Thông tin về 10+ chúa là ai hiện được quan tâm nhiều

Dưới đây là thông tin chia sẻ về chúa là ai dể bạn đọc tìm hiểu

Video chúa là ai

THIÊN CHÚA LÀ ĐẤNG NÀO? Không bao giờ là một câu trả lời dễ dàng. Xưa kia,thời Cựu Ước,người ta chỉ có thể uý kính,biết ơn,thờ lạy,ca tụng Người qua những kỳ công Người thực hiện qua thiên nhiên,qua con người. Chúa Giêsu đã mạc khải Ba Ngôi và tình yêu Chúa Cha, ơn thông hiệp Chúa Thánh Linh và ơn cứu độ của Người. Nhưng câu trả lời hiện sinh (existentiel) lại không chỉ là sự hiểu biết những mạc khải nầy, mà chính là sự đáp trả của cá nhân mỗi người đối với Thiên Chúa,làm nên sự khác biệt không chỉ với vô thần hoặc những người không biết Chúa, mà còn khác biệt với những kẻ biết Chúa mà không sống thật sâu xa chân lý nầy. Joel Prohin, Ban biên tập tam nguyệt san Promesses, giúp đưa ra một câu trả lời khá thú vị và ý nghĩa cho câu hỏi nầy, qua Thư thứ nhất Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Timothê.

THIÊN CHÚA LÀ AI?

Tản mạn trong Timôthê I

Thiên Chúa toàn năng trong cách Người chọn mạc khải chính mình. Thiên nhiên hé lộ cho chúng ta thấy sự huy hoàng và khôn ngoan của Người; lương tâm chúng ta chỉ cho chúng ta, với ít nhiều lẫn lộn, đâu là những sự chờ đợi tinh thần; các tình huống xảy ra cho phép chúng ta phân tích hành động của Người. Nhưng trước hết,chính qua mạc khải được viết ra, Kinh Thánh,mà Thiên Chúa mạc khải một cách toàn năng,tự do, với con người.Và cần không ít hơn 73 quyển sách vừa khác biệt vừa bổ sung cho nhau, để giúp chúng ta (một chút) hiểu, qua hành động của Thánh Linh, Thiên Chúa là Đấng nào.

Thư thứ I (Thánh Phaolô) gửi Timôthê nổi bật trong 73 quyển sách quy chuẩn do một tỷ lệ đặc biệt cao về chính Thiên Chúa. Đọc thư nầy,chúng ta sẽ khám phá ra Thiên Chúa tỏ lộ trong sự tuyệt đối hữu thể của Người ra sao;Thiên Chúa hành động thế nào trong công cuộc tạo dựng của Người;Thiên Chúa ước ao cho mọi người biết ơn Người cứu độ ra sao và Thiên Chúa mặc khải chính Người thế nào trong Chúa Kitô.

Việc chính trogn thư nầy mà Thiên Chúa mạc khải Người một cách đặc biệt rõ ràng,là rất ý nghĩa.

THIÊN CHÚA TRONG TUYỆT ĐỐI HỮU THỂ CỦA NGƯỜI

Xem thêm: Cha Gioan Phanxico Vũ Thế Toàn Dâng Lễ Tại Đồi Mẹ Trà Kiệu 22

Trong 15 ‘vinh tụng ca’ (doxology) các thư Thánh Phaolô gửi, thì đã có 2 trong I Timô thê, ca tụng những gì Thiên Chúa là : “ Kính dâng Vua muôn thở,là Thiên Chúa bất diệt, vô hình và duy nhất. Kính dâng Người danh dự và vinh quang đến muôn thuở muôn đời.Amen”. “Chúa Tể vạn phúc vô song,là Vua các vua,Chúa các chúa, Chỉ mình Người là Đấng trường sinh bất tử,ngự trong ánh sáng siêu phàm, Đấng không một người nào đã thấy hay có thể thấy.Kính dâng Người danh dự và uy quyền đến muôn đời. Amen”.

Ba đặc điểm thoát ra từ những lời ngợi khen nầy:

CÁC HỆ QUẢ.

THIÊN CHÚA TRONG CÔNG TRÌNH TẠO DỰNG CỦA NGƯỜI.

Đấng Thiên Chúa vĩ đại mà Thánh Phaolô ca tụng,cũng đã mạc khải Người trong công trình tạo dựng của Người. Người là Đấng ban sự sống cho tất cả mọi sự ( 6,13). Người không chỉ hành động bằng một hành vi ban đầu, nhưng cũng chính Người là Đấng đỡ nâng sự sống nầy, mà Người đã dựng nên bằng những chăm sóc hằng ngaỳ. Phải hiểu đúng cụm từ chương 4 như thế nầy :”Thiên Chúa hằng sống, là Đấng Cứu Độ hết thảy mọi người, nhất là những kẻ tin” (4,10). Thay vì ca ngợi một thuyết phổ độ vốn sẽ trực tiếp mâu thuẫn với nhiều bản văn của Thánh Phaolô, ý nghĩa đầu tiên của câu nầy liên quan đến “ơn cứu độ” hằng ngày mà Thiên Chúa đem đến cho chúng ta trong các chăm sóc quan phòng của Người với tất cả mọi người. Chính Ngài là Đấng “cho mặt trời mọc lên trên kẻ dữ cũng như người lành” (Mt 5,45), Đấng không ngừng làm chứng về Người là gì,qua các việc lành Người làm, khi ban phát cho anh em từ trời những cơn mưa và mùa màng phì nhiêu, khi ban cho anh em lương thực dư đầy và làm cho tâm hồn anh em tràn ngập hân hoan” (Cv 14,17).

Những chăm sóc nầy của Thiên Chúa trải rộng tới tất cả mọi người, dù họ có nhận ra hay không. Nhưng đặc ân của các tín hữu là nhận được những ơn lành nầy như đến từ một Đấng Thiên Chúa, mà họ biết rõ tình yêu của Người. Trong ý nghĩa đó,các hồng ân nầy được lãnh nhận như lời đáp lại đặc biệt đến từ một người Cha rộng tay ban phát “cơm bánh hằng ngày” cho con cái và con cái có thể nói lời cám ơn vì lương thực nhận được :” Những thức ăn nầy là những thứ Thiên Chúa đã tạo dựng để các tín hữu,những kẻ đã nhận biết chân lý, được dùng trong tâm tình tri ân cảm tạ,vì Lời Thiên Chúa và lời cầu nguyện thánh hoá những thứ đó “(4, 3 – 5).

Đấng Thiên Chúa Tạo Hoá cũng là Đấng điểu khiển lịch sử nhân loại. Người là Chủ của thời gian:

Chính cũng bời vì Thiên Chúa có toàn quyền trên các nhà cầm quyền (Dl 3,32;Cn 21,1), mà Kitô hữu được mời gọi cầu nguyện cho họ (2,1 -2).

Xem thêm: Danh sách Forbes: 11 tỉ phú tiền mã hóa 2023

CÁC HỆ QUẢ.

THIÊN CHÚA NHƯ LÀ ĐẤNG CỨU ĐỘ.

Ơn cứu độ của Thiên Chúa là một trong những chủ đề chính của thư nầy : ngay từ câu đầu tiên,Thánh Phaolô noí về Thiên Chúa Đấng Cứu Độ chúng ta” (1,1). Xa hơn nữa,Ngài nói rõ :”Thiên Chúa Đấng cứu độ chúng ta muốn rằng tất cả mọi người được cứu độ và đạt tới sự hiểu biết chân lý” (2,34). Thiên Chúa tự do ban ơn cứu độ nầy cho tất cả mọi người – không còn phải là cho một dân tộc đặc thù nào nữa, cũng không còn cho một giai cấp đặc biệt những kẻ được tuyển chọn nữa,hay là cho một tầng lớp những kẻ am hiểu nào đó. Kế hoạch lòng xót thương của Người không loại bỏ một ai một cách tiên nghiệm. Vì thế ý muốn nầy của Thiên Chúa không áp đặt bằng vũ lực. Mỗi người được tự do chấp nhận hoặc từ chối “ơn cứu độ được ban ra một cách tự do nầy. Sự toàn năng của Thiên Chúa trong việc tuyển chọn và cứu độ không hề bị đụng chạm ở bất cứ sự gì, cho dù sự khẳng định tuyệt vời của câu nầy chứa đựng một nghịch lý. Như vậy Thiên Chúa không hề vui thích vì cái chết của ngườ tội lỗi (x. Ez 18,230,nhưng Người muốn nó được cứu độ để được sống đời đời.

Đẹp biết bao cái nhìn của Thiên Chúa gọi mời, của một người Cha ( 1,2) chờ những đưa con lầm đường lạc lối trở về, người Cha mà lòng ước ao yêu thương mủi lòng trước số phận của tội nhân.

Dù vậy, ơn cứu độ nầy chỉ có được bằng một phương tiện duy nhất : niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất và vào Đấng trung gian độc nhất.

Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa thật và là người thật. Vì thế Người là Đấng duy nhất có thể là giá chuộc mà Thiên Chúa có thể chấp nhận được. Có thể nói được rằng đây là phiên bản Phaolô của Lời Chúa Giêsu đã khẳng định : “Thầy là Đường,là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” .Trong tất cả những người đã đáp lại ý muốn cứu độ của Thiên Chúa, Thánh Phaolô tự đề mình ra làm gương : Ngài tự xưng như là ‘người đầu tiên trong những tội nhân” ( 1,15). Sự Ngài lúc đầu chống lại Phúc Âm làm cho sự trở lại của Ngài trở thành một mẫu phẩm được chỉ ra của lòng thương xót Chúa. Và đông đảo những người đã tin từ trình thuật cuộc trở lại của Saolô xứ Tarsô.

NHỮNG HỆ QUẢ.

Xem thêm: Có thật Yết Kiêu có thể đi bộ dưới nước? – Dân Việt

THIÊN CHÚA TRONG CHÚA KITÔ

Ở tâm của thư nầy, Thánh Phaolô chỉ ra bí mật đời sống Kitô hữu, “bí mật lòng đạo đức”. Thiên Chúa đã được biểu hiện bằng thịt, được công chính hoá nhờ Thánh Linh, được các thiên thần nhìn thấy, được rao giảng cho các dân tộc, được tin trên thế giới, được suy tôn trong vinh quang (3,16). Chỉ duy nhất trong Chúa Kitô, Thiên Chúa đạ tỏ mình trong sự tròn đầy hữu thể tinh thần của Người. Chính Người là Đấng đã đến trong thế gian (1,15) để xích lại gần chúng ta. Chúng ta không thể biết được Đấng Thiên Chúa vô biên, vĩnh cửu,vô hình, mà không qua Đấng ‘mạc khải Chúa Cha”, Đức Chúa chúng ta đã nhập thể, đã chết, đã sống lại và đã được tôn vinh. Chính chân lý nầy – chân lý căn bản nhất trong tất cả – mà Giáo Hội của Thiên Chúa hằng sống được mời gọi ngẩng cao đầu,trong một thế giới vốn hết sức cần đến nó,nhưng lại không nhận biết vinh quang của Chúa Giêsu Nazaret dường ấy.

HỆ QUẢ

Thư nầy giới thiệu cho chúng ta Đấng Thiên Chúa tuyệt vời biết bao! Đấng Thiên Chúa hằng sống vốn mạc khải chính Người trong sự vô biên hữu thể của Người, Đấng Thiên Chúa hằng ban ơn và chăm sóc tạo vật của Người, Đấng Thiên Chúa giàu lòng xót thương hằng muốn cứu độ những người tội lỗi, Đấng Thiên Chúa gần gũi đã nhập thể nơi Chúa Kitô. Mong cho Người lớn lên trong mắt chúng ta dần dà tùy theo chúng ta sẽ biết Người rõ hơn, để yêu mến Người nhiều hơn và đễ phục vụ Người tốt hơn! Và đến lượt chúng ta sẽ trở thành ‘những người của Thiên Chúa” (6,11).

Joël Prohin.

Promesses số 172 (Tháng 04 – 05 – 06.2010) trang 1 – 5

Giuse Nguyễn Thế Bài chuyển ngữ và giới thiệu.

Filed under: NGUYỄN THẾ BÀI, Thánh Kinh | Tagged: Thần học |

Top 10 chúa là ai được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Thông điệp &quotThiên Chúa là Tình Yêu&quot (phần 1)

 • Tác giả: tgpsaigon.net
 • Ngày đăng: 02/25/2023
 • Đánh giá: 4.68 (439 vote)
 • Tóm tắt: THÔNG ĐIỆP THIÊN CHÚA LÀ TÌNH YÊU CỦA ĐỨC THÁNH CHA BÊNÊĐÍCTÔ XVI VỀ ĐỨC ÁI KITÔ GIÁO. PHẦN I. DẪN NHẬP. 1. “Thiên Chúa là tình yêu, và hễ ai ở trong tình …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy.” (1 Ga 4:20). Nhưng đoạn văn này không loại trừ tình yêu Thiên Chúa coi đó như là điều không thể được. Trái lại, toàn bộ bối cảnh của đoạn văn trích từ Thư Thứ Nhất của Thánh Gioan cho thấy …

Chúa JÊSUS là ai? Phụ đề tiếng Việt – Niềm Tin Hy Vọng

 • Tác giả: niemtinhyvong.com
 • Ngày đăng: 09/30/2022
 • Đánh giá: 4.47 (201 vote)
 • Tóm tắt: Kinh Thánh chép chỉ có 1 cách duy nhất đến với Thượng đế là đức tin nơi Chúa Jesus Christ. Không ai có thể vào được thiên đàng chỉ bởi những công đức tôn giáo.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người tin rằng với những việc lành mình làm Thiên Chúa sẽ chấp nhận họ. Nhưng Kinh Thánh nói: Không một ai đủ tốt để được vào thiên đàng. Tất cả chúng ta đều không thể đến với Thượng Đế vì tiêu chuẩn hoàn hảo của Ngài dù chúng ta có làm nhiều …

Xem thêm: Gợi ý về 10+ sô y tiết là ai đang được quan tâm

Bài 24: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa – SimonHoaDalat

 • Tác giả: simonhoadalat.com
 • Ngày đăng: 07/08/2022
 • Đánh giá: 4.25 (247 vote)
 • Tóm tắt: Ngài được Chúa Cha sinh ra từ đời đời. Ngài là Đức Chúa Con. 3 – H. Vì sao Chúa Giê-su dạy ta gọi Thiên Chúa là Cha …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để cho mọi người biết về cha mẹ mình thì chính bạn Tí hay bạn Tèo phải nói cho mọi người về chính cha mẹ mình thì mới đúng, mới hay được. Tại sao vậy ? Vì bạn Tí , bạn Tèo là con của cha mình, không ai có thể biết cha mình bằng người con trong gia …

Ai tạo ra Thiên Chúa? Thiên Chúa từ đâu đến? (Phần 1)

Ai tạo ra Thiên Chúa? Thiên Chúa từ đâu đến? (Phần 1)
 • Tác giả: nguontinhyeu.com
 • Ngày đăng: 03/24/2022
 • Đánh giá: 4.06 (596 vote)
 • Tóm tắt: Trong những câu hỏi về niềm tin của người theo Cơ Đốc giáo, có lẽ “Thiên Chúa từ đâu đến? Ai tạo ra Thiên Chúa?” là câu hỏi khó trả lời nhất.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi chúng ta chấp nhận quy luật này, thì mặc định chúng ta chấp nhận rằng vũ trụ hay thế giới vật chất này đã có một nguyên nhân, và nguyên nhân đó không phải là vật chất, vì nếu nguyên nhân của vật chất là vật chất thì câu hỏi lại quay trở lại từ …

Thiên Chúa là ai đối với bạn xét như một Kitô hữu?

 • Tác giả: conducmevonhiem.org
 • Ngày đăng: 07/28/2022
 • Đánh giá: 3.88 (598 vote)
 • Tóm tắt: Đấng ấy chính là Thiên Chúa, Đấng dựng nên những khát vọng vĩnh cửu của nhân loại. … Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con người không bao giờ thỏa mãn với những cái hiện có (tài, lộc, trí) vì trong cái hiện có, con người luôn thấy nó khiếm khuyết, con người muốn một hạnh phúc tối cao hoàn toàn thỏa mãn, không còn những rầy rà, phiền phức nhưng bền bỉ. Mà thứ hạnh …

Xem thêm: Cựu Thiếu tá Trịnh Văn Khoa tâm sự gì khi nghe tin nguyên trưởng

Chúa Giêsu là ai trong thực tại con người hôm nay?

 • Tác giả: dongten.net
 • Ngày đăng: 07/05/2022
 • Đánh giá: 3.74 (223 vote)
 • Tóm tắt: Để hiểu Chúa Giê-su là ai, đó là cả một quá trình tìm hiểu, học hỏi không ngừng về cuộc đời và sứ vụ của Ngài. Thần học gia James P. Danaher đã …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giống như mọi câu chuyện được truyền tụng từ đời này sang đời khác trong các gia đình bình thường, về lịch sử của tổ tiên, đặc biệt là những người quan trọng trong gia đình. Việc ghi nhớ, truyền lại những gì ông bà tổ tiên (người quan trọng) đã nói, …

Chỉ có Chúa là Đấng Thánh – Suy niệm lễ Các Thánh 2021

 • Tác giả: tonggiaophanhanoi.org
 • Ngày đăng: 01/19/2023
 • Đánh giá: 3.45 (205 vote)
 • Tóm tắt: Để nâng loài người sa ngã, Chúa Cha đã sai Con một của Ngài đến trần gian, để rồi những ai tin vào Con của Ngài thì không bị hư mất, nhưng được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ có Chúa là Đấng Thánh! Các tác giả Phúc âm kể lại, khi Chúa Giêsu chữa một người bị thần ô uế nhập, chính thần ô uế hô lên: “Ông Giêsu Nagiarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông, mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: Ông là Đấng …

Xem thêm: Mách bạn 7 bệnh nhân 2009 là ai không nên bỏ lỡ

Đức Chúa Jêsus là ai?

Đức Chúa Jêsus là ai?
 • Tác giả: watv.org
 • Ngày đăng: 08/01/2022
 • Đánh giá: 3.28 (395 vote)
 • Tóm tắt: Đức Chúa Jêsus là ai · Emmanuên · Đức Chúa Trời sanh ra như một con trẻ · Đức Chúa Trời được làm chứng bởi tiếng kêu · Đức Chúa Trời – Đấng Sáng Tạo · Hòn đá vấp ngã …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chúng ta đã tìm hiểu chỉ một phần trong số những lời tiên tri trong Kinh Thánh về Đức Chúa Jêsus. Sự sống đời đời là nhìn biết Đức Chúa Trời và Đức Chúa Jêsus Christ. Không hiểu Đức Chúa Jêsus Christ là ai thì làm thế nào chúng ta có thể nói rằng …

Chúa Là Ai? – HOITHANH.COM

 • Tác giả: hoithanh.com
 • Ngày đăng: 09/13/2022
 • Đánh giá: 3.06 (284 vote)
 • Tóm tắt: Ngài hỏi các môn đệ: “Còn chính các con thì cho rằng Ta là ai?” Si-môn Phê-rơ thưa: “Thầy là Chúa Cứu Thế, Con Đức Chúa Trời hằng sống.

Mình Thánh Chúa là gì? Giáo lý về Bí tích Mình Thánh Chúa?

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 02/24/2023
 • Đánh giá: 2.88 (127 vote)
 • Tóm tắt: Đức Chúa Jesus đã chọn lễ Vượt Qua để thực hiện điều Ngài đã dự định là ban Thịt và Huyết của Ngài để các môn đồ được nhận lấy sống đời đời (có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bởi sự hiệp nhất với Đức Chúa Jesus trong Thánh Thể, tức Thịt và Huyết của Ngài mà các tín đồ được liên hiệp, hòa thuận, yêu thương nhau, xây dựng và phát triển Hội Thánh ngày càng vững mạnh ( Tham khảo Kinh Thánh bản 1925 I Côrinhtô 10: 16-17). …

Related Posts

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Gợi ý 9 từ hi thái hậu là ai hiện được quan tâm nhiều

Dưới đây là thông tin chia sẻ về từ hi thái hậu là ai để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Top 10+ bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai hiện được quan tâm nhiều

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về bà trần thị tuyết vợ dũng lò vôi là ai cho bạn đọc

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Top 4 supa hot fire là ai đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về supa hot fire là ai dể bạn đọc tìm hiểu

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Tổng hợp 10 người dị giới là người như thế nào đang được quan tâm

Dưới đây là thông tin chia sẻ về người dị giới là người như thế nào dể bạn đọc tìm hiểu

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Mách bạn về 10+ ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ai là thủ lĩnh của 12 cung hoàng đạo cho bạn đọc

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Gợi ý về 10+ sắp tới sẽ là ai không nên bỏ lỡ

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về sắp tới sẽ là ai cho bạn