Danh sách 8 anh của kiều phương là người như thế nào cần phải biết hiện nay

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về anh của kiều phương là người như thế nào cho bạn đọc

B. Tóm tắt

Kiều Phương là cô bé hay lục lọi đồ vật và bôi bẩn mặt mình. Hóa ra em tự chế màu vẽ và vẽ rất đẹp.

Người anh khi phát hiện ra em có tài năng thì ghen tị và mặc cảm, tình cảm với em gái không thân như trước.

Nhờ đi xem bức tranh giải nhất của em gái, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em đồng thời cũng nhận ra những hạn chế, thiếu sót của mình.

I. Đọc – Hiểu văn bản

Câu 1 : Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi.

Kiều Phương là cô bé hay lục lọi đồ vật và bôi bẩn mặt mình. Hóa ra em tự chế màu vẽ và vẽ rất đẹp.

Người anh khi phát hiện ra em có tài năng thì ghen tị và mặc cảm, tình cảm với em gái không thân như trước.

Nhờ đi xem bức tranh giải nhất của em gái, người anh nhận ra tấm lòng nhân hậu của em đồng thời cũng nhận ra những hạn chế, thiếu sót của mình.

Câu 2 : Suy nghĩ rồi thảo luận với các bạn trong nhóm về những điểm sau :

a) Nhân vật chính trong truyện là ai ? (Kiều Phương, người anh trai hay cả hai ?) Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính ?

b) Truyện được kể theo lời của nhân vật nào ? Việc lựa chọn vai kể như vậy có tác dụng gì ?

Trả lời :

a) Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Vì hai nhân vật này được tác giả quan tâm nói đến xuyên suốt truyện. Tuy nhiên nhân vật người anh được tác giả kể về diễn biến tâm trạng nhiều hơn.

Xem thêm: Tiểu sử Lê Bảo Bình – Từ “ngôi sao nhạc chế” đến thánh top 1

b) Truyện được kể theo lời và ý nghĩ của người anh. Cách kể này có tác dụng : tạo ra sự gần gũi về tâm lí của nhân vật người anh và Kiều Phương. Mặc khác nó giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét, đánh giá những tình cảm, ý nghĩ của mình, bộc lộ một cách chân thành những ý nghĩ thầm kín.

Câu 3 : Đọc kĩ lại truyện, chú ý đến tâm trạng của người anh (nhân vật kể chuyện) và cho biết :

a) Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm : từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.

b) Vì sao khi tài năng hội họa ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa ?

c) Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” của em gái : Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Trả lời :

a) Diễn biến tâm trạng của người anh :

– Từ trước cho đến khi thấy em tự chế màu vẽ : Người anh tỏ ra người lớn, đặt tên em là Mèo, cho việc chế màu vẽ là chuyện trẻ con.

– Khi tài năng hội họa của em được phát hiện thì anh có mặc cảm thua kém và ghen tị. Việc lén xem những bức tranh của em và trút tiếng thở dài chứng tỏ người anh nhận ra tài năng của em và sự kém cỏi của mình.

– Khi đứng trước bức tranh được giải của em thì người anh ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

b) Người anh biết em gái có tài năng hội họa đã không thể thân với em gái như trước kia vì những lí do sau :

– Anh cảm thấy mình bất tài, thua kém em.

– Anh cảm thấy mọi người chỉ chú ý đến em gái, còn mình thì bị đẩy ra ngoài.

Xem thêm: Tư tưởng ‘Đại thống nhất’ và ‘Đại nhất thống’ của Trung Quốc

– Anh cảm thấy ghen tị với em.

Vì những lí do đó mà người anh thường “gắt um lên”, “khó chịu”, hay quát mắng em. Và những điều này lại làm cho người anh xa lánh em.

c) Tâm trạng của người anh khid đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” : Thoạt tiên ngỡ ngàng vì anh không ngờ anh chàng hay cáu gắt với em, ghen tị với em lại là người mà em vẫn quý mến và chọn để vẽ. Anh còn ngỡ ngàng vì người em đã vẽ anh rất đẹp, một con người hoàn hảo, mơ mộng, suy tư chứ không phải là người anh hay cáu gắt, mắng mỏ, ghen tị.

Người anh tự hào, hãnh diện vì anh được thể hiện rất đẹp, được nhiều người chiêm ngưỡng. Cũng có phần hãnh diện vì đứa em gái có tài.

Sau đó người anh xấu hổ : Anh xấu hổ vì đã cư xử không đúng với em gái. Xấu hổ vì con người thật của anh không xứng đáng với người ở trong tranh.

Câu 4 : Em hiểu như thế nào về đoạn kết của truyện (Tôi không trả lời mẹ … lòng nhân hậu của em con đấy) ? Qua đó, em có cảm nghĩ gì về nhân vật người anh ?

Đoạn kết của truyện, người anh muốn khóc và không thể thốt ra những suy nghĩ trong đầu : “Không phải con đâu. Đấy là tâm hồn và lòng nhân hậu của em con đấy”. Đoạn kết này cho thấy người anh đã nhận ra những điều không phải của mình. Anh thừa nhận anh không được đẹp như người ở trong tranh. Và điều quan trọng hơn, anh đã nhận ra tâm hồn và lòng nhân hậu của em gái. Trước đó chỉ là sự ghen tị, xa lánh, thì giờ đây, anh đã nhận ra được vẻ đẹp tâm hồn và sự nhân hậu của người em.

Nhân vật người anh đã vượt lên chính mình, thấy sự kém cỏi trong nhân cách của mình và thừa nhận sự nhân hậu, tốt đẹp của người khác. Đó là một sự giác ngộ lớn. Nhân vật người anh do đó giành được tình cảm của mọi người.

Câu 5 : Em có cảm nhận gì về nhân vật cô em gái trong truyện ? Điều gì khiến em cảm mến nhất ở nhân vật này (tài năng, sự hồn nhiên, lòng độ lượng, nhân hậu, …) ?

Nhân vật Kiều Phương là một cô bé hồn nhiên, vô tư.

– Tài năng :

+ Bé Quỳnh xem tranh và reo lên khe khẽ

+ Chú Tiến Lê thẩm định cao

Xem thêm: ‘Bà trùm Hoa hậu’ của Sen Vàng công bố loạt cuộc thi nhan sắc

+ Bố mẹ hào hứng mua sắm đồ vẽ

+ Bức tranh được giải nhất quốc tế

– Lòng độ lượng và nhân hậu :

+ Để ý quan sát người anh của mình rất kĩ để đưa nhân vật vào khung vẽ khiến anh nghĩ em xét nét với mình.

+ Khi biết tranh đạt giải nhất, cô bé lao vào ôm cổ anh, muốn anh đi nhận giải.

+ Vẽ người anh rất đẹp có tâm hồn và lòng nhân hậu.

II. Luyện tập

Câu 1 : Viết một đoạn văn thuật lại tâm trạng của người anh trong truyện khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái.

Đoạn văn tham khảo

Nhìn bức tranh vừa hao hao giống mình vừa như từ một thế giới cổ tích nào đến, tôi ngờ ngợ. Mắt tôi như dán vào dòng chữ nắn nót của Kiều Phương đề ở góc tranh: “Anh trai tôi”. Tôi thật hãnh diện, nhưng ngay khi gặp cặp mắt cười và cái kéo tay thân thiện nhõng nhẽo của em gái mình, tôi thấy mặt tê tê, máu kéo lên rần rật. Chẳng lẽ dưới mắt em gái tôi, một người anh luôn gắt gỏng và rất ít tỏ ra thiện cảm với nó lại đẹp trong ánh sáng và trời xanh như thế. Cảm xúc đan xen, niềm hãnh diện len vào, hãnh diện vì có cô em gái tài năng, nhân hậu. Sau đó là nỗi xấu hổ, anh không ngờ dưới mắt em mình anh hoàn hảo đến vậy, còn anh thì…

Câu 2 : Giả định một thành viên trong lớp hoặc gia đình em đạt được thành tích xuất sắc nào đó. Em thử hình dung và tả lại thái độ của những người xung quanh trước thành tích ấy.

Có thể cùng một lớp nhưng thái độ của mỗi người sẽ khác nhau ;

– Có nhiều người rất vui khi bạn mình đạt thành tích xuất sắc : Niềm vui có thể ồn ào của những người bạn trai, lặng lẽ mà tế nhị của bạn gái; có thể biểu lộ bằng lời nói hay hành động.

– Một số ít sẽ ghen tị và buồn những rồi sẽ tự mình thay đổi để cùng chung vui với bạn.

Top 8 anh của kiều phương là người như thế nào được tổng hợp bởi TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ HÀ GIANG

Cảm nhận về nhân vật cô em gái (Kiều Phương) trong truyện ngắn Bừc tranh của em gái tôi của Tạ Duy Anh

 • Tác giả: c3lehongphonghp.edu.vn
 • Ngày đăng: 09/10/2022
 • Đánh giá: 4.66 (205 vote)
 • Tóm tắt: Dù cho người anh trai khó chịu đến cỡ nào thì cô bé này vẫn không bao giờ tức giận, luôn giữ được sự hài hòa và tinh nghịch như thế. Tạ DUy Anh …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cô bé đã mang bức tranh đi thi cuộc thi hội họa nhí. Và đạt giải nhì- giải cao nhất trong cuộc thi vẽ tranh đó. Nó là điều khiến cả nhà cô vui mừng, nhưng lại khiến anh trai cô vừa vui mừng và ghen tỵ. Bởi anh trai lo lắng từ này sẽ không nổi tiếng, …

Bức tranh Anh trai tôi của Kiều Phương đã khiến nhân vật tôi

 • Tác giả: haylamdo.com
 • Ngày đăng: 07/19/2022
 • Đánh giá: 4.51 (295 vote)
 • Tóm tắt: Hình ảnh cậu bé trong bức tranh của bé Mèo với khuôn mặt “tỏa ra một ánh sáng rất lạ” đã giúp người anh trai thấy được sự nhỏ nhen, ích kỷ của mình và đồng thời …

Xem thêm: Trần Ngọc Phương Mai Tiktok là ai? Tiểu sử Chồng con, sinh năm

Chuẩn bị nội dung bài nói về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi theo gợi ý của Phiếu học tập

 • Tác giả: tech12h.com
 • Ngày đăng: 09/08/2022
 • Đánh giá: 4.2 (561 vote)
 • Tóm tắt: Cho dù anh có cáu gắt như thế nào thì trong mắt em anh vẫn là tuyệt vời nhất. Tài vẽ tranh: Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ.Những …

Theo em Kiều Phương là người như thế nào

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 08/13/2022
 • Đánh giá: 4.01 (479 vote)
 • Tóm tắt: Hình ảnh của người anh trong bức tranh với người anh thưc của Kiều Phương có khác nhau không? Help me!! Giúp mk với nhưng xin các bạn đừng chép mạng nha!

Xem thêm: Diana Nyad là ai? Bài học từ diana nyad mới nhất 2023 | LADIGI

Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6

Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (hay nhất) | Văn mẫu lớp 6
 • Tác giả: c1thule-bd.edu.vn
 • Ngày đăng: 11/08/2022
 • Đánh giá: 3.91 (327 vote)
 • Tóm tắt: Chĩ cần qua chi tiết mà người anh trai Kiều Phương kế lại việc chế ra thuốc vẽ màu đen, ta cũng đủ thấy Kiều Phương say mê hội họa như thế nào: “Một hôm, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dưới đây, Hoc247 xin giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh lớp 6 tư liệu văn mẫu: Cảm nghĩ về nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi của nhà văn Tạ Duy Anh. Tài liệu giúp thầy cô có thêm …

Anh của kiều phương là người như thế nào – Hoc24

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Ngày đăng: 02/07/2023
 • Đánh giá: 3.61 (392 vote)
 • Tóm tắt: Anh trai của Kiều Phương là 1 cậu bé có phần ích kỉ, có phần dễ xúc động và hay nghĩ vẩn vơ. Cậu đã từng ghen tức với em, từng ghét bỏ em vì em tài giỏi còn cậu …

Xem thêm: Ai là tác giả bài thơ “Nam quốc sơn hà”?

Phân tích nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi

Phân tích nhân vật Kiều Phương trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi
 • Tác giả: tailieuxanh.vn
 • Ngày đăng: 06/25/2022
 • Đánh giá: 3.56 (212 vote)
 • Tóm tắt: Anh trai cô bé đã phát hiện ra việc làm đó nhưng trước những hành động kì lạ của em, người anh không hề để tâm đến. Trước thái độ lạnh nhạt và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tác phẩm bức tranh của em gái tôi của tác giả Tạ Duy Anh là một tác phẩm hay và đặc sắc, đây là một câu chuyện đầy xúc động về tấm lòng vị tha, bao dung của cô em gái Kiều Phương đối với anh trai mình. Dưới đây, Tài Liệu Xanh sẽ trình bày cách lập ý …

Viết đoạn văn ngắn cảm nhận về nhân vật Kiều Phương trong “Bức tranh của em gái tôi”

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Ngày đăng: 12/30/2022
 • Đánh giá: 3.27 (470 vote)
 • Tóm tắt: Dù cho người anh trai khó chịu đến cỡ nào thì cô bé này vẫn không bao giờ tức giận, luôn giữ được sự hài hòa và tinh nghịch như thế. Tạ Duy Anh đã khéo léo khắc …

Related Posts

Tiểu Sử Ca Sĩ Mai Kiều Bolero Fanpage, Mai Kiều Official

Tiểu Sử Ca Sĩ Mai Kiều Bolero Fanpage, Mai Kiều Official

Qua bài viết này truongcaodangnghehg.edu.vn xin chia sẻ với người đọc kiến thức về ca sĩ mai kiều là ai cho bạn

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần thiết xem xét xử lý hình sự bệnh nhân

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần thiết xem xét xử lý hình sự bệnh nhân

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về benh nhan 1722 là ai để bạn tham khảo

Tiểu Phong chết, Lý Thừa Ngân cô độc cho đến già, khán giả “Đông

Tiểu Phong chết, Lý Thừa Ngân cô độc cho đến già, khán giả “Đông

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về lý thừa ngân là ai trong lịch sự trung quốc để bạn dễ dàng tìm hiểu thêm

Oprah Winfrey là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của “nữ hoàng truyền

Oprah Winfrey là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của “nữ hoàng truyền

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về oprah winfrey là ai để bạn tham khảo

Cicada 3301 – Tổ chức bí ẩn nhất trên mạng Internet – KhoaHoc.tv

Cicada 3301 – Tổ chức bí ẩn nhất trên mạng Internet – KhoaHoc.tv

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cicada là ai cho bạn đọc

LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN MẠC ĐỈNH CHI

LƯỠNG QUỐC TRẠNG NGUYÊN MẠC ĐỈNH CHI

Mời các bạn xem thông tin tổng hợp về trạng nguyên lưỡng quốc là ai tới bạn