Gợi ý 10+ cho ví dụ về quyền tự do ngôn luận bạn không nên bỏ qua

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cho ví dụ về quyền tự do ngôn luận tới bạn

1. Tự do là gì?

Có thể thấy tự do là một từ ngữ Hán việt. “Tự” có nghĩa là chính mình (tự ý, quyết định); “do” có nghĩa là nguồn gốc, căn nguyên từ bản thân mà nên (lý do, nguyên do) . Như vậy, “tự do” có nghĩa là cái gì bắt nguồn từ tâm mình: cái gì chính tôi mà nên và quyết định bởi bản thân (chứ không phải ai khác) thì nó mang tính tích cực.

Tự do được sử dụng cho các mục đích riêng và thời điểm khác nhau cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau. Tự do có thể hiểu là danh từ chỉ trạng thái một dân tộc, một xã hội và mọi người không bị ngăn cấm hay giới hạn nào đối với các hoạt động kinh tế – chính trị. Hay là trạng thái của quốc gia không bị cầm tù hoặc không bị làm nô lệ (Độc lập – tự do và hạnh phúc) …

2. Quyền tự do và nghĩa quyền tự do cơ bản của công dân:

2.1. Khái niệm về quyền tự do:

Quyền tự do cơ bản của công dân là nội dung pháp lý cơ bản của Luật Hiến pháp nhằm xác định địa vị pháp lý của công dân trong mối quan hệ với Nhà nước và xã hội, là căn cứ để xác định những quyền và nghĩa vụ của công dân trên mọi cấp và trong các mặt của đời sống xã hội.

Các quyền tự do cơ bản của công dân cần phải được thể hiện trong Hiến pháp Việt Nam: Hiến pháp là luật cao nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam. Các văn bản luật khác phải được xây dựng dựa trên Hiến pháp và không được mâu thuẫn với Hiến pháp. Các quyền tự do cơ bản của công dân là những quyền thiết yếu nhất và không tách rời với mỗi cá nhân. Quy định mối quan hệ cơ bản giữa Nhà nước và công dân, tạo điều kiện để công dân được chăm sóc, bảo vệ và được phát triển toàn diện.

2.2. Ý nghĩa quyền tự do cơ bản của công dân:

Có thể thấy tự do là quyền lợi của con người. Bởi ngay từ lúc sinh ra, con người đã không thể lựa chọn cha mẹ, ngày giờ sinh ra đời, nơi sinh, giới tính. Ngay cả trong cuộc sống hằng ngày, có những điều mà bản thân con người cũng không tự định đoạt được. cho phép việc tự do của mỗi con người về nhận thức và hành vi là vô cùng cần thiết. Con người là chủ thể độc lập, có thế giới quan riêng và có quyền tự do lựa chọn lối sống sao cho bản thân cảm thấy thoải mái và thoả mãn với cuộc sống đó. nhưng việc tuỳ chọn phải dựa trên những tiêu chuẩn đạo đức và phong tục tập quán cũng như trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Tự do không có nghĩa là tự do của cá nhân gây phương hại đến tự do của người khác, tự do chứ không phải tuỳ tiện làm hành vi trái pháp luật.

Quyền tự do cơ bản của công dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó không chỉ xác lập và khẳng định tính dân chủ mà còn đề cao và tôn trọng những quyền tự do cơ bản đó, đồng thời nhà nước và pháp luật luôn bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp đó.

3. Các quyền tự do cơ bản của công dân:

3.1. Quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân:

Khái niệm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân được định nghĩa là một trong những quyền sống còn của mỗi cá nhân quan trọng nhất, trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân luôn được đảm bảo. Luật Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam quy định cụ thể:

Không một ai cho dù ở bất kì vị trí đâu có quyền tuỳ tiện bắt giam người với các lí do không chính đáng hay do nghi ngờ không căn cứ. Tự tiện bắt và giam hoặc giữ người trái pháp luật là Xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân, là hành vi trái pháp luật phải bị xử phạt nghiêm theo pháp luật.

Có 3 trường hợp pháp luật cho phép bắt người:

– Trường hợp 1: Viện KSND, Toà án trong phạm vi thẩm quyền theo quy định của pháp luật có quyền lệnh bắt bị can, bị cáo để tạm giữ ngay khi có căn cứ chứng minh bị can, bị cáo sẽ gây cản trở cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội;

– Trường hợp 2: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp o Khi có căn cứ chứng tỏ rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng o Khi có người chính mắt nhìn thấy và xác định đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần thiết bắt ngay nhưng người đó không thoát được o Khi thấy ở người hay nơi cư trú của một người nào đó có dấu vết của tội phạm;

Xem thêm: Top 11 ví dụ về chất và lượng bạn không nên bỏ qua

-Trường hợp 3: Bắt người đang phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã.

* Ý nghĩa:

– Đây là một trong những quyền tự do cá nhân quan trọng nhất liên quan đến quyền được sống của con người;

-Nhằm ngăn chặn mọi hành vi tùy tiện bắt giữngười trái với quy định của pháp luật;

-Bảo vệ quyền con người;

– quyền công dân trong một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

3.2 Quyền được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân:

Theo khoản 1 điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kì hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Theo đó:

– Thứ nhất: Không ai được xâm phạm vào tính mạng và sức khoẻ của người khác. Đặc biệt nghiêm cấm các hành vi lưu manh, côn đồ, đánh đập người gây thương tích hoặc làm thiệt hại đến sức khoẻ của người khác.

– Thứ hai: Không ai được xâm phạm vào danh dự và nhân phẩm của người khác. Không bịa đặt chuyện xấu, đưa tin đồn, vu khống nhằm hạ uy tín và làm tổn hại đến danh dự của người khác

* Ý nghĩa:

– Xác định địa vị pháp lý của công dân;

– Đề cao nhân tố con người.

3.3. Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân:

Xem thêm: Chiến lược thâm nhập thị trường: 8 Chiến lược & 3 Ví dụ hay nhất!

Chỗ ở của cá nhân được nhà nước và mọi người công nhận thì không ai được tự tiện đến chỗ ở của người khác nếu không được người ấy cho phép. Chỉ những trường hợp được pháp luật quy định thì mới được vào chỗ ở của một người. Việc khám xét cũng không được tuỳ tiện mà phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Theo nguyên tắc, không được ai tự ý vào chỗ ở của người khác. Trừ những trường hợp đặc biệt như:

– Trường hợp 1. Khi có căn cứ xác định chỗ ở của người đó có dụng cụ, phương tiện để thực tiện tội phạm hoặc có đồ vật, tài liệu liên quan đến vụ án

– Trường hợp 2. Khám chỗ ở của một người nào đó được thực hiện khi cần bắt giữ người đang bị truy nã hoặc người phạm tội quả tang nhưng tránh.

* Ý nghĩa:

– Bảo đảm cho người dân có đời sống tự do

– Tránh mọi hành vi tham nhũng, lạm dụng quyền lực của cán bộ, công chức nhà nước

3.4 Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín:

Thư tín, điện thoại, ín của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật. Việc kiểm tra thư tín, điện thoại, ín của cá nhân được tiến hành trong trường hợp pháp luật có quy định và phải có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

* Ý nghĩa: Bảo đảm đời sống riêng tư của các cá nhân trong XH không bị xâm hại

Ví dụ: Bác đưa thư sang nhà Lan gửi thư nhưng Lan cũng có nhà, lại gặp Mai nhà bên đang ở ngoài cổng nên bác đã bảo Mai cầm giúp bức thư về đưa cho Lan. đồng ý. Tuy nhiên, cầm bức thư trên tay Thảo tò mò quá đã mở cuốn thư của Hoa ra xem. Như vậy Thảo đã vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín.

3.5. Quyền tự do ngôn luận:

Công dân có quyền tự do nêu ý kiến và thể hiện quan điểm của mình đối với những vấn đề chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước. Quyền tự do ngôn luận của công dân được thể hiện qua các hình thức khác nhau.

Xem thêm: Top 10+ ví dụ về chuỗi thức ăn cần phải biết hiện nay

– Một là: Tham gia cuộc họp ở cơ quan, trường học, tổ dân phố. .. trực tiếp bày tỏ ý kiến cá nhân

– Hai là: Có thể viết bài gửi đăng báo để trình bày ý kiến, quan điểm của mình đối với chủ trường học, chính sách và pháp luật của nhà nước. ..

– Ba là: đề xuất ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân trong dịp đại biểu tiếp xúc với cử tri ở địa phương

* Ý nghĩa: Là diễn đàn để công dân có thể đóng góp trực tiếp cho mọi hoạt động của nhà nước và xã hội

4. Trách nhiệm của Nhà nước và công dân trong việc bảo đảm và thực hiện các quyền tự do cơ bản của công dân:

4.1. Trách nhiệm của nhà nước:

– Xây dựng và ban hành một hệ thống pháp luật, bao gồm Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, . .. trong đó có những quy định cụ thể quyền hạn và nghĩa vụ của từng cơ quan, cán bộ, công chức nhằm đảm bảo cho người dân được hưởng đủ mọi quyền tự do cơ bản mà Hiến pháp và luật quy định.

– Tổ chức và xây dựng hệ thống các cơ quan bảo vệ pháp luật, bao gồm Toà án, Viện KSND, Công an,… có chức năng điều tra, truy tố, xét xử nhằm bảo vệ những quyền tự do cơ bản, bảo vệ đời sống bình yên của mọi người.

4.2 Trách nhiệm của công dân:

-Phải học tập, tìm hiểu để nắm được nội dung các quyền tự do cơ bản của mình

-Phê phán, đấu tranh, tố cáo những việc làm trái pháp luật, vi phạm quyền tự do cơ bản của công dân

-Tham gia giúp đỡ các cán bộ nhà nước thi hành quyền bắt người, khám xét trong trường hợp pháp luật cho phép

-Tự rèn luyện, nâng cao ý thức pháp luật để sống văn minh, tôn trọng pháp luật, tự giác tuân thủ pháp luật, tôn trọng quyền tự do cơ bản của người khác.

Văn bản pháp luật sử dụng trong bài viết:

– Hiến pháp năm 2013.

Top 13 cho ví dụ về quyền tự do ngôn luận được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Pháp luật là công cụ để bảo đảm quyền tự do của con người không

 • Nơi đăng bài: lsvn.vn
 • Ngày đăng bài: 12/11/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.93 (797 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Khoản 1 nêu rõ về địa vị pháp lý của mọi người trước pháp luật là như … Một ví dụ điển hình có thể kể đến là quyền tự do ngôn luận được …

Nêu 3 ví dụ về thực tế về quyền tự do ngôn luận

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 01/11/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.78 (535 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 3 ví dụ về quyền tự do ngôn luận là. -học sinh thảo luận biện pháp giữ gìn bảo vệ môi trường. – góp ý kiến dự thảo luận dự thảo hiến pháp.

Thế nào là quyền tự do ngôn luận? Cho ví dụ minh họa

 • Nơi đăng bài: haylamdo.com
 • Ngày đăng bài: 05/07/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.58 (318 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thế nào là quyền tự do ngôn luận? Cho ví dụ minh họa – Lời giải bài tập tình huống Giáo dục công dân lớp 8 hay, chi tiết giúp bạn học tốt GDCD 8 hơn.

Xem thêm: Thành phần của câu: Phân loại câu – Ví dụ – Giang Béc

Từ vụ bà Phương Hằng: Giới hạn nào của quyền tự do ngôn luận?

 • Nơi đăng bài: plo.vn
 • Ngày đăng bài: 05/01/2022
 • Số lượng đánh giá: 4 (356 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: HCM đã có thông báo gửi bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (tức ca sĩ Vy Oanh, ngụ quận 12, TP.HCM) về việc phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm.

Một số vấn đề về quyền tự do ngôn luận – Luật Đại Hà

Một số vấn đề về quyền tự do ngôn luận - Luật Đại Hà
 • Nơi đăng bài: luatdaiha.com
 • Ngày đăng bài: 04/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.88 (575 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Không khó để tìm ra được những ví dụ về những cây bút vì đã thể hiện tư tưởng của mình vượt quá giới hạn về quyền tự do ngôn luận được phép mà phải trả giá …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quyền tự do ngôn luận là gì? Là quyền được phép bày tỏ ý kiến cá nhân một cách rõ ràng, không phải e sợ sự trả thù hay trừng phạt từ chính quyền hay xã hội. “Tự do ngôn luận” đồng nghĩa với tự do được diễn đạt hay thể hiện bằng lời nói, hành động …

Quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công

 • Nơi đăng bài: luathoanganh.vn
 • Ngày đăng bài: 06/08/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.76 (380 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Báo chí là sản phẩm thông tin về các sự kiện, vấn đề trong đời sống xã hội thể hiện bằng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, được sáng tạo, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Góp ý kiến, phê bình, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo trên báo chí đối với các tổ chức của Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và các tổ chức, cá …

Xem thêm: Tài chính là gì? Vai trò và chức năng của tài chính – DNSE

Nêu 3 ví dụ về quyền tự do ngôn luận tại trường lớp, 3 vdu tdnl tại địa phương

 • Nơi đăng bài: hoidap247.com
 • Ngày đăng bài: 07/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.58 (488 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 3 ví dụ về quyền tự do ngôn luận tại trường lớp là: + Học sinh thảo luận biện pháp giữ gìn bảo vệ môi trường. + Tự do đóng góp ý kiến trong …

Ví dụ về quyền con người

Ví dụ về quyền con người
 • Nơi đăng bài: accgroup.vn
 • Ngày đăng bài: 05/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.33 (244 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: + Quyền tự do ngôn luận (Điều 19 UDHR, Điều 19 ICCPR). + Quyền tự do hội họp và lập hội một cách hoà bình (Điều 20 UDHR, Điều 21, Điều 22 ICCPR).
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Ý chí của nhân dân phải là cơ sở tạo nên quyền lực của chính quyền; ý chí đó phải được thể hiện qua một cuộc bầu cử định kỳ và chân thực được tổ chức theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, bình đẳng và bỏ phiếu kín hoặc bằng những thủ tục bầu cử tự …

Bài 19: Quyền tự do ngôn luận

 • Nơi đăng bài: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng bài: 05/26/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.18 (488 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cho ví dụ minh họa. Trả lời: Quyền tự do ngôn luận được hiểu là: Công dân có quyền tự do phát biểu ý kiến, bày tỏ quan điểm của mình về các vấn đề chính trị …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giải Bài Tập Tình Huống Giáo Dục Công Dân 8 – Bài 19: Quyền tự do ngôn luận giúp HS giải bài tập, hiểu được những chuẩn mực đạo đức và pháp luật cơ bản, phổ thông, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi HS trong các quan hệ với bản thân, với người …

Xem thêm: 30 mục tiêu SMART tốt nhất cho sinh viên – Kiiky

Ví dụ về quyền tự do ngôn luận

 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 03/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.86 (156 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ về quyền tự do ngôn luận: + Học sinh thảo luận đóng góp các ý kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;. + Tự do đóng góp ý …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại Châu Âu, sự báng bổ tôn giáo không được tính là nằm trong khuôn khổ tự do ngôn luận. Những tổ chức công cộng nhất định cũng có thể ban hành các chính sách hạn chế với quyền tự do ngôn luận, ví như quy định về ngôn từ tại các trường công lập. Có …

Bài 19: Quyền tự do ngôn luận

 • Nơi đăng bài: hoc24.vn
 • Ngày đăng bài: 07/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.77 (155 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 3 ví dụ về quyền tự do ngôn luận là. -học sinh thảo luận biện pháp giữ gìn bảo vệ môi trường. – góp ý kiến dự thảo luận dự thảo hiến pháp.

Sinh viên với quyền tự do ngôn luận – Khoa Luật

 • Nơi đăng bài: luat.donga.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 09/20/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.63 (182 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Quyền tự do ngôn luận là một quyền của con người. Theo Điều 19 CUQT về các quyền Dân sự và Chính trị quy định: “Mọi người có quyền tự do ngôn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bởi vì tính chất cộng đồng, có sự tương tác cao và khả năng truyền tải, lưu trữ thông tin khổng lồ khó kiểm duyệt nên sẽ xảy ra trường hợp lạm dụng quyền con người để gây hại (Như: xúc phạm, xuyên tạc, gây ảnh hưởng đến an ninh, đạo đức, lợi ích …

Đừng nhân danh tự do để vi phạm tự do một cách trắng trợn

 • Nơi đăng bài: baobariavungtau.com.vn
 • Ngày đăng bài: 01/14/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.53 (187 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Có lẽ, cũng không cần phải dẫn thêm những ví dụ về các tiêu đề lệch … tự do về ngôn luận, báo chí, tôn giáo, tín ngưỡng, nhân quyền… đều …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhưng tuyên ngôn có ý nghĩa nhân văn cao cả ấy đâu chỉ dừng lại ở Điều 19 mà các cơ quan báo chí phương Tây có thể hoàn toàn tự do phóng tác, thêu dệt, mượn một phần sự thật để hướng lái nhằm làm sai lệch bản chất thông tin. Họ quên mất rằng, chính …

Related Posts

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ từ chỉ sự vật lớp 2 để bạn tham khảo

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về bán hàng cá nhân cho bạn đọc

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cho ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản dể bạn đọc tìm hiểu

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về quan hệ hội sinh tới bạn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về xung đột trong tổ chức tới bạn

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về giá trị bản thân để bạn tham khảo