Thông tin về 11 cách từ chối khéo khi bị nhờ vả đang được quan tâm

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cách từ chối khéo khi bị nhờ vả cho bạn

Nhất là trong công việc, làm sao để bạn từ chối lời đề nghị của đồng nghiệp hay khách hàng thân thiết mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp với họ là cả một nghệ thuật. Sau đây là bí quyết từ chối khéo léo mà bạn có thể áp dụng trong tình huống công sở hàng ngày.

Kỹ năng từ chối là gì ?

Kỹ năng từ chối là việc dùng ngôn ngữ hoặc hành động thể hiện không đồng ý với đề nghị từ người khác. Việc từ chối thể hiện bằng nhiều cách khác nhau nhưng vẫn khéo léo khiến người khác vui vẻ chấp nhận.

Trên thực tế, chúng ta không phải lúc nào cũng giúp đỡ được người khác. Nhưng vì tính cả nể nên phải chấp nhận làm theo yêu cầu dù bản thân không thực sự muốn. Khi lời đề nghị vượt quá khả năng cho phép làm sao để nói “không” cho khéo đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Kỹ năng từ chối khéo mang lại lợi ích gì ?

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại tinh thần tương thân tương ái rất cao. Chính vì lý do đó, nhiều người không ngại dang tay giúp đỡ người khác khi được yêu cầu. Khi tâm lý đó bị lợi dụng quá nhiều, họ sẽ có yêu cầu thái quá vượt tầm kiểm soát. Im lặng vì sợ mất lòng hay mạnh dạn từ chối luôn là nỗi khó xử của rất nhiều người. Thực tế, chúng ta đã không ít lần bắt gặp trường hợp éo le như: đối tác mời rượu, đồng nghiệp yêu cầu hỗ trợ công việc, sếp giao thêm việc ngoài giờ… dù khả năng không thể đáp ứng nhưng vẫn ậm ừ chấp nhận.

Xem thêm: Mách bạn 10+ cách hack sub facebook thật không nên bỏ lỡ

Sẽ có lúc bạn nhận ra, thật ngốc khi cứ mãi chạy theo yêu cầu của người khác. Sự tốt bụng đặt không đúng lúc chỉ biến bạn thành chân sai vặt bị người khác xem thường. Ngoài ra, tính cả nể sẽ khiến bạn bị áp lực vì cứ mãi ôm hết việc vào người.

Thế mới thấy, bạn phải học nói “không” với trường hợp cần thiết. Vì chẳng ai vui vẻ chấp thuận việc mình không muốn làm. Hơn thế nữa, yêu cầu này có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nên từ chối bớt đi sẽ giúp bạn có thời gian hoàn thành tốt công việc của mình.

Hành động này không được cho là ích kỷ. Bởi điều này chứng tỏ bạn biết giới hạn và giá trị của bản thân mình. Chỉ khi buộc phải làm việc mình không đồng thuận, bạn sẽ càng nhận ra lợi ích tuyệt vời của kỹ năng này.

Nghệ thuật từ chối dành cho bạn

Thật khó để nói “không” khi ai đó nhờ vả điều gì. Thậm chí, nhiều người còn mang tâm lý day dứt khi không thể hoàn thành yêu cầu của người khác. Đây quả thật là suy nghĩ sai lầm. Bởi chúng ta cũng có mối bận tâm và công việc cần xử lý. Nhất là trong môi trường công sở, tư tưởng ngại từ chối vì sợ mất lòng luôn tồn tại trong tâm trí mọi người. Làm sao để từ chối nhưng vẫn nhận được sự đồng thuận ? Hãy cùng điểm qua những bí quyết sau đây nhé.

Xác định rõ khả năng của mình

Xem thêm: Gợi ý về 10+ cách chơi cầu cơ đơn giản bạn không nên bỏ qua

Thực tế, không phải lời yêu cầu nào bạn đều đáp ứng được. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ nội dung lời đề nghị trước khi quyết định. Nếu quá bận hoặc không có khả năng giải quyết, từ chối là cách tốt nhất cho bạn và người đề nghị. Trường hợp này, hãy giải thích rõ vì sao bạn từ chối để họ hiểu và chấp nhận. Ngược lại, nói “không” một cách vội vàng sẽ khiến họ đánh giá bạn là người ích kỷ và xa lánh bạn. Nên cần xác định rõ khả năng bản thân trước khi quyết định để có cách trả lời tốt nhất nhé.

Đừng xin lỗi

Trong môi trường làm việc, hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành công việc vẫn luôn xảy ra. Với phương châm “có qua, có lại”, giúp đỡ lẫn nhau thúc đẩy công việc giải quyết nhanh hơn còn tăng tính đoàn kết nội bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta không phải sứ giả thân thiện mang nhiệm vụ giúp đỡ người khác. Nếu không muốn, hãy tỏ thái độ dứt khoát khi từ chối bạn nhé. Đây không phải nghĩa vụ bắt buộc, bạn không cần cảm thấy ngại và xin lỗi bất kỳ ai.

Tìm cách kéo dài thời gian

Trong cuộc sống, mỗi người có cá tính khác nhau. Người sở hữu khả năng ăn nói lưu loát, lắm người không khéo trong cách giao tiếp. Nếu không giỏi trong cách nói chuyện, bạn có thể dùng kế hoãn binh khi nhận được lời đề nghị bất ngờ. Chúng ta có thể nói “để tôi suy nghĩ lại” thực chất là kéo dài thời gian. Nếu không đủ kiên nhẫn chờ đợi, họ sẽ thôi và tìm “chiếc bè cứu sinh” khác. Cách giải quyết này sẽ giúp bạn tránh lời từ chối trực tiếp. Họ sẽ không có lý do gì để ghét hay chê trách vì chính họ tự rời đi trước. Hơn thế nữa, cách từ chối nhẹ nhàng, gián tiếp này sẽ khiến họ ngầm hiểu lời khước từ mà không thể ghét được bạn.

Dập tắt ngay từ lúc đầu

Trong công việc, dẫu biết giúp đỡ đồng nghiệp là cách “làm quen” hiệu quả nhất. Nhưng mỗi người có vai trò và nhiệm vụ cần xử lý riêng. Nếu hàng tá deadline hàng ngày đã đủ khiến bạn áp lực nặng nề, đừng dại rước thêm mệt mỏi cho bản thân. Khi xác định bản thân không muốn, bạn nên dập tắt suy nghĩ nhờ vả từ khi chớm nở, cụ thể như:

Xem thêm: Tổng hợp 7 cách vừa học zoom vừa chơi game bạn nên biết hiện nay

Nếu bạn biết đồng nghiệp bên cạnh chuẩn bị nhờ bạn hỗ trợ photo tài liệu cho phòng ban. Bạn có thể lên tiếng trước như : Công việc tôi nhiều quá. Tình trạng này tôi có thể trễ deadline mất. Lời than thở vô ý nhưng thực chất cố tình ra hiệu cho họ thôi ý nghĩ nhờ vả bạn.

Nếu đủ tinh ý, họ sẽ tự hiểu và chuyển hướng đối tượng đề nghị giúp đỡ. Qua đó, bạn cũng không cần mất thời gian suy nghĩ lý do để từ chối.

Qua những phân tích trên, kỹ năng từ chối là một khía cạnh khác rất quan trọng trong giao tiếp. Nhờ vào cách nói “không” khôn khéo này sẽ giúp bạn tránh ôm việc quá mức và tự tạo áp lực cho mình. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ đem lại kiến thức bổ ích và giúp bạn tìm được cách từ chối phù hợp cho bản thân mình.

HR Insider

Top 11 cách từ chối khéo khi bị nhờ vả được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Nghệ thuật nói “không” với đồng nghiệp | CareerBuilder.vn

 • Nơi đăng bài: careerbuilder.vn
 • Ngày đăng bài: 12/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.6 (484 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Thật khó từ chối khi có ai nhờ vả bạn giúp điều gì đó, nhất là khi người nhờ … Gặp nhau trực tiếp là cách tốt để có thể hiểu nhau hơn, không bị “tam sao …

Những cách từ chối khéo léo để không làm mất lòng người khác

 • Nơi đăng bài: genk.vn
 • Ngày đăng bài: 04/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.46 (298 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Trường hợp có ai đó đến nhờ vả hoặc đề nghị việc gì đó, bạn hoàn toàn có thể từ chối bằng cách nói với họ rằng mình cần kiểm tra lại lịch …

Xem thêm: Mách bạn 10+ cách tải soul knight hack hiện được quan tâm nhiều

Nghệ thuật từ chối khéo léo trong giao tiếp

Nghệ thuật từ chối khéo léo trong giao tiếp
 • Nơi đăng bài: thalic.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 09/21/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.24 (551 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Người khác liên tục nhờ vả nhưng bạn ngại từ chối vì sợ mất lòng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách từ chối khéo léo vô cùng hiệu quả trong giao tiếp.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không ít lần chúng ta nhận được lời mời, lời đề nghị, nhờ vả hết sức phiền toái và khó chịu. Tuy vậy, vì sợ làm mất lòng người khác, nên câu từ chối bao giờ cũng khó nói. Trong bài viết này, THALIC VOICE sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nghệ thuật từ …

10 cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất cũng có thể nói “không”

 10 cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất cũng có thể nói "không"
 • Nơi đăng bài: eva.vn
 • Ngày đăng bài: 06/28/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.19 (490 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. · Tin liên quan · Tin bài cùng chủ đề …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn không cần đưa ra một lời giải thích dài dòng và chi tiết, chỉ cần nói cho họ biết về hoàn cảnh tại sao bạn từ chối giúp đỡ. Có thể bạn đang vội đi gặp bác sĩ hoặc bạn quá mệt mỏi và bạn cần nghỉ ngơi, hay đơn giản là vì những lý do riêng khác. …

Học cách từ khối khéo trong 5 tình huống phổ biến!

Học cách từ khối khéo trong 5 tình huống phổ biến!
 • Nơi đăng bài: camnanggiaoduc.org
 • Ngày đăng bài: 05/10/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.86 (529 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Nhưng nguyên tắc chung đó là hãy tế nhị và tránh bộc lộ cảm xúc miễn cưỡng khi đưa ra lời từ chối bạn nhé! 4. Cách từ chối khéo léo trong công việc. Bị nhờ vả …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài 2 cách trên, bạn còn có thể áp dụng linh hoạt kỹ năng từ chối theo nhiều cách khác để từ chối một lời mời đi chơi khi mà bạn không thực sự hứng thú. Nhưng nguyên tắc chung đó là hãy tế nhị và tránh bộc lộ cảm xúc miễn cưỡng khi đưa ra lời từ …

Xem thêm: Mách bạn về 10+ cách làm bịt mỏ gà chọi không nên bỏ lỡ

Kinh nghiệm nói không và kỹ năng từ chối khéo léo – Sapuwa

 • Nơi đăng bài: sapuwa.com
 • Ngày đăng bài: 12/21/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.6 (347 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hơn nữa, có khi lời từ chối của bạn có thể là cơ hội để đối phương “tự lực cánh sinh” thay vì đi nhờ vả, ỉ lại sự giúp đỡ của bạn. Làm sao để từ chối mà đối …

Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại Sẹo: Nghệ Thuật Nói Không

Cách Từ Chối Khéo Léo Mà Không Để Lại Sẹo: Nghệ Thuật Nói Không
 • Nơi đăng bài: fususu.com
 • Ngày đăng bài: 09/22/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.59 (401 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Những lời mời mọc, nhờ vả, thậm chí… tỏ tình, đều có thể là cơ hội hoặc cái bẫy. Cách … Khi ấy nếu bạn muốn nói không, thì cách từ chối khéo léo là gì?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một tập thể sẽ rối loạn nếu không có nguyên tắc chung. Tương tự, nguyên nhân hàng đầu khiến cho việc từ chối trở nên khó khăn, là bạn không có nguyên tắc rõ ràng ngay từ đầu. Do đó, bạn càng nhanh chóng lập ra một danh sách “nhất quyết nói không”, …

Đồng nghiệp hay nhờ vả – sếp thích sai vặt và giao việc vô tội vạ: Làm cách nào để từ chối thông minh?

 • Nơi đăng bài: kenh14.vn
 • Ngày đăng bài: 07/06/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.27 (323 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hãy tập từ chối một cách khéo léo để bản thân không bị thiệt thòi! “Nếu bạn không nói gì, mọi người sẽ không biết điều họ đang làm là sai,” …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy nhớ rằng, cấp trên cũng có nhiều công việc và ưu tiên riêng của họ, không phải lúc nào họ cũng đáp ứng được bạn, và biết rằng yêu cầu của họ đang chạm đến giới hạn của bạn. Hãy trình bày và nói rõ với sếp về số lượng công việc và thời gian để có …

Xem thêm: Thông tin về 10+ cách hack like trang facebook không nên bỏ lỡ

Khi nào nên từ chối khéo khi được nhờ vả?

Khi nào nên từ chối khéo khi được nhờ vả?
 • Nơi đăng bài: phunu8.vn
 • Ngày đăng bài: 04/03/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.04 (438 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đừng thỏa hiệp với chuyện sai trái hay bị lợi dụng để không chỉ hại người mà còn gây hại cho sự nghiệp của bạn. phunu8-khi-nao-nen-tu-choi-kheo- …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Có một số kiểu đồng nghiệp xấu tính, chẳng hạn như làm việc thiếu trách nhiệm, lười biếng, vô ơn và hay nhờ người khác… Nếu gặp người như vậy bạn nên thẳng thừng từ chối, đừng sợ mất mối quan hệ bởi vì họ sẽ xem sự giúp đỡ của bạn là hiển nhiên. …

Kỹ năng từ chối: Hãy học cách nói không trong 3 tình huống phổ biến

Kỹ năng từ chối: Hãy học cách nói không trong 3 tình huống phổ biến
 • Nơi đăng bài: mindalife.vn
 • Ngày đăng bài: 04/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.88 (168 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: 1. Nghệ thuật từ chối khéo léo trong công việc. Trong cuộc sống hàng ngày, bị nhờ vả trong công việc là điều không thể tránh khỏi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn sẽ làm gì khi nhận được lời tỏ tình nhưng không phải người mình thích? Chắc chắn là phải nghĩ cách làm thế nào để từ chối mà không làm xấu đi quan hệ đôi bên. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn từ chối tình cảm khiến đối phương cảm thấy nhẹ …

Cách từ chối khéo léo trong công việc, không làm mất lòng đồng nghiệp

 • Nơi đăng bài: vietnamworks.com
 • Ngày đăng bài: 05/03/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.69 (100 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Đồng nghiệp nhờ vả công việc, có nên từ chối không? Dù là nhân viên mới hay đã đi làm lâu năm, đều rất e ngại khi nói lời từ chối với người khác …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ chối một lời nhờ cậy đến từ đồng nghiệp hay cấp trên không đồng nghĩa với việc bạn là người thiếu trách nhiệm hay không có tinh thần hỗ trợ. Tùy thuộc vào mức độ công việc bạn đảm nhận và năng lực bản thân, bạn có thể xem xét có nên đồng ý hay …

Related Posts

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Dưới đây là thông tin chia sẻ về mậu binh cách chơi để bạn tham khảo

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về cách chơi minecraft mượt hơn để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chơi cầu cơ để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi lol trên điện thoại để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi quyền vương 98 cho bạn đọc

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cách chơi auto chess dota 2 cho bạn