Mách bạn về 10+ cha đẻ của kiệt tác tuyệt kiều là ai không nên bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cha đẻ của kiệt tác tuyệt kiều là ai để bạn có thể tìm hiểu

Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015):

L.T.S: Kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015), Báo Hà Giang đăng bài viết về thân thế, sự nghiệp, đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn hóa, văn học – nghệ thuật của Việt Nam và nhân loại; góp phần tuyên truyền sâu rộng công lao và tài năng của ông, đồng thời giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tượng Nguyễn Du tại Khu lưu niệm Tiên Điền. Ảnh: Tư liệu

Ai trong chúng ta cũng từng được lớn lên từ câu Kiều qua lời ru của bà, của mẹ, qua lời giảng của thầy, cô. Truyện Kiều dường như đã in sâu vào tiềm thức con người Việt, với những đóng góp cả về nội dung và nghệ thuật, kiệt tác Truyện Kiều đã góp phần quan trọng đưa “cha đẻ” của mình bước vào hàng ngũ “Đại thi hào dân tộc’, Danh nhân văn hóa thế giới.

Nguyễn Du sinh năm 1765 tại kinh thành Thăng Long, cha ông là Nguyễn Nhiễm, làm tể tướng dưới triều Lê, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Xuất thân trong gia đình quý tộc có dòng dõi quan trường nhưng cuộc sống trong nhung lụa của Nguyễn Du không kéo dài được bao lâu khi phải trải qua những biến cố dữ dội cả trong gia đình và ngoài xã hội. 13 tuổi, Nguyễn Du mồ côi cả cha lẫn mẹ, phải sống nhờ anh cả, khi đất nước xẩy ra biến cố, ông phải lưu lạc rồi sống nhờ quê vợ ở Thái Bình.

Năm 1783, Nguyễn Du thi đậu Tam trường, được tập ấp một chức quan võ ở Thái Nguyên, cuộc đời của ông đã từng được giữ các chức quan dưới triều Nguyễn như: Tri huyện Phù Dung, tri phủ Thường Tín, Đông các Đại học sĩ, giám khảo thi Hương, Cai Bạ ở Quảng Bình, Cần chánh điện học sĩ… được cử đi sứ sang Trung Quốc, Hữu tham tri bộ lễ, làm quan đến hàm tam phẩm. Năm 1820, ông bị cảm bệnh và mất tại kinh thành Huế khi tài năng văn chương đang độ chín muồi.

Hậu thế hôm nay nhớ về Nguyễn Du, nhớ về sự nghiệp sáng tác đồ sộ của ông đã để lại trong kho tàng văn học Việt Nam những tác phẩm vô giá; chỉ riêng kiệt tác Truyện Kiều đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sáng tác của Nguyễn Du bao gồm các tác phẩm chữ hán: Thanh Hiên thi tập; Bắc hành tạp lục; Nam trung tạp ngâm; các tác phẩm chữ nôm gồm có: Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều); Văn chiêu hồn; Văn tế thập loại chúng sinh… trong đó nổi bật nhất là kiệt tác Truyện Kiều.

Truyện Kiều mặc dù được lấy bối cảnh là xã hội Trung Quốc đời nhà Minh, nhưng có thể thấy xuyên suốt tác phẩm là bức tranh xã hội Việt Nam rộng lớn về thời đại nhà thơ đang sống. Với 3.254 câu lục bát kể về cuộc đời 15 năm lưu lạc của người con gái “Hồng nhan bạc mệnh” Vương Thúy Kiều, vì gia biến đã phải bán mình chuộc cha, rơi vào cảnh “thanh y hai lượt, thanh lâu hai lần”, bị các thế thực phong kiến dày xéo, chà đạp. Tác phẩm đã phơi bày bộ mặt xã hội phong kiến bất công, tàn bạo, nơi lấy sức mạnh của đồng tiền làm guồng quay của xã hội, nơi mà:

Xem thêm: Thông tin về 10+ ai được nhân dân gọi là cô tấm lộ bắc không nên bỏ lỡ

“Trong tay sẵn có đồng tiền

Dẫu lòng đổi trắng thay đen khó gì”.

Truyện Kiều bên cạnh việc lên án các thế lực tàn bạo, chà đạp lên quyền sống của con người, đồng thời cũng là tiếng kêu cứu nhói lòng từ nỗi khổ đau của con người, đặc biệt là người phụ nữ trong xã hội cũ, là tiếng lòng về khát khao tình yêu tự do trong sáng, thủy chung trong xã hội mà hôn nhân khắc nghiệt; là khát vọng về công lý; là ngợi ca vẻ đẹp của con người. Thúy Kiều là hiện thân của tất cả những nỗi oan khổ của người phụ nữ trong xã hội xưa: Nỗi khổ vì hạnh phúc tình yêu tan vỡ, nỗi khổ của kiếp lầu xanh, kiếp làm lẽ, kiếp làm nô tỳ và những sự chà đạp khác về mặt nhân phẩm.

Viết Truyện Kiều, Nguyễn Du đã kết hợp tài tình tinh hoa của ngôn ngữ bác học với tinh hoa của ngôn ngữ bình dân, qua Truyện Kiều, tiếng Việt và thể  thơ lục bát đã đạt tới đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thi ca, là sự kết tinh thành tựu nghệ thuật văn học dân tộc trên các phương diện ngôn ngữ, thể loại. Có thể thấy sự tài hoa của tác giả khi miêu tả thiên thiên, khắc họa tính cách nhân vật và miêu tả diễn biến tâm lý con người; ngôn ngữ Truyện Kiều phong phú, tinh luyện, giàu sưc gợi cảm, gợi tả và trong sáng. Nghệ thuật viết Truyện Kiều như kết cấu chuyển đoạn, kể chuyện, mô tả… đều đạt đến mức tuyệt diệu.

Mộng Liên Đường chủ nhân đã viết trong lời tựa cuốn Truyện Kiều ra mắt lần đầu tiên năm 1820: “Lời văn tả ra hình như máu chảy ở đầu ngọn bút, nước mắt thấm trên tờ giấy, khiến ai đọc cũng phải thấm thía ngậm ngùi, đau đớn đứt ruột… Tố Như dụng tâm đã khổ, tự sự đã khéo, tả cảnh đã hệt, đàm tình đã thiết, nếu không phải có con mắt trông thấu sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt ngàn đời, thì tài nào có bút lực ấy…”.

Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân Lê Đình Kỵ, người được xem là “Chuyên gia Truyện Kiều” nhận định: “Truyện Kiều nổi lên so với những giá trị văn học đương thời và khiến sáng tác của Nguyễn Du gần với chúng ta ngày nay cả về nội dung và hình thức nghệ thuật… Trước sau, Truyện Kiều vẫn là di sản vĩ đại, là tuyệt đỉnh của nền văn học dân tộc quá khứ…”.

Xem thêm: Ăn quả Lê ki ma nhớ vườn quê tuổi thơ – Dân Việt

Với những giá trị to lớn ấy, hàng trăm năm nay, Truyện Kiều luôn được lưu truyền rộng rãi và có sức chinh phục đối với mọi tầng lớp độc giả, làm lay động bao trái tim người Việt, trở thành cảm hứng sáng tác cho nhiều tác phẩm thi ca, nhạc họa sau này. Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi một quốc gia, trở thành một phần của tinh hoa văn hóa nhân loại. Với những sáng tác của mình, Nguyễn Du được các thế hệ người Việt tôn vinh là Đại thi hào dân tộc, Hội đồng hòa bình thế giới vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.

Xuất thân trong gia đình quý tộc, bản thân đảm nhiệm nhiều chức quan trong xã hội nhưng Nguyễn Du đã từng nếm trải cuộc sống cơ cực trong một thời gian dài lưu lạc, ông đã lăn lộn với cuộc sống của nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để rồi trong những sáng tác của ông đều là tiếng lòng đau xé về những số phận con người. Tính nhân đạo chủ nghĩa như sợi chỉ đỏ xuyên suốt các tác phẩm của Nguyễn Du, để rồi ông phải thốt lên:

“Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.

Nguyễn Du cả đời khóc thương cho những bất hạnh của con người nhưng cuối cùng cũng chỉ mong được người đời sau khóc thầm; đó là khao khát tri âm khiêm nhường của một con người rất hiểu đời:

“Bất tri tam bách dư niên hậu

Xem thêm: Người ấy là ai: Lê Lộc từ chối tình cảm Tuấn Dũng để … – Vietnamnet

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như”?

Và thực tế, hàng trăm năm nay, hậu thế vẫn mãi mãi nhớ đến ông, tên tuổi của ông đã trở thành nốt son đỏ trong kho tàng văn học nước nhà và trong mỗi trái tim người Việt. Khu lưu niệm Nguyễn Du tại xã Tiên Điền (Nghi Xuân,  Hà Tĩnh) được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt; hàng loạt các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông được diễn ra trong phạm vi cả nước; Nhà thơ Chế Lan Viên cũng đã thay mặt cho lớp thi nhân và chúng sinh hậu thế khóc cùng Nguyễn Du trong bài “Lệ hồi âm”:

“Lệ ta nhỏ trên Kiều ba trăm năm sau

Ích cho Nguyễn ba trăm năm trước”.

Nguyễn Du và Truyện Kiều trở thành niềm tự hào của thi ca dân tộc, trở thành mạch nguồn nôi lớn tâm hồn người Việt bởi khi “Nguyễn Du viết Kiều, đất nước hóa thành văn” (Chế Lan Viên).

BIỆN LUÂN

Top 12 cha đẻ của kiệt tác tuyệt kiều là ai được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Danh nhân văn hoá thế giới, Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 2015)  

 • Tác giả: hanam.gov.vn
 • Ngày đăng: 12/15/2022
 • Đánh giá: 4.75 (277 vote)
 • Tóm tắt: Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh tại … Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du nguyên có tên là “Đoạn trường …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Về giá trị nghệ thuật: Nguyễn Du đã kết hợp tài tình tinh hoa của ngôn ngữ bác học với tinh hoa của ngôn ngữ bình dân. Với Truyện Kiều, tiếng Việt và thể thơ lục bát dân tộc đã đạt tới đỉnh cao rực rỡ của nghệ thuật thi ca, là sự kết tinh thành tựu …

Đại thi hào Nguyễn Du và những giá trị vượt thời gian trong kiệt tác

 • Tác giả: tinhdoanhatinh.vn
 • Ngày đăng: 06/05/2022
 • Đánh giá: 4.48 (470 vote)
 • Tóm tắt: Nguyễn Du (1765 – 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Ông sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, có nhiều người ham thích viết sách, …

CHẢ NHẼ CHÚNG TA VÀ THẾ GIỚI CÙNG NHẦM LẪN ? – thoinet.vn

CHẢ NHẼ CHÚNG TA VÀ THẾ GIỚI CÙNG NHẦM LẪN ? - thoinet.vn
 • Tác giả: thoinet.vn
 • Ngày đăng: 02/09/2023
 • Đánh giá: 4.29 (492 vote)
 • Tóm tắt: Năm 2013, UNESCO tôn vinh nhà thơ Nguyễn Du, đánh giá Truyện Kiều của ông là kiệt tác văn học có ảnh hưởng to lớn đến tư duy sáng tạo của mọi người không …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyễn Du đâu phải là Người Thơ đã nguyện làm “con bướm chết giữa trang sách” như bài báo viết. Nguyễn Du là người anh hùng đã dũng cảm dùng vũ khí là chữ Nôm chiến đấu phá thế độc tôn của Hán văn, phá rào cản nặng nề hàng ngàn năm của Hán văn trong …

Xem thêm: Luận Anh Hùng Ai Mới Là Anh Hùng: Tạo hình nhân vật bi thương

Phê bình “truyện kiều chú giải” của lê văn hòe

 • Tác giả: lainguyenan.free.fr
 • Ngày đăng: 09/29/2022
 • Đánh giá: 4.17 (573 vote)
 • Tóm tắt: Cái giá trị tuyệt đối của Truyện Kiều là ở văn chương, ở kỹ thuật miêu tả, tự sự và diễn đạt tình cảm của tác giả. Người ta tán thưởng Truyện Kiều, …

Cha đẻ Của Kiệt Tác Truyện Kiều Liên Quân

 • Tác giả: phebinhvanhoc.com.vn
 • Ngày đăng: 06/19/2022
 • Đánh giá: 3.8 (388 vote)
 • Tóm tắt: Kiệt tác truyện kiều của Nguyễn Du được gọi là “Đoạn trường tân thanh”. là tác phẩm thơ viết từ cốt truyện “kim văn kiều truyện” của thanh tâm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với những giá trị to lớn đó, hàng trăm năm nay, truyện Kiều luôn được truyền bá rộng rãi và có sức chinh phục lớn đối với mọi tầng lớp độc giả, từ trí thức đến bình dân, chạm đến trái tim bao thế hệ người Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều thế …

Vạn tấm lòng nhung nhớ cha đẻ Truyện Kiều

 Vạn tấm lòng nhung nhớ cha đẻ Truyện Kiều
 • Tác giả: danviet.vn
 • Ngày đăng: 04/09/2022
 • Đánh giá: 3.61 (575 vote)
 • Tóm tắt: Đây là lần đầu tiên kiệt tác “Truyện Kiều” của Nguyễn Du được tập trung tuyên truyền bằng nhiều loại hình nghệ thuật như: Chèo, cải lương, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyễn Du (1765-1820), tên chữ là Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh tại kinh thành Thăng Long (nay là Hà Nội), nguyên quán lại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông được UNESCO công nhận là 1 trong 150 danh nhân văn hóa thế giới. Tác phẩm …

Xem thêm: Bí thư Thành ủy Thủ Đức giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM

Giới thiệu về Nguyễn Du và tác phẩm ” Truyện Kiều ” . – Olm

 • Tác giả: olm.vn
 • Ngày đăng: 05/21/2022
 • Đánh giá: 3.57 (423 vote)
 • Tóm tắt: Truyện Kiều là kiệt tác văn học có một không hai của dân tộc ta và cả thế giới. … đời sống cũng vinh hoa không ai sánh bằng. nguyễn Du nhiều lần tho cha …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc đời Nguyễn Du sớm gánh chịu nỗi đau thương, mất mát. Nhà thơ mồ côi cha năm 9 tuổi, mồ côi mẹ năm 12 tuổi. Lớn lên, làm quan, rồi chạy loạn, sống ẩn dật, sau lại ra làm quan triều Nguyễn. Khi cao sang tột bực, lúc cơ hàn cùng cực. Hoàn cảnh đó …

Truyện Kiều: Có phải là Tuyệt Tác Văn Học Việt Nam ?

 • Tác giả: goctroivienxu.com
 • Ngày đăng: 03/19/2022
 • Đánh giá: 3.19 (368 vote)
 • Tóm tắt: -Thứ hai: Nếu là kiệt tác thì đây không phải là kiệt tác của văn hóa VN mà … Thực tế, thời đó thế giới chả ai biết truyện Kiều là gì, không ai tò mò tìm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: -Thứ ba: Với hai lý do nêu trên, chúng tôi nghĩ rằng truyện Kiều không thể là một kiệt tác về bộ môn thơ hay nhất của nền văn học VN từ cổ đại, Trung đại và hiện nay. Khi nói Kiều là kiệt tác hóa ra tự nhận mình là kẻ đạo văn, lấy ý tưởng của người …

Cảnh ngày xuân trong kiệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du

 • Tác giả: vovlive.vn
 • Ngày đăng: 11/22/2022
 • Đánh giá: 2.99 (514 vote)
 • Tóm tắt: Vũ Trọng Phụng là nhà văn, nhà báo nổi tiếng của nước ta ở đầu thế kỷ 20. Ông sinh ngày 20 tháng 10 năm 1912 tại Hà Nội, quê ở làng Hảo, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng …

Xem thêm: 12 nhân vật từng can thiệp vào dòng thời gian (trừ Flash ra) – 8ternal

Nhà Đại thi hào dân tộc danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du

Nhà Đại thi hào dân tộc danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Du
 • Tác giả: nguyendu.com.vn
 • Ngày đăng: 09/23/2022
 • Đánh giá: 2.89 (166 vote)
 • Tóm tắt: Gặp hoạ, Nguyễn Nhiệm, con Nguyễn Miễn trốn được, chạy vào làng Tiên Điền, … Kiệt tác Truyện Kiều của Nguyễn Du nguyên tên là Đoạn trường tân thanh nghĩa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyễn Du mất ở Kinh, lúc đầu chôn ở xã An Ninh, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên, bốn năm sau mới dời về an táng ở Tiên Điền. Lúc nhà thơ qua đời, quan lại ở Kinh nhiều người làm câu đối phúng viếng, hết lời ca ngợi tài hoa rất mực của nhà thơ. …

Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Cảm hứng nhân đạo trong Truyện Kiều của Nguyễn Du
 • Tác giả: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng: 10/20/2022
 • Đánh giá: 2.73 (167 vote)
 • Tóm tắt: Cốt lõi của cảm hứng nhân đạo là lòng thương. … Và kiệt tác “Truyện Kiều” được đánh giá là một tác phẩm văn học có sức sống lâu bền cho …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc ta. Tác phẩm Truyện Kiều của ông đã để lại nhiều tiếng vang lớn, thể hiện sự cảm thông của tác giả Nguyễn Du với những thân phận, những người phụ nữ tài sắc, hiền hậu, thủy chung nhưng bị xã hội vùi dập, chà …

Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều 2 Dàn ý & 11 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

 • Tác giả: download.vn
 • Ngày đăng: 11/26/2022
 • Đánh giá: 2.77 (92 vote)
 • Tóm tắt: Cha của Nguyễn Du là Nguyễn Nghiễm (1708 – 1775), sinh ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đậu Nhị giáp tiến sĩ, làm quan đến chức Đại Tư đồ (Tể tướng), …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyễn Du là người có kiến thức sâu rộng, am hiểu văn hóa dân tộc và văn chương Trung Quốc. Sự nghiệp văn học của Nguyễn Du gồm nhiều tác phẩm có giá trị bằng chữ Hán và chữ Nôm. Một số tác phẩm như: Tác phẩm bằng chữ Hán (3 tập thơ, gồm 243 bài): …

Related Posts

Lão Tử là ai? 32 lời răn dạy của Lão Tử còn nguyên giá trị?

Lão Tử là ai? 32 lời răn dạy của Lão Tử còn nguyên giá trị?

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về lão tử là ai để bạn tham khảo

Chồng Vy Oanh từng phản ứng như thế nào trước loạt tin đồn ‘nhắm

Chồng Vy Oanh từng phản ứng như thế nào trước loạt tin đồn ‘nhắm

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về vợ cũ của doanh nhân lê thiện là ai để bạn tham khảo

Midu là ai? “Ngọc nữ màn ảnh Việt” độc thân, giàu có ở tuổi 33 – 2Đẹp

Midu là ai? “Ngọc nữ màn ảnh Việt” độc thân, giàu có ở tuổi 33 – 2Đẹp

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về midu là ai để bạn có thể tìm hiểu

Trung Anh TikTok là ai? Sự nghiệp của chàng hot boy đa tài

Trung Anh TikTok là ai? Sự nghiệp của chàng hot boy đa tài

Duới đây là các thông tin và kiến thức về trung anh siêu nhân là ai để bạn có thể tìm hiểu

Đại Y Thiền Sư TUỆ TĨNH

Đại Y Thiền Sư TUỆ TĨNH

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về tuệ tĩnh là ai để bạn có thể tìm hiểu

Gia Cát Lượng – nhà tiên tri vĩ đại của lịch sử Trung Quốc – Phamlaw

Gia Cát Lượng – nhà tiên tri vĩ đại của lịch sử Trung Quốc – Phamlaw

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về gia cát lượng là ai dể bạn đọc tìm hiểu