầu cảnh tiên.

Cửu Tỉnh, Mẫu đã ban truyền

Quyền cô chấp chính khắp miền trần gian.

Dầu ai hữu sự kêu van

Cô thương những kẻ trần phàm u mê.

Những khi khuya sớm đi về

Thập phương tiến bái cô xóa đi lỗi lầm.

Ai mà ngạo ngược cường hung

Coi thường cô Chín đền Sòng không thiêng.

Hành cho điên đảo, đảo điên

Trăm muôn thứ bệnh liên miên tháng ngày.

Giận ai cô đã ra tay

Làm cho đau ốm hẹn ngày mạng vong

Làm cho bệnh ốp vào trong

Cơm ăn chẳng đựoc khiến lòng đầy vơi

Khi lạnh lúc toát mồ hôi

Đập đầu lạy đất bái trời mà kêu

Tìm cô cầu đảo bái kiều

Cô về phán bảo những điều nhỏ to

Cô thương chỉ bảo dặn dò

Nước tiên chín giếng cô cho lại lành.

Xem thêm: Chàng trai hóa thân ‘bà già nhà quê’ khiến triệu người thích

Tiếng đồn cô Chín anh linh

Trong Nam, ngoài Bắc phụng tình làm tôi

Tiên dù lánh hạc về trời

Hồn thiêng vẫn ở lòng ngừoi thế gian.

Bản 4:

Bóng gương nga soi miền Nam Việt

Gặp bạn hiền ai biết rằng ai

Có tiên than nữ đan đài

Quản cai chín giếng nơi ngoài Sòng Sơn

So bề tài sắc ai hơn

Hoa ghen mặt ngọc liễu hờn mày châu

Cung tiên giá ngự long lâu

Sửa sang xiêm áo về chầu Mẫu Vương

Cảnh tiên thú vị lạ nhường

Cô đà dạo khắp bốn phương xa gần

Phép cô giá vũ đằng vân

Cứu người ngoài Bắc hiển thần cõi nam

Dấu thiêng cô để trong am

Cây si đánh dấu ngàn năm thành chồi

Nền son liệt truyện hẳn hoi

Ngũ hành bát quái luân hồi Đồ Thư

Phép cô biến hiện thần cơ

Nhờ ơn Quốc Mẫu đã dư thế thần

Tiên cô cứu trợ người trần

Ai hay nhủ bảo, biết thân giữu gìn

Vâng lời Mẫu nhủ cô lên

Nhờ tay tạo hóa được lên Châu Trần

Muôn nhờ gặp chốn thanh tân

Nhường xa bạn học nhường gần bạn tiên

Ba trăng đã ước mười nguyền

Miếu thờ cô lập thạch bàn cây si

Sòng Sơn rừng suối đi về

Một mầu hương lửa bốn mùa gió trăng

Thanh tân lịch sự nào bằng

Lấy cây làm tán lấy trăng làm đèn

Thiếu cổ thụ cam toàn

Một màu hương khói bốn bên suối rừng đàn thông

Phách trúc vang lừng

Chim dâng quả cúng vượn dâng hoa hầu

Tiếng đồn khắp hết đâu đâu

Kẻ xin phép lạ người cầu bùa thiêng

Nén hương bát nước khấn nguyền

Lễ kêu cô chín trình lên bơ tòa

Tàn nhang nước thải ban ra

Uống vào bệnh đỡ ngay đà bình yên

Xin cô chắc giáng điện tiền

Cây si giếng nước là nền dấu xưa

Đồng cô hương khói phụng thờ

Mấy người đã dễ được nhờ lộc vinh

Trần gian lễ bạc tâm thành

Cô lên thượng tấu thiên đình thánh cung

Tai trừ lộc hưởng thiên chung

Bát thiên thụ hưởng thiên xuân thọ trường.Xem thêm: Senior Lecturer Là Gì – 7 Tên Gọi Khác Nhau Của Công

Múa quạt:

Quạt tầu ba sáu nan xương

Cô cầm tới quạt cô thương thanh đồng

Quạt xanh quạt trắng quạt hồng

Quạt trắng dưới thoải quạt hồng trên thiên

Đôi tay múa lượn cánh tiên

Lầu lầu thu nguyệt thượng thiên trên trời

Cánh tiên bay bổng tuyệt vời

Nhác trông tựa thể giáng người tiên nga

Quạt cho gió lộng sơn hà

Quạt cho nam nữ trẻ già vui tươi

Quạt cho chim hót hoa cười

Quạt cho mát rượi lòng người thế gian

Quạt cho sóng lặng bể an

Trăng sao sáng tỏ xua tan mây mờ

Trần gian căn số phải thờ

Chưa ra hầu hạ còn cơ còn đầy

Tưởng rằng thẹn gió e mây

Ai ngờ phút nhớ phút khuây chẳng ngờ

Khi vui múa quạt múa cờ

Múa quạt tiến mẫu múa cờ tiến vua.

Dệt gấm thêu hoa:

Đền thờ khung cửi bằng vàng

Top 13 cô chín là ai được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Cô Chín : Tìm hiểu những thông tin Cô Chín Giếng đầy đủ nhất

 • Tác giả: tinnguongviet.com
 • Ngày đăng: 06/08/2022
 • Đánh giá: 4.85 (852 vote)
 • Tóm tắt: 1. Cô Chín là ai ? … Cô Chín là thánh Cô thứ 9 trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô. Cô được xem là người kề cận, hầu bên Mẫu Sòng. Cô Chín Sòng Sơn là …

Đền cô Chín – Một trong Tứ Phủ Thánh Cô linh thiêng – Lôi phong

Đền cô Chín - Một trong Tứ Phủ Thánh Cô linh thiêng - Lôi phong
 • Tác giả: loiphong.vn
 • Ngày đăng: 12/30/2022
 • Đánh giá: 4.57 (453 vote)
 • Tóm tắt: Đền cô Chín là địa điểm tâm linh không thể không nhắc đến khi đến Thanh Hóa. Nơi đây thu hút rất đông du khách thập phương tới bái lễ và thăm quan nhất là vào …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đền cô Chín ở Thanh Hóa có thiết kế cổ kính, mái ngói đỏ cam cùng những hoa văn, họa tiết rồng phượng đặc trưng, mang đậm bản sắc văn hóa tâm linh dân tộc. Khi đến đây, du khách sẽ được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ bởi ngôi đền được xây …

Căn cô Chín có lộc gì? Người có căn cô Chín tính cách như thế nào?

 • Tác giả: nguyentandich.com
 • Ngày đăng: 03/24/2022
 • Đánh giá: 4.27 (335 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là ai? Cô Chín, còn gọi là cô Chín Sòng Sơn hay cô Chín Giếng, là một tiên cô thần thông quảng đại theo hầu mẫu Liễu Hạnh, lại là người thông minh, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài ra, những người này rất thật thà, không bao giờ ăn gian nói dối. Họ sống rất thật lòng, đối nhân xử thế hiền hòa, bao dung và ấm áp. Họ luôn ra tay cứu giúp những cảnh đời bất hạnh, cứu nhân độ thế bằng cả tấm lòng của mình, không bao giờ đắn …

Xem thêm: Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của gen Z mà Marketer cần phải biết

Sự tích Cô Chín Thượng Ngàn

Sự tích Cô Chín Thượng Ngàn
 • Tác giả: vanhoatamlinh.com
 • Ngày đăng: 08/04/2022
 • Đánh giá: 4.04 (283 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín Thượng Ngàn là một trong những hóa hiện của Cô Chín, cô là tiên nữ theo hầu cận kề Mẫu Thượng Ngàn, cô giáng trần nói tiếng Mán, tiếng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo sự tích dân gian, Cô Chín là người tài giỏi có phép tiên thần thông quảng đại, Cô tinh thông thuật xem bói, 1000 quẻ cô bói ra không sai một quẻ nào. Ai phạm tội gì, Cô về tâu với Thiên Đình cho thu giam hồn phách rồi Cô hành cho điên dại. Khi …

Tổng hợp thông tin về cô chín ai cũng phải biết

Tổng hợp thông tin về cô chín ai cũng phải biết
 • Tác giả: govuong.vn
 • Ngày đăng: 07/01/2022
 • Đánh giá: 3.86 (488 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín hay còn gọi là cô Chín Giếng, cô Chín Sòng sơn, cố Chín Âm Dương, Cô Chín Thượng Ngàn. Cô nổi tiếng là người có tài phép, xinh đẹp sắc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đền cô Chín có tên bắt nguồn từ Chín miệng giếng thiêng quanh năm đùn nước mà không bao giờ cạn ở dưới dòng suối nước chảy tự nhiên qua đền Sòng và đền Chín Giếng. Người dân ở khu vực này đồn rằng, trong số 9 chín giếng đó thì miệng giếng số 9 có …

Căn cô Chín là gì và căn cô Chín có lộc gì?

Căn cô Chín là gì và căn cô Chín có lộc gì?
 • Tác giả: vuadodong.com
 • Ngày đăng: 05/18/2022
 • Đánh giá: 3.68 (498 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam có liên quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn có một sự tích khác về cô Chín như sau: Cô Chín là tiên nữ hầu Mẫu trong đền Sòng cai quản chín Giếng, cô dạo chơi khắp bốn phương trời. Đến vùng Thanh Hóa, động lòng trước cảnh quan nơi đây, cô hội họp tiên nữ, lấy gỗ cây sung làm nhà, cây si …

Xem thêm: Gợi ý về 5 viên vibi là ai không nên bỏ lỡ

Sự tích đền Cô Chín – Người có căn Cô Chín có lộc gì?

Sự tích đền Cô Chín - Người có căn Cô Chín có lộc gì?
 • Tác giả: dencochin.vn
 • Ngày đăng: 11/20/2022
 • Đánh giá: 3.39 (521 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam có liên quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tương truyền Cô Chín là một tiên cô ngự trên Thiên Phủ. Trong một lần sơ ý làm vỡ ngọc trản phải theo lệnh nhà Trời chịu lưu đày nhân gian hầu cận Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Cô ngao du xuôi ngược các phương. Một lần dừng chân Thanh Hoá thấy cảnh hữu tình, …

Căn cô chín là gì? Nguồn gốc căn cô chín từ đâu? – Legoland

Căn cô chín là gì? Nguồn gốc căn cô chín từ đâu? - Legoland
 • Tác giả: legoland.com.vn
 • Ngày đăng: 01/04/2023
 • Đánh giá: 3.37 (411 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Đại Đế. Nơi cô giáng trần bán nước trước cổng đến Ba Dọi, cô Chín theo chầu Chín Cữu Tĩnh còn được gọi là Quỳnh Hoa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhân gian tương truyền con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Đại Đế tức Cửu Thiên Huyền Nữ làm tiên giáng trần gánh nước ở cổng đình Ba Dọi, theo chầu Mẫu Sòng. Người phàm mắt thịt không biết cô Chín là tiên nữ hạ phàm mà nghĩ cô là yêu quái phương nào …

Cô Chín Thượng Ngàn – Chốn Thiêng

 • Tác giả: chonthieng.com
 • Ngày đăng: 11/19/2022
 • Đánh giá: 3.18 (250 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín Thượng Ngàn là vị thánh cô nổi tiếng linh thiêng bậc nhất trong Tứ Phủ Thánh Cô, cô được cho là giáng hiện của Cô Chín Sòng Sơn nơi thượng ngàn.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cô Chín linh thiêng giúp người cứu đời nên người dân ở khắp muôn nơi luôn dành sự tôn kính nhất định đối với Cô. Theo đó, tại mỗi nơi thờ phụng, người ta lại gọi Cô bằng cái tên khác nhau kèm với sự tích về Cô với tên gọi như: Cô Chín Suối Rồng tại …

Xem thêm: Đầu số 052 sim Vietnamobile

Căn cô CHÍN là gì

 • Tác giả: xemboituvi.vn
 • Ngày đăng: 10/02/2022
 • Đánh giá: 2.98 (134 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam có liên quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là các thị nữ đoan …

Sự tích Cô Chín Sòng Sơn và đền Chín Giếng

Sự tích Cô Chín Sòng Sơn và đền Chín Giếng
 • Tác giả: phuday.com
 • Ngày đăng: 08/11/2022
 • Đánh giá: 2.78 (126 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín Sòng Sơn là một thánh cô quyền uy với nhiều quyền phép thiêng biến hóa. Sự tích Cô Chín Sòng Sơn nổi tiếng khắp vùng xứ Thanh.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi thanh nhàn cô lại dạo chơi khắp vùng trời Nam, đất Việt, thấy xứ Thanh cảnh lạ đẹp vô biên, cô liên cho hội họp thần nữ năm ba vạn cát, lấy gỗ sung làm nhà còn cây si thì cô mắc võng. Nhân dân cầu đảo thấy linh ứng bèn lập đền thờ cô ngay tại …

Căn cô Chín nghĩa là gì?

Căn cô Chín nghĩa là gì?
 • Tác giả: tamlinh.org
 • Ngày đăng: 06/07/2022
 • Đánh giá: 2.64 (141 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là một thánh cô có nhiều quyền phép. Những người có căn Cô Chín thường có khả năng xem bói, chữa bệnh và gọi hồn. Tuy nhiên, trong khi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đền Chín Giếng (hay còn gọi đền Cô Chín) nổi tiếng linh thiêng nhất nhì xứ Thanh, trước thuộc địa phận phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Người dân ở đây truyền tụng 9 miệng giếng thiêng là nơi Cô Chín cai ngự, và xung quanh 9 miệng …

Các sự tích về Cô Chín trong Tứ Phủ Thánh Cô

 • Tác giả: truyenxuatichcu.com
 • Ngày đăng: 08/23/2022
 • Đánh giá: 2.51 (121 vote)
 • Tóm tắt: Cô Chín là một tiên cô ngự trên Thiên Phủ, trong một lần sơ ý làm vỡ ngọc trản phải theo lệnh nhà Trời chịu lưu đày nhân gian hầu cận Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Cô …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong Tứ Phủ Thánh Cô, Cô đứng ngôi thứ chín, là vị Thánh Cô có tài chữa bệnh, ban lộc, độ an. Cô Chín thường hay ngự đồng, đệ tử Cô nhiều vô số. Khi về đồng Cô Chín mặc áo hồng đào, cô dâng hương rồi múa đôi quạt 36 nan xương cho thiên hạ thái …

Related Posts

Cover letter là gì? Cách viết một cover letter chuyên nghiệp – TopCV

Cover letter là gì? Cách viết một cover letter chuyên nghiệp – TopCV

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về cover letter là gì tới bạn

PC là gì? Là máy tính để bàn hay máy tính xách tay?

PC là gì? Là máy tính để bàn hay máy tính xách tay?

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về máy tính là gì để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Cấu trúc Appreciate trong tiếng Anh và cách dùng chuẩn xác

Cấu trúc Appreciate trong tiếng Anh và cách dùng chuẩn xác

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về appreciate là gì cho bạn

Ngày 10/10 là ngày gì? Các sự kiện diễn ra vào ngày 10 tháng 10

Ngày 10/10 là ngày gì? Các sự kiện diễn ra vào ngày 10 tháng 10

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về 10/10 là ngày gì dể bạn đọc tìm hiểu

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất và sự ảnh hưởng của lãi suất – Timo

Lãi suất là gì? Các loại lãi suất và sự ảnh hưởng của lãi suất – Timo

Dưới đây là thông tin chia sẻ về lãi suất là gì để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Doe eyes là gì? Siren Eyes là gì? Hướng dẩn cách trang điểm

Doe eyes là gì? Siren Eyes là gì? Hướng dẩn cách trang điểm

Duới đây là các thông tin và kiến thức về doe eyes là gì tới bạn