Danh sách 10+ cách chơi cờ shogi đang được quan tâm

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách chơi cờ shogi để bạn tham khảo

Video cách chơi cờ shogi

Shogi chính là một môn thể thao trí tuệ nổi tiếng và rất được yêu thích tại Nhật Bản. Chúng được coi là bộ môn cờ tướng của Nhật Bản, giúp rèn luyện được tinh thần và trí tuệ tốt. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về loại cơ này và cách chơi chúng cụ thể nhất. Liệu rằng khi chơi thành thạo bộ môn này chúng ta có thể trở nên kiên nhẫn và thông minh như người Nhật hay không? Hãy cùng thử nhé.

1, Cờ Shogi là gì?

Shogi là gì? Trong tiếng Nhật, Shogi có nghĩa là “Tướng Kỳ” hay là “Cờ Tướng”. Nếu như Trung Hoa có Cờ Tướng được phát triển qua hàng trăm năm thì Shogi lại có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ V.

Nói sơ lược về cách chơi thì loại cờ này, nó tương tự như cờ vua nhưng lại có cách biến hóa trong các bước chơi. Sở dĩ như vậy chính nhờ việc áp dụng luật thả quân. Có thể hiểu nôm na là những quân đã bị bắt sẽ được đưa lại vào bàn cờ. Và nó được sử dụng như quân của người bắt nó nhé bạn. Chính vì thế Shogi trở nên vô cùng độc đáo đối với người chơi.

Trong cuốn sách Nichireki, thì cờ Shogi ra đời ở Nhật vào thế kỷ thứ XII không có áp dụng luật thả quân. Và cho đến thế kỷ thứ XVI thì luật này mới được áp dụng. Ván cờ chỉ kết thúc khi ăn được quân vua của đối phương. Cũng tương tự như những loại cờ khác – đúng không nào.

2. Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi cho người mới bắt đầu

a, Tìm hiểu về bàn cờ và các quân cờ

Bàn cờ dùng để chơi cờ Shogi có dạng hình vuông hay hình chữ nhật và được chia thành 81 ô liền nhau. Bàn cờ được phân thành màu đen trắng mà chỉ sử dụng 1 màu.

 • Có những quân cờ nào?

Sẽ có 20 quân cờ được bố trí ở mỗi bên với kích thước gần giống nhau và xếp tại 3 hàng đầu tiên. Liệt kê bao gồm: 1 Vương, 1 Phi xa, 1 Giác hành, 2 Kim tướng, 2 Ngân tướng, 2 Quế mã, 2 Hương xa, 9 Tốt

 • Vị trí các quân cờ sẽ được sắp xếp như sau

Hàng cuối tính từ ngoài vào là hương xa, mã, tướng bạc,tướng vàng và đứng giữa là vua.

– Hàng thứ hai là quân tượng và xe, tượng đứng bên tay trái và xe đứng bên tay phải.

– Hàng thứ ba là chín quân tốt.

Xem thêm: Mách bạn 10+ cách tải soul knight hack hiện được quan tâm nhiều

Cờ Shogi là gì?

Tại mỗi quân cờ sẽ được khắc 2 chữ Hán bằng mực đen tại bên trên quân cờ, mặt bên trái của quân. Ngoại trừ vua và kim tướng thì sẽ được khắc thêm 1-2 chữ bằng mực đỏ để ký hiệu quân này đã được phong cấp.

Bạn sẽ không hề nhận ra sự khác biệt về màu sắc trên bàn cờ, thay vào đó thì mỗi quân sẽ có hình như cái khiên với phần mũi hướng về phía của đối phương.

Vậy nếu bạn là người không biết chữ hán thì có thể chơi cờ này được không – đừng lo. Hiện bộ cờ Shogi đã được Tây hóa với những chữ viết tắt các quân là K, R, B…, và quân cờ nào mạnh sẽ có kích thước to hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Trò Chơi Kendama Tại Nhật Bản

b, Chi tiết cách chơi cờ như thế nào?

 • Các nước đi của quân cờ trên bàn cờ

Vua: có thể đi 1 ô một lần theo mọi hướng.

Tướng vàng: đi được 1 ô về mọi hướng trừ đi chéo về phía sau (6 cách đi)

Tướng bạc: đi được chéo về mọi hướng 1 ô và đi được về phía trước 1 ô (5 cách đi)

Tượng: đi chéo về 4 phía và không giới hạn số ô cho đến khi gặp quân cản.( 4 cách đi)

Xe: đi ngang dọc đến khi gặp quân cản và giống như tượng không bị hạn chế số ô.

Mã: đi theo hình chữ L và không bị cản, mã chỉ có thể tiến về phía trước và nước đi mã giống như đi chéo 1 ô.

Xem thêm: Gợi ý 9 bitcoin la gì và cách chơi hiện được quan tâm nhiều

Hương xa: Có thể tiến về phía trước và không được lùi và cũng không hạn chế số ô.

Tốt: tốt được phép tiến 1 ô về phía trước.

Chơi cờ Shogi

 • Cách chơi Shogi

Trong ván cờ, quân đen sẽ được đi trước. Sau đó đi theo thứ tự lần lượt, 2 người chơi có thể tự thảo luận với nhau để đi. Người chơi có thể đi quân hay thả quân tùy theo chiến thuật của mình. Khi quân tới miền phong cấp thì có thể tiến hành phong cấp cho quân mới.

 • Cụ thể phong cấp như sau:

Tướng bạc sau khi được phong cấp đi như Tướng vàng

Tượng phong cấp (Long mã) có thể đi như tượng hoặc như Vua,

Xe phong cấp (Long vương) có thể đi như xe hoặc như Vua

Mã khi đi đến hàng 8 hoặc 9 sẽ được tự động phong cấp và đi như tướng vàng

Hương xa sẽ tự động được phong cấp khi tới hàng 9 và đi như Kim tướng.

Tốt khi đến hàng cuối cùng sẽ tự động phong cấp và đi như Kim tướng.

Xem thêm: Gợi ý về 10 cách tải game trò chơi con mực trên điện thoại bạn nên biết hiện nay

 • Luật thả quân

Như đã nói ở trên, trong cờ Shogi sẽ áp dụng luật thả quân. Thế nhưng thả quân không có nghĩa là thả chúng về với chủ cũ mà thả vào bàn cờ của người đã bắt nó. Khi đến lượt chơi của mình, khi bạn đi tiếp có thể đưa quân cờ đã bị bắt trước đó. Và đặt chúng ở bất kỳ ô nào còn trống trên bàn cờ và trở thành một quân của người chơi đó.

Khi thả quân, người chơi không được ăn quân của phe địch. Quân đó không nhận được phong cấp ngay lập tức khi được thả trong vùng phân cấp. Nhưng nó lại được thả quân và được phong cấp ở những nước đi tiếp theo.

Quân được thả phải có khả năng có thể thực hiện những bước đi hợp lệ như quân tố, mã, hương xa. Và chúng không được phép thả trên hàng xa nhất, mã cùng sẽ không được thả ở hàng 8.

Luật thả quân áp dụng với quân tốt như sau:

Không được thả quân tốt trên cùng một cột với quân tốt chưa được phân cấp cùng bên. Nếu bạn có tốt nhưng chưa phân cấp trên tất cả các cột thì không được thêm bất cứ quân tốt nào vào nữa.

Quân tốt có thể được thả lại để tạo thành thể chiếu Vương nhưng lại không được thả để chiếu hết

 • Chiếu và chiếu hết

Khi một người chơi đi một nước cờ ở lượt đi tiếp theo, họ có thể ăn vua của đối phương – bước này gọi là bước chiếu vua. Trong trường hợp không còn bước đi nào để thoát khỏi tình trạng nguy hiểm thì cờ Shogi sẽ kết thúc ở lượt đi tiếp theo.

Khi bị chiếu cờ, bạn nên di chuyển quân vua đi chỗ khác. Hay bạn cũng có thể sử dụng quân khác để che cho quân vua, khiến cho quân vua không bị ăn. Còn nếu bạn không thể xoay chuyển tình thế thì đây là bước chiếu hết và ván cờ sẽ kết thúc. Người nào bắt được vua của đối phương thì người đó thắng.

Trên đây là hướng dẫn chơi cờ Shogi từ A-Z cho người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo. Ngoài những thông tin này bạn cũng có thể tìm thêm những video cách chơi trong trường hợp cụ thể để luyện tập theo nhé. Bạn có thể ghé thăm: https://nhanvietgroup.com.vn/ để thường xuyên được cập nhật những thông tin thú vị nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Kabuki Là Gì? Cùng Khám Phá Loại Hình Nghệ Thuật Sân Khấu Nhật Bản Này Nhé

Top 10 cách chơi cờ shogi được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

 • Nơi đăng bài: thuthuatchoi.com
 • Ngày đăng bài: 03/03/2023
 • Số lượng đánh giá: 5 (995 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ Shogi là một loại cờ rất phổ biến ở Nhật Bản, thường được gọi là cờ tướng Nhật Bản. Đây là môn thể thao trí tuệ, giúp rèn luyện tinh thần, …

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi | Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản

Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi | Luật, thủ thuật chơi cờ Nhật đơn giản
 • Nơi đăng bài: thegioididong.com
 • Ngày đăng bài: 05/02/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.57 (547 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Shogi là loại cờ truyền thống của Nhật. Có tin đồn ai chơi cờ này sẽ có trị thông minh vượt trội, khả năng suy luận nhạy bén và phản xạ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Được hiểu là chiến thuật đặt các quân cờ của mình thành hệ thống phòng thủ bảo vệ quân Vua phe ta. Đây là 1 trong số những chiến thuật quan trọng hàng đấu của cờ Shogi. Không nên để vua nấn ná trên bàn cờ tại vị trí ban đầu quá lâu vì sẽ dễ bị …

Xem thêm: Gợi ý 9 cách hack shadow fight 2 ios 2023 không nên bỏ lỡ

Shogi là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ Shogi Nhật Bản cho người mới bắt đầu

 • Nơi đăng bài: pgddtthoaison.edu.vn
 • Ngày đăng bài: 09/29/2022
 • Số lượng đánh giá: 4.22 (252 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Shogi có cách chơi tương đối giống cờ vua, nhưng thiên biến vạn hóa hơn nhờ việc bổ sung luật Thả quân: các quân bị bắt có thể được đưa lại vào bàn cờ như …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Lặp lại nước đi: Nếu thế cờ lặp đi lặp lại 4 lần với nước đi của cùng 1 kỳ thủ, thì nước cờ nay coi như không tính. Hai thế cờ được coi là giống nhau khi quân trong tay và thế cờ trên bàn cùng giống nhau. Tuy nhiên, thế cờ đó không được là thế …

Shogi là gì? Cách chơi cờ Shogi đầy đủ và chuẩn nhất cho Gà Mới

Shogi là gì? Cách chơi cờ Shogi đầy đủ và chuẩn nhất cho Gà Mới
 • Nơi đăng bài: ageofwarrior.com
 • Ngày đăng bài: 05/17/2022
 • Số lượng đánh giá: 4 (584 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Shogi có cách chơi tương tự như cờ vua. Thế nhưng với luật Thả quân, trò chơi này “thiên biến vạn hóa” hơn rất nhiều. Trước đây, vào khoảng thế kỷ XII, luật …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong hướng dẫn chơi cờ Shogi, người chơi nào ăn được vua của đối phương trước thì thắng. Thế nhưng trong thực tế, thường người chơi nào thấy mình không “cứu” được vua sẽ tự nhận thua. Hoặc khi thực hiện các nước đi không hợp lệ, người chơi cũng sẽ …

Cờ Shogi Nhật Bản – Hướng dẫn luật chơi cho người mới

Cờ Shogi Nhật Bản - Hướng dẫn luật chơi cho người mới
 • Nơi đăng bài: janbox.com
 • Ngày đăng bài: 02/06/2023
 • Số lượng đánh giá: 3.9 (315 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ Shogi Nhật Bản bắt nguồn từ trò chơi Saturanga của Ấn Độ ở thế kỷ XI, có kiểu chơi gần giống với cờ Vua của Trung Hoa nhưng thiên biến vạn hóa hơn bởi luật …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tại Janbox, trên thanh công cụ tìm kiếm bạn gõ “Shogi” trong 1 giây hàng chục bộ cờ Shogi đến từ các website nội địa Nhật như Amazon, kakku, Yahoo Shopping sẽ hiện ra cho bạn lựa chọn. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần click vào link sau: …

Xem thêm: Thông tin về 20 cach choi lien minh hay đang được quan tâm

Shogi là gì? Cách chơi Shogi và những chiến thuật hay cho người mới

Shogi là gì? Cách chơi Shogi và những chiến thuật hay cho người mới
 • Nơi đăng bài: xkld.thanhgiang.com.vn
 • Ngày đăng bài: 07/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.68 (232 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Trong tiếng Nhật, Shogi có nghĩa là “Tượng kỳ” hay “Cờ tướng”. Shogi còn được gọi là cờ tướng Nhật Bản hay cờ Nhật Bản. Trò chơi này khá giống với cờ vua. Về …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bị chiếu, người chơi cần di chuyển quân Vua đi chỗ khác. Bạn cũng có thể sử dụng những quân cờ khác che cho vua, giúp vua không bị ăn. Còn nếu người chơi rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” thì nước đi đó gọi là “Chiếu hết” và người chiếu sẽ là …

Thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Nơi đăng bài: japan.net.vn
 • Ngày đăng bài: 12/19/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.45 (307 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ Shogi hay (將棋 hay Tướng kỳ) còn được gọi với cái tên làcờ tướng Nhật Bản, với nguồn gốc từ trò chơi Saturanga của Ấn Độ từ thế kỷ 6. cờ …

Xem thêm: Gợi ý về 9 deviant anomalies cách chơi bạn nên biết hiện nay

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới

Cờ shogi Nhật Bản và cách chơi cờ shogi cơ bản cho người mới
 • Nơi đăng bài: nhatbanonline.net
 • Ngày đăng bài: 04/27/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.21 (317 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Cờ shogi là một trò chơi khá phổ biến ở Nhật Bản xuất hiện từ thế kỷ V và có nguồn gốc cùng với cờ tướng hay cờ vua. Do đó, loại cờ này có cách đi quân và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các quân cờ shogi cũng khá tương tự như cờ tướng gồm có: 1 quân vua, 1 quân xe, 1 quân tượng, 2 quân tướng vàng, 2 quân tướng bạc, 2 quân mã, 2 quân hương xa và 9 quân tốt. Tổng cộng mỗi người chơi sẽ có 20 quân cờ khác nhau, mỗi quân cờ được thiết …

Bật mí cách chơi cờ Shogi dành cho người mới bắt đầu chơi

 • Nơi đăng bài: tomcity.vn
 • Ngày đăng bài: 11/09/2022
 • Số lượng đánh giá: 3.1 (465 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Với màu đơn sắc, bàn cờ này không có phân biệt màu ô trắng đen như cờ vua thường chơi. No 2: Cách di chuyển các quân cờ trong shogi.

Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Shogi Nhật Để Thành Cao Thủ

 • Nơi đăng bài: shopnhatviet.com
 • Ngày đăng bài: 09/16/2022
 • Số lượng đánh giá: 2.8 (188 vote)
 • Tóm tắt sơ bộ: Hãy cùng shop Nhật Việt theo dõi bài viết dưới đây nhé. Cờ tướng Shogi Nhật có cách chơi tương đối giống cờ vua, nhưng thiên biến vạn hóa hơn nhờ việc bổ sung …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi một kỳ thủ đi một nước cờ mà lượt đi cờ tiếp theo có thể ăn quân Vua của đối thủ thì nước đi cờ đó được gọi là “ Chiếu Vua” và Vua lúc đó đang “ bị chiếu”. Khi đó đổi thủ cần chạy quân Vua đi chỗ khác hoặc dùng các quân cờ khác để che chắn không …

Related Posts

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Gợi ý 7 mậu binh cách chơi cần phải biết hiện nay

Dưới đây là thông tin chia sẻ về mậu binh cách chơi để bạn tham khảo

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Mách bạn 9 cách chơi minecraft mượt hơn bạn nên biết hiện nay

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về cách chơi minecraft mượt hơn để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Mách bạn 12 cách chơi cầu cơ không nên bỏ lỡ

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách chơi cầu cơ để bạn có thể tìm hiểu

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Mách bạn 10+ cách chơi lol trên điện thoại không nên bỏ lỡ

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi lol trên điện thoại để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Gợi ý 10+ cách chơi quyền vương 98 bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách chơi quyền vương 98 cho bạn đọc

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Gợi ý 10+ cách chơi auto chess dota 2 bạn nên biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về cách chơi auto chess dota 2 cho bạn