Gợi ý về 10+ cho ví dụ về sự nóng chảy và đông đặc bạn nên biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cho ví dụ về sự nóng chảy và đông đặc để bạn có thể tìm hiểu

Đối với các em học sinh, có thể sự nóng chảy và sự đông đặc còn rất mới mẻ, thế nhưng đối với những người lớn, họ đã thấy những quá trình này rất nhiều lần. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về ví dụ về sự nóng chảy, đông đặc, hoặc khái niệm vật lý 6 sự nóng chảy, sự đông đặc là gì, thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Chắc chắn những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ cực kỳ chất lượng, khiến cho các bạn cảm thấy hài lòng.

Khái niệm về sự nóng chảy và sự đông đặc trong vật lý 6

Trong vật lý 6 thì sự nóng chảy, sự đông đặc được giải thích vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

Đặc điểm của sự nóng chảy sự đông đặc

Đối với đặc điểm của sự nóng chảy, sự đông đặc, ta có thể thấy rằng phần lớn các chất đều sẽ nóng chảy hoặc đông đặc ở một nhiệt độ nhất định nào đó. Nhiệt độ này được gọi là nhiệt độ nóng chảy.

Các chất khác nhau thì có nhiệt độ nóng chảy là khác nhau. Đối với một vật chất xác định thì nhiệt độ nóng chảy của chúng luôn bằng nhiệt độ đông đặc của chúng.

Ngoài ra, thời gian để một vật nóng chảy hoặc đông đặc là giống nhau, không bị thay đổi.

>> Tìm hiểu thêm khái niệm sự bay hơi và sự ngưng tụ

Khái niệm về sự nóng chảy và sự đông đặc chi tiết hơn

Sau khi tìm hiểu về sự nóng chảy, sự đông đặc, chúng ta nên tìm hiểu riêng về từng thành phần của câu hỏi một cách sâu sắc và kỹ càng hơn. Đối với các em học sinh lớp 6, các em có thể không cần tìm hiểu những chia sẻ chi tiết này.

Sự nóng chảy

Nóng chảy là một quá trình đặc trưng của vật lý, khi mà vật chất chuyển đổi từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng. Vật lý 6 phần sự nóng chảy, sự đông đặc đã giải thích ngắn gọn cho các em dễ hiểu. Tuy nhiên ở phần này chúng tôi muốn mở rộng khái niệm ra hơn nữa.

Quá trình nóng chảy xảy ra khi nào?

Quá trình nóng chảy sẽ xảy ra khi mà nội năng của các chất rắn được tăng lên. Có thể do nhiều yếu tố khác nhau như: nhiệt hoặc do áp suất đẩy nhiệt độ của chất rắn cho đến nhiệt độ nóng chảy.

Ở nhiệt độ đạt đến ngưỡng nóng chảy, các trật tự của ion hoặc là phân cực bên trong chất rắn sẽ bị giảm xuống, tạo thành một trạng thái kém trật tự hơn. Và do đó dần dần, chất rắn tan và trở thành chất lỏng. Khi tìm hiểu về sự nóng chảy, sự đông đặc, các em sẽ thấy rõ sự trái ngược rõ ràng.

Xem thêm: Mách bạn 11 ví dụ về vi phạm pháp luật không nên bỏ lỡ

>>> Tìm hiểu thêm khái niệm nhiệt kế và cách đo nhiệt độ

Đặc điểm của các chất khi xảy ra sự nóng chảy

Trong quá trình xảy ra sự nóng chảy, các chất có trong trạng thái ấy sẽ giảm đi độ nhớt khi mà nhiệt độ tăng. Tuy nhiên trong sự nóng chảy và sự đông đặc vẫn có ngoại lệ, đó là nguyên tố luu huỳnh. Với nguyên tố này, độ nhớt sẽ tăng đến một ngưỡng có được do phản ứng trùng hợp. Sau đó sẽ giảm khi nhiệt độ tăng lại ở trạng thái nóng chảy.

Có một số chất hữu cơ trong giai đoạn ở giữa chất rắn và chất lỏng có thể nóng chảy. Việc này xảy ra theo nhiều bước khác nhau.

Sự đông đặc

Đông đặc là một quá trình đặc trưng của vật lý tương sự sự nóng chảy. Khi mà vật chất sẽ chuyển đổi từ trạng thái lỏng sang trạng thái rắn. Đây là kiến thức cốt lõi mà ai cũng nên tìm hiểu để thông thạo bậc nhất.

Quá trình đông đặc diễn ra ra sao?

Quá trình đông đặc sẽ xảy ra khi mà nội năng của các chất rắn được giảm đi. Do nhiều yếu tố như nhiệt hoặc do áp suất làm giảm nhiệt độ của chất lỏng ở nhiêt độ đông đặc.

Khi nhiệt độ đã đạt đến ngưỡng sự đông đặc, các trật tự của ion hoặc là phân cực bên trong của chất lỏng sẽ bị tăng lên. Từ đó tạo thành một trạng thái vô cùng có trật tự. Và do đó tiếp theo, quá trình chất lỏng đông đặc thành chất rắn sẽ được xảy ra.

Đặc điểm của các chất khi xảy ra sự đông đặc

Sự nóng chảy, sự đông đặc được đi kèm với nhau bởi chúng có những tính chất vô cùng liên quan. Trong quá trình xảy ra sự đông đặc, các chất ở trong trạng thái ấy sẽ tăng độ nhớt lên khi nhiệt độ giảm, giúp cho vật chất được liên kết dễ dàng và tạo thành độ rắn hơn.

Nhiệt độ nóng chảy của một số chất phổ biến

Đây là một số chất thường gặp và cũng hay được áp dụng trong bài thi về sự nóng chảy, sự đông đặc. Thế nên các em học sinh cần nắm rõ.

 • Nhiệt độ nóng chảy của nước là 0oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của thép là 1300oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của đồng là 1083oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của Vonfram là 3370oC
 • Nhiệt độ nóng chảy của kẽm là 420oC

Một số ứng dụng về sự nóng chảy sự đông đặc

Có rất nhiều ứng dụng mà các em có thể tìm hiểu về sự nóng chảy,sự đông đặc. Dưới đây là những thông tin chia sẻ ví dụ hợp lý lại cực kỳ dễ hiểu

Sự nóng chảy

 • Trong nhiệt độ phòng bình thường, nếu để đá ra bên ngoài tủ lạnh. Viên đá sẽ tan dần dần thành nước mát.
 • Để kem ra bên ngoài trời nóng, sẽ thấy kem tan và chảy thành nước vô cùng nhanh.

Sự đông đặc

 • Sử dụng am hiểu của sự đông đặc để làm kem, sữa chua
 • Làm hỗn hợp sữa chua lỏng bình thường, sau đó khi để vào bên trong tủ đá, sữa chua/kem sẽ cứng lại. Đó là sự đông đặc.
 • Khi luyện kim (sản xuất sắt, thép), sẽ có hỗn hợp kim loại lỏng được đổ vào khuôn, sau đó làm nguội để tạo hình, đó cũng là sự đông đặc.

Sự nóng chảy, sự đông đặc

Khi nhắc đến vừa có sự nóng chảy, sự đông đặc trong một quá trình, có thể kể đến luyện kim loại. Kim loại được mua về thông qua các hình thức sắt vụn, kim loại cũ hỏng… Chúng sẽ được đun chảy để tạo thành hỗn hợp kim loại lỏng, sau đó được tái chế dưới dạng một hình dạng mới.

Thiết bị nào trong gia đình giúp phục vụ sự nóng chảy và sự đông đặc

Xem thêm: Mách bạn về 10+ ví dụ trợ từ hiện được quan tâm nhiều

Trong gia đình của các em, có rất nhiều trang thiết bị có thể giúp để phục vụ cho quá trình của sự nóng chảy, sự đông đặc. Đối với sự nóng chảy, đó coó thể là những đồ vật giúp tạo ra nhiệt độ cao hơn. Ví dụ như: lò nướng, lò vi sóng, bếp gas, bếp hồng ngoại…

Đối với sự đông đặc, đó sẽ là đồ vật có tác dụng giúp là mát nhanh chóng. Và thường thấy nhất là tủ lạnh, tủ đông (freezer).

Bài tập nhỏ giúp củng cố kiến thức

Các em hãy câu hỏi nhỏ dưới đây để tự tin rằng mình đã hiểu hết bài đọc nhé

Khái niệm của sự nóng chảy và sự đông đặc là gì?

A, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể rắn, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể lỏng.

B, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể lỏng sang thể lỏng, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể rắn sang thể rắn.

C, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

D, Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn, và sự đông đặc là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.

Đáp án của câu này là C nhé!

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về sự nóng chảy và sự đông đặc. Hãy tìm hiểu những bài viết khác trên website, ví dụ bài viết về nhiệt kế để hiểu hơn về kiến thức vật lý 6 nhé!

Xem thêm: Mách bạn 12 ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật không nên bỏ lỡ

>>> Khám phá thêm nhiều chủ đề thú vị

 • Đơn chất và hợp chất phần tử – Học tốt hóa 8 cùng Toppy
 • Sự nở vì nhiệt của chất rắn là gì? Giải đáp lý thuyết Vật lý 6
 • Cách đo thể tích chất lỏng? Vật lý 6
 • Tính chất hóa học đặc trưng của Kim loại là gì – Hóa học lớp 9

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.

Top 11 cho ví dụ về sự nóng chảy và đông đặc được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Sự nóng chảy là gì? Cho ví dụ về sự nóng chảy

 • Nơi đăng bài: toploigiai.vn
 • Ngày đăng bài: 10/12/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.95 (731 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 3. Các ví dụ về sự nóng chảy … – Một cục đá lạnh (hay 1 chiếc kem lạnh), khi để ngoài trời nắng sẽ tan ra thành nước. – Băng phiến khi được đun nóng, tan chảy …

CHỦ ĐỀ 22 SỰ NÓNG CHẢY VÀ SỰ ĐÔNG ĐẶC | THCS Linh Trung

 • Nơi đăng bài: thcslinhtrung.hcm.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 04/18/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.6 (245 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng của một chất được gọi là sự nóng chảy. 2. Sự đông đặc: … Em hãy cho 2 ví dụ về sự đông đặc ( không lấy vd trong bài).

Xem thêm: Danh sách 11 ví dụ tính quyền lực bắt buộc chung bạn nên biết hiện nay

Cho 4 ví dụ về sự nóng chảy ?

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 10/31/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.27 (585 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: * 4 ví dụ về sự nóng chảy: – Một cục đá lạnh (hay 1 chiếc kem lạnh), khi để ngoài trời nắng sẽ tan ra thành nước. – Băng phiến khi …

Câu 1: Thế nào là sự nóng chảy, thế nào là sự đông đặc? Cho ví dụ? Trong thời gian nóng chảy hay đông đặc nhiệt độ của vật như thế nào?

 • Nơi đăng bài: hoidap247.com
 • Ngày đăng bài: 08/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.17 (361 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ: Sự đông đặc: Cho nước vào ngăn đá (nước ở nhiệt độ dưới 0 độ C 1 tí) Sự nóng chảy: Nước ở nhiệt độ 0 độ C bắt đầu tan chảy hoặc hình …

Sự nóng chảy là gì? cho ví dụ về sự nóng chảy – Vật lý 6 bài 24

 • Nơi đăng bài: hayhochoi.vn
 • Ngày đăng bài: 01/25/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.86 (353 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Tượng cao 3,48m, có khối lượng 4000kg, hiện đang được đặt tại đền Quán Thánh, Hà Nội. Việc đúc đồng liên quan đến sự nóng chảy và sự đông đặc, …

Xem thêm: Gợi ý 9 một số ví dụ về đa phương tiện cần phải biết hiện nay

Bài 24: Sự nóng chảy và sự đông đặc

 • Nơi đăng bài: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng bài: 10/20/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.73 (361 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: A. Lý thuyết · 1. Sự nóng chảy là gì? Sự nóng chảy là sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng. Ví dụ: Ban đầu khi chưa thắp sáng, cây nến ở thể rắn. · 2. Đặc điểm của …

Sự nóng chảy và sự đông đặc là gì? Kiến thức lý 6

 • Nơi đăng bài: vanhoahoc.vn
 • Ngày đăng bài: 04/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.58 (472 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Một số ứng dụng của rã đông và đông lạnh. Có nhiều ứng dụng dạy trẻ em về rã đông, đóng băng. Dưới đây là các ví dụ về chia sẻ thông tin hợp lý …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với học sinh tiểu học, rã đông và đóng băng có thể là điều mới mẻ, nhưng đối với người lớn, họ đã nhiều lần chứng kiến ​​những quy trình này. Nếu bạn muốn biết thêm về Ví dụ về sự nóng chảy, sự đông đặc, hay Vật lý>Sự nóng chảy, sự đông đặc …

Giải thích sự nóng chảy và đông đặc dễ hiểu nhất (Vật lý 6)

 • Nơi đăng bài: monkey.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 11/09/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.31 (466 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ phân biệt sự nóng chảy và đông đặc: Khi để nước vào tủ lạnh ngăn đá, ta thấy nước chuyển thành đá. Còn khi cho đá từ tủ lạnh ra bên …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vậy qua trên ta biết được sự chuyển từ thể rắn sang thể lỏng gọi là sự nóng chảy. Sự chuyển từ thể lỏng sang thể rắn gọi là sự đông đặc. Sự nóng chảy và sự đông đặc được ứng dụng rất nhiều trong đời sống như đúc chuông, làm thủy tinh, đồ ăn….Monkey …

Xem thêm: Gợi ý về 17 ví dụ về insight khách hàng bạn nên biết hiện nay

Lý thuyết sự nóng chảy và sự đông đặc hóa 8

 • Nơi đăng bài: vungoi.vn
 • Ngày đăng bài: 09/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.15 (236 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: – Sự nóng chảy là quá trình chuyển từ thể rắn sang thể lỏng của chất. Ví dụ: Những viên nước đá bị tan thành nước khi để ở nhiệt độ phòng và tan nhanh hơn khi …

Sự nóng chảy là gì, sự đông đặc là gì?

 • Nơi đăng bài: tech12h.com
 • Ngày đăng bài: 12/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.89 (123 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 2/ Vì sao cần bảo quản những chiếc kem trong ngăn đá của tủ lạnh? 3/ Hãy cho biết đá có những quá trình chuyển thể nào xảy ra khi đun nóng một miếng nến ( …

Top 15 Ví Dụ Về Sự Nóng Chảy Trong Thực Tế hay nhất

 • Nơi đăng bài: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng bài: 07/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.84 (174 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: VD minh họa về sự nóng chảy và sự đông đặc của 1 chất trong thực tế … Ví dụ: Sự đông đặc: Cho nước vào ngăn đá (nước ở nhiệt độ dưới 0 độ C 1 tí) Sự nóng …

Related Posts

Gợi ý về 9 ví dụ về dị bản trong văn học dân gian hiện được quan tâm nhiều

Gợi ý về 9 ví dụ về dị bản trong văn học dân gian hiện được quan tâm nhiều

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về dị bản trong văn học dân gian để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Mách bạn 10 ví dụ chuyển động tịnh tiến đang được quan tâm

Mách bạn 10 ví dụ chuyển động tịnh tiến đang được quan tâm

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ chuyển động tịnh tiến để bạn tham khảo

Mách bạn về 10+ email là gì ví dụ cần phải biết hiện nay

Mách bạn về 10+ email là gì ví dụ cần phải biết hiện nay

Dưới đây là thông tin chia sẻ về email là gì ví dụ tới bạn

Gợi ý về 10+ ví dụ về môi trường ưu trương cần phải biết hiện nay

Gợi ý về 10+ ví dụ về môi trường ưu trương cần phải biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về môi trường ưu trương để bạn tham khảo

Top 10+ lấy ví dụ về phủ định siêu hình đang được quan tâm

Top 10+ lấy ví dụ về phủ định siêu hình đang được quan tâm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về lấy ví dụ về phủ định siêu hình tới bạn

Danh sách 9 ví dụ chuyển động tròn bạn nên biết hiện nay

Danh sách 9 ví dụ chuyển động tròn bạn nên biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ chuyển động tròn để bạn tham khảo