Mách bạn 10+ chí công vô tư là gì cho ví dụ hiện được quan tâm nhiều

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về chí công vô tư là gì cho ví dụ dể bạn đọc tìm hiểu

Chí công vô tư là một trong những phẩm chất vô cùng tốt đẹp của người Việt Nam. Vậy chí công vô tư là gì? Biểu hiện nổi bật là gì? Hãy cùng với muahangdambao.com tìm hiểu kỹ hơn với bài viết giải đáp ngay sau đây các bạn nhé!

Tìm hiểu thêm như thế nào là chí công vô tư?

Trong tiếng Hán, “chí công vô tư” còn đồng nghĩa với “đại chí công vô tư”. Ta có thể hiểu đơn giản chí công vô tư tức là sự khách quan, công bằng, tính thẳng thắn; không có thiên vị, không vụ lợi; mọi hành động cách ứng xử đều vì đại nghĩa, vì lợi ích chính đáng của toàn nhân loại, của quốc gia, dân tộc, cộng đồng là trên hết.

Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội
Người chí công vô tư là người luôn sống vì cộng đồng, xã hội

Những người có phẩm chất chí công vô tư luôn coi trọng đạo đức của bản thân, coi trọng lẽ phải, coi trọng sự thật, họ sẽ không vì tiền mà bán rẻ đạo đức, nhân cách và phẩm chất của chính mình. Trong xã hội, những người có phẩm chất chí công vô tư luôn được mọi người yêu quý, tin cậy và kính trọng.

Ví dụ về chí công vô tư

Ví dụ 1: Quỳnh và Lan là đôi bạn thân nhưng Quỳnh là người rất ham chơi và luôn làm ra những chuyện thiếu suy nghĩ. Thấy bạn như vậy Lan khuyên Quỳnh đừng làm như vậy nữa nhưng Quỳnh “cứng đầu” không nghe. Chính vì thế Lan đã phải nói chuyện với gia đình Quỳnh biết để có biện pháp ngăn cản Quỳnh kịp thời. Lan làm như vậy là hiểu được đúng sai và mong Quỳnh có thể tốt lên. Ví dụ này cũng cho thấy Lan là người không vì tình cảm bạn bè mà khi thấy bạn làm điều sai trái mà bỏ qua.

Ví dụ 2: Cô Mai là giáo viên dạy môn Văn của lớp 9A1, trong lớp 9A1 lại có bạn Nhung là cháu của cô Mai. Tuy nhiên, cô Mai rất minh bạch trong học tập cũng như trong mối quan hệ gia đình. Cô không bao giờ tỏ ra thiên vị bạn Nhung về điểm số mà luôn cho điểm cực kỳ công bằng. Hơn nữa khi bạn Nhung làm sai cô Mai còn nghiêm khắc hơn.

Một câu ca dao tục ngữ về chí công vô tư
Một câu ca dao tục ngữ về chí công vô tư

Ví dụ 3: Ông Toàn là trưởng phòng kinh doanh của công ty M, có người con trai ruột là anh Tú. Vào thời gian công ty đang tuyển nhân sự thì anh Tú có đăng ký ứng tuyển và phỏng vấn giống như mọi người.

Ông Toàn có biết chuyện nhưng cũng không muốn con trai mình được thiên vị và phải vào công ty bằng chính thực lực của mình. Sau khi đã có kết quả và nhận việc thì mọi người mới biết rằng anh Tú là con trai ông Toàn. Nhờ vậy mà các nhân viên khác càng nể ông Toàn hơn vì đã không cậy quyền thế mà ưu ái cho anh Tú.

Ý nghĩa của chí công vô tư trong xã hội hiện nay

Xem thêm: Nghĩa tường minh là gì? Hàm ý là gì? Ví dụ nghĩa … – Luật Hoàng Phi

Đối với cả 1 tập thể

Chí công vô tư là phẩm chất vô cùng quan trọng nhằm đem lại lợi ích cho tập thể và cộng đồng xã hội. Mỗi người đều coi trọng lợi ích tập thể bởi nó là nền tảng cơ bản giúp tập thể phát triển bền vững. Như vậy mới góp phần xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh theo mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Đối với các cá nhân

Chí công vô tư cũng góp phần rất lớn đối với quá trình học tập, làm việc và rèn luyện của mỗi cá nhân. Trước hết, rèn luyện chí công vô tư sẽ góp phần vào quá trình tu dưỡng đạo đức, hoàn thiện các phẩm chất con người. Từ đó, phẩm chất chí công vô tư đã trở thành điều kiện tiên quyết để tạo nên lòng tin đối với mọi người xung quanh.

Những người có phẩm chất này luôn nhận được sự tin cậy, kính trọng, có uy tín rất cao trong tập thể và cộng đồng. Từ đó cũng đòi hỏi mỗi người cần phải có ý thức tu dưỡng đạo đức, rèn luyện đức tính chí công vô tư. Trong quá trình học tập, làm việc, chúng ta nên ủng hộ người có phẩm chất này. Đồng thời phê phán những hành động mang tính vụ lợi cá nhân, thiếu công bằng trong giải quyết mọi vấn đề.

Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh bại đạo đức
Tu tâm dưỡng tính, sống vô tư, không để vật chất đánh bại đạo đức

Vậy thì cần kiệm liêm chính chí công vô tư là gì?

Cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư là nền tảng quan trọng của đời sống mới, là phẩm chất trung tâm của đạo đức cách mạng trong tư tưởng đạo đức của chủ tịch Hồ Chí Minh, là mối quan hệ “với tự mình”. Bác quan niệm rằng cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư chính là bốn đức tính của con người. Cụ thể là:

– Cần: Chính là lao động cần cù, chăm chỉ, lao động có kế hoạch sẵn, sáng tạo, tạo ra năng suất cao; lao động với tinh thần tự lực cánh sinh, không lười biếng, không dựa dẫm. Phải thấy rõ được lao động là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi người trong chúng ta.

Xem thêm: Gợi ý 10+ ví dụ thường biến không nên bỏ lỡ

– Kiệm: Có nghĩa là tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của dân, của nhà nước, của bản thân mình, tiết kiệm từ những cái to đến cái nhỏ; không sống xa xỉ, không hoang phí, không được bừa bãi, không phô trương, sống hình thức. Cần, kiệm là phẩm chất của tất cả những người lao động trong đời sống, trong công tác.

– Liêm: Nghĩa là sự trong sạch, là luôn tôn trọng, giữ gìn của công và của dân, tuyệt đối không xâm phạm một đồng xu, hạt thóc của Nhà nước và của nhân dân; không tham lam địa vị, không tham tiền tài vật chất, …. Liêm chính là phẩm chất của người cán bộ trong khi thi hành công vụ.

– Chính: Đó là sự ngay thẳng, chính trực trong suy nghĩ, lối sống. Đối với mình không được tự cao, tự đại; đối với người khác không nịnh trên, khinh dưới, không lừa lọc, luôn giữ 1 thái độ chân thành, khiêm tốn và đoàn kết. Đối với công việc thì để việc công lên trên trước việc tư, việc nhà. Được giao nhiệm vụ gì cũng phải quyết làm cho bằng được.

– Chí công vô tư: Chí công là tính từ được dùng để chỉ sự công bằng không một chút thiên vị. Còn vô tư thể hiện thái độ đường đường chính chính, làm việc lúc nào cũng ngay thẳng, phân minh, không có một chút tư tâm.

Hãy học và noi gương theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Hãy học và noi gương theo tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Biểu hiện của chí công vô tư trong xã hội ngày nay

Đối với các bạn học sinh, sinh viên trên ghế nhà trường

– Không thiên vị hay che giấu những hành vi sai trái làm ảnh hưởng đến xã hội của bạn bè.

– Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm các nội quy đã đặt ra, báo cáo với thầy giáo, cô giáo để đưa ra các phương án xử lý đúng đắn nhất.

Xem thêm: Ví dụ về thành phần tình thái – Luật Hoàng Phi

– Không nên im lặng, thờ ở trước những hành vi sai trái, chưa đúng mực của 1 nhóm học sinh cá biệt.

– Ủng hộ những ý kiến đúng đắn nhằm góp phần xây dựng kỷ luật và phát triển phong trào của trường lớp thêm mạnh mẽ.

Đối với các cán bộ, đảng viên

– Luôn sống mẫu mực, công bằng, công tâm, không thiên vị và không vụ lợi cho riêng mình.

– Luôn đặt lợi ích của đảng, nhà nước và nhân dân lên hàng đầu, trước việc nhà.

– Ủng hộ những quan điểm, hành vi đúng đắn và đứng lên phản đối, đấu tranh chống lại tham nhũng, quan liêu, chuyên quyền, độc đoán cùng với các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Các cán bộ, đảng viên cần sống đúng mực vì nước vì dân mà phục vụ
Các cán bộ, đảng viên cần sống đúng mực vì nước vì dân mà phục vụ

Mong rằng bài viết này của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được chí công vô tư nghĩa là gì. Dễ thấy, chí công vô tư là một đức tính đáng quý của con người và ai cũng cần phải có. Chính vì vậy, mỗi chúng ta trên con đường trưởng thành hãy cố gắng tự rèn luyện và bồi dưỡng cho mình đức tính này, bởi nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống tương lai đấy.

Top 16 chí công vô tư là gì cho ví dụ được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Ví dụ về chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: hoatieu.vn
 • Ngày đăng bài: 01/01/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.69 (227 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đây là những ví dụ chí công vô tư mà chúng ta dễ dàng thấy hay được nghe kể. Nếu bạn có câu chuyện nào ý nghĩa hơn hãy bình luận cho Hoatieu và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ví dụ 1: Hoa và Nga là đôi bạn thân nhưng Nga là người ham chơi và luôn làm những điều nguy hiểm. Thấy vậy Hoa khuyên Nga đừng làm những việc như vậy, nhưng Nga không nghe. Bởi vậy Hoa phải nói chuyện đó với gia đình Nga biết để có biện pháp ngăn …

Thế nào là chí công vô tư? Hãy nêu ví dụ về một việc làm thể hiện chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: khobaitap.com
 • Ngày đăng bài: 09/13/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.45 (359 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: – Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ phải, xuất phát từ …

Chí Công Vô Tư Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện ❤️️ 13 Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư

Chí Công Vô Tư Là Gì, Ý Nghĩa, Biểu Hiện ❤️️ 13 Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư
 • Nơi đăng bài: scr.vn
 • Ngày đăng bài: 01/16/2023
 • Số lượng đánh giá: 4.31 (518 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Kiên quyết xử phạt những hành vi sai trái vi phạm nội quy, báo cáo với thầy giáo, cô giáo để đưa ra phương án xử lý đúng đắn. Ngoài ra, không im lặng, thờ ở …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tác phong giản dị, đức tính tiết kiệm ở Bác Hồ có lẽ không ai sánh bằng. Quần áo Bác mặc chỉ có vài bộ kaki may cùng kiểu, có cái đã rách cổ vá đi vá lại, thay cổ mà Bác vẫn không cho đổi. Có lần Bác nói với một đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng …

Thế nào là chí công vô tư? Ví dụ chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng bài: 10/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.18 (370 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Như vậy, có thể hiểu chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chí công là rất mực công bằng, công tâm; vô tư là không được có lòng riêng, thiên tư đối với người, với việc, hay nói cách khác là “làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì mình nên đi sau”, “lo trước thiên hạ, vui sau …

Xem thêm: Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính? Cách bảo mật thông tin máy

Giải GDCD 9 bài 1: Chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: soanvan.net
 • Ngày đăng bài: 01/24/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.8 (441 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hãy nêu một ví dụ về việc làm thể hiện phẩm chất chí công vô tư…. I. TÓM TẮT NỘI DUNG BÀI HỌC. Khái niệm: Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con …

Ví dụ về chí công vô tư Trái với chí công vô tư là gì? Ví dụ

 • Nơi đăng bài: hoidap247.com
 • Ngày đăng bài: 03/04/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.77 (544 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ câu hỏi 1120822 – hoidap247.com. … Ví Dụ: + Nói thì thể hiện chí công vô tư nhưng việc làm thì thể … Đăng nhập để hỏi chi tiết.

Ví dụ chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: ktktdl.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 01/25/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.5 (456 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Câu trả lời được xác thực chứa thông tin chính xác và đáng tin cậy, được xác nhận hoặc trả lời bởi các chuyên gia, giáo viên hàng đầu của …

Chí công vô tư là gì? Những biểu hiện của chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 10/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.19 (462 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Ví dụ 3: Trưởng thôn D có người con trai H, anh H là người nghịch ngợm và luôn trộm những đồ vặt của người dân. Dù người dân biết nhưng cũng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ví dụ 2: Cô Nga là giáo viên dạy môn văn của lớp C, trong lớp C có bạn Nhàn là cháu của cô Nga. Nhưng không cô Nga rất phân minh trong học tập cũng như trong mối quan hệ gia đình. Cô không bao giờ thiên vị bạn Nhàn để được điểm cao mà luôn cho điểm …

Xem thêm: Công thức thì hiện tại tiếp diễn và 100 câu ví dụ – Minh Nguyen

[Giải Đáp] Chí công vô tư là gì? Ý nghĩa của chí công vô tư

[Giải Đáp] Chí công vô tư là gì? Ý nghĩa của chí công vô tư
 • Nơi đăng bài: thegioimay.org
 • Ngày đăng bài: 05/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.13 (216 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Việc làm đó là biểu hiện của chí công vô tư, góp phần giúp cho Tuấn rút kinh nghiệm và đạt được kết quả cao trong học tập. Ví dụ cụ thể …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thành và Tuấn học cùng lớp 10A46. Được sự tín nhiệm của các bạn trong lớp, Thành đã được bầu là lớp trưởng. Thành là học sinh giỏi của lớp và luôn tuân thủ chặt chẽ mọi nội quy của lớp, trường đề ra. Ngược lại, Tuấn lại thường xuyên đi học muộn. Tuy …

Bài 1: Chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: tech12h.com
 • Ngày đăng bài: 01/17/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.9 (87 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Vậy chí công vô tư nghĩa là gì? Và nó được biểu hiện như thế nào? … Hãy nêu một ví dụ về việc làm thể hiện phẩm chất chí công vô tư của… Câu 4.

Top 14 Ví Dụ Về Chí Công Vô Tư Trong Cuộc Sống hay nhất

 • Nơi đăng bài: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng bài: 05/09/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.85 (82 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: + Cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống bằng tài năng, trí lực của bản thân. + Luôn giải quyết mọi việc một cách côn…

Em hãy nêu ví dụ về lối sống chí công vô tư mà em gặp trong đời sống hàng ngày?

 • Nơi đăng bài: hoc247.net
 • Ngày đăng bài: 04/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.66 (107 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hai bạn mắc khuyết điểm như nhau, cô giáo chủ nhiệm đã xử lí công bằng mức hình thức kỉ luật, không thiên vị bạn nào, trong hai bạn có thể một người là con của …

Xem thêm: Thông tin về 10+ ví dụ mặt tích cực của cạnh tranh không nên bỏ lỡ

Thế nào là Chí công vô tư? cho ví dụ

 • Nơi đăng bài: toploigiai.vn
 • Ngày đăng bài: 01/03/2023
 • Số lượng đánh giá: 2.62 (69 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện ở sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ phải, xuất phát từ lợi ích chung và …

Bài 1: Chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: lib24.vn
 • Ngày đăng bài: 09/14/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.52 (124 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thế nào là chí công vô tư ? – Là phẩm chất đạo đức của con người ,thể hiện ở sự công bằng , không hiên vị,. giải quyết công …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng tuyệt vời của một con người đã dành trọn đời mình đấu tranh cho quyền lợi của dân tộc, của đất nước và cho hạnh phúc của nhân dân. Đối với Bác, dù làm bất cứ công việc gì, …

Chí công vô tư là gì? Biểu hiện của chí công vô tư

Chí công vô tư là gì? Biểu hiện của chí công vô tư
 • Nơi đăng bài: ruaxetudong.org
 • Ngày đăng bài: 04/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.29 (142 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 4 Ví dụ về chí công vô tư; 5 Những ca dao tục ngữ về chí công vô tư … Nói cách khác là làm bất kỳ việc gì cũng nghĩ trước nghĩ sau, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chí công vô tư là phẩm chất tốt đẹp, đem lại lợi ích cho tập thể và cộng đồng. Luôn xem trọng lợi ích tập thể là nền tảng vững chắc để tập thể phát triển bền vững. Qua đó, xây dựng một đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh đúng với …

Bài 1: Chí công vô tư

 • Nơi đăng bài: hoc24.vn
 • Ngày đăng bài: 07/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.32 (185 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: – Ví dụ: An và Bình là đôi bạn thân. Tuy nhiên khi Bình vi phạm nội quy của lớp, An vẫn nghiêm khắc báo cáo hành động của bạn để cô giáo xử lí. Hành động đó …

Related Posts

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Tiếng việt lớp 2 từ chỉ sự vật và tất cả kiến thức nhớ – Monkey

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ từ chỉ sự vật lớp 2 để bạn tham khảo

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Bán hàng cá nhân là gì? Quy trình 7 bước chốt Sale “thần thánh”

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về ví dụ về bán hàng cá nhân cho bạn đọc

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Các loại máy cơ đơn giản, ví dụ và công dụng – THPT Lê Hồng Phong

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cho ví dụ sử dụng máy cơ đơn giản dể bạn đọc tìm hiểu

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

#1 Quan hệ hội sinh là gì? Đặc điểm của mối quan hệ hội sinh

Duới đây là các thông tin và kiến thức về ví dụ về quan hệ hội sinh tới bạn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Xung đột là gì ? Giải quyết xung đột là gì và ví dụ – iTmaster.vn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ví dụ về xung đột trong tổ chức tới bạn

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Giá Trị Bản Thân Là Gì? Khẳng Định Giá Trị Bản Thân Nơi … – Chefjob

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về ví dụ về giá trị bản thân để bạn tham khảo