Gợi ý về 10+ ba là ai không nên bỏ lỡ

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ba là ai cho bạn đọc

Video ba là ai

Ba là gì? Có bao giờ bạn đọc được những thuật ngữ như thế này nhưng lại thắc mắc nó có nghĩa là như thế nào và đóng vai trò gì trong một công ty? Bài viết dưới đây sẽ làm bạn hiểu thêm về định nghĩa ba là gì nhé!

Ba là gì?

Business Analyst hay được viết tắt là “BA”, có nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA chính là người đứng giữa, kết nối khách hàng với bên kinh doanh và đội kỹ thuật của doanh nghiệp. Hiện nay để định nghĩa đc BA là gì thì BA được chia làm 3 chuyên môn chính như sau:

Management Analyst – Chuyên gia tư vấn quản lý

Chuyên gia tư vấn quản lý là người chuyên đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của công ty hoặc tổ chức. Họ tư vấn cho các nhà quản lý về cách làm cho các tổ chức hoặc công ty có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

Systems Analyst – chuyên viên phân tích hệ thống

Là người phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết các vấn đề kinh doanh sử dụng technical. Nhóm người này xác định những cải tiến cần thiết của công ty, thiết kế hệ thống để thực hiện những thay đổi đó, đào tạo và chuyển giao cho người khác sử dụng hệ thống.

Data Analyst – chuyên gia phân tích dữ liệu

Là người sẽ thu thập thông tin và kết quả, sau đó trình bày những dữ liệu này ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ hoặc bảng biểu và báo cáo lên trên. Tiếp theo họ sẽ sử dụng các dữ liệu này để xác định xu hướng và dựng mô hình để dự đoán những gì có thể xảy ra.

ba là gì

Business Analyst là làm gì?

Công việc của BA chia làm những giai đoạn như sau:

Xem thêm: Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí Độc tiểu thanh kí – Tác giả: Nguyễn Du

1. Làm việc với khách hàng, nghe và hiểu mong muốn của họ. Từ đó gợi ý, lên yêu cầu, phân tích và đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo dựng các quy trình, tài liệu hóa yêu cầu và xác nhận thông tin với khách hàng.

2. Bước chuyển giao thông tin cho nội bộ team. Bao gồm cả team phát triển dự án như PM, Dev, QC,… hay những team liên quan cho dù là team làm cái module nhỏ nhất.

3. Management sự thay đổi của các requirement. Bản chất của Business là luôn thay đổi, vì vậy sẽ có những yêu cầu theo thời gian cần phải được update lại. Do đó, BA cần phải phân tích được những ảnh hưởng của sự thay đổi đó đến tổng thể hệ thống và phải quản lý được sự thay đổi đó qua từng phiên bản được cập nhật trong tài liệu.

Làm thế nào để trở thành một Business Analyst (BA)?

Để trở thành BA không nhất thiết bạn phải là người trong ngành IT, tuy nhiên để trở thành BA xịn thì đó là câu hỏi dành cho cả những người trong và ngoài ngành IT, vậy cần bổ sung những tố chất gì để trở thành BA? Chúng tôi xin đưa ra những phân tích bên dưới như sau:

1. Những người trong lĩnh vực IT (Ví dụ: Lập trình viên, chuyên viên kiểm tra phần mềm,….)

Nếu muốn trở thành một BA, họ cần bổ sung thêm những kiến thức cơ bản về các nghiệp vụ khác như kế toán, nhân sự, tài chính… Thường thì những người thuộc lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn trong việc trở thành một BA. Bởi ngoài kiến thức nền tảng chuyên về IT, thì tuỳ vào từng lĩnh vực dự án và tuỳ vào mức độ chuyên sâu của lĩnh vực đó, mà họ sẽ chỉ cần tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan và chuyên sâu.

Tuy nhiên, đa phần thì dân kỹ thuật thường có kỹ năng mềm không tốt mấy nhất là các kỹ năng giao tiếp hay đàm phán là rất tệ. Vì vậy nếu mà dân kỹ thuật có 2 tố chất trên thì rất dễ trở thành BA xịn.

2. Những người không chuyên IT (Ví dụ: Kinh doanh, marketing,…)

Lợi thế thường thấy của nhóm đối tượng này đó là về kỹ năng giao tiếp cũng như đàm phán, họ là những người năng động, linh hoạt, và kỹ năng trao đổi cũng tốt hơn. Tuy nhiên rào cản lớn nhất của họ vẫn là kỹ thuật, để hiểu rõ, để có khả năng đàm phán thì họ cần nắm các hệ thống, quy trình kỹ thuật cần thiết, như thế thì mới có thể tư vấn rõ cho khách hàng được.

BA không xuất thân từ kỹ thuật thường làm trong các công ty/tổ chức/doanh nghiệp chỉ liên quan đến một lĩnh vực chuyên môn nào đó nhất định. Họ vẫn đóng vai trò cầu nối, nhưng sản phẩm cuối cùng mà BA này cùng nhóm phát triển phần mềm tạo ra phục vụ cho mục đích sử dụng nội bộ. Do đó, BA lúc này cần có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ hơn.

Xem thêm: Gợi ý 7 bộ trưởng bộ xây dựng là ai bạn nên biết hiện nay

ba là gì

3. Người vừa có kiến thức về IT, vừa có kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác

Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, đã trải qua nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau. Họ có kiến thức sẽ bao quát hết mọi lĩnh vực vừa IT, vừa kinh tế. Do đó, nhóm đối tượng này sẽ dễ dàng trở thành BA nhất. Tuy nhiên những người này thường có cảm giác trì trệ, chậm chạp. Vì vậy cái cần thay đổi của họ là nên thường xuyên cập nhật công nghệ mới cũng như linh hoạt trong mindset của mình mà thôi.

Đây là một trong những công việc đáng mơ ước với mức lương cao, đãi ngộ tốt. Bạn có thể xem hàng dài danh sách công ty tuyển Việc làm Business Analyst tại đây.

Các kỹ năng cần có của một Business analyst

1. Kỹ năng giao tiếp

Các BA cần giao tiếp rõ ràng các chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu và kết quả test, đây là các yếu tố quan trọng quyết định thành công của một dự án hay không. Ngoài ra kỹ năng ngoại ngữ và khả năng sử dụng văn bản để giao tiếp cũng là kỹ năng thiết yếu đầu tiên trong sự nghiệp của một BA.

Với bản chất của công việc, các Business analyst dành rất nhiều thời gian tương tác với người sử dụng, khách hàng, người quản lý và team làm phần mềm.

2. Kỹ năng công nghệ

Để xác định các giải pháp kinh doanh, một BA nên biết những gì các ứng dụng công nghệ đang được sử dụng, những kết quả có thể đạt được thông qua các platform hiện tại và ứng dụng các công nghệ mới. Testing phần mềm và design hệ thống kinh doanh cũng là những kỹ năng phân tích kỹ thuật quan trọng. Để giao tiếp với khách hàng bạn cần dùng ngôn ngữ kinh doanh, còn để giao tiếp với team kỹ thuật thì chắc chắn bạn phải có kỹ năng này.

3. Kỹ năng phân tích

Muốn làm một BA tốt thì nên bao gồm các kỹ năng phân tích để xác định nhu cầu kinh doanh của khách hàng được hiểu đúng và truyển đạt chính xác vào các sản phẩm. Mặc khác, công việc của BA đôi lúc phải phân tích số liệu, tài liệu, các kết quả khảo sát với người sử dụng đầu tiên và quy trình làm việc để xác định quá trình xử lý để khắc phục vấn đề kinh doanh. Kỹ năng phân tích mạnh là lợi thế của một BA thành công.

4. Kỹ năng xử lý vấn đề

Xem thêm: Gợi ý 10+ rahul raj singh là ai không nên bỏ lỡ

Ngành IT luôn luôn có sự thay đổi rất nhanh, công việc của các BA cũng thường xuyên bị thay đổi. Khi các chuyên gia đang developer các giải pháp kinh doanh của khách hàng, không có gì là chắc chắn cái đó sẽ được sử dụng, do đó việc tìm ra cách để nhanh chóng giải quyết vấn đề và tiến tới hoàn thành dự án một cách thành công là một trong những điều quan trọng của một BA.

5. Kỹ năng ra quyết định

Đây là kỹ năng quan trọng khác của một người BA. Một BA nên có khả năng đánh giá tình hình tốt, tiếp nhận đầu vào từ các bên liên quan và chọn một ra một hướng xử lý hợp lý với tình hình các bên.

6. Kỹ năng quản lý

Một kỹ năng khách mà BA cần có là khả năng quản lý dự án. Lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định chỉ là một số trong những kỹ năng quản lý mà một BA nên có.

7. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Khi đấu thầu cho các dự án của khách hàng, kỹ năng đàm phán của một BA phải sử dụng thường xuyên để đạt được mục tiêu là kết quả có lợi cho công ty và một giải pháp hợp lý cho khách hàng. Để duy trì các mối quan hệ tốt giữa các team bao gồm kinh doanh hay kỹ thuật và với các đối tác bên ngoài đòi hỏi một BA phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục mạnh mẽ.

Tổng kết ba là gì?

BA như là 1 cầu nối giữa khách hàng và team dự án, là người chuyển giao thông tin và là người hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện.

TopDev

Có thể bạn muốn đọc thêm:

 • Những điều cần biết về nghề Data Analytics và Business Analytics
 • “Làm PM, theo anh không cần biết về code, nhưng phải hiểu về SQL, database, những khái niệm cơ bản của code”
 • “Bắt đầu từ vị trí dev, làm tốt sẽ được trao cơ hội trở thành leader”

Xem thêm việc làm BA tại TopDev!

Top 15 ba là ai được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Business Analyst (BA) là ai? Và ở vị trí của một BA sẽ phụ trách những công việc gì?

 • Tác giả: ipi.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/19/2022
 • Đánh giá: 4.59 (212 vote)
 • Tóm tắt: Business Analyst (BA) hiện nay đang là một ngành hot đối với các bạn trẻ có niềm đam mê trong lĩnh vực kinh doanh, truyền thông, …

BA – Business Analyst là gì?

 • Tác giả: testing.vn
 • Ngày đăng: 05/05/2022
 • Đánh giá: 4.5 (507 vote)
 • Tóm tắt: ⭐ Business Analyst (BA), nhân viên phân tích nghiệp vụ, là người giúp chuyển tải ý tưởng và yêu cầu của khách hàng đến tay nhóm phát triển phần mềm bao gồm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh PM, BA là người giám sát và điều phối công việc trong dự án, cũng như là người sẽ cập nhật tình hình tiến độ và chất lượng cho khách hàng. BA được trang bị kỹ năng quản lý dự án tốt sẽ giúp bạn ấy lên kế hoạch hiệu quả dựa vào ngân sách, …

BA (Business Analytist) là gì? Yêu cầu của người làm BA? – Edulinks

BA (Business Analytist) là gì? Yêu cầu của người làm BA? - Edulinks
 • Tác giả: edulinks.vn
 • Ngày đăng: 11/13/2022
 • Đánh giá: 4.25 (456 vote)
 • Tóm tắt: Công việc cụ thể của một BA sẽ là làm việc trực tiếp với khách hàng để xác định yêu cầu và chuyển yêu cầu cho team nội bộ. Sau đó, giao tiếp với team nội bộ bao …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do đặc thù riêng công việc nên phần lớn thời gian của BA là gặp gỡ và trao đổi với người dùng, khách hàng, người quản lý và đội dự án. Một dự án có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào khả năng giao tiếp của BA. Chi tiết như yêu cầu dự án, …

Xem thêm: Bố đại gia của ‘hoàng tử lai’ xứ Hàn bị giết dã man – Báo Thanh Niên

BA là gì? Những điều mọi người thường lầm tưởng về BA

BA là gì? Những điều mọi người thường lầm tưởng về BA
 • Tác giả: marketingai.vn
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 4.11 (482 vote)
 • Tóm tắt: BA là gì? … BA là viết tắt của cụm từ Business Analyst, hay còn được gọi là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Hiện nay, BA là một công việc khá hot và được …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây là những khái niệm và thông tin căn bản bạn cần biết về nghề BA là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề Business Analyst là gì cùng những lưu ý trong công việc cần nắm chắc nếu bạn xác định theo đuổi nghề này. Xét về xu …

Business Analyst (BA) là gì? Vai trò của BA trong phát triển phần mềm

 • Tác giả: vietnix.vn
 • Ngày đăng: 05/09/2022
 • Đánh giá: 3.99 (330 vote)
 • Tóm tắt: BA là gì? Business Analyst (BA) là người có nhiệm vụ phân tích quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, xác định vấn đề và đề xuất các giải …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể tự học Business Analyst qua các video Youtube hoặc các khóa học online như Coursera, Linkedin, Udemy,… Ngoài ra, bạn có thể ứng tuyển và học việc tại các vị trí BA cho các công ty nhỏ. Điều này giúp bạn tiếp cận với kiến thức thực tế hiệu …

Tìm hiểu về Business Analyst (BA) – Chuyên viên phân tích nghiệp vụ

 Tìm hiểu về Business Analyst (BA) - Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
 • Tác giả: viblo.asia
 • Ngày đăng: 01/13/2023
 • Đánh giá: 3.63 (521 vote)
 • Tóm tắt: Như vậy, BA như là 1 cầu nối giữa khách hàng và team dự án, là người chuyển giao thông tin và là người hiểu rõ nhất về hệ thống mà họ sẽ thực hiện. Các kỹ năng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một kỹ năng khách mà BA cần có là khả năng quản lý dự án. Lập kế hoạch phạm vi dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án trong vòng ràng buộc thời gian quy định chỉ là một số trong những …

Business Analyst Là Gì? Tất Cả Về Nghề BA Cực Hot Hiện Nay

 • Tác giả: glints.com
 • Ngày đăng: 12/25/2022
 • Đánh giá: 3.4 (475 vote)
 • Tóm tắt: Làm BA là làm gì? … Trách nhiệm của Business Analyst bao gồm kiến thức sâu rộng về phân tích, dự báo và lập ngân sách tài chính, cũng như hiểu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bản chất của công việc BA liên quan đến việc tương tác với các nhà phát triển, khách hàng, người dùng cuối và ban quản lý. Thành công của một dự án phụ thuộc vào cách mà BA truyền đạt thông tin chi tiết, chẳng hạn như các thay đổi được yêu cầu, kết …

Xem thêm: “Captain America: Civil War”: Khi đồng đội hóa kẻ thù – Revelogue

BA là gì? Những điều lầm tưởng về Business Analyst

BA là gì? Những điều lầm tưởng về Business Analyst
 • Tác giả: inboundmarketing.vn
 • Ngày đăng: 06/23/2022
 • Đánh giá: 3.35 (473 vote)
 • Tóm tắt: BA là từ viết tắt của cụm từ Business Analyst, là tên gọi của “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. Hiện nay BA là một công việc được nhiều người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Business Analyst là công việc liên quan tới kỹ thuật và công nghệ vì thế nên rất nhiều người lầm tưởng BA là IT. Tuy nhiên, BA là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nhưng không phải IT. BA là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, nhưng sản phẩm …

Business Analyst là gì và làm những gì?

Business Analyst là gì và làm những gì?
 • Tác giả: thinhnotes.com
 • Ngày đăng: 01/17/2023
 • Đánh giá: 3.01 (494 vote)
 • Tóm tắt: Dắt bộ đến trạm xăng gần nhất. Gọi bạn bè ra cứu bồ. Nhờ bà con bên đường giúp đỡ. Tìm cây xăng lẻ. Hoặc thậm chí gửi xe đâu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không phải lúc nào Business Objectives cũng rõ ràng và đơn giản như vậy. Đa phần thì khách hàng họ cũng không biết họ muốn gì, hoặc họ muốn quá nhiều. Khiến cho công việc Business Analyst cần phải có nhiều đồ nghề hơn nữa, để nhìn ra được, đâu mới …

Business Analyst (BA) là gì? Kinh nghiệm tại Mỹ của 1 Business Analyst

 • Tác giả: itviec.com
 • Ngày đăng: 10/28/2022
 • Đánh giá: 2.89 (109 vote)
 • Tóm tắt: Business Analyst, viết tắt là BA, là người làm việc với khách hàng để lấy yêu cầu, sau đó chuyển thông tin và thảo luận về yêu cầu này với team nội bộ ( …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ cuối năm 2011, anh làm Senior BA cho Harvey Nash Vietnam. Đến cuối năm 2015, anh sang đầu quân cho FPT Software (FSoft) với vị trí Business Analyst Manager cho một Business Unit của công ty. Khoảng giữa năm 2016, anh được công ty cử sang Mỹ …

Business Analyst là gì và vai trò của BA trong công ty và dự án

 • Tác giả: itguru.vn
 • Ngày đăng: 07/02/2022
 • Đánh giá: 2.71 (176 vote)
 • Tóm tắt: Business Analyst (BA) là gì? … Theo IIBA (International Institute of Business Analysis), Viện Phân tích Nghiệp vụ Quốc tế : Business Analyst là …

Xem thêm: YouTuber Vinh Vật Vờ: ‘Không ai nổi tiếng được mãi … – Vietnamnet

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ?

Business Analyst (BA) là gì? Học gì để trở thành một BA thực thụ?
 • Tác giả: hotcourses.vn
 • Ngày đăng: 02/08/2023
 • Đánh giá: 2.65 (135 vote)
 • Tóm tắt: Nếu dịch theo đúng nghĩa đen thì Business Analyst (BA) là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh” nhưng ở Việt Nam mọi người thường dùng cách gọi phổ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để trở thành một BA giỏi, bạn cần kiến ​​thức kinh doanh và sự hiểu biết chiến thuật của doanh nghiệp để triển khai chiến lược cần thiết. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng nắm được kiến ​​thức về bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào mà mình …

Business analyst(BA) là gì? Những kỹ năng để trở thành BA giỏi

 • Tác giả: bizflycloud.vn
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 2.49 (52 vote)
 • Tóm tắt: BA là người đứng giữa, làm việc trực tiếp với khách hàng để kết nối với bên kinh doanh và đội ngũ kỹ thuật của doanh nghiệp. Các nhà phân tích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các Business analyst thường chủ yếu sử dụng các phần mềm như Microsoft Excel, Microsoft PowerPoint, Microsoft Access, SQL, Google Analytics và Tableau. Những công cụ này giúp các BA thu thập, sắp xếp dữ liệu, dựng biểu đồ, viết tài liệu và thiết kế …

BA là ai? BA làm gì trong doanh nghiệp?

BA là ai? BA làm gì trong doanh nghiệp?
 • Tác giả: apexglobal.com.vn
 • Ngày đăng: 08/01/2022
 • Đánh giá: 2.51 (133 vote)
 • Tóm tắt: BA là ai? Phải nói rằng Business Analyst (BA) đã du nhập vào Việt Nam đã hơn 10 năm nhưng đội ngũ BA này tập trung nhiều ở các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phải nói rằng Business Analyst (BA) đã du nhập vào Việt Nam đã hơn 10 năm nhưng đội ngũ BA này tập trung nhiều ở các công ty bảo hiểm lớn, ngân hàng và các doanh nghiệp FDI với các tên gọi như: Business Analyst, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, …

BA là gì? Tương lai ngành Business Analyst 2023

 • Tác giả: truongvietnam.net
 • Ngày đăng: 02/07/2023
 • Đánh giá: 2.43 (188 vote)
 • Tóm tắt: Business Analyst hay được viết tắt là “BA”, có nghĩa là “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA chính là người đứng giữa, kết nối khách hàng với bên kinh doanh và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dân trong giới IT khi giới thiệu việc làm với anh em, bạn bè hay nhắc đến nghề BA (viết tắt Business Analyst). Business Analyst (BA) là gì, làm việc gì? Học gì để ra làm nghề này? Nhu cầu xã hội và cơ hội thăng tiến trong nghề BA ra sao… là những …

Related Posts

“Soái ca” Mũi trưởng Long của “Sao nhập ngũ” bất ngờ tiết lộ đã có

“Soái ca” Mũi trưởng Long của “Sao nhập ngũ” bất ngờ tiết lộ đã có

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về mũi trưởng long là ai để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Tiểu sử danh hài Thúy Nga – Người nổi tiếng

Tiểu sử danh hài Thúy Nga – Người nổi tiếng

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về thúy nga là ai tới bạn

Sao ‘Chân Hoàn truyện’ sau 10 năm: Người viên mãn, kẻ trầm cảm

Sao ‘Chân Hoàn truyện’ sau 10 năm: Người viên mãn, kẻ trầm cảm

Dưới đây là thông tin chia sẻ về chân hoàn là ai tới bạn

7 người Việt trong danh sách tỷ phú thế giới 2023 – Tiền Phong

7 người Việt trong danh sách tỷ phú thế giới 2023 – Tiền Phong

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về tỷ phú việt nam là ai để bạn tham khảo

Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 5: Tây Sơn ngũ phụng thư

Tây Sơn thất hổ tướng – Kỳ 5: Tây Sơn ngũ phụng thư

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về vị nữ tướng nổi tiếng thời tây sơn là ai cho bạn

Tên thật của các thành viên trong Hero Team (Youtube)

Tên thật của các thành viên trong Hero Team (Youtube)

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với các bạn thông tin về hero team là ai cho bạn